યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
“યુવાનોએ શહીદોના આદર્શોને કાર્યમાં રૂપાંતરિત કરવા જોઈએ”: માય ભારતની રાષ્ટ્રવ્યાપી શહીદ દિવસ પદયાત્રામાં રાજ્ય મંત્રી રક્ષા ખડસે
માય ભારતએ રાષ્ટ્ર નિર્માણની ભાવનાને મજબૂત કરવા માટે 763 જિલ્લાઓમાં યુવાનોને શહીદ દિવસ પદયાત્રા માટે એકત્ર કર્યા
23 MAR 2026 3:43PM by PIB Ahmedabad
શહીદ દિવસના અવસરે, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે, મેરા યુવા ભારત (MY Bharat) દ્વારા, 23 માર્ચ 2026 ના રોજ “મેરા ભારત, મેરી ઝિમ્મેદારી” થીમ હેઠળ રાષ્ટ્રવ્યાપી પદયાત્રાનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં તમામ 763 જિલ્લાઓમાં યુવાનોની ભાગીદારી એકત્ર કરવામાં આવી હતી. ફરીદાબાદમાં મુખ્ય કાર્યક્રમમાં મોટા પાયે ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યુવાનોના મજબૂત જોડાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, અને તેમાં માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે, માનનીય યુવા સશક્તિકરણ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), હરિયાણા, શ્રી ગૌરવ ગૌતમ અને આઈએએસ, સીઈઓ, માય ભારત ડૉ. પ્રિયંકા શુક્લા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ફરીદાબાદમાં મુખ્ય પદયાત્રાનો પ્રારંભ કે. એલ. મેહતા દયાનંદ મહિલા કોલેજ ખાતે શહીદ ભગત સિંહ, રાજગુરુ અને સુખદેવને પુષ્પાંજલિ અર્પણ સાથે થયો હતો, ત્યારબાદ વંદે માતરમ્ ગાયું હતું. કૂચ શહેરના મુખ્ય માર્ગો પરથી પસાર થઈ અને શહીદ ભગત સિંહ ચોક ખાતે સમાપ્ત થઈ, જ્યાં સહભાગીઓએ શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી.
સભાને સંબોધતાં, માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ શહીદોના આદર્શોની કાયમી સુસંગતતા પર ભાર મૂક્યો અને યુવાનોને સ્મૃતિને કાર્યમાં રૂપાંતરિત કરવા આહવાન કર્યું. તેમણે જણાવ્યું કે “જે રાષ્ટ્ર તેના ઇતિહાસને યાદ રાખે છે તે મજબૂત અને આત્મનિર્ભર રહે છે,” અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે માય ભારત લાખો યુવાન નાગરિકોને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવી રહ્યું છે.
તેમણે વધુમાં હાઇલાઇટ કર્યું કે વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને હાંસલ કરવું નોંધપાત્ર રીતે યુવા નેતૃત્વ પર નિર્ભર રહેશે, અને યુવાનોને બલિદાન, જવાબદારી અને સેવાના મૂલ્યોને આત્મસાત કરવા વિનંતી કરી.
માનનીય યુવા સશક્તિકરણ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), હરિયાણા, શ્રી ગૌરવ ગૌતમે હાઇલાઇટ કર્યું કે પદયાત્રા યુવા શક્તિને રચનાત્મક પરિણામો તરફ વાળવા માટેના એકીકૃત રાષ્ટ્રીય પ્રયાસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, અને નોંધ્યું કે સામૂહિક યુવા કાર્ય ભારતના વિકાસના માર્ગમાં કેન્દ્રસ્થાને રહેશે.
આઈએએસ, સીઈઓ, માય ભારત ડૉ. પ્રિયંકા શુક્લાએ જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ પ્રતીકાત્મક અવલોકનથી માળખાગત જોડાણ તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યાં યુવાનોને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સક્રિય હિતધારકો અને નેતાઓ તરીકે સ્થાન આપવામાં આવે છે.
પદયાત્રાના અગાઉના સમયગાળામાં, યુવાનોની વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પ્રી-ઇવેન્ટ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં માય ભારત પોર્ટલ (mybharat.gov.in) પર આયોજિત રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ અભિયાનનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં અનામી નાયકો અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ પર ક્વિઝ દર્શાવવામાં આવી હતી. સર્જનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને યુવાન વ્યક્તિઓની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ પ્રદર્શિત કરવા માટે “એક યુવા એસા ભી” શીર્ષકવાળી રીલ-મેકિંગ સ્પર્ધા પણ યોજવામાં આવી હતી.
રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલના ભાગરૂપે, 22 માર્ચ, 2026ના રોજ MY Bharat Civic Sense Challenge યોજવામાં આવ્યો હતો, જેમાં તમામ જિલ્લાઓમાં શ્રમદાન પ્રવૃત્તિઓ સામેલ હતી. આ પ્રવૃત્તિઓમાં નાગરિક જવાબદારી અને સામૂહિક કાર્યને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સ્વચ્છતા અભિયાન અને માર્ગ સલામતી જાગૃતિ અભિયાનનો સમાવેશ થાય છે. એક સમર્પિત “MY Bharat, My Responsibility” પ્લેજ વોલ (પ્રતિજ્ઞા દીવાલ) પણ ઊભી કરવામાં આવી હતી, જે સહભાગીઓને રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને જાહેરમાં જાહેર કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
શહીદ દિવસ પદયાત્રાએ કાર્ય માટે એક શક્તિશાળી આહવાન તરીકે સેવા આપી હતી, જે યુવાનોને ભારતના વિકાસની યાત્રામાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. તેણે યુવાન નાગરિકોને જવાબદાર નાગરિકત્વ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરવા, એકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને દેશભક્તિની ભાવનાને જાળવી રાખવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું.

Ministry of Youth Affairs and Sports
“Youth Must Translate Martyrs’ Ideals into Action”: MoS Raksha Khadse at MY Bharat’s Nationwide Shaheed Diwas Padyatra
MY Bharat Mobilises Youth Across 763 Districts for Shaheed Diwas Padyatra, Reinforcing Spirit of Nation-Building
23 MAR 2026 3:43PM by PIB Delhi
On the occasion of Shaheed Diwas, the Ministry of Youth Affairs & Sports, through Mera Yuva Bharat (MY Bharat), organised a nationwide Padyatra on 23 March 2026 under the theme “Mera Bharat, Meri Zimmedari, mobilising youth participation across all 763 districts. The flagship event in Faridabad witnessed large-scale participation, reflecting strong youth engagement in nation-building, and was graced by Smt. Raksha Nikhil Khadse, Hon’ble Minister of State for Youth Affairs & Sports, Shri Gaurav Gautam, Hon’ble Minister of State for Youth Empowerment & Entrepreneurship (Independent Charge), Haryana, and Dr. Priyanka Shukla, IAS, CEO, MY Bharat.
The flagship Padyatra in Faridabad commenced at K.L. Mehta Dayanand Women’s College with floral tributes to Shaheed Bhagat Singh, Rajguru, and Sukhdev, followed by Vande Mataram. The march proceeded through key city routes and culminated at Shaheed Bhagat Singh Chowk, where participants paid homage to the martyrs.
Addressing the gathering, Smt. Raksha Nikhil Khadse, Hon’ble Minister of State for Youth Affairs & Sports, underscored the enduring relevance of the martyrs’ ideals and called upon youth to translate remembrance into action. She stated that “a nation that remembers its history remains strong and self-reliant, and emphasised that MY Bharat is enabling millions of young citizens to actively contribute to national development.
She further highlighted that achieving the vision of Viksit Bharat 2047 would depend significantly on youth leadership, urging young people to internalise the values of sacrifice, responsibility, and service.
Shri Gaurav Gautam, Hon’ble Minister of State for Youth Empowerment & Entrepreneurship (Independent Charge), Haryana, highlighted that the Padyatra represents a unifying national effort to channelise youth energy towards constructive outcomes, noting that collective youth action will be central to India’s growth trajectory.
Dr. Priyanka Shukla, IAS, CEO, MY Bharat, stated that the initiative reflects a shift from symbolic observance to structured engagement, where youth are positioned as active stakeholders and leaders in nation-building.
In the run-up to the Padyatra, a series of engaging pre-event activities were organised to encourage greater youth participation. These included a nationwide digital campaign hosted on the MY Bharat portal (mybharat.gov.in), featuring quizzes on unsung heroes and freedom fighters. A reel-making competition titled “Ek Yuva Aisa Bhi” was also conducted to promote creativity and showcase inspiring stories of young individuals.
As part of the nationwide initiative, the MY Bharat Civic Sense Challenge was held on March 22, 2026, involving Shramdaan activities across all districts. These activities included cleanliness drives and road safety awareness campaigns, aimed at reinforcing civic responsibility and collective action. A dedicated “MY Bharat, My Responsibility” Pledge Wall was also set up, enabling participants to publicly affirm their commitment to nation-building.
The Shaheed Diwas Padyatra served as a powerful call to action, encouraging youth to actively contribute to India’s development journey. It provided a platform for young citizens to reaffirm their commitment to responsible citizenship, promote unity, and uphold the spirit of patriotism.