માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
હાઈવે અને રેલવે પ્રોજેક્ટ્સમાં ROB માટે મંજૂરી પ્રક્રિયાઓને ડિજિટાઈઝ કરવા અને વેગ આપવા માટે PRISM-SG પોર્ટલ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું
25 MAR 2026 6:26PM by PIB Ahmedabad
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટમાં કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને આંતર-એજન્સી સંકલન વધારવા તરફના એક મોટા પગલામાં, માનનીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ, માનનીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ સાથે મળીને આજે નવી દિલ્હીમાં PRISM-SG (પોર્ટલ ફોર રેલ-રોડ ઇન્સ્પેક્શન એન્ડ સ્ટેજીસ મેનેજમેન્ટ – સ્ટીલ ગર્ડર્સ) પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું.
રોડ ઓવર બ્રિજ (ROBs) ના નિર્માણ સાથે સંબંધિત મુખ્ય મંજૂરી અને નિરીક્ષણ પ્રક્રિયાઓને ડિજિટાઈઝ કરવા માટે PRISM-SG પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે અને તેમાં ક્વોલિટી એશ્યોરન્સ પ્લાન (QAP), વેલ્ડિંગ પ્રોસિજર સ્પેસિફિકેશન શીટ (WPSS) અને સ્ટીલ ગર્ડર્સના ફેબ્રિકેશન સ્ટેજ ઇન્સ્પેક્શનનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ પોર્ટલ દસ્તાવેજોનું એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઓનલાઈન સબમિશન, સ્ક્રુટિની, પ્રશ્નો ઉઠાવવા અને તેનું નિરાકરણ, મંજૂરીઓ, નિરીક્ષણનું શેડ્યુલિંગ અને નિરીક્ષણ અહેવાલો, ફોટોગ્રાફ્સ, પરીક્ષણ પરિણામો અપલોડ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે સંપૂર્ણ ઓડિટ ટ્રેઇલ અને રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ ક્ષમતાઓ દ્વારા સમર્થિત છે.
વર્તમાનમાં, ROBs ના નિર્માણ માટે ભારતીય રેલવે પાસેથી જનરલ એરેન્જમેન્ટ ડ્રોઈંગ (GAD), સ્ટ્રક્ચરલ ડ્રોઈંગ્સ, ક્વોલિટી એશ્યોરન્સ પ્લાન (QAP), વેલ્ડિંગ પ્રોસિજર સ્પેસિફિકેશન શીટ (WPSS) અને સ્ટીલ ગર્ડર્સના ફેબ્રિકેશન સ્ટેજ ઇન્સ્પેક્શન જેવી બહુવિધ મંજૂરીઓની જરૂર પડે છે. જ્યારે GAD અને સ્ટ્રક્ચરલ ડ્રોઈંગ્સ માટેની મંજૂરીઓ RRCAS પોર્ટલ દ્વારા પ્રોસેસ કરવામાં આવે છે, પરંતુ QAP, WPSS અને ફેબ્રિકેશન નિરીક્ષણો સંબંધિત પ્રક્રિયાઓ મોટાભાગે ઓફલાઇન અથવા ભૌતિક રીતે હાથ ધરવામાં આવે છે. આનાથી ઘણીવાર વિલંબ થાય છે અને હિસ્સેદારો વચ્ચે રિયલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ અને સંકલન મર્યાદિત રહે છે.
નવું લોન્ચ થયેલું PRISM-SG પોર્ટલ એક સંકલિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને આ પડકારોને સંબોધિત કરે છે જે રોડ ઓનિંગ ડિપાર્ટમેન્ટ્સ (માર્ગ માલિકી વિભાગો), ભારતીય રેલવે, કોન્ટ્રાક્ટરો, ફેબ્રિકેટર્સ અને નિરીક્ષણ એજન્સીઓ સહિતના તમામ મુખ્ય હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવે છે.
આ પહેલ મંજૂરી અને નિરીક્ષણની સમયમર્યાદાને અંદાજે 12 મહિનાથી ઘટાડીને લગભગ 3 થી 4 મહિના કરવામાં મદદ કરશે, જેનાથી પ્રોજેક્ટની કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને જવાબદારીમાં સુધારો થશે. તે ROBs અને રેલવે બ્રિજના સમયસર કામ પૂર્ણ કરવામાં, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડિલિવરી મજબૂત કરવામાં અને દેશભરમાં કનેક્ટિવિટી વધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.

Ministry of Road Transport & Highways
PRISM-SG Portal launched to Digitise and Accelerate Approval Processes for ROB in Highway and Railway Projects
25 MAR 2026 6:26PM by PIB Delhi
In a major step towards enhancing efficiency, transparency, and inter-agency coordination in infrastructure development, Hon’ble Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari, along with the Hon’ble Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & IT, Shri Ashwini Vaishnaw, today launched the PRISM-SG (Portal for Rail-Road Inspection & Stages Management – Steel Girders) Portal in New Delhi.
The PRISM-SG Portal has been developed to digitise key approval and inspection processes related to the construction of Road Over Bridges (ROBs) and also includes Quality Assurance Plan (QAP), Welding Procedure Specification Sheet (WPSS) and fabrication stage inspection of steel girders. The portal enables end-to-end online submission of documents, scrutiny, raising and resolution of queries, approvals, scheduling of inspections, and uploading of inspection reports, photographs, test results, supported by a complete audit trail and real-time monitoring capabilities.
At present, construction of ROBs requires multiple approvals from Indian Railways such as General Arrangement Drawing (GAD), Structural Drawings, Quality Assurance Plan (QAP), Welding Procedure Specification Sheet (WPSS) and fabrication stage inspection of steel girders. While approvals for GAD and Structural Drawings are processed through the RRCAS portal, the processes related to QAP, WPSS, and fabrication inspections are largely undertaken through offline or physical modes. This often leads to delays along with limited real-time tracking and coordination among stakeholders.
The newly launched PRISM-SG Portal addresses these challenges by providing an integrated digital platform that brings together all key stakeholders, including Road Owning Departments, Indian Railways, contractors, fabricators, and inspection agencies.
The initiative will help to reduce the approval and inspection timeline from approximately 12 months to about 3 to 4 months, thereby improving project efficiency, transparency, and accountability. It will play a critical role in ensuring timely completion of RoBs and Railway Bridges, strengthening infrastructure delivery and enhancing connectivity across the country.