Ministry of Youth Affairs and Sports
“Youth Must Translate Martyrs’ Ideals into Action”: MoS Raksha Khadse at MY Bharat’s Nationwide Shaheed Diwas Padyatra
MY Bharat Mobilises Youth Across 763 Districts for Shaheed Diwas Padyatra, Reinforcing Spirit of Nation-Building
23 MAR 2026 3:43PM by PIB Delhi
On the occasion of Shaheed Diwas, the Ministry of Youth Affairs & Sports, through Mera Yuva Bharat (MY Bharat), organised a nationwide Padyatra on 23 March 2026 under the theme “Mera Bharat, Meri Zimmedari, mobilising youth participation across all 763 districts. The flagship event in Faridabad witnessed large-scale participation, reflecting strong youth engagement in nation-building, and was graced by Smt. Raksha Nikhil Khadse, Hon’ble Minister of State for Youth Affairs & Sports, Shri Gaurav Gautam, Hon’ble Minister of State for Youth Empowerment & Entrepreneurship (Independent Charge), Haryana, and Dr. Priyanka Shukla, IAS, CEO, MY Bharat.
The flagship Padyatra in Faridabad commenced at K.L. Mehta Dayanand Women’s College with floral tributes to Shaheed Bhagat Singh, Rajguru, and Sukhdev, followed by Vande Mataram. The march proceeded through key city routes and culminated at Shaheed Bhagat Singh Chowk, where participants paid homage to the martyrs.
Addressing the gathering, Smt. Raksha Nikhil Khadse, Hon’ble Minister of State for Youth Affairs & Sports, underscored the enduring relevance of the martyrs’ ideals and called upon youth to translate remembrance into action. She stated that “a nation that remembers its history remains strong and self-reliant, and emphasised that MY Bharat is enabling millions of young citizens to actively contribute to national development.
She further highlighted that achieving the vision of Viksit Bharat 2047 would depend significantly on youth leadership, urging young people to internalise the values of sacrifice, responsibility, and service.
Shri Gaurav Gautam, Hon’ble Minister of State for Youth Empowerment & Entrepreneurship (Independent Charge), Haryana, highlighted that the Padyatra represents a unifying national effort to channelise youth energy towards constructive outcomes, noting that collective youth action will be central to India’s growth trajectory.
Dr. Priyanka Shukla, IAS, CEO, MY Bharat, stated that the initiative reflects a shift from symbolic observance to structured engagement, where youth are positioned as active stakeholders and leaders in nation-building.
In the run-up to the Padyatra, a series of engaging pre-event activities were organised to encourage greater youth participation. These included a nationwide digital campaign hosted on the MY Bharat portal (mybharat.gov.in), featuring quizzes on unsung heroes and freedom fighters. A reel-making competition titled “Ek Yuva Aisa Bhi” was also conducted to promote creativity and showcase inspiring stories of young individuals.
As part of the nationwide initiative, the MY Bharat Civic Sense Challenge was held on March 22, 2026, involving Shramdaan activities across all districts. These activities included cleanliness drives and road safety awareness campaigns, aimed at reinforcing civic responsibility and collective action. A dedicated “MY Bharat, My Responsibility” Pledge Wall was also set up, enabling participants to publicly affirm their commitment to nation-building.
The Shaheed Diwas Padyatra served as a powerful call to action, encouraging youth to actively contribute to India’s development journey. It provided a platform for young citizens to reaffirm their commitment to responsible citizenship, promote unity, and uphold the spirit of patriotism.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಯುವಕರು ಹುತಾತ್ಮರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಬೇಕು": ಮೈ ಭಾರತ್‌ನ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಶಹೀದ್ ದಿವಸ್ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ರಕ್ಷಾ ಖಡ್ಸೆ
ದೇಶ ನಿರ್ಮಾಣದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಶಹೀದ್ ದಿವಸ್ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಾಗಿ ಮೈ ಭಾರತ್ 763 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಕರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದೆ
23 MAR 2026 3:43PM by PIB Bengaluru
ಶಹೀದ್ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್ (ಮೈ ಭಾರತ್) ಮೂಲಕ ಮಾರ್ಚ್ 23, 2026 ರಂದು "ಮೇರಾ ಭಾರತ್, ಮೇರಿ ಜಿಮ್ಮೆದಾರಿ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 763 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಫರೀದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಯುವ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ರಕ್ಷಾ ನಿಖಿಲ್ ಖಡ್ಸೆ, ಹರಿಯಾಣದ ಯುವ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಶುಲ್ಕ) ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗೌರವ್ ಗೌತಮ್ ಮತ್ತು ಮೈ ಭಾರತ್ ಸಿಇಒ ಡಾ. ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಶುಕ್ಲಾ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೆ.ಎಲ್. ಮೆಹ್ತಾ ದಯಾನಂದ ಮಹಿಳಾ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಶಹೀದ್ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್, ರಾಜಗುರು ಮತ್ತು ಸುಖದೇವ್ ಅವರಿಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಫರೀದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ನಂತರ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡಲಾಯಿತು. ಮೆರವಣಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ನಗರ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಿ ಶಹೀದ್ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ನಿಖಿಲ್ ಖಡ್ಸೆ, ಹುತಾತ್ಮರ ಆದರ್ಶಗಳ ನಿರಂತರ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರುವಂತೆ ಯುವಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಮೈ ಭಾರತ್ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವ ನಾಗರಿಕರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಯುವ ನಾಯಕತ್ವದ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಯುವಜನರು ತ್ಯಾಗ, ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಆಂತರಿಕಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಹರಿಯಾಣದ ಯುವ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಗೌರವ್ ಗೌತಮ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಪಾದಯಾತ್ರೆಯು ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ರಚನಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಕಡೆಗೆ ಹರಿಸುವ ಏಕೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಾಮೂಹಿಕ ಯುವ ಕ್ರಿಯೆಯು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಎಂವೈ ಭಾರತ್‌ನ ಸಿಇಒ ಡಾ. ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಶುಕ್ಲಾ, ಐಎಎಸ್, ಡಾ. ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಶುಕ್ಲಾ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಾಂಕೇತಿಕ ಆಚರಣೆಯಿಂದ ರಚನಾತ್ಮಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ನಾಯಕರಾಗಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪಾದಯಾತ್ರೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪೂರ್ವ-ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಎಂ ವೈ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ (mybharat.gov.in) ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಭಿಯಾನವೂ ಸೇರಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ವೀರರು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕುರಿತು ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು "ಏಕ್ ಯುವ ಐಸಾ ಭಿ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ರೀಲ್-ಮೇಕಿಂಗ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮಾರ್ಚ್ 22, 2026 ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರಮದಾನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ "ಮೈ ಭಾರತ್ ಸಿವಿಕ್ ಸೆನ್ಸ್ ಚಾಲೆಂಜ್" ಅನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಸೇರಿವೆ. "ಮೈ ಭಾರತ್, ಮೈ ಜವಾಬ್ದಾರಿ" ಎಂಬ ಪ್ರತಿಜ್ಞಾ ವಾಲ್‌ ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಶಹೀದ್ ದಿವಸ್ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯು ಪ್ರಬಲವಾದ ಕ್ರಿಯೆಯ ಕರೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿತು. ಇದು ಯುವ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪೌರತ್ವಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು, ಏಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.