વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
DPIITએ ઉત્પાદન અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે એક અગ્રણી એર કન્ડીશનીંગ કંપની સાથે સમજુતિ કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા
24 MAR 2026 12:40PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉત્પાદન અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) એ દેશભરના સ્ટાર્ટઅપ્સ, નવીનતાઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો આપવા માટે એક અગ્રણી એર કન્ડીશનીંગ કંપની સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
આ સહયોગનો હેતુ HVAC ટેકનોલોજી, ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ, આધુનિક ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓ અને સપ્લાય ચેઇન નવીનતા જેવા ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા પ્રોડક્ટ સ્ટાર્ટઅપ્સના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ઉદ્દેશ્ય સ્ટાર્ટઅપ્સને માળખાગત ઉદ્યોગ જોડાણ દ્વારા ઉદ્યોગ માટે માપી શકાય તેવા અને સુસંગત ઉકેલો વિકસાવવા સક્ષમ બનાવવાનો છે.
આ પહેલ હેઠળ, સ્ટાર્ટઅપ્સને ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો તરફથી માર્ગદર્શન, સંશોધન અને વિકાસ પ્રયોગશાળાઓ અને પરીક્ષણ સુવિધાઓ સહિત માળખાગત સહાય, પાયલોટ તકો અને બજાર જોડાણોની ઍક્સેસ આપવામાં આવશે. આ ભાગીદારી સ્ટાર્ટઅપ્સને ઉત્પાદન માન્યતા, પ્રૂફ-ઓફ-કન્સેપ્ટ (PoC) વિકાસ અને ઉદ્યોગ મૂલ્ય શૃંખલામાં એકીકરણ જેવા મુખ્ય લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવામાં પણ મદદ કરશે.
આ પ્રસંગે બોલતા, DPIITના સંયુક્ત સચિવ શ્રી સંજીવે જણાવ્યું હતું કે આ સહયોગ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગ-આગેવાની હેઠળની નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આવી ભાગીદારી સ્ટાર્ટઅપ્સને વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓ સાથે જોડાવા અને મૂર્ત પરિણામો સાથે તેમના ઉકેલોને સ્કેલ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
આ સહયોગ હેઠળ DPIIT, બ્લુ સ્ટાર લિમિટેડ સાથે મળીને, 'ઇન્ડિયા સ્ટાર્ટઅપ ગ્રાન્ડ ચેલેન્જ' હેઠળ નવીનતા પડકારોનું આયોજન કરવાની શક્યતાઓ શોધશે. વધુમાં, HVAC, ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રો પર કેન્દ્રિત વિશિષ્ટ હેકાથોનનું આયોજન કરવામાં આવશે. સ્ટાર્ટઅપ્સને સ્ટ્રક્ચર્ડ PoC (પ્રૂફ ઓફ કન્સેપ્ટ) કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવાની તક મળશે અને પસંદ કરેલા સ્ટાર્ટઅપ્સને પાયલોટ ડિપ્લોયમેન્ટ અને વધુ સહયોગ માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે.
આ સહયોગ સ્ટાર્ટઅપ્સને પરીક્ષણ સુવિધાઓ, R&D ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને તકનીકી સહાયની ઍક્સેસ પ્રદાન કરશે. વધુમાં તેઓ સ્ટ્રક્ચર્ડ મેન્ટરશિપ પ્રોગ્રામ્સ અને સમયાંતરે ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રોનો લાભ મેળવશે જેથી તેઓ તેમના નવીનતાઓને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો અનુસાર અનુકૂલિત કરવામાં મદદ કરી શકે.
DPIITના ડેપ્યુટી સેક્રેટરી શ્રી ટી. એલ. કે. સિંહ અને બ્લુ સ્ટાર લિમિટેડના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી બી. થિયાગરાજન દ્વારા બંને પક્ષોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં આ સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT signs MoU with leading air conditioning company to strengthen manufacturing and startup ecosystem
24 MAR 2026 12:40PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening India’s manufacturing and innovation ecosystem, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with a leading air conditioning company to support startups, innovators, and entrepreneurs across the country.
The collaboration aims to foster the growth of product startups working in areas such as HVAC technologies, digital solutions, advanced manufacturing processes, and supply chain innovation. It seeks to enable startups to develop scalable and industry-relevant solutions through structured industry engagement.
As part of the initiative, startups will be provided access to mentorship from industry experts, infrastructure support including R&D laboratories and testing facilities, pilot opportunities, and market linkages. The partnership will also facilitate startups in achieving key milestones such as product validation, Proof-of-Concept (PoC) development, and integration into industry value chains.
Speaking on the occasion, Joint Secretary, DPIIT, Shri Sanjiv stated that the collaboration represents an important step towards fostering industry-driven innovation in the manufacturing sector. He noted that such partnerships enable startups to engage with real-world problem statements and scale solutions with tangible outcomes.
Under this collaboration, DPIIT will work with Blue Star Limited to explore the organisation of innovation challenges under the Bharat Startup Grand Challenge, along with targeted hackathons focused on HVAC, digital technologies, and manufacturing domains. Startups will have opportunities to participate in structured PoC programmes, with selected entities being considered for pilot deployment and further engagement.
The collaboration will also enable startups to access testing facilities, R&D infrastructure, and technical support, along with structured mentorship programmes and periodic engagement sessions to align innovations with industry requirements.
The MoU was signed by Deputy Secretary, DPIIT, Shri T. L. K. Singh and Managing Director, Blue Star Limited, Shri B Thiagarajan, in the presence of senior officials from both sides.