खते विभाग
केंद्र सरकार थेट लाभ हस्तांतरणाच्या माध्यमातून खतांवरील अनुदानाच्या वाटपात पारदर्शकता सुनिश्चित करत आहे
24 MAR 2026 4:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 मार्च 2026
केंद्र सरकारने खतांवरील अनुदानाच्या वाटपात थेट लाभ हस्तांतरणाच्या माध्यमातून पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्व सुनिश्चित करण्याच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला आहे. राज्यसभेत आज एका प्रश्नाला दिलेल्या लेखी उत्तरात, रसायन आणि खते राज्यमंत्री अनुप्रिया एस. पटेल यांनी माहिती दिली की, थेट लाभ हस्तांतरण प्रणालीने 2017-18 मध्ये सुरुवात झाल्यापासून आतापर्यंत 14.72 कोटी लाभार्थ्यांना सामावून घेतले आहे. 2025-26 या चालू आर्थिक वर्षासाठी केंद्र सरकारने खतांवरील अनुदानासाठी 2,01,961.50 कोटी रुपयांची तरतूद केली असून 16 मार्च 2026 पर्यंत त्यापैकी 1,92,857.77 कोटी रुपये प्रत्यक्ष खर्च केले आहेत.
खतांची साठेबाजी करणे, इतरत्र विक्री करणे किंवा काळा बाजार करणे यांसारख्या समस्यांच्या अनुषंगाने, खतांना 'अत्यावश्यक वस्तू अधिनियम, 1955' अंतर्गत 'अत्यावश्यक वस्तू' म्हणून घोषित करण्यात आले असून, 'खत नियंत्रण आदेश, 1985' अन्वये त्याबाबत अधिसूचना जारी करण्यात आली आहे. तसेच अशा प्रकारच्या गैरप्रकारांमध्ये सामील असलेल्यांवर अत्यावश्यक वस्तू कायद्याअंतर्गत कारवाई करण्याचे अधिकार राज्य सरकारांना दिले आहेत.
शेतकऱ्यांना किरकोळ विक्रेत्याच्या स्तरावर बसवण्यात आलेल्या 'पॉइंट ऑफ सेल' (PoS) उपकरणाद्वारे,अनुदानित खतांची विक्री आधार आधारित प्रमाणीकरण प्रक्रियेच्या माध्यमातून केली जाते. सध्या प्रत्येक खरेदीदारासाठी प्रति महिना 50 गोण्यांची मर्यादा निश्चित करण्यात आली आहे म्हणजेच एका हंगामात एका खरेदीदाराला 300 गोण्यांपर्यंत खत खरेदी करता येते. याशिवाय विक्रेत्याला देखील पारदर्शक पद्धतीने विक्री करता येणे शक्य व्हावे यासाठी पॉईंट ऑफ सेल उपकरणामध्ये सुधारणा करण्यात आली आहे, आता या उपकरणामध्ये मासिक आणि हंगामी खरेदी मर्यादेच्या तुलनेत खरेदीदाराने यापूर्वी किती प्रमाणात खत खरेदी केले आहे, याची माहिती प्रदर्शित केली जाते.
या उपायांमधून शेतकऱ्यांच्या हिताचे रक्षण, खतांच्या संतुलित वापराला प्रोत्साहन आणि अनुदान वाटपात उत्तरदायित्व राखण्याचा केंद्र सरकारचा निर्धार अधोरेखित होतो.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Government Ensures Transparency in Fertilizer Subsidy Disbursement through DBT
Government Highlights Strict Enforcement Measures to Curb Fertilizer Hoarding and Black-Marketing
24 MAR 2026 2:49PM by PIB Delhi
The Government of India has reaffirmed its commitment to ensuring transparency and accountability in the disbursement of fertilizer subsidies under the Direct Benefit Transfer (DBT) system. In a written reply to a question in the Rajya Sabha today, Smt. Anupriya S. Patel, MoS Chemicals and Fertilizers, informed that Direct Benefit Transfer (DBT) system, covered 14.72 crore beneficiaries since its inception in 2017-18. For the current financial year 2025-26, the government allocated ₹2,01,961.50 crore for fertilizer subsidies, with an actual expenditure of ₹1,92,857.77 crore recorded as of March 16, 2026.
The issues of hoarding, diversion and black-marketing, fertilizers are declared as an essential commodity under the Essential Commodities Act, 1955 and notified under Fertilizer Control Order, 1985. State Governments are empowered to take action against persons involved in said malpractices, as per provisions of EC Act.
The sale of subsidized fertilizer to the farmer is mediated via Aadhaar based authentication through Point of Sale (PoS) device installed at Retailer’s level. At present there is a monthly ceiling of 50 bags per buyer, i.e. a total no. of 300 bags per season per buyer. The PoS application has been upgraded to display the past purchased quantity by the buyer against the monthly and seasonal ceiling to introduce transparency to the buyer.
These measures highlight the Government’s resolve to safeguard farmers’ interests, promote balanced fertilizer use, and maintain accountability in subsidy disbursement.