ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ನೀತಿಯ ಕರಡಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣೆಯ ಕುರಿತು ಸಿಇಒ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆ
20 MAR 2026 5:51PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಇಂಧನ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಕರಡು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ನೀತಿ, 2026 (ಎನ್ ಇ ಪಿ 2026) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ವಿತರಣೆಯ ಕುರಿತು ಸಿಇಒ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು , ಈ ಸಭೆಯು ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿತರಣಾ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಸ್ಕಾಮ್ ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು.
ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಇಂಧನ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಿಇಒಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಯಕತ್ವ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಕರಡು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ನೀತಿ, 2026ನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅದರ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವಾಣಿಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ನಿರಂತರ ಉನ್ನತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನೀತಿಯು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದರು ಅವರು ಮನಗಂಡರು. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಕ್ರಮಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿತರಣಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸೇವಾ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಾಗು ಹೊಸ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿಸುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
30 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಭನೆಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುವ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047 ರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಚರ್ಚೆಗಳು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದವು. ಎನ್ ಇ ಪಿ 2026 ರ ಕರಡು ತಲಾ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 2,000 ಕಿ.ವ್ಯಾ.ಅವರ್ ಗೆ (kWh ) ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 4,000 ಕಿ.ವ್ಯಾ.ಅವರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಗುರಿಗಳು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 2005 ರ ಮಟ್ಟದಿಂದ 45% ರಷ್ಟು ಮಾಲಿನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ಬದ್ಧತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ಇದು ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳ ಕಡೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅಗತ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ವಲಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಮಾರ್ಪಡಿಸಬಹುದಾದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಗ್ರಿಡ್ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ನೀತಿಯು ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಎನ್ ಇ ಪಿ 2026 ರ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ವಿತರಣಾ ವಲಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆ. ಪೂರ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಒಟ್ಟು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ (AT&C) ನಷ್ಟಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಆಡಳಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ತಂತ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ನಿಯಮಿತ ಇಂಧನ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ಪೂರ್ವಪಾವತಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೀಟರ್ಗಳನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಏಕ-ಅಂಕಿಯ ಒಟ್ಟು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ನಷ್ಟಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನೀತಿಯು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕರಡು ನೀತಿಯು ಹಂಚಿಕೆಯ ವಿತರಣಾ ಜಾಲಗಳ ಪರಿಚಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪುನರಾವರ್ತನೆಯನ್ನು ತೊಡೆದು ಹಾಕುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಇದು ಜಿಐಎಸ್-ಆಧಾರಿತ ಆಸ್ತಿ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್, ಗ್ರಾಹಕ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ವಿತರಿಸಿದ ಇಂಧನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ವಿತರಿಸಿದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ವಸ್ತುಗಳು, ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾಹನದಿಂದ ಗ್ರಿಡ್ (ವಿ2ಜಿ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಆಪರೇಟರ್ (ಡಿಎಸ್ ಒ) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನೀತಿಯು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಇಂಧನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಗ್ರಾಹಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಗ್ರಿಡ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವೋಲ್ಟೇಜ್ ಮಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಜಾರಿಯಂತಹ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕರಡು ನೀತಿಯು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. 2032 ರ ವೇಳೆಗೆ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ನಗರಗಳಿಗೆ ವಿತರಣಾ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫಾರ್ಮರ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಜನದಟ್ಟಣೆಯ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಗತ ಕೇಬಲ್ ಹಾಕುವಿಕೆಯನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಡಿಸ್ಕಾಂ ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು 2047 ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ವಿತರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ.

Ministry of Power
CEO Roundtable on Power Distribution under the draft National Electricity Policy
20 MAR 2026 5:51PM by PIB Delhi
A CEO Roundtable on Power Distribution was convened under the draft National Electricity Policy, 2026 (NEP 2026) at the Bharat Electricity Summit 2026, focusing on reforms required to strengthen the distribution segment and ensure financial sustainability of DISCOMs in line with India’s long-term development goals.
CEOs and senior leadership of leading power sector organizations participated in the meeting chaired by Shri Pankaj Agarwal, Secretary, Ministry of Power. The participants welcomed the draft National Electricity Policy, 2026, and appreciated its comprehensive and forward-looking approach to addressing emerging challenges in the sector.They noted that the Policy provides a clear strategic direction for strengthening the power sector in the context of India’s transition towards sustained high economic growth. The industry leaders also emphasized that the proposed measures, particularly in the distribution segment, would play a critical role in enhancing financial viability, improving service quality, and enabling the integration of new and evolving technologies.
Deliberations highlighted that electricity supply must keep pace with the aspirations of Viksit Bharat @ 2047, which envisages a USD 30 trillion economy and energy independence. The draft NEP 2026 targets increasing per capita electricity consumption to 2,000 kWh by 2030 and over 4,000 kWh by 2047. These goals align with India’s climate commitments to reduce emissions intensity by 45% from 2005 levels by 2030 and achieve net-zero emissions by 2070, necessitating a decisive shift towards low-carbon energy sources.
The Policy outlines a comprehensive framework to address sectoral challenges while promoting competition, enhancing grid resilience for integrating higher shares of variable renewable energy, and enabling consumer-centric service delivery through demand-side interventions.
A key focus of NEP 2026 is the financial sustainability of the distribution sector. Strategies include optimization of power procurement through advance planning, reduction of Aggregate Technical & Commercial (AT&C) losses, and strengthening of corporate governance mechanisms. The Policy envisages achieving single-digit AT&C losses through phased rollout of smart meters with prepayment functionality, beginning with government, commercial, and industrial consumers, alongside regular energy audits and improved accounting practices.
To enhance efficiency and accountability, the draft Policy proposes the introduction of shared distribution networks, eliminating duplication of infrastructure. It further emphasizes GIS-based asset mapping, consumer indexing, and system automation to improve operational efficiency and service delivery.
Recognizing the growing role of distributed energy resources, the Policy recommends the establishment of a Distribution System Operator (DSO) to facilitate integration of distributed renewables, energy storage systems, and Vehicle-to-Grid (V2G) technologies. This would enable optimal utilization of resources through local energy markets, improve consumer participation, and ensure secure grid operations.
The draft Policy also prioritizes strengthening quality and reliability of supply through measures such as optimal network redundancy at specified voltage levels and stricter enforcement of service standards. redundancy at the distribution transformer level is proposed for all cities with a population exceeding 10 lakh by 2032. Additionally, underground cabling in congested urban areas is recommended. Ensuring universal access to electricity, with particular emphasis on border areas, remains a key objective.
The Roundtable underscored the urgency of sustained reforms in the distribution sector to ensure financial viability of DISCOMs and to support India’s broader economic and energy transition goals under the vision of Viksit Bharat @ 2047