સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
TRAIએ અમદાવાદ અને ગાંધીનગર શહેરોમાં તથા વડોદરા-અમદાવાદ હાઇવે (ગુજરાત) પર મોબાઇલ નેટવર્કની ગુણવત્તાનું મૂલ્યાંકન કર્યું
25 MAR 2026 12:02PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI)એ ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન અમદાવાદ અને ગાંધીનગર શહેરોમાં અને વડોદરા-અમદાવાદ હાઇવે (ગુજરાત LSAમાં) પર હાથ ધરવામાં આવેલા સ્વતંત્ર ડ્રાઇવ ટેસ્ટ (IDTs) ના તારણો સામાન્ય ટેલિકોમ ગ્રાહકોની માહિતી માટે જાહેર કર્યા છે.
IDTs વિવિધ ઉપયોગ વાતાવરણ - શહેરી વિસ્તારો, હોટસ્પોટ્સ, જાહેર પરિવહન કેન્દ્રો, વગેરેમાં તમામ ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (TSPs)ના વાસ્તવિક-વિશ્વ મોબાઇલ નેટવર્ક પ્રદર્શનને કેપ્ચર કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્રકારના ડ્રાઇવ ટેસ્ટિંગમાં, 2G, 3G, 4G અને 5G નેટવર્ક પરના તમામ TSPsના સિમ કાર્ડનો ઉપયોગ કરીને લાઇવ ડેટા અને વૉઇસ સત્રો સ્થાપિત કરવામાં આવે છે. મલ્ટીપલ એડવાન્સડ ટેસ્ટ હેન્ડસેટનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે અને અદ્યતન સોફ્ટવેર સિસ્ટમ્સનો ઉપયોગ કરીને સત્રોનું વાસ્તવિક સમયમાં નિરીક્ષણ અને વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે. ડ્રાઇવ ટેસ્ટ દરમિયાન એકત્રિત કરવામાં આવેલા ડેટાનું વિશેષ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને વધુ વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે અને આ વિશ્લેષણના આધારે અંતિમ અહેવાલ બનાવવામાં આવે છે.
TRAIએ તેની નિયુક્ત એજન્સી દ્વારા 02-02-2026 થી 06-02-2026 સુધી ગુજરાત LSAમાં વ્યાપક ડ્રાઇવ પરીક્ષણો હાથ ધર્યા, જેમાં 462.4 કિમી શહેરી ડ્રાઇવ, 14 હોટસ્પોટ સ્થાનો અને વડોદરાથી અમદાવાદ હાઇવે પર 2.5 કિમી વોક ટેસ્ટનો સમાવેશ થાય છે. આ પરીક્ષણો TRAI પ્રાદેશિક કાર્યાલય, જયપુરની દેખરેખ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા.
IDT દરમિયાન પ્રદેશમાં કાર્યરત તમામ ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ માટે વૉઇસ અને ડેટા સેવાઓ બંને માટે મોબાઇલ નેટવર્કના વિવિધ મુખ્ય પ્રદર્શન સૂચકાંકો (KPIs)નું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. તારણોનો સારાંશ નીચે આપેલ છે:
a. અમદાવાદ, ગાંધીનગર શહેરો:
વૉઇસ સેવાઓ
ક્રમાંક
KPIs
(ઓટો-સિલેક્શન મોડ (5G/4G/3G/2G)
માપવામાં આવેલા
AIRTEL
BSNL
RJIL
VIL
1
કૉલ સેટઅપ સફળતા દર %
%
100.00
81.91
99.86
99.72
2
ડ્રોપ્ડ કૉલ રેટ %
%
0.00
2.61
0.00
0.00
3
સરેરાશ કૉલ સેટઅપ સમય (સેકન્ડ)
sec
0.89
2.21
0.50
0.63
4
કૉલ સાયલન્સ રેટ (મ્યૂટ કૉલ્સ)
%
0.00
5.03
0.29
0.71
5
સરેરાશ અભિપ્રાય સ્કોર (MOS)
1-5
4.00
3.12
4.53
4.51
(ii) ડેટા સેવાઓ:
ક્રમાંક
KPIs
માપવામાં આવેલા
AIRTEL
BSNL
RJIA
VIL
1
સરેરાશ ડાઉનલોડ થ્રુપુટ 5G
(Mbits/s)
121.09
NA
258.16
55.09
2
સરેરાશ અપલોડ થ્રુપુટ 5G
(Mbits/s)
34.66
NA
39.19
23.15
3
સરેરાશ ડાઉનલોડ થ્રુપુટ (4G)
(Mbits/s)
47.24
18.05
41.81
31.97
4
સરેરાશ અપલોડ થ્રુપુટ (4G)
(Mbits/s)
7.15
6.50
8.50
12.76
5
લેટન્સી (50મું પર્સન્ટાઇલ)
in ms
32.55
42.03
19.72
21.39
b. વડોદરા થી અમદાવાદ હાઇવે:
(i) વોઇસ સેવાઓ:
ક્રમાંક
KPIs
(ઓટો-સિલેક્શન મોડ (5G/4G/3G/2G)
માપવામાં આવેલા
AIRTEL
BSNL
RJIL
VIL
1
કૉલ સેટઅપ સફળતા દર %
%
100.00
89.80
100.00
100.00
2
ડ્રોપ્ડ કૉલ રેટ %
%
0.00
22.73
0.00
0.00
3
સરેરાશ કૉલ સેટઅપ સમય (સેકન્ડ)
sec
0.93
3.67
0.55
0.69
4
કૉલ સાયલન્સ રેટ (મ્યૂટ કૉલ્સ)
%
0.00
0.00
0.00
0.00
5
સરેરાશ અભિપ્રાય સ્કોર (MOS)
1-5
3.80
2.66
4.50
4.45
(ii) ડેટા સેવાઓ:
ક્રમાંક
KPIs
માપવામાં આવેલા
એરટેલ
BSNL
આરજઆઈએલ
વીઆઈએલ
1
સરેરાશ ડાઉનલોડ થ્રુપુટ
(Mbits/s)
97.38
5.68
191.73
31.42
2
સરેરાશ અપલોડ થ્રુપુટ
(Mbits/s)
16.07
2.38
23.86
13.57
3
લેટન્સી (50મો પર્સન્ટાઇલ)
in ms
39.86
47.44
20.97
25.53
અમદાવાદ અને ગાંધીનગર શહેરો અને વડોદરા-અમદાવાદ હાઇવે પર હાથ ધરવામાં આવેલા આ મૂલ્યાંકનમાં ગાંધીનગર, કોલાવડા, સેક્ટર-26, સેક્ટર-30, કુડાસણ, અડાલજ, હાંસોલ, ગિરધર નગર, પીપળજ, ગોવિંદવાડી, વિંઝોલ, નવાપુરા, કઠવાડા, નાનાચિલોડા, નરોડા, બાપુનગર અને મણિનગર જેવા વિસ્તારોનો સમાવેશ થાય છે. વડોદરાથી અમદાવાદ જતા માર્ગમાં, નેશનલ એક્સપ્રેસવે 1 દ્વારા પોઇચા, ચિકોદરા, નડિયાદ, મોડાજ અને ગેરાત નગર જેવા વિસ્તારોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
IDT રિપોર્ટના તારણો સંબંધિત TSPs (ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ) સાથે શેર કરવામાં આવ્યા છે જેથી જો જરૂરી હોય તો તેઓ વધુ કાર્યવાહી કરી શકે. સંપૂર્ણ IDT રિપોર્ટ TRAIની વેબસાઇટ www.trai.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે. કોઈપણ સ્પષ્ટતા અથવા વધારાની માહિતી માટે, TRAIના જયપુર પ્રાદેશિક કાર્યાલયને adv.jaipur@trai.gov.in પર ઇમેઇલ મોકલી શકાય છે.

Ministry of Communications
TRAI Assesses Quality of Mobile Network across Ahmedabad, Gandhinagar Cities & Vadodara to Ahmedabad Highway (Gujarat)
25 MAR 2026 12:02PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) released findings of Independent Drive Test (IDT) conducted across Ahmedabad, Gandhinagar Cities & Vadodara to Ahmedabad Highway (In Gujarat LSA), during the month of Feb 2026, for information of general telecom consumers.
These IDT have been designed to capture real-world mobile network performance of all Telecom Service Providers (TSPs) across diverse usages environment –Urban zones, hotspots, public transport hubs, etc. In this type of Drive testing, live data and voice sessions are established using SIM cards from all TSPs over 2G, 3G, 4G, and 5G networks. Multiple advanced test handsets are used and the sessions are monitored and analysed in real-time using advanced Software Systems. The data collected during the drive test is further analysed using specialized tools, and the final report is prepared based on this analysis.
TRAI, through its appointed agency, conducted detailed drive tests across city drive of 462.4 Kms, 14 Hotspot locations, Walk Test of 2.5 Kms in Ahmedabad, Gandhinagar Cities & Vadodara to Ahmedabad Highway of 95.3 Kms during 02-02-2026 to 06-02-2026 in Gujarat LSA. These tests were conducted under the supervision of the TRAI Regional Office, Jaipur.
During the IDT, various Key Performance Indicators (KPIs) of Mobile Network for Voice as well as Data service were assessed for all Telecom Service Providers operating in the region. A summary of findings is given as below:
a. Ahmedabad, Gandhinagar Cities:
Voice Services
S.No.
KPIs
(Auto-selection mode (5G/4G/3G/2G)
Measured in
AIRTEL
BSNL
RJIL
VIL
1
Call Setup Success Rate %
%
100.00
81.91
99.86
99.72
2
Drop Call Rate %
%
0.00
2.61
0.00
0.00
3
Call Setup Time Average (Second)
sec
0.89
2.21
0.50
0.63
4
Call Silence rate (Mute Call)
%
0.00
5.03
0.29
0.71
5
Mean Opinion Score (MOS)
1-5
4.00
3.12
4.53
4.51
(ii) Data Services:
S.No.
KPIs
Measured in
AIRTEL
BSNL
RJIL
VIL
1
Average Download Throughput 5G
(Mbits/s)
121.09
NA
258.16
55.09
2
Average Upload Throughput 5G
(Mbits/s)
34.66
NA
39.19
23.15
3
Average Download Throughput 4G
(Mbits/s)
47.24
18.05
41.81
31.97
4
Average Upload Throughput 4G
(Mbits/s)
7.15
6.50
8.50
12.76
5
Latency ( 50th percentile )
in ms
32.55
42.03
19.72
21.39
b. Vadodara to Ahmedabad Highway:
(i) Voice Services:
S.No.
KPIs
(Auto-selection mode (5G/4G/3G/2G)
Measured in
AIRTEL
BSNL
RJIL
VIL
1
Call Setup Success Rate %
%
100.00
89.80
100.00
100.00
2
Drop Call Rate %
%
0.00
22.73
0.00
0.00
3
Call Setup Time Average (Second)
sec
0.93
3.67
0.55
0.69
4
Call Silence rate (Mute Call)
%
0.00
0.00
0.00
0.00
5
Mean Opinion Score (MOS)
1-5
3.80
2.66
4.50
4.45
(ii) Data Services:
S.No.
KPIs
Measured in
AIRTEL
BSNL
RJIL
VIL
1
Average Download Throughput
(Mbits/s)
97.38
5.68
191.73
31.42
2
Average Upload Throughput
(Mbits/s)
16.07
2.38
23.86
13.57
3
Latency ( 50th percentile )
in ms
39.86
47.44
20.97
25.53
The assessment in Ahmedabad, Gandhinagar Cities & Vadodara to Ahmedabad Highway included areas of Gandhinagar, Kolavada, Sector-26, Sector-30, Kudasan, Adalaj, Hansol, Girdhar Nagar, Piplaj, Govindwadi, Vinzol, Navapura, Kathwada, Nanachiloda, Naroda, Bapunagar and Maninagar etc & Vadodara to Ahmedabad via National Expressway 1, passing through Poicha, Chikodra, Nadiad, Modaj and Geratnagar etc.
The findings of this IDT report have been shared with respective TSPs for taking further necessary action at their end, if required. Detailed report of IDT is made available on the TRAI website at www.trai.gov.in. For any clarification or additional information, an email can be sent to Regional office of TRAI at Jaipur on Email id adv.jaipur@trai.gov.in.