ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੋਜ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਜਟ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ
ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ 144.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ
ਰਿਸਰਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਣਨੀਤਕ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ
23 MAR 2026 12:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੋਜ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਚਆਰ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਆਈਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ), ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ, ਔਸ਼ਧੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਫੰਡਿੰਗ ਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਰਿਸਰਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 144.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਾਮ
ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਵਾਇਰਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲੈਬਸ (ਵੀਆਰਡੀਐੱਲ)
52.81
ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਇਕਾਈ (ਐੱਮਆਰਯੂ)
61.99
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੁਲਾਂਕਣ (HTAIn)
6.89
ਡੀਐੱਚਆਰ-ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਓਨਕੋਲੌਜੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀਆਈਏਐੱਮਆਨਡੀਐੱਸ)
17.15
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ
5.23
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Budget released for Research
Rs. 144.07 Crore Disbursed for Advancing Medical Research and Infrastructure Development in 2025-26
Strategic Allocation Across Key Schemes by DHR to Enhance Research Infrastructure and Diagnostics
23 MAR 2026 12:45PM by PIB Delhi
Health Research in India is carried out by Department of Health Research (DHR) as well as other Departments of Central Government like Department of Biotechnology, Department of Science and Technology including Anusandhan National Research Foundation, Department of Scientific and Industrial Research, Department of Pharmaceuticals, and Department of Atomic Energy apart from the institutions like All India Institutes for Medical Sciences (AIIMS). Public funding continues to be the major source of fund for meeting the expenditure on health research in the country.
Department of Health Research has released Rs. 144.07 crore during the year 2025-26 to various medical colleges and government hospitals for the development of research infrastructure and undertaking research. Funds released during the year under various schemes are as under:
Name of Scheme
Amount (in cr)
Viral Research and Diagnostic Labs (VRDL)
52.81
Multi-disciplinary Research Unit (MRU)
61.99
Health Technology Assessment in India (HTAIn)
6.89
DHR-ICMR Advanced Molecular Oncology Diagnostic Services (DIAMOnDS)
17.15
Centre of Guidelines
5.23
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Lok Sabha today.