વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં વ્યાપાર અવરોધો વચ્ચે નિકાસકારોને ટેકો આપવા માટે સરકારે RoDTEP દરો અને વેલ્યુ કેપ્સ પુનઃસ્થાપિત કર્યા
23 MAR 2026 7:39PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમોએ દરિયાઈ લોજિસ્ટિક્સમાં પડકારો ઉભા કર્યા છે, જેમાં રૂટિંગ અને ટ્રાન્ઝિટ પેટર્નમાં ફેરફારોનો સમાવેશ થાય છે. આનાથી આ પ્રદેશમાં અથવા તે પ્રદેશ દ્વારા જતી નિકાસ ખેપ (consignments) માટે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ અને શિપિંગ સમયપત્રક પર અસર પડી છે.
બદલાતી ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ અને દરિયાઈ વેપાર પર તેની અસરોને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકારે 23 માર્ચ, 2026 થી તમામ પાત્ર નિકાસ ઉત્પાદનો માટે 'નિકાસ કરેલ ઉત્પાદનો પર શુલ્ક અને કરની માફી' (RoDTEP) યોજના હેઠળના દરો અને વેલ્યુ કેપ્સ (મૂલ્ય મર્યાદા) પુનઃસ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
પુનઃસ્થાપિત કરાયેલા દરો તે હશે જે 22 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ અમલમાં હતા, જેનાથી 23 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજની જાહેરનામા ક્રમાંક 60/2025-26 દ્વારા લાદવામાં આવેલ 50 ટકાના અગાઉના પ્રતિબંધને પાછો ખેંચી લેવામાં આવ્યો છે.
વર્તમાન જાહેરનામું તારીખ 23 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના ઉપરોક્ત જાહેરનામાની સાથે 24 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના શુદ્ધિપત્ર નું સ્થાન લે છે, સિવાય કે આવી બદલી (supersession) પહેલાં લેવામાં આવેલી કાર્યવાહીના સંદર્ભમાં.
આ પગલાનો ઉદ્દેશ્ય ગલ્ફ અને વ્યાપક પશ્ચિમ એશિયાના દરિયાઈ કોરિડોરમાં વિક્ષેપોને કારણે વધેલા નૂર (freight) ખર્ચ અને યુદ્ધ સંબંધિત વેપાર જોખમોનો સામનો કરી રહેલા ભારતીય નિકાસકારોને સમયસર ટેકો પૂરો પાડવાનો છે.
આ નિર્ણય પડકારરૂપ વૈશ્વિક વાતાવરણમાં ભારતની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા જાળવી રાખીને નિકાસકારો માટે સ્થિર, પ્રતિભાવશીલ અને સહાયક નીતિ વિષયક વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટેની સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
જાહેરનામું આ લિંક પર ઉપલબ્ધ છે:
https://content.dgft.gov.in/Website/dgftprod/1ffbd2bf-78ce-4d6e-8a59-5c0d16fdb1d0/Notification%2066%20English_0001.pdf

Ministry of Commerce & Industry
Government Restores RoDTEP Rates and Value Caps to Support Exporters Amid West Asia Trade Disruptions
23 MAR 2026 7:39PM by PIB Delhi
Recent developments in West Asia have led to challenges in maritime logistics, including changes in routing and transit patterns. These have had an impact on logistics costs and shipping schedules for export consignments moving to or through the region.
In view of the evolving geopolitical situation and its implications for maritime trade, the Government of India has decided to restore the rates and value caps under the Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) Scheme for all eligible export products with effect from March 23, 2026.
The restored rates shall be those that were in force as on February 22, 2026, thereby withdrawing the earlier restriction of 50 percent imposed vide Notification No. 60/2025–26 dated February 23, 2026.
The present notification supersedes the aforesaid notification dated February 23, 2026, along with the corrigendum dated February 24, 2026, except in respect of actions already taken prior to such supersession.
This step is intended to provide timely support to Indian exporters facing elevated freight costs and war-related trade risks arising from disruptions in the Gulf and the wider West Asia maritime corridor.
The decision reflects the Government’s continued commitment to ensuring a stable, responsive, and supportive policy environment for exporters, while sustaining India’s export competitiveness in a challenging global environment.
The notification is available at:
https://content.dgft.gov.in/Website/dgftprod/1ffbd2bf-78ce-4d6e-8a59-5c0d16fdb1d0/Notification%2066%20English_0001.pdf