વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વિકસિત રાષ્ટ્રો સાથેના FTAs નો લાભ લેવા ઉદ્યોગોને અનુરોધ કર્યો
સ્વૈચ્છિક સખાવતની ભાવના ભારતીય સિદ્ધાંતોનું અભિન્ન અંગ છે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
વિકસિત ભારત 2047 માટે સર્વસમાવેશક વિકાસ અને સામૂહિક પ્રયાસો ચાવીરૂપ છે: શ્રી ગોયલ
25 MAR 2026 5:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતે 38 વિકસિત રાષ્ટ્રો સાથે નવ મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs) કર્યા છે, જે વિશ્વના ઘણા અદ્યતન અર્થતંત્રોને આવરી લે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ કરારો વૈશ્વિક વ્યાપારના લગભગ બે તૃતીયાંશ હિસ્સામાં પ્રેફરન્શિયલ માર્કેટ એક્સેસ (પસંદગીની બજાર પહોંચ) પૂરી પાડે છે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતીય ઉદ્યોગો, ખેડૂતો, MSMEs અને કારીગરોએ ગુણવત્તા પર મજબૂત ધ્યાન આપીને આ તકોનો લાભ લેવો જોઈએ.
આજે નવી દિલ્હીમાં મલબાર ચેરિટેબલ ટ્રસ્ટ દ્વારા નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે નેશનલ CSR જાહેરાત અને શિષ્યવૃત્તિ વિતરણ લોન્ચ પ્રસંગે સંબોધન કરતા મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ કરારોએ ભારતીય માલસામાન અને સેવાઓ માટે ઓછા અથવા શૂન્ય દરે વૈશ્વિક બજારો ખોલ્યા છે, જે ભારતીય નિકાસકારોને સ્પર્ધાત્મક લાભ આપે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે જો ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદન અને સેવાઓ પર સતત ભાર મૂકવામાં આવે તો MSMEs, ખેડૂતો, માછીમારો અને કારીગરો સહિતના ક્ષેત્રોને આ વિસ્તૃત બજાર પહોંચથી નોંધપાત્ર ફાયદો થશે.
શ્રી ગોયલે કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (CSR) તરફ ચોખ્ખા નફાના 5% ફાળવવાની પ્રતિબદ્ધતાની પણ પ્રશંસા કરી હતી, અને તેને વૈધાનિક જરૂરિયાતોથી આગળ વધતું અને અન્યો માટે ઉદાહરણ પૂરું પાડતું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આ જૂથ દ્વારા જે પ્રતિબદ્ધતા સાથે કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી ઉપાડવામાં આવી છે તે જોવું ખરેખર નોંધપાત્ર છે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તે અન્ય ઘણા લોકો માટે રોલ મોડેલ તરીકે કામ કરશે.
શ્રી ગોયલે અવલોકન કર્યું કે સખાવતની ભાવના ભારતીય સમાજના સિદ્ધાંતોમાં ઊંડે સુધી જડાયેલી છે, જ્યાં તમામ વર્ગોના વ્યક્તિઓ જરૂરિયાતમંદોને મદદ કરવા માટે સ્વાભાવિક રીતે આગળ આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જ્યારે CSR માળખાએ ભાગીદારી વધારવામાં ફાળો આપ્યો છે, ત્યારે નિર્ધારિત સ્તરોથી આગળ વધતી પહેલો સામાજિક જવાબદારી પ્રત્યેની સાચી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પહેલના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આવા પ્રયાસો એ માન્યતાને સાબિત કરે છે કે સંસ્થાઓ સ્વૈચ્છિક રીતે નિર્ધારિત ધોરણોથી આગળ વધી શકે છે અને સમાજમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપી શકે છે. તેમણે એવા કિસ્સાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો જ્યાં CSR પ્રતિબદ્ધતાઓ ઘણીવાર ભવિષ્યના વચનો તરીકે જાહેર કરવામાં આવે છે, જ્યારે વર્તમાન અને મૂર્ત ડિલિવરીના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવે છે.
શ્રી ગોયલે મહિલા સંચાલિત વિકાસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને યાદ કર્યું હતું કે ભારત રત્ન ડૉ. બી.આર. આંબેડકરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે મહિલાઓ સમૃદ્ધ થાય છે ત્યારે સમુદાયો સમૃદ્ધ થાય છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, કન્યાઓના શિક્ષણ અને સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે, એવા વિઝન સાથે કે દરેક કન્યાને રાષ્ટ્રના વિકાસમાં યોગદાન આપવાની તક મળવી જોઈએ.
સર્વસમાવેશક વિકાસ પર ભાર મૂકતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દરેક નાગરિક તક માટે સક્ષમ અને લાયક છે, અને સરકાર તમામને ખોરાક, આવાસ, આરોગ્ય સંભાળ, શિક્ષણ, વીજળી, પાણી અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આવા પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ્ય દરેક વ્યક્તિને વિકસિત ભારતના નિર્માણની યાત્રામાં સહભાગી થવા માટે સક્ષમ બનાવવાનો છે.
તેમણે તમામ હિસ્સેદારોને નાગરિકોને વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝન માટે યોગદાન આપનારા તરીકે જોવા માટે આહવાન કર્યું અને એકતા અને સામૂહિક પ્રયાસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. કોવિડ-19 રોગચાળા જેવી કટોકટીના સમયમાં જોવા મળેલી એકતાની ભાવનાનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે મતભેદોથી ઉપર ઉઠીને એક રાષ્ટ્ર તરીકે સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
મંત્રીએ એ પણ નોંધ્યું હતું કે વ્યાપાર અને લોજિસ્ટિક્સને અસર કરતા ચાલુ સંઘર્ષો સહિતના વૈશ્વિક પડકારો હોવા છતાં, ભારત તેના આર્થિક જોડાણને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે.
શ્રી ગોયલે ભારતના યુવાનો માટે વૈશ્વિક તકો વધારવા માટે ભાષા તાલીમ અને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સહિત કૌશલ્ય વર્ધન અને ક્ષમતા નિર્માણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે શિક્ષણ, પોષણ અને સામાજિક કલ્યાણને ટેકો આપતી પહેલો દેશની વિકાસ યાત્રામાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે.
સામેલ તમામ હિસ્સેદારોના પ્રયત્નોની પ્રશંસા કરતા મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આવી પહેલો સામાજિક વિકાસમાં વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરશે અને જેમને હજુ સુધી તક મળી નથી તેમના માટે તકો વિસ્તારવામાં મદદ કરશે. તેમણે આ પહેલની સફળતા માટે અને કાર્યક્રમ હેઠળ લાભો અને શિષ્યવૃત્તિ મેળવનાર 33,000 બાળકો માટે તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Urges Industry to Leverage FTAs with Developed Nations through Quality Focus
Spirit of Voluntary Charity Integral to Indian Ethos: Shri Piyush Goyal
Inclusive Development and Collective Effort Key to Viksit Bharat 2047: Shri Goyal
25 MAR 2026 5:59PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, said that in the last few years India has entered into nine free trade agreements with 38 developed nations, covering many of the world’s advanced economies. He noted that these agreements provide preferential market access to nearly two-thirds of global trade and emphasised that Indian industry, farmers, MSMEs and artisans must leverage these opportunities through a strong focus on quality.
Addressing the National CSR Announcement for FY 2026–27 and Scholarship Distribution launch by Malabar Charitable Trust in New Delhi today, the Minister noted that these agreements have opened up global markets for Indian goods and services at reduced or zero duty, giving Indian exporters a competitive advantage. He highlighted that sectors including MSMEs, farmers, fishermen, and artisans stand to benefit significantly from this expanded market access, provided there is a continued emphasis on high-quality production and services.
Shri Goyal also commended the commitment of allocating 5% of net profits towards corporate social responsibility (CSR), describing it as a significant step that goes beyond statutory requirements and sets an example for others to follow. He said it is truly remarkable to see the commitment with which corporate social responsibility has been taken up by the group, and expressed confidence that it would serve as a role model for many others.
Shri Goyal observed that the spirit of charity is deeply embedded in the ethos of Indian society, where individuals across all sections instinctively come forward to help those in need. He added that while the CSR framework has contributed to increasing participation, initiatives that go beyond mandated levels reflect a genuine commitment to social responsibility.
Highlighting the significance of the initiative, the Minister noted that such efforts validate the belief that organisations can voluntarily go beyond prescribed norms and contribute meaningfully to society. He also referred to instances where CSR commitments are often announced as future pledges, while emphasising the importance of current and tangible delivery.
Shri Goyal underscored the importance of women-led development, recalling that Bharat Ratna Dr. B.R. Ambedkar had emphasised that communities prosper when women prosper. He highlighted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, sustained efforts have been made to promote education and empowerment of girls, with a vision that every girl should have the opportunity to contribute to the nation’s development.
Emphasising inclusive development, the Minister stated that every citizen is capable and deserving of opportunity, and that the government is committed to ensuring access to basic necessities such as food, housing, healthcare, education, electricity, water and digital connectivity for all. He noted that such efforts are aimed at enabling every individual to participate in the journey towards a developed India.
He called upon all stakeholders to view citizens as contributors to the vision of Viksit Bharat 2047 and emphasised the importance of unity and collective effort. Referring to the spirit of solidarity witnessed during times of crisis such as the COVID-19 pandemic, he highlighted the need to transcend differences and work together as one nation.
The Minister also noted that despite global challenges, including ongoing conflicts impacting trade and logistics, India remains focused on strengthening its economic engagement.
Shri Goyal highlighted the importance of skilling and capacity building, including language training and quality education, to enhance global opportunities for India’s youth. He noted that initiatives supporting education, nutrition and social welfare contribute significantly to the country’s development journey.
Commending the efforts of all stakeholders involved, the Minister expressed confidence that such initiatives would encourage broader participation in social development and help expand opportunities for those who have not yet had access to them. He extended his best wishes for the success of the initiative and for the 33,000 children who will receive benefits and scholarships under the programme.