મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
POCSO એક્ટ, 2012 ઓનલાઈન જાતીય શોષણ સહિતના જાતીય અપરાધો સામે બાળકોને સુરક્ષિત રાખવાની જોગવાઈ કરે છે
ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી એક્ટ, 2000 અને IT નિયમો, 2021 એકસાથે મળીને બાળકો વિરુદ્ધના ઓનલાઈન જાતીય અપરાધો સામે લડવા માટે એક કડક માળખું બનાવે છે
રાષ્ટ્રીય બાળ અધિકાર સંરક્ષણ આયોગે ઓનલાઈન બાળ શોષણ અંગે માર્ગદર્શિકા અને જાગૃતિ સામગ્રી બહાર પાડી છે
25 MAR 2026 3:40PM by PIB Ahmedabad
બાળકોને લગતા ગુનાઓનો ડેટા નેશનલ ક્રાઈમ રેકોર્ડ બ્યુરો (NCRB) દ્વારા જાળવવામાં આવે છે. તેને અહીં જોઈ શકાય છે: https://www.ncrb.gov.in/crime-in-india.html
જાતીય અપરાધો સામે બાળકોનું રક્ષણ (POCSO) અધિનિયમ, 2012 ઓનલાઈન જાતીય શોષણ સહિતના જાતીય અપરાધો સામે બાળકોને સુરક્ષિત રાખવાની જોગવાઈ કરે છે:
• કલમ 12 કલમ 11 માં વ્યાખ્યાયિત કર્યા મુજબ બાળકની જાતીય સતામણી માટે સજા આપે છે, જેમાં ઈલેક્ટ્રોનિક અથવા ઓનલાઈન માધ્યમો દ્વારા, જેમ કે લૈંગિક ટિપ્પણીઓ કરવી, પોર્નોગ્રાફિક સામગ્રી બતાવવી અથવા જાતીય ઈરાદા સાથે બાળકનો વારંવાર સંપર્ક કરવો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
• કલમ 13 કોઈપણ પ્રકારના મીડિયામાં, પછી તે ઈલેક્ટ્રોનિક હોય, પ્રિન્ટેડ હોય કે બ્રોડકાસ્ટ હોય, જાતીય તૃપ્તિના હેતુ માટે બાળકના ઉપયોગને અપરાધ માને છે.
• કલમ 14 પ્રથમ અપરાધ માટે પાંચ વર્ષથી ઓછી નહીં તેવી જેલની સજા અને દંડની જોગવાઈ કરે છે. ત્યારબાદના દોષિત ઠરવા માટે, સજા વધીને સાત વર્ષથી ઓછી નહીં તેવી જેલની સજા અને દંડમાં પરિણમે છે.
• કલમ 15 બાળકો સાથે સંકળાયેલી પોર્નોગ્રાફિક સામગ્રી રાખવા, સંગ્રહ કરવા અથવા તેની જાણ કરવામાં નિષ્ફળ રહેવા માટે ક્રમિક સજાની પદ્ધતિ નક્કી કરે છે.
ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી એક્ટ, 2000 અને IT નિયમો, 2021 એકસાથે મળીને બાળકો વિરુદ્ધના ઓનલાઈન જાતીય અપરાધો સામે લડવા માટે એક કડક માળખું બનાવે છે. આ અધિનિયમની કલમો 67, 67A, 67B અશ્લીલ અથવા જાતીય રીતે સ્પષ્ટ સામગ્રી પ્રકાશિત કરવા અથવા પ્રસારિત કરવા માટે સજાની જોગવાઈ કરે છે. તે પોલીસને ગુનાઓની તપાસ કરવાની (કલમ 78), જાહેર સ્થળે પ્રવેશવાની અને શંકાસ્પદ વ્યક્તિની જડતી લેવાની અને ધરપકડ કરવાની સત્તા પણ આપે છે (કલમ 80).
ભારતીય ન્યાય સંહિતા, 2023 ઓનલાઈન બાળ જાતીય શોષણના ગુનાઓને સંબોધવા માટે કાયદાકીય માળખાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. કલમ 294 ઈલેક્ટ્રોનિક સ્વરૂપ સહિત અશ્લીલ સામગ્રીના વેચાણ, વિતરણ, જાહેર પ્રદર્શન અથવા પ્રસારને અપરાધ ગણે છે, જ્યારે કલમ 295 ખાસ કરીને બાળકોને અશ્લીલ સામગ્રીના વેચાણ, વિતરણ અથવા પ્રદર્શન પર પ્રતિબંધ મૂકે છે.
રાષ્ટ્રીય બાળ અધિકાર સંરક્ષણ આયોગ (NCPCR) એ ઓનલાઈન બાળ શોષણ પર માર્ગદર્શિકા અને જાગૃતિ સામગ્રી પણ બહાર પાડી છે, જેમાં 'બીઈંગ સેફ ઓનલાઈન', શાળાઓમાં બાળકોની સુરક્ષા અને સલામતી માટેના મેન્યુઅલના ભાગ રૂપે 'શાળાઓ માટે સાયબર સેફ્ટી અંગેની માર્ગદર્શિકા', અને 'ચાઈલ્ડ વિક્ટિમ્સ ઓફ સાયબર ક્રાઈમ - લીગલ ટૂલકીટ' નો સમાવેશ થાય છે.
ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમો, 2021 (“IT નિયમો, 2021”) ના નિયમ 3(2)(b) હેઠળ, મધ્યસ્થી (intermediary) એ વ્યક્તિગત અથવા તેના વતી કોઈ અન્ય વ્યક્તિ દ્વારા કરવામાં આવેલી ફરિયાદ મળ્યાના 2 કલાકની અંદર, એવી કોઈપણ સામગ્રીના સંબંધમાં જે પ્રથમ દૃષ્ટિએ એવી સામગ્રીના સ્વરૂપમાં હોય જે તે વ્યક્તિના ખાનગી અંગોને ખુલ્લા પાડે છે, તેવી વ્યક્તિને સંપૂર્ણ અથવા અંશતઃ નગ્નતામાં બતાવે છે અથવા તેવી વ્યક્તિને કોઈપણ જાતીય કૃત્ય અથવા આચરણમાં દર્શાવે છે, અથવા ઈલેક્ટ્રોનિક સ્વરૂપમાં છળકપટ (impersonation) ના સ્વરૂપમાં હોય, જેમાં તેવી વ્યક્તિના કૃત્રિમ રીતે મોર્ફ કરેલા ચિત્રોનો સમાવેશ થાય છે, તેવી સામગ્રી કે જે તેના દ્વારા હોસ્ટ, સંગ્રહિત, પ્રકાશિત અથવા પ્રસારિત કરવામાં આવી હોય તેને દૂર કરવા અથવા તેની ઍક્સેસ અક્ષમ કરવા માટે તમામ વાજબી અને વ્યવહારુ પગલાં લેવા જોઈએ.
કેન્દ્રીય સરકારે IT નિયમો, 2021 હેઠળના રક્ષણોને 20 ફેબ્રુઆરી, 2026 થી અમલમાં આવેલા સુધારાઓ દ્વારા મજબૂત બનાવ્યા છે. આ સુધારાઓ સિન્થેટીકલી જનરેટેડ ઇન્ફોર્મેશન (ડીપફેક્સ) થી ઉદ્ભવતા જોખમોને સંબોધિત કરે છે, જેમાં બાળ જાતીય શોષણ અને દુર્વ્યવહાર સામગ્રી (CSEAM), બિન-સહમતિ ધરાવતી અંગત છબીઓ (NCII), અને અન્ય અશ્લીલ અથવા ગોપનીયતા-આક્રમક સામગ્રી, જેમાં ઓળખ અથવા ઘટનાઓની ખોટી રજૂઆતનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, નિયમ 3(2)(b) હેઠળ આવી સામગ્રી દૂર કરવાની સમયમર્યાદા 24 કલાકથી ઘટાડીને 2 કલાક કરવામાં આવી છે જેથી મધ્યસ્થીઓ દ્વારા ઝડપી અને વધુ અસરકારક કાર્યવાહી થઈ શકે.
ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન (DPDP) એક્ટ, 2023 બાળકો સહિતના વ્યક્તિગત ડેટાના રક્ષણ માટેની જોગવાઈ કરે છે, જ્યારે કાયદા અનુસાર પ્રોસેસિંગની મંજૂરી આપે છે અને અમલીકરણના હેતુઓ માટે અધિકૃત સરકારી એજન્સીઓ માટે કાયદેસરની ઍક્સેસ સક્ષમ કરે છે.
ન્યાય વિભાગ POCSO એક્ટ, 2012 હેઠળ બળાત્કાર અને બાળ જાતીય શોષણના કેસોની ઝડપી સુનાવણી અને નિકાલ માટે એક્સક્લુઝિવ POCSO કોર્ટ સહિત ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ્સ (FTSCs) સ્થાપવા માટે 2019 થી ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ્સ સ્કીમ અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. 31.12.2025 ના રોજ, 398 ઈ-પોક્સો (e-POCSO) કોર્ટ સહિત 774 કાર્યરત FTSCs છે. આ યોજનાની શરૂઆતથી, ઈ-પોક્સો કોર્ટ દ્વારા 2,35,723 બાળ શોષણના કેસોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે.
આ માહિતી મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર દ્વારા રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Women and Child Development
POCSO Act, 2012 provides for safeguarding children against sexual offences, including online sexual abuse
Information Technology Act, 2000 and IT Rules, 2021 together create a stringent framework to deal with online sexual offences against children
National Commission for Protection of Child Rights has issued guidelines and awareness materials on online child abuse
25 MAR 2026 3:40PM by PIB Delhi
Data of offences related to children is maintained by National Crime Records Bureau (NCRB). It can be accessed at: https://www.ncrb.gov.in/crime-in-india.html
The Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, 2012 provides for safeguarding children against sexual offences including online sexual abuse:
1. Section 12 punishes sexual harassment of a child as defined in section 11, including through electronic or online means, such as making sexually coloured remarks, showing pornographic material, or repeatedly contacting a child with sexual intent.
2. Section 13 criminalises the use of a child in any form of media, whether electronic, printed, or broadcast, or the purpose of sexual gratification.
3. Section 14 prescribes punishment of imprisonment for not less than five years and a fine for the first offence. For subsequent convictions, the punishment increases to imprisonment for not less than seven years and a fine.
4. Section 15 lays out a graded punishment system for possessing, storing, or failing to report pornographic material involving children.
Information Technology Act, 2000 and IT Rules, 2021 together create a stringent framework to deal with online sexual offences against children. Sections 67, 67A, 67B of the Act provide punishment for publishing or transmitting obscene or sexually explicit content. It also empowers police to investigate offences (section 78), enter public place and search and arrest suspected person (section 80).
The Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023 further strengthens the legal framework to address offences of online child sexual abuse. Section 294 criminalises sale, distribution, public exhibition or circulation of obscene material, including in electronic form, while Section 295 specifically prohibits sale, distribution or exhibition of obscene material to children.
National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) has also issued guidelines and awareness materials on online child abuse, including Being Safe Online, Guidelines on Cyber Safety for Schools as part of Manual for Safety and Security of Children in Schools, and the Child Victims of Cyber Crime – Legal Toolkit.
Under Rule 3(2)(b) of the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (“IT Rules, 2021”), the intermediary shall, within 2 hours from the receipt of a complaint made by an individual or any person on his behalf under this sub-rule, in relation to any content which is prima facie in the nature of any material which exposes the private area of such individual, shows such individual in full or partial nudity or shows or depicts such individual in any sexual act or conduct, or is in the nature of impersonation in an electronic form, including artificially morphed images of such individual, take all reasonable and practicable measures to remove or disable access to such content which is hosted, stored, published or transmitted by it.
The Central Government has strengthened safeguards under the IT Rules, 2021 through amendments that came into force on 20th February, 2026. These amendments address risks arising from synthetically generated information (deepfakes), including child sexual exploitative and abuse material (CSEAM), non-consensual intimate imagery (NCII), and other obscene or privacy-invasive content, including misrepresentation of identity or events. Further, the timeline for removal of such content under Rule 3(2)(b) has been reduced from 24 hours to 2 hours to enable faster and more effective action by intermediaries.
The Digital Personal Data Protection (DPDP) Act, 2023 provides for protection of personal data, including that of children, while permitting processing in accordance with law and enabling lawful access for authorised Government agencies for enforcement purposes.
Department of Justice is implementing the Fast Track Special Courts (FTSCs) Scheme since 2019 for setting up Fast Track Special Courts including exclusive POCSO Courts for expeditious trial and disposal of rape and child sexual abuse under the POCSO Act, 2012. As on 31.12.2025, there are 774 functional FTSCs including 398 e-POCSO courts. Since the inception of this Scheme, 235723 child abuse cases have been disposed of by the e-POCSO courts.
This information was given by the Minister of State for Women and Child Development Smt. Savitri Thakur in Rajya Sabha in reply to a question.