గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ డీఎంఎఫ్ రెండు రోజుల సదస్సు ముగింపు
ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ దార్శనికతకు ప్రతిబింబమే డీఎంఎఫ్
గనుల తవ్వకంతో ప్రభావితమైన వర్గాల సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది: జి. కిషన్ రెడ్డి
24 MAR 2026 9:23PM by PIB Hyderabad
జిల్లా ఖనిజ ఫౌండేషన్ (డీఎంఎఫ్) ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు ప్రతిబింబమని, గనుల తవ్వకం వల్ల ప్రభావితమైన ప్రజలకు ప్రభుత్వం ఎల్లవేళలా అండగా ఉంటుందని కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి అన్నారు. ‘డీఎంఎఫ్ సదస్సు-2026’ ముగింపు సమావేశానికి ఆయన అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ, "డీఎంఎఫ్‌తో సంబంధం ఉన్న అధికారులు అందరూ గనుల ప్రాంతాలకు సమీపంలోని గ్రామాల అభివృద్ధి కోసం అంకితభావంతో పనిచేయాలి" అని సూచించారు.
గనుల తవ్వకం ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం, సమ్మిళిత అభివృద్ధి పట్ల ప్రభుత్వ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ... ఈ రెండు రోజుల సదస్సు ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ముగిసింది.
నేటి చర్చలు డీఎంఎఫ్ పోర్టల్, డేటా ఆధారిత ప్రణాళికలపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించాయి. నిజ-సమయ పర్యవేక్షణ, పారదర్శకత కోసం డీఎంఎఫ్ పోర్టల్ 2.0 ప్రదర్శనతో పాటు, రాష్ట్రాలు తమ క్షేత్రస్థాయి అనుభవాలను పంచుకున్నాయి. లక్షిత కార్యక్రమాల కోసం పీఎంకేకేకేవై కింద బేస్‌లైన్ సర్వేలు, ప్రభావ అంచనా, ప్రాధాన్య రంగాల్లో గరిష్ట సామర్థ్యాన్ని సాధించడం... జాప్యాన్ని తగ్గించడానికి నిధుల విడుదల, పారదర్శకతను కొనసాగించడం... ఆడిట్‌లు, సమాచార వెల్లడి, సామాజిక భాగస్వామ్యం ద్వారా సుస్థిర పాలనకు ప్రాధాన్యతమివ్వడం వంటివి ఇందులో భాగంగా ఉన్నాయి.
మోడల్ జిల్లాలు, ర్యాంకింగ్ భావన ప్రధానంగా జవాబుదారీతనం, మెరుగైన ఫలితాలను ప్రోత్సహించడానికి మోడల్ డీఎంఎఫ్ జిల్లాలను అభివృద్ధి చేయడం, పనితీరు ఆధారిత ర్యాంకింగ్‌లను ప్రవేశపెట్టడం గురించి ప్రస్తావించారు.
డీఎంఎఫ్ కార్యక్రమాలను సమర్థంగా అమలు చేయడం కోసం ఉత్తమ పద్ధతులను పంచుకోవడానికి, కేంద్ర-రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య సమన్వయాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ఈ సదస్సు ఒక వేదికగా ఉపయోగపడింది.
డీఎంఎఫ్ ప్రాజెక్టుల అమలు సమాజ కేంద్రితమై ఉండాలని ఉన్నత నాయకత్వం స్పష్టం చేసింది.
గనుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ, అన్ని డీఎంఎఫ్ ప్రాజెక్టులను స్థానిక సమాజాల అవసరాలు, ఆందోళనలపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తూ ప్రణాళికను రూపొందించి, అమలు చేయాలని స్పష్టం చేశారు. మైనింగ్ ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో నిర్మాణాత్మక, గణనీయమైన, ప్రభావవంతమైన అభివృద్ధిని నిర్ధారించడం కోసం జిల్లా స్థాయి ప్రయత్నాలను నీతి ఆయోగ్ మోడల్ జిల్లా విధానంతో అనుసంధానించాల్సిన ప్రాముఖ్యతను ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.
డీఎంఎఫ్ నిధుల పారదర్శక, జవాబుదారీ, సమర్థ వినియోగాన్ని నిర్ధారించడానికి కేంద్ర, రాష్ట్ర, జిల్లా యంత్రాంగాలు సమన్వయంతో పనిచేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి సూచించారు. ప్రజల జీవితాల్లో నిజమైన, సానుకూల, స్పష్టమైన మెరుగుదలను అందించే పథకాలకు ప్రాధాన్యమివ్వాలని ఆయన పేర్కొన్నారు. మెరుగైన పాలన, ఫలితాల-ఆధారిత అమలు ద్వారా మైనింగ్ ప్రభావిత వర్గాలను బలోపేతం చేయడమే ప్రభుత్వ ప్రధాన లక్ష్యమని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ, గనుల ప్రభావానికి గురైన ప్రజల సంక్షేమం కోసం డీఎంఎఫ్ నిధులను పూర్తిస్థాయిలో, సమర్థంగా వినియోగించాలని పునరుద్ఘాటించారు. ప్రతి జిల్లాలో కనీసం ఒక 'ఆధునిక గ్రామాన్ని' అభివృద్ధి చేయాలనే దార్శనికతను ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఇది ప్రగతికి ఒక ప్రమాణంగా నిలుస్తుందని, ఇతర ప్రాంతాల్లో ఇలాంటి అభివృద్ధికి ఇది స్ఫూర్తినిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ఈ ఆదర్శ గ్రామాల జీవన నాణ్యతలో స్పష్టమైన మెరుగుదలను సాధించాలని, గనుల తవ్వకం కార్యకలాపాల ప్రయోజనాలు నేరుగా ప్రజలకు చేరేలా చూడాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు. క్షేత్రస్థాయిలో ప్రభావవంతమైన, సుస్థిరమైన అభివృద్ధిని సాధించడానికి జిల్లా స్థాయిలో అంకితభావంతో, నిరంతరం కృషి చేయాలని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి పిలుపునిచ్చారు.

Ministry of Mines
The two days National DMF Summits Concludes Today: Reflects Prime Minister Modi’s Vision; Government Committed to Welfare of Mining-Affected Communities”: G. Kishan Reddy
24 MAR 2026 9:23PM by PIB Delhi
The District Mineral Foundation (DMF) is the vision of Prime Minister Narendra Modi, and the government is always with the mining-affected people. All officials associated with DMF should work dedicatedly for the betterment of villages near mining areas,” said Union Minister for Coal and Mines G. Kishan Reddy while presiding over the valedictory session of the DMF Summit 2026.
The two-day summit concluded today in New Delhi, reinforcing the Government’s commitment to transparency, accountability, and inclusive development in mining-affected regions.
Today's deliberations focused on the DMF Portal & Data-driven Planning. Demonstration of DMF Portal 2.0 for real-time monitoring and transparency; states shared field experiences. Emphasis on baseline surveys, impact assessment, and saturation of priority sectors under PMKKKY for targeted interventions , the Fund Release & Transparency to reduced delays, and stronger governance through audits, disclosure, and community participation.
The concept of Model Districts & Ranking stressed on developing model DMF districts and introducing performance-based rankings to promote accountability and improved outcomes.
The summit served as a platform for sharing best practices and strengthening Centre-State coordination for effective implementation of DMF initiatives.
Senior Leadership Emphasizes Community-Centric Implementation of DMF Projects.
In the concluding Remarks Shri Piyush Goyal, Secretary, Ministry of Mines, underlined that all DMF projects must be planned and implemented with a strong focus on the needs and concerns of local communities. He highlighted the importance of aligning district-level efforts with NITI Aayog’s model district approach to ensure structured, measurable, and impactful development in mining-affected regions.
Secretary, stressed that the Centre, States, and District administrations must work in close coordination to ensure transparent, accountable, and efficient utilization of DMF funds. He noted that priority should be given to schemes that deliver real, positive, and visible improvements in people’s lives. He emphasized that the overarching objective is to strengthen mining-affected communities through better governance and outcome-driven implementation.
Further, in his closing remarks, Shri G. Kishan Reddy, Union Minister for Coal and Mines, reiterated that DMF funds must be fully and effectively utilized for the welfare of mining-affected populations. He highlighted the vision of developing at least one ‘Modern Village’ in every district, which would serve as a benchmark of progress and inspire similar development across other areas.
He emphasized that these model villages should demonstrate clear improvements in quality of life and ensure that the benefits of mining activities directly reach the people. He called for dedicated and sustained efforts at the district level to achieve impactful and sustainable development on the ground.