PIB Backgrounder
કૃષિ ક્ષેત્રમાં મહિલા ખેડૂતોનું સશક્તિકરણ
નીતિઓ, નવીનતાઓ અને સંસ્થાકીય સહાય
23 MAR 2026 2:05PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
કૃષિ લાંબા સમયથી ભારતના અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ રહી છે, જે ખાદ્ય સુરક્ષા, આજીવિકા અને ગ્રામીણ વિકાસને ટેકો આપે છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહિલાઓ માટે, કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રો આજીવિકાનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે, જેમાં 80% ગ્રામીણ મહિલાઓ આ ક્ષેત્રોમાં રોકાયેલી છે. આમાંથી, 33% કૃષિ મજૂર છે અને 48% સ્વ-રોજગાર ધરાવતા ખેડૂતો છે. વૈશ્વિક કૃષિમાં મહિલાઓની મહત્વપૂર્ણ અને અનિવાર્ય ભૂમિકાને માન્યતા આપતા, સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ 2026 ને આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા ખેડૂત વર્ષ (IYWF 2026) તરીકે નિયુક્ત કર્યું છે . મહિલા ખેડૂતો કૃષિ ક્ષેત્રનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે, જે નોંધપાત્ર મહિલા ભાગીદારી દ્વારા વધુને વધુ લાક્ષણિકતા ધરાવે છે.
A person in a field of tall grass
તેમની ભાગીદારી સમગ્ર કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલામાં વિસ્તરે છે, જેમાં પાક ઉત્પાદન, પશુધન વ્યવસ્થાપન, કૃષિ વનીકરણ, માછીમારી, બાગાયત, લણણી પહેલાની કામગીરી, લણણી પછીની પ્રક્રિયા, પેકેજિંગ અને માર્કેટિંગનો સમાવેશ થાય છે. પરિણામે, કૃષિ વિકાસને આગળ વધારવા, ખાદ્ય સુરક્ષા વધારવા અને ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત બનાવવા માટે મહિલાઓની સંડોવણી કેન્દ્રિય છે. IYWF 2026 જમીન, સંસાધનો, ટેકનોલોજી, નાણાં અને બજારોમાં સમાન પહોંચને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે કૃષિમાં મહિલાઓના યોગદાનને પ્રકાશિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ વર્ષ સરકારો, વિકાસ ભાગીદારો, નાગરિક સમાજ અને ખાનગી ક્ષેત્રને સમાવિષ્ટ નીતિઓ અને લક્ષિત પગલાંને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એકત્ર કરવાનો પ્રયાસ કરે છે જે વિશ્વભરમાં મહિલા ખેડૂતોની દૃશ્યતા, માન્યતા અને આર્થિક સશક્તિકરણને વધારે છે.
કૃષિ -ખાદ્ય પ્રણાલીઓમાં જાતિ-સમાવેશક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન : GCWAS-2026
યુએન દ્વારા 2026 ને મહિલા ખેડૂતોના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે જાહેર કરવાથી નીતિગત સુધારાઓને આગળ વધારવા , જાગૃતિ વધારવા, વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત બનાવવા અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં મહિલાઓને ટેકો આપવા માટે સંસાધનો એકત્રિત કરો. "પ્રગતિ ચલાવવી, નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરવી" પર કેન્દ્રિત , કૃષિ -ખાદ્ય પ્રણાલીઓમાં મહિલાઓ પર વૈશ્વિક પરિષદ (GCWAS–2026), કૃષિ વિકાસમાં મહિલાઓને વધુ અસરકારક રીતે એકીકૃત કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. ત્રણ દિવસીય GCWAS-2026 નવી દિલ્હીમાં 12-14 માર્ચ 2026 દરમિયાન ICAR કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે યોજાઈ હતી. આ પરિષદમાં ભારત અને વિદેશના 700 થી વધુ સહભાગીઓ એકઠા થયા હતા, જેમાં વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ નેતાઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો, મહિલા ખેડૂતો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે.
આ પરિષદમાં લિંગ-પ્રતિભાવશીલ નીતિઓને મજબૂત બનાવવા , મહિલા નેતૃત્વ અને આર્થિક સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવા, અને ટેકનોલોજી-આધારિત, આબોહવા-સ્માર્ટ અને મહિલા-મૈત્રીપૂર્ણ કૃષિ નવીનતાઓને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. તેમાં મહિલા ખેડૂત મંચ, યુવા મંચ અને મહિલા-લક્ષી તકનીકો અને સ્ટાર્ટ-અપ નવીનતાઓનું પ્રદર્શન પણ દર્શાવવામાં આવ્યું હતું. એકંદરે, પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય વધુ સમાવિષ્ટ, ટકાઉ અને સમાન કૃષિ -ખાદ્ય પ્રણાલીઓના નિર્માણ માટે કાર્યક્ષમ ભલામણો, વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને ભવિષ્યનો રોડમેપ બનાવવાનો હતો .
કૃષિ વિકાસ અને મહિલા ખેડૂત સશક્તિકરણ સુનિશ્ચિત કરતી લક્ષિત યોજનાઓ
ભારતની કૃષિ પ્રગતિને આગળ ધપાવવામાં મહિલા ખેડૂતો વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. સંસાધનો, ટેકનોલોજી અને બજારોમાં તેમની પહોંચ વધારવા માટે વિવિધ સરકારી પહેલો દ્વારા ખેતી અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં તેમની વધતી ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહી છે. કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (AIF), કૃષિ માર્કેટિંગ માટે સંકલિત યોજના (ISAM)/કૃષિ માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (AMI), બાગાયત સંકલિત વિકાસ મિશન (MIDH), પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન), અને સુધારેલ વ્યાજ સબવેન્શન યોજના (MISS) મહિલા ખેડૂતોને સબસિડી, વ્યાજ સબવેન્શન અને સીધી આવક ટ્રાન્સફર દ્વારા નાણાકીય સહાય અને ધિરાણની સુવિધા પૂરી પાડે છે. વધુમાં, નમો ડ્રોન દીદી જેવી પહેલો કાર્યક્રમ , રાષ્ટ્રીય મધમાખી ઉછેર અને મધ મિશન (NBHM), અને દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) ટેકનોલોજી અપનાવવા, કૌશલ્ય વિકાસ અને આજીવિકા વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપીને મહિલાઓની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે . સાથે મળીને, આ પહેલો માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરીને, બજાર જોડાણો વધારીને અને કાર્યક્ષમ પોસ્ટ-લણણી વ્યવસ્થાપનને ટેકો આપીને કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલામાં મહિલાઓની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે.
1. કૃષિ માળખાગત ભંડોળ (AIF)
આ યોજના સમગ્ર ભારતમાં કૃષિ માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે વ્યાજ સબવેન્શન અને ક્રેડિટ ગેરંટી સપોર્ટ દ્વારા મધ્યમથી લાંબા ગાળાની દેવા ધિરાણ સુવિધા પૂરી પાડે છે જેનો ઉપયોગ લણણી પછીના વ્યવહારુ વ્યવસ્થાપન સુવિધાઓ અને ઉત્પાદક કૃષિ સંપત્તિ વિકસાવવા માટે થાય છે. તેનું પ્રાથમિક ધ્યાન ખેતરના દરવાજા પર સંગ્રહ અને લોજિસ્ટિક્સ માળખા બનાવવા પર છે અને ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનનો યોગ્ય રીતે સંગ્રહ કરવા અને લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડીને અને મધ્યસ્થીઓ પર નિર્ભરતા મર્યાદિત કરીને વધુ સારા ભાવ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવવા પર છે.
AIF કવર હેઠળની લોન:
• વ્યક્તિગત ખેડૂતો અને ખેડૂત સમૂહો, જેમાં મહિલા ખેડૂતોને ટેકો આપવા પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવશે.
• મહત્તમ વ્યાજ દર 9%,
• સાત વર્ષ સુધીના સમયગાળા માટે 2 કરોડ રૂપિયા સુધીની લોન માટે વાર્ષિક 3% વ્યાજ સબવેન્શન સાથે .
28 ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં યોજના હેઠળ મહિલા ખેડૂતોને, કુલ 8,190 પ્રોજેક્ટ્સ જેની રકમ 2377 કરોડ રૂપિયા મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
1. કૃષિ માર્કેટિંગ માટે સંકલિત યોજના (ISAM)
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય, કૃષિ માર્કેટિંગ માટે સંકલિત યોજના (ISAM) હેઠળ, કૃષિ માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (AMI) યોજના લાગુ કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ગોદામો અને વેરહાઉસના નિર્માણ અને અપગ્રેડેશન માટે નાણાકીય સહાય આપીને ગ્રામીણ ભારતમાં કૃષિ માર્કેટિંગ પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવાનો છે. [1] મહિલા ખેડૂતો, SC/ST પ્રમોટરો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) અને ઉત્તર-પૂર્વ અને પર્વતીય પ્રદેશોમાં લાભાર્થીઓ 33.33% સબસિડી માટે પાત્ર છે . તેની તુલનામાં, મેદાની વિસ્તારોના ખેડૂતો 25% સબસિડી માટે પાત્ર છે .
31 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ સ્થાપના થયા પછી સંગ્રહ અને સંગ્રહ સિવાયના માળખાગત સુવિધાઓ માટે AMI હેઠળ સહાયિત મહિલા લાભાર્થીઓની પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ
સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટ્સ સિવાય
સ્ત્રીઓની સંખ્યા
લાભાર્થીઓ
ક્ષમતા
બનાવેલ (MT)
સબસિડી બહાર પાડવામાં આવી
( લાખ રૂપિયામાં )
સ્ત્રીઓની સંખ્યા
લાભાર્થીઓ
સબસિડી
રિલીઝ ( રૂ .
લાખમાં)
10631
35953967.8
173971.41
1095
11767.67
AMI હેઠળ, કુલ 10631 સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ , જેની સંયુક્ત સંગ્રહ ક્ષમતા 395.53 લાખ મેટ્રિક ટન છે. (35953968 મેટ્રિક ટન ), મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. 173971.41 લાખ રૂપિયાની સબસિડી જારી કરવામાં આવી છે, અને સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ સિવાયના 1095 પ્રોજેક્ટ્સ માટે પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. દેશભરમાં મહિલા લાભાર્થીઓને 11767.67 લાખ રૂપિયાની સબસિડી જારી કરવામાં આવી છે, જે કૃષિ માર્કેટિંગમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટેની યોજનાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
1. નમો ડ્રોન દીદી
NAMO ડ્રોન દીદી યોજના એ કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની એક પહેલ છે જે 2023-24 થી 2025-26 દરમિયાન મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) ને 15,000 ડ્રોન પૂરા પાડવાનો છે, જેનો ખર્ચ રૂ . 1,261 કરોડ છે. તે આધુનિક કૃષિ ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપે છે, કાર્યક્ષમતા વધારે છે અને SHGs ને ડ્રોન-આધારિત સેવાઓ પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવીને મહિલાઓની આજીવિકાને મજબૂત બનાવે છે. પસંદ કરેલા SHGs ને ડ્રોન પેકેજ માટે 80% કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય ( રૂ. 8 લાખ સુધી ) મળે છે, તાલીમ સાથે, ડ્રોન પાઇલટ માટે 15 દિવસ અને ડ્રોન સહાયક તાલીમ માટે 5 દિવસ. 2023-24 માં, લીડ ફર્ટિલાઇઝર કંપનીઓ (LFCs) દ્વારા 22 રાજ્યોમાં 1094 ડ્રોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 500 યોજના હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા, જે ટેકનોલોજી અપનાવવાના વિસ્તરણ અને આધુનિક કૃષિ પદ્ધતિઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે મજબૂત સમર્થન દર્શાવે છે.
આ ઉપરાંત નમો ડ્રોન દીદી પહેલ હેઠળ, કૃષિ યાંત્રિકીકરણ પર સબ-મિશન (SMAM) મહિલાઓ સહિત ખેડૂતોને કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર (CHC) સ્થાપવામાં મદદ કરીને ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપે છે અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ટેકનોલોજીકલ અપનાવવાને મજબૂત બનાવવા માટે નાના, સીમાંત, SC/ST, ઉત્તરપૂર્વીય અને મહિલા ખેડૂતો દ્વારા ડ્રોન ખરીદી માટે 50% સહાય ( રૂ . 5 લાખ સુધી ) પૂરી પાડે છે.
1. રાષ્ટ્રીય મધમાખી ઉછેર અને મધ મિશન (NBHM)
NBHMએ સરકાર દ્વારા વૈજ્ઞાનિક મધમાખી ઉછેરને પ્રોત્સાહન આપવા અને ગુણવત્તાયુક્ત મધ અને અન્ય મધમાખીના છાણના ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે શરૂ કરાયેલ એક કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ મધમાખી ઉછેર ક્ષેત્રના સર્વાંગી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો, આવક સર્જન, રોજગારીની તકો વધારવાનો અને મહિલા ખેડૂતો સહિત ખેતી અને બિન-ખેતી પરિવારો માટે આજીવિકા સહાય પૂરી પાડવાનો છે. NBHM જાગૃતિ સર્જન, ક્ષમતા નિર્માણ અને કૌશલ્ય વિકાસ પર ભાર મૂકે છે, જેમાં મધમાખી ઉછેર પ્રવૃત્તિઓમાં તાલીમ અને સહાય દ્વારા મહિલાઓને સશક્તિકરણ પર સમર્પિત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે.
1. દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM)
આ મુખ્ય ગરીબી-નાબૂદી કાર્યક્રમ સંપૂર્ણપણે મહિલાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય તેમને કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સશક્ત બનાવવાનો છે. તે ગરીબ પરિવારો, ખાસ કરીને મહિલાઓને સ્વ-રોજગાર અને કુશળ વેતનની તકો પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરીને ગ્રામીણ ગરીબી ઘટાડે છે, જેનાથી ટકાઉ, વૈવિધ્યસભર આજીવિકાનું સર્જન થાય છે. દીન હેઠળ એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ દયાલ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) એ ઔપચારિક નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (SHG) ને 11 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું ધિરાણ વિતરણ છે .
નાણાંકીય વર્ષ 2022-23 અને 2024-25 વચ્ચે, 2.58 કરોડ મહિલા ખેડૂતોએ કૃષિ-પર્યાવરણ અને પશુધન વ્યવસ્થાપનમાં તાલીમ મેળવી 2.50 લાખ સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિઓ, જેમ કે પશુ સખીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી , 503 કૃષિ સખીઓને ડ્રોન સખી તરીકે તાલીમ આપવામાં આવી હતી, 70,021 સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) મહિલાઓને કુદરતી ખેતીમાં તાલીમ આપવામાં આવી હતી, અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠન (FPO) યોજના હેઠળ 800 મહિલા-આગેવાની હેઠળની ઉત્પાદક કંપનીઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું.
1. સુધારેલ વ્યાજ સહાય યોજના (MISS)
મોડિફાઇડ ઇન્ટરેસ્ટ સબવેન્શન સ્કીમ (MISS) એ એક કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે જે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) દ્વારા ખેડૂતોને ટૂંકા ગાળાના ધિરાણની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે. કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) ખેડૂતોને પોષણક્ષમ વ્યાજ દરે ટૂંકા ગાળાના ધિરાણની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું હતું. આ યોજના હેઠળ, ખેડૂતો 7% વ્યાજ દરે રૂ. 3 લાખ સુધીની લોન મેળવી શકે છે , જેમાં ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓને 1.5% વ્યાજ સબવેન્શન આપવામાં આવે છે. ખાસ કરીને મહિલા ખેડૂતો માટે, બેંકો, રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારો, RBI, NABARD અને કિસાન રિન પોર્ટલ જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર (IEC) ઝુંબેશ દ્વારા જાગૃતિ લાવવા માટે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. વધુમાં, કોલેટરલ-મુક્ત ક્રેડિટ મર્યાદા 1 જાન્યુઆરી, 2025 થી અમલમાં આવતા 1.6 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 2 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે .
1. સંકલિત બાગાયત વિકાસ મિશન (MIDH)
મિશન ફોર ઇન્ટિગ્રેટેડ ડેવલપમેન્ટ ઓફ હોર્ટિકલ્ચર (MIDH) , ભારતના બાગાયતી ક્ષેત્રના વ્યાપક વિકાસને ટેકો આપે છે, જેમાં ફળો, શાકભાજી, મસાલા, ફૂલો, વાવેતર પાકો અને વધુનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજનાઓ ૬૦:૪૦ કેન્દ્ર-રાજ્ય ભંડોળ પેટર્ન અને 90:10 ઉત્તર-પૂર્વ અને હિમાલયી રાજ્યો માટે અનુસરે છે. MIDH ખેડૂતો, મહિલા ખેડૂતો સહિત, નાશવંત બાગાયતી પેદાશો માટે પોસ્ટ-હાર્વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ (PHM) ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં મદદ કરે છે .
1. કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટે મિશન ( દલહન (આત્મનિર્ભરતા મિશન)
કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેનું મિશન ( દલહન આત્મનિર્ભરતા મિશન), જેનો કુલ ખર્ચ 2025-26 થી 2030-31 સુધીના છ વર્ષમાં રૂ. 11440 કરોડનો છે, તેનો ઉદ્દેશ્ય કઠોળનું ઉત્પાદન વધારવાનો છે, જેમાં ખાસ કરીને તુવેર, અડદ અને મસૂર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. આ મિશન આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક બીજનું ઉત્પાદન અને ઉપલબ્ધતા, કઠોળની ખેતી હેઠળના વિસ્તારનો વિસ્તાર અને લણણી પછીના સંગ્રહ અને વ્યવસ્થાપન તકનીકોને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી હેઠળ રાષ્ટ્રીય કૃષિ સહકારી માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (NAFED) અને રાષ્ટ્રીય સહકારી ગ્રાહક ફેડરેશન (NCCF) દ્વારા તુવેર, અડદ અને મસૂરની ખાતરીપૂર્વક ખરીદી માટે પણ સમર્થન પૂરું પાડે છે. અન્નદાતા આય સંરક્ષણ અભિયાન (PMAASHA). કાર્યકારી માર્ગદર્શિકા અનુસાર, અમલીકરણ કરનારા રાજ્યો ખાતરી કરે છે કે કઠોળ મિશન હેઠળ ઓછામાં ઓછા 20% ભંડોળ મહિલા ખેડૂતોને ફાળવવામાં આવે.
I. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન)
ખેતીલાયક જમીન ધરાવતા તમામ ખેડૂત પરિવારોને નાણાકીય સહાય આપવા માટે, સરકારે પ્રધાનમંત્રી કિસાન 24 ફેબ્રુઆરી 2019ના રોજ, કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના, સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) શરૂ થઈ. આ પહેલ હેઠળ, પાત્ર ખેડૂતોને વાર્ષિક 6000 રૂપિયા મળે છે, જે 2000 રૂપિયાના ત્રણ સમાન હપ્તામાં વહેંચવામાં આવે છે. ખેડૂત પીએમ- કિસાન પોર્ટલ, મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને સીએસસી દ્વારા સ્વ-નોંધણી કરાવી શકે છે, અને તેમના જમીન રેકોર્ડ ડિજિટલ રીતે ચકાસવામાં આવે છે. નાણાંકીય સહાય ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી) સિસ્ટમ દ્વારા ખેડૂતના આધાર- બીજવાળા બેંક ખાતાઓમાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે, જે પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને સમયસર ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરે છે.
વિશ્વના સૌથી મોટા ડીબીટી કાર્યક્રમોમાંના એક તરીકે, પીએમ-કિસાનએ સીધી નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડીને ખેડૂતો પર નોંધપાત્ર અસર કરી છે. નોંધનીય છે કે, કુલ લાભોમાંથી લગભગ 25% મહિલા લાભાર્થીઓને જાય છે, જે મહિલા ખેડૂતોને સશક્તિકરણ અને તેમની આર્થિક સુરક્ષા વધારવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
પીએમ-કિસાન હેઠળ 22મા હપ્તા દરમિયાન મહિલા ખેડૂત લાભાર્થીઓને લાભ મળ્યો
(17/03/2026 ના રોજ)
મહિલા લાભાર્થીઓની સંખ્યા
ટ્રાન્સફર કરેલી રકમ (કરોડમાં).
21547095
4309.46
નોંધનીય છે કે પ્રધાનમંત્રી હેઠળ કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) યોજના, યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં મહિલા લાભાર્થીઓને 1.01 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
સરકારી યોજનાઓ વ્યક્તિગત ખેડૂતોને સીધી નાણાંકીય સહાય, ધિરાણની પહોંચ, ટેકનોલોજી અને તાલીમ પ્રદાન કરે છે.
ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે
• નાના, સીમાંત અને ભૂમિહીન ખેડૂતોને સામૂહિક રીતે એક કરીને તેમને મજબૂત બનાવવા માટે,
• વ્યક્તિગત રીતે કામ કરતી વખતે તેમને આવતી પડકારોનો સામનો કરવામાં મદદ કરવી .
FPO એક સંસ્થાકીય સહાયક પ્રણાલી તરીકે કાર્ય કરે છે જે વ્યક્તિગત-લક્ષી યોજનાઓની અસરને વધારે છે, કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલામાં ખેડૂતો માટે ઉચ્ચ આવક સ્થિરતા અને વધુ સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મહિલા-આગેવાની હેઠળના સામૂહિકીકરણ અને ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs)
ખેડૂત -ઉત્પાદક સંગઠન (FPO) એ ખેડૂતોનો સમૂહ છે જે સંયુક્ત રીતે તેમના કૃષિ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા અને માર્કેટિંગ કરવા માટે ભેગા થાય છે. FPO નો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોની આવક વધારવાનો, બજારોમાં પહોંચ સુધારવાનો અને સભ્યો, ખાસ કરીને મહિલાઓને સામૂહિક નિર્ણય લેવા અને સહકારી વ્યવસ્થાપન દ્વારા ઉત્થાન આપવાનો છે.
FPO ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરીને સમાવેશકતા પર મજબૂત ભાર મૂકે છે:
• નાના અને સીમાંત ખેડૂતો,
• મહિલા ખેડૂતો
• સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)
• અનુસૂચિત જાતિ (SC) અને અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) ખેડૂતો , અને અન્ય આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો .
આ સમાવેશી અભિગમ ખેડૂત સમુદાયના તમામ વર્ગોની સમાન વૃદ્ધિ અને વધુ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે. ખેડૂત સામૂહિકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેમની આર્થિક સ્થિતિને મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે 29 ફેબ્રુઆરી 2020 ના રોજ 10,000 ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) ની રચના અને પ્રોત્સાહન માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના શરૂ કરી . 2027-28 સુધી આ પહેલો માટે કુલ બજેટ ખર્ચ રૂ. 6,865 કરોડ છે . યોજના શરૂ થયા પછી, 7041 FPOs ને ઇક્વિટી ગ્રાન્ટ તરીકે રૂ. 481.38 કરોડ જારી કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે 2761 FPOs ( 10,000 હેઠળ રચાયેલા નવા FPOs અને હાલના FPOs સહિત ) ને રૂ. 712.16 કરોડનું ક્રેડિટ ગેરંટી કવર પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે .
10,000 FPO યોજના હેઠળ (ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં) :
દરેક ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠન (FPO) ના બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સમાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા સભ્ય હોય છે, અને મહિલા-કેન્દ્રિત FPOs ની રાષ્ટ્રીય સ્તરે મજબૂત હાજરી છે, જેમાં 1,175 FPOsમાં 100% મહિલા શેરધારકો છે અને 1,084 FPOs માં 50% થી 99% મહિલા સભ્યો છે . ઓડિશા, ઝારખંડ, બિહાર, મહારાષ્ટ્ર અને તેલંગાણા તમામ મહિલા FPOs ની સંખ્યાના સંદર્ભમાં અગ્રણી રાજ્યોમાં સામેલ છે.
કૃષિમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે સંસ્થાકીય સહાય
કૃષિ ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા માટે તાલીમ, સંશોધન સહાય, નીતિ માર્ગદર્શન અને ક્ષેત્ર-સ્તરની ક્ષમતા નિર્માણ પૂરી પાડતી સંસ્થાઓના મજબૂત નેટવર્કની જરૂર છે. નીચેની સંસ્થાઓ, જેમ કે:
• નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ એક્સટેન્શન મેનેજમેન્ટ (MANAGE), હૈદરાબાદ ,
• રાષ્ટ્રીય લિંગ સંસાધન કેન્દ્ર કૃષિ (NGRCA) ,
• ICAR-સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર વુમન ઇન એગ્રીકલ્ચર (CIWA), ભુવનેશ્વર, અને
• ફાર્મ મશીનરી તાલીમ અને પરીક્ષણ સંસ્થાઓ (FMTTIs),
મહિલા ખેડૂતોને જ્ઞાન, કૌશલ્ય અને લિંગ-પ્રતિભાવશીલ સહાય પ્રણાલીઓથી સજ્જ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે .
A. નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ એક્સટેન્શન મેનેજમેન્ટ (MANAGE), હૈદરાબાદ, ભારત, તાલીમ અને અન્ય વિષયોના કાર્યક્રમો દ્વારા વિસ્તરણ વ્યાવસાયિકોની ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરે છે . સંસ્થામાં સેન્ટર ફોર જેન્ડર ઇન એગ્રીકલ્ચર લિંગ-સમાવેશક કૃષિ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તાલીમ અને અન્ય પ્રવૃત્તિઓનું સંચાલન કરે છે. તે વરિષ્ઠ અને મધ્યમ-સ્તરના વિસ્તરણ કર્મચારીઓ અને અન્ય સંબંધિત હિસ્સેદારો માટે માળખાગત તાલીમ કાર્યક્રમો દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે . મુખ્ય તાલીમ ક્ષેત્રોમાં લિંગ મુખ્ય પ્રવાહ, લિંગ-પ્રતિભાવશીલ વિસ્તરણ સલાહકાર સેવાઓ, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા , નેતૃત્વ કૌશલ્ય, લિંગ-સંવેદનશીલ કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલા, બજારોની ઍક્સેસ, નાણાકીય સાક્ષરતા અને કૃષિમાં ડિજિટલ તકનીકોનો ઉપયોગ શામેલ છે. 2020થી સંસ્થા દ્વારા આયોજિત વિવિધ તાલીમ કાર્યક્રમોમાંથી કુલ 61,496 મહિલા સહભાગીઓએ લાભ મેળવ્યો છે.
B. નેશનલ જેન્ડર રિસોર્સ સેન્ટર ઇન એગ્રીકલ્ચર (NGRCA ): તે તમામ લિંગ-કેન્દ્રિત પહેલ માટે રાષ્ટ્રીય સંકલન સંસ્થા તરીકે સેવા આપે છે . આ કેન્દ્ર કૃષિ નીતિઓ, યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોમાં લિંગ વિચારણાઓને એકીકૃત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે . તે લિંગ-પ્રતિભાવશીલ કૃષિ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે હિમાયત, નીતિ માર્ગદર્શન, તાલીમ અને સંશોધન દ્વારા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સમર્થન આપે છે.
C. ICAR- સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર વુમન ઇન એગ્રીકલ્ચર (CIWA), ભુવનેશ્વર : ICAR-CIWA કૃષિમાં લિંગ મુદ્દાઓ અને અભિગમોને ઓળખવા માટે કૃષિમાં મહિલાઓ પર સંશોધન કરે છે. સંસ્થા મહિલા-મૈત્રીપૂર્ણ તકનીકો, કઠોરતા ઘટાડવાના સાધનો, લિંગ-પ્રતિભાવશીલ ખેતી પદ્ધતિઓ અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમોને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેણે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની કૃષિ સાહસિકતાને ટેકો આપવા માટે આબોહવા-સ્માર્ટ પોષણ -સંવેદનશીલ કૃષિ પદ્ધતિઓ, કુદરતી ખેતી, ગૃહ ખેતી પ્રણાલીઓ, મશરૂમ ખેતી, વૈજ્ઞાનિક ડેરી વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ, બેકયાર્ડ મરઘાં અને મૂલ્યવર્ધન પર મોડ્યુલ વિકસાવ્યા છે .
મહિલાઓના કાર્યભારને હળવો કરવા માટે મહિલા-મૈત્રીપૂર્ણ સાધનો અને ટેકનોલોજીઓની વિશાળ શ્રેણીનું ક્ષેત્ર-પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું અને રજૂ કરવામાં આવ્યું, જેમાં પેડલ-સંચાલિત નારિયેળ ડીહસ્કર, પાવર-સંચાલિત મગફળી ડેહસ્કર-કમ-સ્ટ્રીપર, મકાઈ ડીહસ્કર -કમ- શેલર , રોટરી બકરી ફીડિંગ સિસ્ટમ, ફરતી દૂધ આપતી સ્ટૂલ, સરળ લણણીની થેલી, સુધારેલ મેન્યુઅલ ડિસ્ક રિજર્સ , અફીણ સ્ટ્રિપર, માથાના ભારને સંચાલિત કરવા માટેનું ઉપકરણ, એપ્રોન-પ્રકારની સંગ્રહ થેલી, ખાતર ટ્રોલી, બીજ કવાયત, શાકભાજી પ્લકર વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઉપરાંત, સંસ્થાએ મહિલા ખેડૂતોની આજીવિકા, પોષણ અને આવક વધારવા માટે જેન્ડર રિસ્પોન્સિવ ઇન્ટિગ્રેટેડ હોમસ્ટેડ એક્વા-હોર્ટિકલ્ચર મોડેલ (GRIHA), સસ્ટેનેબલ શી- પ્રેન્યોરશિપ ઇન મશરૂમ કલ્ટિવેશન મોડેલ (2S2M), JANANI ન્યુટ્રી-ગાર્ડન મોડેલ, જેન્ડર સેન્સિટિવ એગ્રી -પોષણ ફાર્મિંગ સિસ્ટમ મોડેલ (GSAN), લિંગ-સંવેદનશીલ સમુદાય-આધારિત એગ્રીપ્રેન્યોરશિપ મોડેલ થ્રુ લાઇવસ્ટોક એન્ડ ફિશરીઝ ટેક્નોલોજીસ (GCAM), ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા માટે જેન્ડર-સંવેદનશીલ મોડેલ, સસ્ટેનેબલ બેકયાર્ડ પોલ્ટ્રી (MAPEM) માટે મલ્ટી એજન્સી પાર્ટિસિપેટરી એક્સટેન્શન મોડેલ, જેન્ડર રિસ્પોન્સિવ ક્લાઇમેટ સ્માર્ટ એગ્રીકલ્ચર ફ્રેમવર્ક વગેરે જેવા લિંગ-પ્રતિભાવશીલ વિસ્તરણ મોડેલો અને પદ્ધતિઓ વિકસાવી અને પ્રદર્શિત કરી છે.
કામિનીની પરિવર્તનકારી યાત્રા નાથશર્મા : નિર્વાહથી ટકાઉપણું સુધી
શ્રીમતી કામિની નાથશર્મા ઓડિશાના કટકના દુલારપુર ગામની મહિલા ખેડૂત પોતાના પાંચ જણના પરિવાર સાથે માત્ર 0.33 એકર ખેતીલાયક જમીન પર રહેતી હતી. આવક મોટાભાગે મોસમી ચોખાની ખેતી પર આધારિત હોવાથી, તેણી અને તેના પતિ ઘણીવાર તેમની આજીવિકા સુધારવા માટે સંઘર્ષ કરતા હતા. ICAR-CIWA ના સહભાગી સંશોધન પ્રોજેક્ટ હેઠળ, કામિનીને તાલીમ, એક્સપોઝર મુલાકાતો, શાકભાજીના બીજ અને ફળોના રોપાઓ સહિત હેન્ડહોલ્ડિંગ સપોર્ટ મળ્યો. તેણીને તેમના બિનઉપયોગી તળાવમાં બતક ઉછેર શરૂ કરવા અને નાના છાંટાવાળા શેડમાં મરઘાં ઉછેર માટે પ્રારંભિક સપોર્ટ પણ મળ્યો. ઘરમાં પહેલેથી જ બે ગાયો હોવાથી, ઘરના ચારા પુરવઠાને વધારવા માટે હાઇબ્રિડ નેપિયર ઘાસ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
પરિણામો ટૂંક સમયમાં સ્પષ્ટ થયા. પરિવારે તેમના પોષણ બગીચામાં ઉગાડવામાં આવેલા ઈંડા, દૂધ અને વધારાની શાકભાજીમાંથી કમાણી શરૂ કરી. દૂધનું ઉત્પાદન વધ્યું, જેનાથી ઘરના પોષણમાં સુધારો થયો. દરેક રૂ . 1 ના રોકાણ સાથે, તેઓએ રૂ. 1.75 કમાયા, ICAR-CIWA ના હસ્તક્ષેપ દ્વારા તેમની વાર્ષિક આવક રૂ. 96,000 સુધી વધી. કામિની તેના ગામમાં એક રોલ મોડેલ તરીકે ઉભરી , વિસ્તારની અન્ય મહિલાઓને પ્રેરણા આપી. સંકલિત ખેતી પ્રણાલીએ તેણી અને તેની સાસુને તેમના સમયનો ઉત્પાદક ઉપયોગ કરવા સક્ષમ બનાવ્યા, તે દર્શાવ્યું કે તાલીમ અને નવીનતા ગ્રામીણ આજીવિકાને કેવી રીતે નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવી શકે છે.
D. ફાર્મ મશીનરી તાલીમ અને પરીક્ષણ સંસ્થાઓ (FMTTIs): બુડની (મધ્યપ્રદેશ), હિસાર (હરિયાણા), અનંતપુર (આંધ્રપ્રદેશ) અને વિશ્વનાથ ખાતે સ્થિત ચાર ફાર્મ મશીનરી તાલીમ અને પરીક્ષણ સંસ્થાઓ (FMTTIs) ચરિયાલી (આસામ) લાભાર્થીઓની વિશાળ શ્રેણીને કૌશલ્ય વિકાસ તાલીમ પૂરી પાડે છે. આમાં ખેડૂતો, ખાસ કરીને મહિલા ખેડૂતો, ટેકનિશિયન, અંડરગ્રેજ્યુએટ એન્જિનિયરો અને ઉદ્યોગસાહસિકોનો સમાવેશ થાય છે. કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ (CHC) માં ઉપયોગમાં લેવાતા મશીનો ચલાવવા માટે લાભાર્થીઓને તાલીમ આપીને, સંસ્થાઓ યાંત્રિકીકરણની વ્યાપક પહોંચને પ્રોત્સાહન આપે છે, લિંગ તફાવત ઘટાડે છે અને મહિલા ખેડૂતોને આધુનિક સાધનો અપનાવવા અને ઉત્પાદકતા વધારવા સક્ષમ બનાવે છે.
વિકાસનું પોષણ: સમુદાય-આધારિત વિસ્તરણ અને તાલીમ પહેલ
કૃષિ તરીકે ઓળખાતી મહિલા પેરા-એક્સટેન્શન કાર્યકરોની એક સમર્પિત કેડર સખીઓ વિકસાવવામાં આવી છે.
કૃષિની ભૂમિકા અને મહત્વ સખીઓ
કૃષિ સખીઓ મહિલા ખેડૂતોને પેરા-એક્સટેન્શન પ્રોફેશનલ્સ તરીકે તાલીમ આપીને પાયાના સ્તરે ટકાઉ ખેતીને ટેકો આપે છે. તેઓ "ખેડૂતોના મિત્રો" તરીકે કાર્ય કરે છે, જે કુદરતી ખેતી અને માટી આરોગ્ય વ્યવસ્થાપનમાં ઘરઆંગણે માર્ગદર્શન, જ્ઞાન અને સહાય પૂરી પાડે છે. સમુદાય-આધારિત વિસ્તરણને મજબૂત બનાવવા માટે, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય સાથે મળીને 70,000 કૃષિ નિષ્ણાતોને તાલીમ આપી છે. સખીઓ તબક્કાવાર રીતે .
તાલીમ પછીના તબક્કામાં, કૃષિ સખીઓ સ્વ-સહાય જૂથો (SHG), શાળાઓ, આંગણવાડીઓ , ગ્રામ પંચાયતો અને ગ્રામ સંગઠનોમાં જાગૃતિ કાર્યક્રમો ચલાવે છે. તેમની ભૂમિકા પર્યાવરણને અનુકૂળ, આર્થિક રીતે સધ્ધર કૃષિ પદ્ધતિઓના વ્યાપક અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપતી એક લહેરભરી અસર ઊભી કરવાની છે. આનાથી ગ્રામીણ મહિલા ખેડૂતોને વિસ્તરણ સેવાઓ અને સરકારી કાર્યક્રમ કૃષિ સાથે જોડીને જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો, ઉત્પાદકતામાં વધારો અને ખેડૂત પરિવારો માટે સારી આજીવિકા મળે છે. સખીઓ કૃષિમાં ભાગીદારી મજબૂત કરવા, કૌશલ્ય સુધારવા અને મહિલાઓને સશક્તિકરણ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
કૃષિ સખીઓ સમુદાય-સ્તરની જાગૃતિ માટે પાયો બનાવે છે, જે જિલ્લા-આગેવાની હેઠળની તાલીમ પહેલ દ્વારા વધુ મજબૂત બને છે -
1. મહિલા કિસાન સશક્તિકરણ પરિયોજના (MKSP)
આ યોજના રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન દ્વારા અમલમાં મુકાયેલા DAY-NRLM માળખા હેઠળ ગ્રામીણ મહિલાઓ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી કૌશલ્ય વિકાસ અને ક્ષમતા-નિર્માણ સહાય પૂરી પાડે છે. તે સામુદાયિક સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવીને અને ટકાઉ કૃષિ, સુધારેલ પશુધન વ્યવસ્થાપન અને વૈજ્ઞાનિક બિન-લાકડાના વન ઉત્પાદન (NTFPs) ની ખેતી અને સંગ્રહને પ્રોત્સાહન આપીને મહિલા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવે છે.
જૂન 2025 સુધીમાં, મિશન દ્વારા 4.62 કરોડ મહિલાને ટેકો મળ્યો હતો કૃષિ-પર્યાવરણીય પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં ખેડૂતો , જેમાં પશુધન વ્યવસ્થાપનમાં તાલીમ પામેલા 2.09 કરોડ ખેડૂતોનો સમાવેશ થાય છે. 3.50 લાખથી વધુ સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિઓનું મજબૂત નેટવર્ક, કૃષિ સખીઓ (ખેતી માટે), પશુ સખીઓ (પશુધન વ્યવસ્થાપન માટે), વન સખીસ (NTFP સંગ્રહ અને ખેતી માટે), અને મત્સ્ય સખીઓ (માછીમારી હસ્તક્ષેપો માટે), ક્ષેત્ર-સ્તરનું માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે અને જ્ઞાન વહેંચણીને સરળ બનાવે છે.
1. કૃષિ ટેકનોલોજી વ્યવસ્થાપન એજન્સી (ATMA)
ATMA લક્ષિત તાલીમ, ક્ષમતા નિર્માણ અને પ્રદર્શનો દ્વારા જિલ્લા અને બ્લોક સ્તરે કૃષિ વિસ્તરણ અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરને વધારે છે. તે ફાર્મ મહિલા ખાદ્ય સુરક્ષા જૂથો (FSGs) ને ટેકો આપીને મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે રસોડાના બાગકામ, બેકયાર્ડ મરઘાં, બકરી ઉછેર, મશરૂમ ખેતી અને ડેરી ઉદ્યોગ જેવી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા "મોડેલ ફૂડ સિક્યુરિટી હબ" તરીકે સેવા આપે છે. દરેક FSG ને તાલીમ, પ્રકાશનો અને આવશ્યક ઇનપુટ્સ માટે રૂ . 25,000 મળે છે, જેમાં બ્લોક દીઠ વાર્ષિક ઓછામાં ઓછા બે જૂથો બનાવવામાં આવે છે. ATMA હેઠળ મહિલા લાભાર્થીઓની સંખ્યા 2024-25માં 9.93 લાખથી વધીને 2025-26માં 11.61 લાખ થઈ ગઈ (28 ફેબ્રુઆરી 2026 સુધી), જે લગભગ 2.29%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. 28 રાજ્યો અને 5 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 734 જિલ્લાઓમાં અમલમાં મુકાયેલ, ATMA તાલીમ, પ્રદર્શન, એક્સપોઝર મુલાકાતો અને કિસાન દ્વારા વિકેન્દ્રિત, ખેડૂત-કેન્દ્રિત વિસ્તરણ પ્રણાલીને સમર્થન આપે છે. મેળા .
1. ગ્રામીણ યુવાનોની કૌશલ્ય તાલીમ (STRY)
STRY ગ્રામીણ યુવાનો અને ખેડૂતોને બાગાયત, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહિત કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં ટૂંકા ગાળાની, અઠવાડિયાની વ્યાવસાયિક તાલીમ આપે છે. આ કાર્યક્રમ કૌશલ્યમાં વધારો કરે છે, ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે અને સ્વરોજગાર અને વેતન રોજગાર બંનેને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમાં મહિલાઓ અને યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમે 2021-2022માં 10,546 લાભાર્થીઓને , 2022-2023માં 11,634 અને 2023-2024માં 20,940 લાભાર્થીઓને તાલીમ આપી હતી . ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, 2021 થી મહિલા ખેડૂતો સહિત 51,000 થી વધુ ગ્રામીણ લાભાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
નિષ્કર્ષ
કૃષિ ક્ષેત્રમાં મહિલાઓનું સશક્તિકરણ ઉત્પાદકતા વધારવા, ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત બનાવવા અને સમાવેશી આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. લક્ષિત હસ્તક્ષેપો, જેમ કે લિંગ-પ્રતિભાવ યોજનાઓ, કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો, મહિલા-મૈત્રીપૂર્ણ તકનીકો અને સંસ્થાકીય સહાય, કઠોરતા ઘટાડવા, આવક વધારવા અને મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં મહિલાઓને નેતા બનવા સક્ષમ બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. AIF, PM-KISAN, ATMA, DAY-NRLM, નમો ડ્રોન દીદી અને કૃષિ જેવી પહેલો સખી આ કાર્યક્રમ મહિલાઓને સંસાધનો, તાલીમ અને આધુનિક ખેતી પદ્ધતિઓ સુધી પહોંચાડી રહ્યો છે.
KVKs અને ICAR-CIWA દ્વારા મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના FPOsનો વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસો મહિલાઓને ઉત્પાદકતા વધારવા, આજીવિકામાં વૈવિધ્ય લાવવા અને નિર્ણય લેવામાં વધુ સક્રિય રીતે જોડાવવા સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે. આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા ખેડૂત વર્ષ (IYWF 2026) ના વિઝન સાથે સંરેખિત થઈને, કૃષિમાં મહિલાઓની કુશળતા, દૃશ્યતા અને નેતૃત્વ વધારવાથી ગ્રામીણ આજીવિકા અને સ્થિતિસ્થાપકતા મજબૂત થશે અને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર યોગદાન મળશે .
સંદર્ભ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://agriwelfare.gov.in/Documents/Revised_guidelinesATMA_2025.pdf
https://www.manage.gov.in/KrishiSakhi/images/Intro_About%20KSs.pdf
https://www.manage.gov.in/publications/eBooks/Em(powering) % 20% 20farm%20women%20% 20powering%20Agriculture.pdf
https://krishivistar.gov.in/Ngrca.aspx
https://icar.org.in/sites/default/files/inline-files/women-in-agriculture-12-13.pdf
અંતિમ_સુધારેલ_લિંગ_ગ્રહણશીલ.pdf
ગ્રામીણ_મહિલા_નીલમ_તનુ_લેખ_03032022.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1489_xUhLLD.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3223_iWlEwp.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2742_Rf5v5f.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS340_Ms7Nka.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3223_iWlEwp.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1445_DO2c59.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3223_iWlEwp.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3223_iWlEwp.pdf?source=pqars
https://icar.org.in/sites/default/files/2025-12/GCWAS-2026%20Second%20Circular%202026.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149706
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238318&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2026015&utm_
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1982792
નીતિ આયોગ
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022- 03/rural_Women_Neelam_Tanu_article_03032022.pdfs
PIB બેકગ્રાઉન્ડર્સ
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=153805&utm
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2181702&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155655&ModuleId=3
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/nov/doc2025114684101.pdf
કૃષિ ક્ષેત્રમાં મહિલા ખેડૂતોનું સશક્તિકરણ

PIB Backgrounder
Empowering Women Farmers in Agriculture
Policies, Innovations, and Institutional Support
23 MAR 2026 2:05PM by PIB Delhi
Introduction
Agriculture has long been the backbone of India’s economy, supporting food security, livelihoods, and rural development. For women in rural areas, agriculture and allied sectors are the primary source of livelihood, with 80% of rural women being engaged in these sectors. Of these, 33% are agricultural labourers and 48% are self-employed farmers. The United Nations has designated 2026 as the International Year of the Woman Farmer (IYWF 2026), in recognition of the vital and indispensable role of women in global agriculture. Women farmers constitute a critical component of the agricultural sector, which is increasingly characterized by substantial female participation.
A person in a field of tall grass
Their involvement extends across the entire agricultural value chain, encompassing crop production, livestock management, agroforestry, fishing, horticulture, pre-harvest operations, post-harvest processing, packaging, and marketing. Consequently, women’s engagement is central to driving agricultural growth, enhancing food security, and strengthening rural livelihoods. IYWF 2026 seeks to highlight women’s contributions to agriculture while promoting equitable access to land, resources, technology, finance, and markets. The Year seeks to mobilize governments, development partners, civil society, and the private sector to promote inclusive policies and targeted actions that enhance the visibility, recognition, and economic empowerment of women farmers worldwide.
Promoting Gender-Inclusive Growth in Agri-Food Systems: GCWAS-2026
The UN’s declaration of 2026 as the International Year of Women Farmers presents a significant opportunity to advance policy reforms, enhance awareness, strengthen global cooperation, and mobilise resources to support women in agriculture. The Global Conference on Women in Agri-Food Systems (GCWAS–2026), centred on "Driving Progress, Attaining New Heights," underscores India’s commitment to integrating women more effectively into agricultural development. A three-day GCWAS-2026 was held in New Delhi from 12-14 March 2026 at the ICAR Convention Centre. The conference brought together over 700 participants from India and abroad, including scientists, policymakers, industry leaders, entrepreneurs, women farmers, start-ups, and students.
The conference focused on strengthening gender-responsive policies, promoting women’s leadership and economic inclusion, and advancing technology-driven, climate-smart, and women-friendly agricultural innovations. It also featured a Women Farmers’ Forum, a Youth Forum, and an exhibition showcasing women-oriented technologies and start-up innovations. Overall, the conference aimed to generate actionable recommendations, global best practices, and a future roadmap for building more inclusive, sustainable, and equitable agri-food systems.
Targeted Schemes ensuring Agricultural Development and Women Farmer Empowerment
Women farmers are playing an increasingly significant role in driving India’s agricultural progress. Their growing participation in farming and allied activities is being strengthened through various government initiatives that enhance their access to resources, technologies, and markets. The schemes like the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Integrated Scheme for Agricultural Marketing (ISAM)/Agricultural Marketing Infrastructure (AMI), Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH), Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), and the Modified Interest Subvention Scheme (MISS) provide financial support and credit access to women farmers through subsidies, interest subvention, and direct income transfers. Additionally, initiatives such as the Namo Drone Didi Programme, National Beekeeping and Honey Mission (NBHM), and the Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) strengthen women’s participation by promoting technology adoption, skill development, and livelihood diversification. Together, these initiatives strengthen women’s participation in the agricultural value chain by improving infrastructure, enhancing market linkages, and supporting efficient post-harvest management.
1. Agriculture Infrastructure Fund (AIF)
The scheme was launched to strengthen agricultural infrastructure across India. It provides a medium to long-term debt financing facility through interest subvention and credit guarantee support for loans used to develop viable post-harvest management facilities and productive farm assets. Its primary focus is on creating storage and logistics infrastructure at the farm gate and enabling farmers to store their produce properly and secure better prices by reducing post-harvest losses and limiting reliance on intermediaries.
The loans under AIF cover:
• individual farmers and farmer collectives, with special emphasis on supporting women farmers.
• a maximum interest rate of 9%,
• with an interest subvention of 3% per annum for loans up to Rs 2 crore for a period of up to seven years.
As of 28 February 2025, a total of 8,190 projects amounting to Rs 2,377 crore have been sanctioned to women farmers under the scheme.
1. Integrated Scheme for Agriculture Marketing (ISAM)
The Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, under the Integrated Scheme for Agriculture Marketing (ISAM), implements the Agricultural Marketing Infrastructure (AMI) scheme. Its objective is to strengthen agricultural marketing systems across rural India by offering financial assistance for the building and upgrading of godowns and warehouses.[1] Women farmers, SC/ST promoters, Farmer Producer Organizations (FPOs), and beneficiaries in the North-Eastern and hilly regions are eligible for a 33.33% subsidy. In comparison, farmers in plain areas are eligible for a 25% subsidy.
Progress of Women Beneficiaries assisted under AMI for Storage and Other than Storage Infrastructure since inception as on 31 January 2026 is given below:
Storage Infrastructure Projects
Other than Storage Projects
No. of women
beneficiaries
Capacity
created (MT)
Subsidy Released
(Rs. In Lakh)
No. of women
beneficiaries
Subsidy
Released (Rs.
In Lakh)
10,631
35953967.8
17,3971.41
1095
11,767.67
Under AMI, a total of 10631 storage infrastructure projects, with a combined storage capacity of 395.53 lakh MT (35953968 metric tonnes), have been sanctioned. A subsidy of Rs. 17,3971.41 lakh has been released, and 1095 projects other than storage infrastructure projects have been sanctioned. A subsidy of Rs. 11,767.67 lakh has been released to women beneficiaries across the country, reflecting the scheme’s commitment to enhancing women’s participation in agricultural marketing.
1. Namo Drone Didi
The NAMO Drone Didi Scheme is a Central Sector initiative to provide 15,000 drones to Women Self-Help Groups (SHGs) from 2023–24 to 2025–26, with an outlay of Rs. 1,261 crores. It promotes modern agricultural technology, enhances efficiency, and strengthens women’s livelihoods by enabling SHGs to offer drone-based services. Selected SHGs receive 80% Central Financial Assistance (up to Rs. 8 Lakh) for a drone package, along with training, 15 days for a drone pilot, and 5 days for a drone assistant training. In 2023-24, 1094 drones were distributed across 22 states through Lead Fertilizer Companies (LFCs), with 500 provided under the scheme, demonstrating strong support for expanding technology adoption and enhancing women’s participation in modern agricultural practices.
In addition to the Namo Drone Didi initiative, the Sub-Mission on Agricultural Mechanization (SMAM) supports entrepreneurship by helping farmers, including women, set up Custom Hiring Centres (CHCs) and provides 50% assistance (up to Rs. 5 Lakh) for drone purchases by small, marginal, SC/ST, Northeastern and women farmers to strengthen technological adoption in rural areas.
1. National Beekeeping and Honey Mission (NBHM)
NBHM is a Central Sector Scheme launched by the Government to promote scientific beekeeping and increase the production of quality honey and other beehive products. The scheme aims to foster the holistic growth of the beekeeping sector, enhancing income generation, employment opportunities, and livelihood support for both farm and non-farm households, including women farmers. NBHM places strong emphasis on awareness creation, capacity building, and skill development, with a dedicated focus on empowering women through training and support in beekeeping activities.
1. Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM)
This flagship poverty-alleviation programme is implemented entirely through women, aiming to empower them in agriculture and allied sectors. It reduces rural poverty by helping poor households, especially women, access self-employment and skilled-wage opportunities, thereby creating sustainable, diversified livelihoods. A major milestone under the Deen Dayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) is the disbursement of over Rs 11 lakh crore in credit to women Self-Help Groups (SHGs) through formal financial institutions.
Between FY 2022–23 and 2024–25, 2.58 crore women farmers received training in agro-ecology and livestock management, 2.50 lakh community resource persons, such as Pashu Sakhis, were trained, 503 Krishi Sakhis were trained as Drone Sakhis, 70,021 Self Help Group (SHG) women were trained in natural farming, and 800 women-led producer companies were promoted under the Farmer Producer Organization (FPO) scheme.
1. Modified Interest Subvention Scheme (MISS)
The Modified Interest Subvention Scheme (MISS) is a central sector scheme that ensures the availability of short-term credit to farmers at affordable rates through the Kisan Credit Card (KCC). The Kisan Credit Card (KCC) was designed to ensure farmers have access to short-term credit at affordable interest rates. Under the scheme, farmers can avail loans of up to Rs. 3 lakhs at a 7% interest rate, with a 1.5% interest subvention to lending institutions. To enhance access, especially for women farmers, awareness is being promoted through Information, Education, and Communication (IEC) campaigns by banks, state and central governments, the RBI, NABARD, and digital platforms such as the Kisan Rin Portal. Additionally, the collateral-free credit limit has been increased from Rs 1.6 lakh to Rs 2 lakh, effective from January 1, 2025.
1. Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH)
The Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH), a Centrally Sponsored Scheme implemented since 2014–15, supports the comprehensive growth of India’s horticulture sector, including fruits, vegetables, spices, flowers, plantation crops, and more. The schemes follow a 60:40 Centre-State funding pattern and 90:10 for the North-Eastern and Himalayan states. MIDH assists farmers, including women farmers, in developing Post-Harvest Management (PHM) infrastructure for perishable horticulture produce.
1. Mission for Aatmanirbharta in Pulses (Dalhan Aatmanirbharta Mission)
The Mission for Aatmanirbharta in Pulses (Dalhan Aatmanirbharta Mission), with a total outlay of Rs 11,440 crore over six years from 2025–26 to 203031, aims to enhance pulses production, with a special focus on Tur, Urad, and Masoor. The Mission promotes the production and availability of climate-resilient seeds, expansion of area under pulses cultivation, and post-harvest storage and management technologies. It also provides support for assured procurement of Tur, Urad, and Masoor through the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and the National Cooperative Consumers’ Federation (NCCF) under Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshhan Abhiyan (PMAASHA). As per the operational guidelines, the implementing states ensure that at least 20% of the funds are allocated to women farmers under the Pulses Mission.
I. Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN)
To extend financial support to all landholding farmer households with cultivable land, the Government launched the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), a central sector scheme, on 24 February 2019. Under this initiative, eligible farmers receive Rs 6,000 annually, disbursed in three equal instalments of Rs 2,000 each. The farmer can self-register through the PM-Kisan portal, mobile application, and CSC, and their land records are digitally verified. The financial assistance is transferred to the farmer’s Aadhaar-seeded bank accounts through the Direct Benefit Transfer (DBT) system, which ensures transparency, efficiency, and timely delivery.
As one of the world’s largest DBT programmes, PM-KISAN has significantly impacted farmers by providing direct financial support. Notably, around 25% of the total benefits go to women beneficiaries, reflecting the government’s commitment to empowering women farmers and enhancing their economic security.
Women farmers beneficiaries benefited during 22nd Instalment under PM-KISAN (as on 17/03/2026)
No. of Women Beneficiaries
Amount transferred (in Cr).
2,15,47,095
4,309.46
It may be noted that under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme, over Rs 1.01 lakh crore has been disbursed to women beneficiaries since the Scheme's inception.
Government schemes offer direct financial assistance, access to credit, technology, and training to individual farmers.
Farmer-Producer Organizations (FPOs) are established
• To strengthen small, marginal, and landless farmers by uniting them as a collective,
• helping them overcome the challenges they face when working individually.
FPOs act as an institutional support system that amplifies the impact of individual-oriented schemes, promoting higher income stability and greater competitiveness for farmers across the agricultural value chain.
Women-Led Collectivization and Farmer-Producer Organizations (FPOs)
A Farmer-Producer Organization (FPO) is a collective of farmers who come together to jointly produce, process, and market their agricultural products. The primary objective of FPOs is to enhance farmers’ income, improve access to markets, and uplift members, especially women, through collective decision-making and cooperative management.
FPOs place strong emphasis on inclusivity by encouraging participation:
• Small and marginal farmers,
• Women farmers
• Self-Help Groups (SHGs)
• Scheduled Caste (SC) and Scheduled Tribe (ST) farmers, and other economically weaker sections.
This inclusive approach ensures equitable growth and greater participation from all segments of the farming community. To promote farmer collectivization and strengthen their economic position, the Government launched the Central Sector Scheme for the Formation and Promotion of 10,000 Farmer-Producer Organizations (FPOs) on 29th February 2020. A total budget outlay for these initiatives is worth Rs 6,865 crore up to 2027–28. Since the launch of the scheme, Rs 481.38 crore has been released as equity grants to 7041 FPOs, while credit guarantee cover worth Rs 712.16 crore has been provided to 2761 FPOs (inclusive of new FPOs formed under 10,000 and existing ones)
Under the 10,000 FPOs Scheme (as of 28th Feb, 2026):
Each Farmer-Producer Organization (FPO) has at least one-woman member on its Board of Directors, and women-centric FPOs have a strong national presence, with 1,175 FPOs having 100% women shareholders and 1,084 FPOs having 50% to 99% women members. Odisha, Jharkhand, Bihar, Maharashtra, and Telangana are among the leading states in terms of the number of all women FPOs.
Institutional Support to enhance Women’s participation in Agriculture
Strengthening women’s participation in agriculture requires a robust network of institutions that provide training, research support, policy guidance, and field-level capacity building. The following institutions, such as:
• National Institute of Agricultural Extension Management (MANAGE), Hyderabad,
• National Gender Resource Centre in Agriculture (NGRCA),
• ICAR–Central Institute for Women in Agriculture (CIWA), Bhubaneswar, and
• Farm Machinery Training and Testing Institutes (FMTTIs),
play a critical role in equipping women farmers with knowledge, skills, and gender-responsive support systems.
A. National Institute of Agricultural Extension Management (MANAGE), Hyderabad, India, builds the capacities of extension professionals through training and other thematic programmes. The Centre for Gender in Agriculture at the Institute conducts training and other activities to promote gender-inclusive agricultural development. It focuses on capacity building through structured training programmes for senior and middle-level extension personnel and other relevant stakeholders. Key training areas include gender mainstreaming, gender-responsive extension advisory services, women’s entrepreneurship, leadership skills, gender-sensitive agricultural value chains, access to markets, financial literacy, and the use of digital technologies in agriculture. A total of 61,496 women participants have benefited from different training programs organized by the Institute since 2020.
B. National Gender Resource Centre in Agriculture (NGRCA): It serves as the national coordinating body for all gender-focused initiatives. The centre plays a key role in integrating gender considerations across agricultural policies, schemes, and programmes. It supports States and Union Territories through advocacy, policy guidance, training, and research to promote gender-responsive agricultural development.
C. ICAR- Central Institute for Women in Agriculture (CIWA), Bhubaneswar: ICAR-CIWA undertakes research on Women in Agriculture to identify gender issues and approaches in agriculture. The institute focuses on promoting women-friendly technologies, drudgery-reducing tools, gender-responsive farming practices, and capacity-building programmes. It has developed modules on climate-smart nutri-sensitive agricultural practices, natural farming, homestead farming systems, mushroom cultivation, scientific dairy management practices, backyard poultry, and value addition to support women-led agripreneurship.
A wide range of women-friendly tools and technologies were field-tested and introduced to ease women’s workload, including pedal-operated coconut dehusker, power-operated groundnut decorticator-cum-stripper, maize dehusker-cum-sheller, rotary goat feeding system, revolving milking stool, easy harvest bag, improved manual disc ridgers, opium Stripper, device to manage head load, apron-type collection bag, fertilizer trolley, seed drill, vegetable plucker, etc.
In addition, the institute has developed and demonstrating gender-responsive extension models and methodologies such as Gender Responsive Integrated Homestead Aqua-horticulture Model (GRIHA), Sustainable She-preneurship in Mushroom Cultivation Model (2S2M), JANANI Nutri-Garden Model, Gender Sensitive Agri-Nutri Farming System Model (GSAN), Gender-Sensitive Community-based Agripreneurship Model through Livestock and Fisheries Technologies (GCAM), Gender-Sensitive Model for Doubling Farmers Income, Multi Agency Participatory Extension Model for Sustainable backyard poultry (MAPEM), Gender Responsive Climate Smart Agriculture Framework etc. to enhance livelihoods, nutrition, and income of women farmers.
Transformational Journey of Kamini Nathsharma: From Subsistence to Sustainability
Smt. Kamini Nathsharma, a farm woman from Dularpur village in Cuttack, Odisha, lived with her family of five on only 0.33 acres of cultivated land. With income largely dependent on seasonal rice farming, she and her husband often struggled to find ways to improve their livelihood. Under the participatory research project of ICAR-CIWA, Kamini received handholding support, including training, exposure visits, vegetable seeds, and fruit saplings. She also received initial support for starting duck farming in their unused pond and poultry rearing in a small thatched shed. Since the household already owned two cows, Hybrid Napier grass was introduced to enhance the household’s fodder supply.
The results soon became evident. The family began earning from eggs, milk, and surplus vegetables grown in their nutrition garden. Milk production increased, improving household nutrition. With every Rs. 1 invested, they earned Rs.1.75, raising their annual income to RS.96,000 through ICAR-CIWA’s intervention. Kamini emerged as a role model in her village, inspiring other women in the locality. The integrated farming system enabled her and her mother-in-law to make productive use of their time, demonstrating how training and innovation can significantly strengthen rural livelihoods.
D. Farm Machinery Training and Testing Institutes (FMTTIs): The four Farm Machinery Training and Testing Institutes (FMTTIs) located at Budni (Madhya Pradesh), Hisar (Haryana), Anantapur (Andhra Pradesh), and Biswanath Chariali (Assam) provide skill development training to a wide range of beneficiaries. This includes farmers, particularly women farmers, technicians, undergraduate engineers, and entrepreneurs. By training beneficiaries to operate the machines used in Custom Hiring Centres (CHCs), the institutes promote wider access to mechanization, reduce the gender gap, and enable women farmers to adopt modern tools and enhance productivity.
Nurturing Growth: Community-Based Extension and Training Initiatives
To ensure that training and knowledge reach every household, a dedicated cadre of women para-extension workers known as Krishi Sakhis has been developed.
Role and Significance of Krishi Sakhis
Krishi Sakhis are practicing women farmers who have been trained as para-extension professionals to support sustainable agriculture at the grassroots level. They act as “farmers’ friends,” providing doorstep guidance, knowledge, and support in Natural Farming and Soil Health Management. To strengthen community-based extension, the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, along with the Ministry of Rural Development, has jointly undertaken the training of 70,000 Krishi Sakhis in a phased manner.
In the post-training phase, Krishi Sakhis conduct awareness programmes across Self-Help Groups (SHGs), schools, Anganwadis, Gram Panchayats, and Village Organizations. Their role is to create a ripple effect that encourages the widespread adoption of environmentally friendly, economically viable agricultural practices. This leads to improved soil health, enhanced productivity, and better livelihoods for farming households by linking rural women farmers to extension services and government program Krishi Sakhis play a crucial role in strengthening participation, improving skills, and empowering women in agriculture.
Krishi Sakhis create the foundation for community-level awareness, which is further strengthened by district-led training initiatives –
1. Mahila Kisan Sashaktikaran Pariyojana (MKSP)
The scheme offers nationwide skill development and capacity-building support for rural women under the DAY-NRLM framework, implemented through the State Rural Livelihood Mission. It empowers women farmers by strengthening community institutions and promoting sustainable agriculture, improved livestock management, and the cultivation and collection of scientific Non-Timber Forest Produce (NTFPs).
By June 2025, the mission had supported 4.62 crore Mahila Kisans in adopting agro-ecological practices, including 2.09 crore trained in livestock management. A strong network of over 3.50 lakh Community Resource Persons, Krishi Sakhis (for agriculture), Pashu Sakhis (for livestock management), Van Sakhis (for NTFP collection and cultivation), and Matshya Sakhis (for fisheries interventions), provides field-level guidance and facilitates knowledge sharing.
1. Agricultural Technology Management Agency (ATMA)
ATMA enhances agricultural extension and technology transfer at the district and block levels through targeted training, capacity building, and demonstrations. It promotes women’s participation by supporting Farm Women’s Food Security Groups (FSGs), which serve as “Model Food Security Hubs” through activities such as kitchen gardening, backyard poultry, goat rearing, mushroom cultivation, and dairying. Each FSG receives Rs. 25,000 for training, publications, and essential inputs, with at least two groups formed per block annually. The number of women beneficiaries under ATMA increased from 9.93 lakh in 2024-25 to 11.61 lakh in 2025-26 (Up to 28 February 2026), representing a growth of approximately 2.29%. Implemented in 734 districts across 28 States and 5 UTs, ATMA supports a decentralized, farmer-centric extension system through trainings, demonstrations, exposure visits, and Kisan Melas.
1. Skill Training of Rural Youth (STRY)
STRY offers short-term, week-long vocational training to rural youth and farmers in agriculture and allied sectors, including horticulture, dairy, and fisheries. The programme enhances skills, boosts productivity, and promotes both self-employment and wage employment, with a special focus on women and young entrepreneurs. The programme trained 10,546 beneficiaries in 2021-2022, 11,634 in 2022-2023, and 20,940 in 2023-2024. By December 2024, more than 51,000 rural beneficiaries, including women farmers, had been trained since 2021.
Conclusion
Empowering women in agriculture is crucial for enhancing productivity, bolstering rural livelihoods, and promoting inclusive economic growth. Targeted interventions, such as gender-responsive schemes, skill development programmes, women-friendly technologies, and institutional support, play a crucial role in reducing drudgery, enhancing incomes, and enabling women to become leaders across the value chains. Initiatives like AIF, PM-KISAN, ATMA, DAY-NRLM, Namo Drone Didi, and the Krishi Sakhi programme are expanding women’s access to resources, training, and modern farming practices.
The growth of women-led FPOs and capacity-building efforts through KVKs and ICAR-CIWA are further enabling women to boost productivity, diversify livelihoods, and engage more actively in decision-making. Enhancing women’s skills, visibility, and leadership in agriculture, in alignment with the vision of International Year of the Woman Farmer (IYWF 2026), will strengthen rural livelihoods and resilience while making a substantial contribution to national food and nutrition security.
References
Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare
https://agriwelfare.gov.in/Documents/Revised_guidelinesATMA_2025.pdf
https://www.manage.gov.in/KrishiSakhi/images/Intro_About%20KSs.pdf
https://www.manage.gov.in/publications/eBooks/Em(powering) % 20% 20farm%20women%20% 20powering%20Agriculture.pdf
https://krishivistar.gov.in/Ngrca.aspx
https://icar.org.in/sites/default/files/inline-files/women-in-agriculture-12-13.pdf
Final_Revised_Gender_Perceptive.pdf
Rural_Women_Neelam_Tanu_article_03032022.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1489_xUhLLD.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3223_iWlEwp.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2742_Rf5v5f.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS340_Ms7Nka.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3223_iWlEwp.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1445_DO2c59.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3223_iWlEwp.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3223_iWlEwp.pdf?source=pqars
https://icar.org.in/sites/default/files/2025-12/GCWAS-2026%20Second%20Circular%202026.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149706
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238318&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2026015&utm_
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1982792
Niti Aayog
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-03/Rural_Women_Neelam_Tanu_article_03032022.pdfs
PIB Backgrounders
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=153805&utm
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2181702&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155655&ModuleId=3
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/nov/doc2025114684101.pdf
Empowering Women Farmers in Agriculture