મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
ટેક-હોમ રાશન વિતરણના લાસ્ટ માઈલ ટ્રેકિંગ માટે પોષણ ટ્રેકર એપ્લિકેશનમાં ફેસિયલ રેકગ્નિશન સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી
25 MAR 2026 3:39PM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MoWCD) એ મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 હેઠળ પોષણ ટ્રેકર એપ્લિકેશનમાં ફેસિયલ રેકગ્નિશન સિસ્ટમ (FRS) વિકસાવી છે. ટેક-હોમ રાશન વિતરણના લાસ્ટ માઈલ ટ્રેકિંગ માટે અને એપ્લિકેશનમાં નોંધાયેલા લક્ષિત લાભાર્થીને જ લાભ આપવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ સિસ્ટમ કાર્યરત છે. આધાર આધારિત ટ્રેકિંગથી લાભાર્થીઓની યોગ્ય ઓળખ, લીકેજ અટકાવવા અને ખોટી (ghost) એન્ટ્રીઓ દૂર કરવામાં પણ મદદ મળી છે.
31 જુલાઈ 2025 સુધીમાં, કુલ 5,10,24,888 લાભાર્થીઓમાંથી, 3,51,97,271 (68.98%) e-KYC અને ફેસ કેપ્ચર પૂર્ણ કર્યું હતું. જ્યારે, ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, કુલ 4,77,88,108 લાભાર્થીઓમાંથી, 4,63,58,376 (97.01%) e-KYC અને ફેસ કેપ્ચર પૂર્ણ કર્યું હતું.
નેશનલ ઇ-ગવર્નન્સ ડિવિઝન (NeGD) દ્વારા રાજ્ય સંકલનકારો દ્વારા આંગણવાડી કાર્યકરો (AWWs)ને FRS પર નિયમિત તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. આંગણવાડી કાર્યકરોને તેમના શિક્ષણમાં મદદ કરવા માટે તાલીમ વીડિયો પણ શેર કરવામાં આવે છે. વધુમાં, પોષણ ભી પઢાઈ ભી (PBPB) હેઠળ, સાવિત્રીબાઈ ફૂલે નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ વુમન એન્ડ ચાઈલ્ડ ડેવલપમેન્ટ (SPNIWCD, MoWCD) દ્વારા સ્ટેટ લેવલ માસ્ટર ટ્રેનર્સ (SLMTs) ને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે, જેઓ બદલામાં ફિલ્ડમાં આંગણવાડી કાર્યકરોને તાલીમ આપે છે. 18.03.2026 સુધીમાં, 3,901 સ્ટેટ લેવલ માસ્ટર ટ્રેનર્સ (SLMTs) ને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
મિશન પોષણ 2.0 એ સાર્વત્રિક સ્વ-પસંદગીની છત્રછાયા યોજના છે, જે તમામ પાત્ર લાભાર્થીઓ માટે ખુલ્લી છે, એટલે કે 6 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો, સગર્ભા સ્ત્રીઓ, ધાત્રી માતાઓ અને કિશોરીઓ (દેશના ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો અને આકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં 14-18 વર્ષની વયની). સેવાઓના વિતરણ સહિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓના અમલીકરણની જવાબદારી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની છે.
આ માહિતી મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર દ્વારા રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Women and Child Development
Facial Recognition System developed in Poshan Tracker Application for last mile tracking of Take-Home Ration distribution
25 MAR 2026 3:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MoWCD) under Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 has developed Facial Recognition System (FRS) in Poshan Tracker Application. For last mile tracking of Take-Home Ration distribution and to ensure that benefit is given only to the intended beneficiary registered in the application. The Aadhaar based tracking has also enabled proper identification of beneficiaries, prevention of leakages and eliminating ghost entries.
As on 31st July 2025, out of total 5,10,24,888 beneficiaries, 3,51,97,271 (68.98%) had completed e-KYC and face capture. While, as of February 2026, out of total 4,77,88,108 beneficiaries, 4,63,58,376 (97.01%) had completed e-KYC and face capture.
Regular training is being provided to Anganwadi Workers (AWWs) by National e-Governance Division (NeGD) through state coordinators on FRS. Training videos are also shared with Anganwadi Workers (AWWs) to support their learning. Further, under Poshan Bhi Padhai Bhi (PBPB), training is being conducted by the Savitribai Phule National Institute of Women and Child Development (SPNIWCD, MoWCD) to State Level Master Trainers (SLMTs) who in turn train Anganwadi Workers in the field. As of 18.03.2026, 3901 State Level Master Trainers (SLMTs) have been trained.
The Mission Poshan 2.0 is a universal self-selecting umbrella scheme, open to all eligible beneficiaries, i.e. children under 6 years of age, pregnant women, lactating mothers and adolescent girls (14-18 years of age in Northeastern States and Aspirational Districts of the country). The responsibility for implementation of various activities, including delivery of services lies with the States and UTs.
This information was given by the Minister of State for Women and Child Development Smt. Savitri Thakur in Rajya Sabha in reply to a question.