शिक्षण मंत्रालय
आयआयटी मुंबई इथे भारत इनोव्हेट्स डीप टेक प्री-समिटचे उद्घाटन
प्रधान वैज्ञानिक सल्लागार प्रा. अजय कुमार सूद यांच्या हस्ते, दोन दिवसीय राष्ट्रीय डीप टेक प्रदर्शनीचे उद्घाटन; 3000 अर्जामधून निवडल्या गेलेल्या 137 स्टार्स अप्सचा प्रदर्शनात सहभाग
भारताच्या सर्वोत्तम डीप-टेकची, देशाचे प्रतिनिधित्व करण्यासाठीची सज्जता
21 MAR 2026 5:40PM by PIB Mumbai
भारत इनोव्हेट्स डीप टेक प्री-समिट, म्हणजे परिषदेपूर्वीच्या प्रदर्शनीचे आज आयआयटी मुंबई परीसरात, आयआयटी बॉम्बे रिसर्च पार्क फाऊंडेशन – अॅस्पायर येथे उद्घाटन करण्यात आले. या राष्ट्रीय प्री समिटमध्ये, भारतातील सर्वोत्तम डीप-टेक प्रकल्प प्रदर्शित करण्यात आले आहेत.
या दोन दिवसीय प्रदर्शनीचे उद्घाटन, केंद्र सरकारचे प्रधान वैज्ञानिक सल्लागार, आणि पीएम एसटीआयएसीचे अध्यक्ष प्रा. अजय कुमार सूद यांच्या हस्ते आणि सरकारच्या मान्यवर प्रतिनिधींच्या उपस्थितीत करण्यात आले.
शिक्षण मंत्रालयाच्या उच्च शिक्षण विभागाचे सचिव डॉ. विनीत जोशी, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभगाचे सचिव प्रा. अभय करंदीकर, आयआयटी मुंबईच्या नियामक मंडळाचे अध्यक्ष डॉ. के राधाकृष्णन आणि आयआयटी मुंबईचे संचालक प्रा. शिरीष केंद्रे असे मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
ही पूर्व-परिषद, भारत इनोव्हेट्स 2026 च्या प्रवासातील एक टप्पा असून जून 2026 ला फ्रान्सच्या निस इथे होणाऱ्या जागतिक नवोन्मेष परिषदेत भारताच्या पदार्पणाची तयारी आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी घोषित केल्याप्रमाणे 2026 हे वर्ष भारत-फ्रान्स नवोन्मेष वर्ष असून त्याचाच भाग म्हणून ही परिषद होणार आहे.
आपले उद्घाटनपर भाषण देताना, प्रमुख पाहुणे प्रा. अजय कुमार सूद यांनी भारताचे तंत्रज्ञानविषयक नेतृत्व आणि जागतिक स्पर्धात्मकता यांसाठी 'डीप-टेक' नवोन्मेषाच्या महत्त्वावर भर दिला, तसेच अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाच्या प्रगतीमध्ये शैक्षणिक संस्था, संशोधन परिसंस्था आणि स्टार्टअप्स यांची भूमिका अधोरेखित केली.
उच्च शिक्षण विभागाचे सचिव डॉ. विनीत जोशी यांनी, भारत इनोव्हेट्स 2026 या उपक्रमाचे महत्त्व अधोरेखित करत, शिक्षण मंत्रालय, विज्ञान व तंत्रज्ञान विभाग, जैव तंत्रज्ञान विभाग, अंतराळ विभाग आणि संरक्षण मंत्रालय, असे विविध विभाग या एका मंचावर एकत्रित आले असून, त्यातून जगासमोर भारताचे अद्ययावत डीप-टेक तंत्रज्ञान मांडले जात असल्याचे सांगितले. हा उपक्रम भारताच्या शिक्षण व्यवस्थेत परिवर्तन घडवून आणण्याइतकाच, त्याचे जागतिक स्तरावर प्रदर्शन करण्याबाबतही आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले. राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020 मुळे भारताच्या शिक्षणपद्धतीत आधीच लक्षणीय बदल झाला असून, आधी जे केवळ परीक्षार्थी शिक्षण होते, त्याला आता शिक्षणाच्या खऱ्या उद्दिष्टाशी जोडून, समाजात त्याचे योगदान देण्याकडे लक्ष दिले जात आहे, त्यातही, विकसित भारत 2047 चे उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या संकल्पावर भर दिला जात असल्याचे जोशी यांनी सांगितले. गुंतवणूकदार आणि कॉर्पोरेट्स क्षेत्राने, लहान भागातील चांगल्या स्टार्टअप कंपन्यांनाही मदत करावी, असे आवाहन करत, नवोन्मेषाला भौगोलिक सीमांची बंधने नसल्याचे सांगितले.
आयआयटी मुंबईच्या नियामक मंडळाचे अध्यक्ष डॉ. के राधाकृष्णन यांनी उपस्थित नवोन्मेषक आणि संस्थापकांना दृढनिश्चयाने राष्ट्रीय उद्दिष्ट डोळ्यासमोर ठेवून काम करण्याचा सल्ला देत, भारतासाठी नवा इतिहास घडविण्याचे आवाहन केले. नवोन्मेषक भारताचे सदिच्छादूत असल्याचे सांगत त्यांनी, देशाचे नाव उंचावण्यासाठी काम करण्यास विद्यार्थ्यांना प्रोत्साहित केले.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचे सचिव प्रा. अभय करंदीकर यांनी भारताच्या नवोन्मेष प्रवासाबद्दल व्यापक दृष्टीकोन मांडला, यासाठी सरकारने आखलेल्या निर्णायक धोरणात्मक प्रयत्नांची त्यांनी माहिती दिली.
भारतात आता सुमारे 2 लाख स्टार्टअप्स आणि जवळपास 125 युनिकॉर्न्स कार्यरत असून भारत जगातील तिसऱ्या क्रमांकाचा स्टार्टअप व्यवस्था बनला आहे. 2017-18 मध्ये 24 युनिकॉर्न्सपासून झालेली ही विशेष उल्लेखनीय वाढ आहे, असे त्यांनी नमूद केले.
आज भारतात 1000 पेक्षा अधिक गुंतवणूकदार स्टार्ट अप क्षेत्रात सक्रिय असून, गेल्या काही वर्षांत भारतीय स्टार्टअप्समध्ये सुमारे 70 ते 80 अब्ज व्हेंचर कॅपिटलची गुंतवणूक झाली आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
मात्र यातील केवळ, 4 ते 5 अब्ज डॉलर्स गुंतवणूकच डीप-टेक क्षेत्रात झाली असल्याचे सांगत त्यांनी वित्तपुरवठ्यातील तफावत अधोरेखित केली. ही तफावत दूर करण्यासाठी, केंद्रीय मंत्रिमंडळाने जुलै 2025 मध्ये 1 लाख कोटी रुपयांचा निधी, संशोधन, विकास आणि नवोन्मेष (RDI) साठी मंजूर केला आहे, असे त्यांनी संगितले. हा निधी खासगी क्षेत्रातील, विशेषतः स्टार्टअप्स मधील संशोधन आणि विकासासाठी, इक्विटी सहभाग आणि लवचिक दीर्घकालीन वित्तपुरवठ्याद्वारे वापरला जाणार आहे.
या निधीचे व्यवस्थापन करण्याचे काम, तंत्रज्ञान विकास मंडळ आणि जैव तंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहकार्य परिषदेला (DBT) देण्यात आले आहे. तसेच, पर्यायी गुंतवणूक निधी आणि आयआयटी रिसर्च पार्क्स यांचाही त्यात सहभाग घेतला जाणार आहे.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग सध्या देशातील अंदाजे 8,000–10,000 डीप-टेक स्टार्टअप्सपैकी सुमारे 30–40% स्टार्टअप्सना प्रोत्साहन देत आहे. यासाठी, सायबर-फिजिकल सिस्टिम्स, नेशनल क्वांटम मिशन अणि निधि अशा योजनांचा उपयोग केला जात आहे. डीप-टेक परिसंस्था विकसित करण्यामध्ये आयआयटी आणि आयआयएसटी यांची मोठी भूमिका आहे, असे करंदीकर यावेळी म्हणाले.
आयआयटी मुंबईचे संचालक प्रा. शिरीष केंद्रे यांनी आपल्या प्रास्ताविकात, भारत इनोव्हेट्स हा केवळ एक कार्यक्रम नसून, तीन प्रमुख स्तंभांवर आधारित डीप-टेक परिसंस्था असल्याचे सांगितले. हे तीन स्तंभ म्हणजे, शिक्षण व्यवस्था, धोरणात्मक गुंतवणूकदार, आणि बाजारपेठेची उपलब्धता तसेच डिप टेकचा प्रत्यक्षात उपयोग करणाऱ्या कॉर्पोरेट कंपन्या.
देशभरातून या पूर्व परिषदेसाठी, 3,000 पेक्षा अधिक स्टार्टअप अर्ज प्राप्त झाले होते. त्यापैकी 13 क्षेत्रांमध्ये बहुपर्यायी आणि कठोर निवड प्रक्रियेद्वारे 137 दर्जेदार डीप-टेक स्टार्टअप्सची निवड करण्यात आली, अशी माहिती केंद्रे यांनी दिली.
उद्घाटन समारंभानंतर मान्यवरांनी स्टार्टअप प्रदर्शनाला भेट देत विविध स्टॉल्स आणि आयआयटी पॅव्हेलियनमध्ये सादर करण्यात आलेल्या नवोन्मेष प्रयोगांचा आढावा घेतला तसेच संस्थापकांशी संवाद साधला.
70 पेक्षा अधिक स्टार्टअप्सनी विविध सत्रांमध्ये पॅरेलल पीचेस मध्ये, आपापल्या कल्पना सादर केल्या. त्यानंतर आघाडीचे गुंतवणूकदार आणि उद्योग क्षेत्रातील प्रतिनिधींनी रिव्हर्स पिचेस सादर करत महत्वाची गुंतवणूक क्षेत्रे आणि उद्योग-आधारित तांत्रिक आव्हानांवर प्रकाश टाकला.
भारत इनोव्हेट्स डीप टेक प्री-समिट हा कार्यक्रम, भारतातील नवोन्मेष व्यवस्थेतील विविध भागधारकांना एकत्र आणत, उदयोन्मुख स्टार्टअप्सना गुंतवणूकदार, उद्योग नेते आणि धोरणकर्त्यांशी जोडण्याचे एक राष्ट्रीय व्यासपीठ उपलब्ध करून देतो. फ्रान्समध्ये होणाऱ्या जागतिक प्रदर्शनापूर्वी ही पूर्व परिषद, स्टार्टअप्सना त्यांच्या कल्पना सादर करून, भागीदारी निर्माण करत, आंतरराष्ट्रीय स्तरावर पुढे जाण्याची संधी देते.
भारत इनोव्हेट्स 2026 या पूर्व परिषदेत, तंत्रज्ञान क्षेत्रांतील 13 नवकल्पना मांडण्यात आल्या आहेत. यात अॅडव्हान्सड कम्प्यूटिंग, आरोग्यसेवा आणि मेडटेक, अवकाश आणि संरक्षण, ऊर्जा आणि शाश्वतता, सेमीकंडक्टर्स, जैवतंत्रज्ञान, स्मार्ट शहरे आणि गतिशीलता, नील अर्थव्यवस्था, नेक्ट जेन संवाद, कृषी आणि अन्न तंत्रज्ञान, प्रगत साहित्य, औद्योगिक आणि उत्पादन क्रांती -4.0, आपत्ती व्यवस्थापन, अशा विषयांचा समावेश आहे. ही पूर्व परिषद, भारतातील विविध क्षेत्रांतील अत्याधुनिक नवोन्मेषांना एकत्र आणून त्यांना राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर पुढे नेण्यास मदत करते.
भारत इनोव्हेट्स विषयी :
हा उपक्रम भारताच्या संशोधन व विकास आधारित तंत्रज्ञानविषयक नवोन्मेष क्षमतेचे जागतिक स्तरावर प्रतिनिधित्व करण्यासाठी तयार करण्यात आला आहे. ही क्षमता उच्च शिक्षण संस्था आणि केंद्रीय वित्तपुरवठा असलेल्या तांत्रिक संस्थामध्ये विकसित केली जात आहे.
हे प्रदर्शन उदया म्हणजे 22 मार्च 2026 रोजीही सुरू राहणार असून, त्यामध्ये अतिरिक्त स्टार्टअप पिचिंग सत्रे, धोरणात्मक चर्चा, गुंतवणूकदारांसोबत संवाद, ग्रँड फिनाले आणि पुरस्कार समारंभ पुढील उपक्रमांचा समावेश असेल.
अधिक माहितीसाठी, https://bharatinnovates.in/ या संकेतस्थळाला भेट द्या.

Ministry of Education
Bharat Innovates Deep-Tech Pre-Summit inaugurated at IIT Bombay
Principal Scientific Adviser Prof. Ajay Kumar Sood inaugurates Two-Day National Deep-Tech Showcase; 137 startups selected from Over 3,000 applications take the stage
Preparing India's finest Deep-Tech ventures to represent the Nation
21 MAR 2026 5:40PM by PIB Mumbai
Mumbai, 21st March 2026
The Bharat Innovates Deep-Tech Pre-Summit, a landmark national showcase of India’s most promising deep-technology ventures, was inaugurated today at ASPIRE – IIT Bombay Research Park Foundation on the IIT Bombay campus in Mumbai.
The two-day event was inaugurated by Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India and Chairperson of the Prime Minister's Science, Technology & Innovation Advisory Council (PM-STIAC), in the presence of senior dignitaries from the Government of India.
The distinguished gathering included Dr. Vineet Joshi, Secretary, Department of Higher Education, Ministry of Education; Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science and Technology; Dr. K. Radhakrishnan, Chairperson, Board of Governors, IIT Bombay; and Prof. Shireesh Kedare, Director, IIT Bombay.
The Pre-Summit serves as a precursor in the Bharat Innovates 2026 journey that culminates in India's global innovation debut at Nice, France, in June 2026, as part of the India-France Year of Innovation 2026, announced by the Prime Minister, Shri Narendra Modi.
Delivering his inaugural address, Chief Guest Prof. Ajay Kumar Sood emphasised the importance of deep-tech innovation to India’s technological leadership and global competitiveness, highlighting the role of academic institutions, research ecosystems, and startups in advancing cutting-edge technologies.
In his address Dr. Vineet Joshi, Secretary, Department of Higher Education, Ministry of Education, underscored that Bharat Innovates 2026 as a whole-of-government effort bringing together the Ministry of Education, the Department of Science and Technology, the Department of Biotechnology, the Space Department, and the Ministry of Defence on a single platform to demonstrate India's cutting-edge deep-tech capabilities to the world. Emphasising that the initiative is as much about transforming India's education ecosystem as it is about global showcasing. He noted that the National Education Policy 2020 has already triggered a significant shift from equating education with examination scores to recognising its true purpose as a meaningful contribution to society, with conviction towards realizing the vision of Viksit Bharat by 2047. He called on investors and corporates to help identify promising startups beyond the metros, reiterating that innovation is not confined by geography.
Dr. K. Radhakrishnan, Chairperson, Board of Governors, IIT Bombay, addressed the assembled innovators and founders to work with conviction and national purpose, and invited them to write a new history for India. Further, he called innovators as ambassadors of India and encouraged them to make India proud.
Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science and Technology, offered a wide-ranging perspective on India's innovation trajectory and the decisive policy steps underway. He noted that India is now the third-largest startup ecosystem in the world with approximately 2 lakh startups and around 125 unicorns—a remarkable rise from just 24 unicorns in 2017–18. Over 1,000 investors are now active in India and nearly ₹70–80 billion in venture capital has flowed into Indian startups in recent years.
Highlighting the gap in deep-tech financing, Prof. Karandikar noted that of total venture capital investments, only about $4–5 billion has gone into deep tech. To decisively address this, he announced that in July 2025, the Union Cabinet approved a historic ₹1 lakh crore Research, Development, and Innovation (RDI) Fund—focused on private sector R&D, including startups, through equity participation and flexible long-term financing. The Technology Development Board (DST) and BIRAC (DBT) have been identified as fund managers, with alternative investment funds and IIT Research Parks also to be engaged. DST currently nurtures nearly 30–40% of India's estimated 8,000– 10,000 deep-tech startups through the National Mission on Cyber-Physical Systems, the National Quantum Mission, and NIDHI seed support schemes.
Praising the IIT and IISc ecosystem, Prof. Karandikar said, “The IITs and IISc have a big role to play in nurturing the deep-tech ecosystem.
In his welcome address, Prof. Shireesh Kedare, Director, IIT Bombay, described Bharat Innovates as not merely an event but a deep-tech ecosystem that rests on three pillars: the education system, strategic investors and corporate sector for market access and real-world grounding that transforms technology into impact. He noted that more than 3,000 startup applications were received from across the country, from which 137 of India's most promising deep-tech startups were selected through a rigorous multi-stage evaluation process spanning 13 thematic areas.
Following the inauguration, the dignitaries walked through the startup exhibition, interacting with founders and exploring innovations presented across dedicated startup stalls and the IIT pavilion. More than 70 startups presented their ideas across multiple parallel pitch sessions, followed by reverse pitches from leading investors and industry representatives highlighting priority investment areas and industry-driven technological challenges.
The Bharat Innovates 2026 Deep-Tech Pre-Summit brings together stakeholders from across India’s innovation ecosystem and provides a national platform for emerging startups to connect with investors, industry leaders, and policy makers ahead of the global showcase in France.
The Bharat Innovates 2026 programme showcases innovations across 13 critical technology domains, including Advanced Computing, Healthcare & MedTech, Space & Defence, Energy & Sustainability, Semiconductors, Biotechnology, Smart Cities & Mobility, Blue Economy, Next-Gen Communications, Agri & Food Technologies, Advanced Materials, Manufacturing & Industry 4.0, and Disaster Management.
About Bharat Innovates:
Bharat Innovates 2026 is an initiative of the Ministry of Education, Government of India, with strategic guidance from the Office of the Principal Scientific Adviser (PSA). It is designed to represent India’s R&D-backed technology innovation prowess - nurtured at Higher Education Institutes (HEIs) and Centrally Funded Technical Institutes (CFTIs) - on the global stage.
The event will continue on 22nd March 2026 with additional startup pitching sessions, policy discussions, investor engagement, and the Grand Finale and Awards Ceremony, where the best startup pitches will be recognised.
For more information, visit https://bharatinnovates.in/