ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
4 ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ 1,142 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਪੰਦਰਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਮਿਲੀ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ) ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਲਾਭ
25 MAR 2026 3:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ)/ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ (ਆਰਐੱਲਬੀ) ਨੂੰ ਪੰਦਰਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ (XV FC) ਦੀਆਂ ਅਣ-ਬੱਝੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਰਕੇ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤ-ਅਧਾਰਤ ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਲਈ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੀਆਂ ਅਣ-ਬੱਝੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਜੋਂ 631.91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 51 ਯੋਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਡੀਪੀ), 300 ਯੋਗ ਬਲਾਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਬੀਪੀ) ਅਤੇ 22,933 ਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਜੀਪੀ) ਲਈ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੀਆਂ ਅਣ-ਬੱਝੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਰੋਕੇ ਗਏ ਹਿੱਸੇ ਦੇ 1.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਵਾਧੂ ਯੋਗ 4 ਬਲਾਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 19 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਲਈ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੀਆਂ ਅਣ-ਬੱਝੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਜੋਂ 269.03 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਫੰਡ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਯੋਗ 23 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਸਾਰੀਆਂ 264 ਯੋਗ ਬਲਾਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗ 4,344 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਲਈ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਅਣ-ਬੱਝੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਰੋਕੇ ਗਏ ਹਿੱਸੇ ਦੇ 3.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਵਾਧੂ ਯੋਗ 11 ਬਲਾਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 2 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਲਈ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੀਆਂ ਅਣ-ਬੱਝੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਜੋਂ 222 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ 13,262 ਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਜੀਪੀ), 150 ਯੋਗ ਬਲਾਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਬੀਪੀ) ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ 22 ਯੋਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਡੀਪੀ) ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਰਾਜ ਲਈ, ਅਣ-ਬੱਝੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਜੋਂ 14.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਫੰਡ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ 816 ਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮ ਕੌਂਸਲਾਂ ਲਈ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ) ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਪੰਦਰਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ (XV-FC) ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਫਿਰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 2 ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਣ-ਬੱਝੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਗਿਆਰਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਰਜ 29 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤਨਖਾਹਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਪਨਾ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਬੱਝੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: (ੳ) ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਓਡੀਐੱਫ (ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤ) ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ, ਮਨੁੱਖੀ ਮਲ-ਮੂਤਰ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ (ਅ) ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ (ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ) ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ-ਵਰਤੋਂ (ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ)।

Ministry of Panchayati Raj
Rural Local Bodies of 4 States Get Over Rs. 1,142 Crores as Fifteenth Finance Commission Grants
PRIs of Madhya Pradesh, Jharkhand, Punjab & Mizoram to Benefit
25 MAR 2026 3:01PM by PIB Delhi
The Union Government has sanctioned and released the Fifteenth Finance Commission (XV FC) Untied Grants during FY 2025–26 to Panchayati Raj Institutions (PRIs)/Rural Local Bodies (RLBs) in Madhya Pradesh, Jharkhand, Punjab and Mizoram. These grants will further empower grassroots governance and enable need-based local development in PRIs.
For the state of Madhya Pradesh, Rs. 631.91 crores have been released as the 2nd instalment of Untied Grants of FY 2025-26 for 51 eligible District Panchayats (DPs), 300 eligible Block Panchayats (BPs) and 22933 eligible Gram Panchayats (GPs). Further, Rs.1.26 crores of withheld portion of 1st instalment of untied grants for FY 2025-26 has also been released to additionally eligible 4 BPs and 19 GPs. Similarly for the state of Jharkhand, 1st installment of untied grants of the financial year 2025-26 amounting to Rs.269.03 crores have been released. These funds are for eligible 23 DPs, all 264 eligible BPs and eligible 4344 GPs of the State. Further, Rs.3.65 crores of withheld portion of 1st and 2nd instalment of untied grants for FY 2024-25 have also been released to additionally eligible 11BPs and 2 GPs.
For the State of Punjab, the 2nd instalment of untied grants for FY 2025–26 amounting to Rs. 222 crores have been allocated for 13,262 eligible GPs, 150 eligible BPs and all 22 eligible DPs. While for the state of Mizoram, 2nd installment of untied grants amounting to Rs.14.80 crores have been released. These funds are for all 816 eligible Village Councils of the State.
Government of India through Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) recommends release of XV-FC grants to States for Rural Local Bodies, which is then released by Ministry of Finance. The allocated grants are recommended and released in 2 installments in a financial year. The Untied Grants will be utilized by Panchayati Raj Institutions/ Rural Local Bodies for location-specific felt needs, under the Twenty-Nine Subjects enshrined in the Eleventh Schedule of the Constitution, except for salaries and other establishment costs. The Tied Grants can be used for the basic services of (a) sanitation and maintenance of ODF status, and this should include management and treatment of household waste and human excreta and fecal sludge management in particular and (b) supply of drinking water, rainwater harvesting and water recycling.