ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಕೃಷಿ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ವೇಗ ನೀಡಲು ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ (ಡಿಡಿಕೆವೈ): 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯ ಗಮನ
24 MAR 2026 6:12PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಧನ- ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ (ಡಿಡಿಕೆವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಬೆಳೆ ಇಳುವರಿ, ಕಡಿಮೆ ಬೆಳೆ ತೀವ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ವಿತರಣೆ ಎಂಬ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪಂಚಾಯತ್ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಬೆಳೆ ಇಳುವರಿ ವರ್ಧಿಸುವ; ವ್ಯಾಪಕ ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿ ಅಳವಡಿಸುವ, ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಸುಧಾರಿಸುವ ಹಾಗೂ ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಡಿಡಿಕೆವೈ ಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿದೆ.
ಡಿಡಿಕೆವೈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜಿಲ್ಲಾ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಡಿಎಪಿ) ಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನಾ ಸಮಿತಿಯು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಿದೆ. 11 ಇಲಾಖೆಗಳ 36 ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಮ್ಮಿಲಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಿಷನ್‌ (ಎಂಐಡಿಹೆಚ್) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ (ಆರ್‌ ಕೆ ವಿ ವೈ) ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಡಿಎಪಿಗಳು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಿವೆ. ಹವಾಮಾನ-ನಿರೋಧಕ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ ಹಾಗೂ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಕೃಷಿ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಂತಹ ಹವಾಮಾನ-ಚತುರ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಸೃಜಿಸುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಡಿಎಪಿಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದ ಜಿಲ್ಲಾ ಡಿಡಿಕೆವೈ ಸಮಿತಿಗಳು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ ಇಲಾಖಾ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಡಿಎಪಿ ರೂಪಿಸಲಿವೆ. ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ರಾಜ್ಯ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನಾ ಸಮಿತಿ ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿ ಹಾಗೂ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಡಿಡಿಕೆವೈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ನೋಡೆಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು (ಸಿಎನ್ಒ) ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಇಂದು ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
100 Districts in Focus: Dhan-Dhaanya Krishi Yojana (DDKY) to Drive India’s Next Agriculture Boost
24 MAR 2026 6:12PM by PIB Delhi
The 100 districts under Prime Minister Dhan-Dhaanya,Krishi Yojana (DDKY) have been identified on the basis of three key indicators of low crop productivity, low cropping intensity, and less agricultural credit disbursement.
The DDKY scheme aims to enhance agricultural productivity, increase adoption of crop diversification and sustainable agricultural practices, augment post-harvest storage at the panchayat and block levels, improve irrigation facilities, and facilitate availability of long-term and short-term credit.
The District Action Plan (DAP) of DDKY districts are prepared and implemented by the District Dhan-Dhaanya Krishi Yojana Samiti. The plans are made in convergence of 36 Central Schemes of 11 Departments, state schemes and private sector participation. The DAPs seek to identify the local bottlenecks and address them through convergence of relevant schemes including MIDH and RKVY.The specific interventions such as integrating climate-resilient agricultural technologies and creating climate-smart assets like protected cultivation, micro-irrigation and post-harvest infrastructure can be addressed in the DAPs.
The District DDKY samitis, headed by the district collector, do consultations & inter departmental coordination while formulating the DAP. In order to effectively monitor at State & National level, the State Dhan-Dhaanya Krishi Yojana Samiti and National Executive and National Monitoring Committees have been set up respectively.
Further, Central Nodal officers (CNOs) have also been assigned to each DDKY districts to undertake field visits and for reviewing & monitoring the performance of the districts.
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.