वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
पश्चिम आशियातील व्यापार व्यत्ययांच्या पार्श्वभूमीवर निर्यातदारांना साहाय्य करण्यासाठी सरकारने 'निर्यात उत्पादनांवरील शुल्क आणि करांमधील सवलत ’दर आणि मूल्य मर्यादा केल्या पूर्ववत
23 MAR 2026 9:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 मार्च 2026
पश्चिम आशियातील अलीकडील घडामोडींमुळे सागरी दळणवळणामध्ये आव्हाने निर्माण झाली आहेत, ज्यामध्ये मार्ग आणि वाहतुकीच्या पद्धतींमधील बदलांचा समावेश आहे. याचा परिणाम या प्रदेशात येणाऱ्या किंवा या प्रदेशातून जाणाऱ्या निर्यात मालाच्या दळणवळण खर्चावर आणि जहाजवाहतुकीच्या वेळापत्रकांवर झाला आहे.
बदलती भू-राजकीय परिस्थिती आणि सागरी व्यापारावर होणारे तिचे परिणाम लक्षात घेत, भारत सरकारने 'निर्यात उत्पादनांवरील शुल्क आणि करांमध्ये सवलत ' (आर ओ डी टी ईपी) योजनेअंतर्गत, सर्व पात्र निर्यात उत्पादनांसाठीचे दर आणि मूल्याची कमाल मर्यादा दिनांक 23 मार्च 2026 पासून पूर्ववत करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
पुनर्स्थापित दर हे 22 फेब्रुवारी 2026 रोजी लागू असलेले दर असतील आणि त्याद्वारे 23 फेब्रुवारी 2026 रोजीच्या अधिसूचना क्रमांक 60/2025-26 अन्वये लादलेला 50 टक्क्यांचा पूर्वीचा निर्बंध मागे घेण्यात येत आहे.
अशा अधिसूचनेनुसार आधी केलेल्या कार्यवाही वगळता, सदर अधिसूचना 23 फेब्रुवारी 2023 रोजीच्या उपरोक्त अधिसूचनेची आणि त्यासोबतच्या 24 फेब्रुवारी 2026 रोजीच्या शुद्धिपत्रकाची जागा घेत‌ आहे.
आखाती प्रदेश आणि विस्तृत पश्चिम आशियाई सागरी मार्गातील व्यत्ययांमुळे वाढलेल्या मालवाहतूक खर्चाला आणि युद्धाशी संबंधित व्यापारी जोखमींना तोंड देणाऱ्या भारतीय निर्यातदारांना वेळेवर साहाय्य देण्याच्या उद्देशाने हे पाऊल उचलण्यात आले आहे.
हा निर्णय म्हणजे आव्हानात्मक जागतिक परिस्थितीत भारताची निर्यात स्पर्धात्मकता टिकवून ठेवताना, निर्यातदारांसाठी एक स्थिर, प्रतिसादक्षम आणि सहाय्यक धोरणात्मक वातावरण सुनिश्चित करण्याच्या सरकारच्या निरंतर वचनबद्धतेचे प्रतिबिंब आहे.
अधिसूचना येथे उपलब्ध आहे:
https://content.dgft.gov.in/Website/dgftprod/1ffbd2bf-78ce-4d6e-8a59-5c0d16fdb1d0/Notification%2066%20English_0001.pdf

Ministry of Commerce & Industry
Government Restores RoDTEP Rates and Value Caps to Support Exporters Amid West Asia Trade Disruptions
23 MAR 2026 7:39PM by PIB Delhi
Recent developments in West Asia have led to challenges in maritime logistics, including changes in routing and transit patterns. These have had an impact on logistics costs and shipping schedules for export consignments moving to or through the region.
In view of the evolving geopolitical situation and its implications for maritime trade, the Government of India has decided to restore the rates and value caps under the Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) Scheme for all eligible export products with effect from March 23, 2026.
The restored rates shall be those that were in force as on February 22, 2026, thereby withdrawing the earlier restriction of 50 percent imposed vide Notification No. 60/2025–26 dated February 23, 2026.
The present notification supersedes the aforesaid notification dated February 23, 2026, along with the corrigendum dated February 24, 2026, except in respect of actions already taken prior to such supersession.
This step is intended to provide timely support to Indian exporters facing elevated freight costs and war-related trade risks arising from disruptions in the Gulf and the wider West Asia maritime corridor.
The decision reflects the Government’s continued commitment to ensuring a stable, responsive, and supportive policy environment for exporters, while sustaining India’s export competitiveness in a challenging global environment.
The notification is available at:
https://content.dgft.gov.in/Website/dgftprod/1ffbd2bf-78ce-4d6e-8a59-5c0d16fdb1d0/Notification%2066%20English_0001.pdf