યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
MY Bharat “માય ભારત, માય રિસ્પોન્સિબિલિટી” થીમ હેઠળ 763 જિલ્લાઓમાં દેશવ્યાપી શહીદ દિવસ પદયાત્રા 2026નું આયોજન કરશે
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે અને હરિયાણાના રમતગમત મંત્રી શ્રી ગૌરવ ગૌતમ 23 માર્ચ 2026ના રોજ ફરીદાબાદમાં યુવા નેતૃત્વવાળી દેશવ્યાપી શહીદ દિવસ પદયાત્રાનું નેતૃત્વ કરશે
21 MAR 2026 4:38PM by PIB Ahmedabad
ભારતના યુવા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ - શહીદ ભગત સિંહ, શહીદ શિવરામ રાજગુરુ અને શહીદ સુખદેવ થાપરના અજોડ બલિદાનને ભાવભીની શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, મેરા યુવા ભારત (MY Bharat) દ્વારા 23 માર્ચ, 2026 ના રોજ શહીદ દિવસ નિમિત્તે દેશવ્યાપી પદયાત્રાનું આયોજન કરશે. આ પહેલમાય ભારત, માય રિસ્પોન્સિબિલિટી” થીમ હેઠળ ચલાવવામાં આવશે.
દર વર્ષે, શહીદ દિવસ એક શક્તિશાળી રીમાઇન્ડર તરીકે કામ કરે છે કે ભારતની આઝાદી બલિદાન અને હિંમત દ્વારા મેળવવામાં આવી હતી. તે એ વિચારને મજબૂત કરે છે કે આઝાદી માત્ર વારસામાં નથી મળતી, પરંતુ સતત સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા તેને મજબૂત અને સુરક્ષિત રાખવી જોઈએ. આ સંદર્ભમાં, શહીદ દિવસ પદયાત્રા યુવાનોને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કરીને સ્મરણને કાર્યમાં પરિવર્તિત કરવા માંગે છે.
ભારતને વિશ્વના સૌથી યુવા રાષ્ટ્રોમાંના એક તરીકે તેની વસ્તી વિષયક શક્તિને ઓળખીને, આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય યુવાનોની ઊર્જા, આદર્શવાદ અને આકાંક્ષાઓને જવાબદાર નાગરિકત્વ તરફ વાળવાનો છે.માય ભારત, માય રિસ્પોન્સિબિલિટી” થીમ ભૂતકાળના બલિદાનોના સન્માનથી લઈને ભવિષ્યની ફરજો સ્વીકારવા સુધીના આ સંક્રમણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
દેશના તમામ 763 જિલ્લાઓમાં પદયાત્રાઓનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં હરિયાણાના ફરીદાબાદમાં એક મુખ્ય કાર્યક્રમ યોજાશે, જેમાં 10,000 થી વધુ યુવાનો ભાગ લેશે. દરેક જિલ્લો યુવા નેતૃત્વ હેઠળના જોડાણનું એકીકૃત દેશવ્યાપી આંદોલન ઉભું કરતી કૂચનું આયોજન કરશે.
ફરીદાબાદમાં પદયાત્રા એ દેશવ્યાપી પદયાત્રાનો મુખ્ય કાર્યક્રમ હશે અને કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે અને હરિયાણાના રમતગમત મંત્રી શ્રી ગૌરવ ગૌતમ જેવા મુખ્ય મહાનુભાવોની હાજરીથી આ કાર્યક્રમ શોભશે, જે યુવાનોની સહભાગિતાને વધુ પ્રેરિત કરશે અને સામૂહિક જવાબદારીની ભાવનાને મજબૂત બનાવશે.
ફરીદાબાદમાં, પદયાત્રા કે.એલ. મહેતા દયાનંદ કોલેજ (સ્ટાર્ટ પોઈન્ટ) થી શરૂ થશે અને ઘંટા ઘર, માર્કેટ નંબર 5 (KC રોડ) સહિતના મુખ્ય સીમાચિહ્નો પરથી પસાર થઈને શહીદ ભગત સિંહ ચોક (NH-5) પર સમાપ્ત થશે, જે અંદાજે 2.31 કિમીનું અંતર આવરી લેશે.
રાષ્ટ્રનિર્માણમાં યુવાનોની સક્રિય સહભાગિતાના વિઝન દ્વારા સંચાલિત, MY Bharat યુવાનોમાં નાગરિક ચેતના કેળવવા માટે સતત આવી પહેલોનું આયોજન કરી રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં, 21 લાખથી વધુ યુવાનોની સહભાગિતા સાથે 13 રાષ્ટ્રીય કક્ષાની વિકસિત ભારત પદયાત્રા, 108 રાજ્ય કક્ષાની પદયાત્રા અને 1,573 જિલ્લા કક્ષાની પદયાત્રા કરવામાં આવી છે. આ પ્રયાસોએ સામૂહિક રીતે યુવા નાગરિકોમાં સ્વયંસેવા, દેશભક્તિ અને નાગરિક જવાબદારીની મજબૂત સંસ્કૃતિ બનાવવામાં ફાળો આપ્યો છે.
પદયાત્રાના અગ્રદૂત તરીકે, જોડાણને ઊંડું કરવા માટે ઘણી પૂર્વ-ઇવેન્ટ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં MY Bharat પોર્ટલ (mybharat.gov.in) પર અજાણ્યા નાયકો અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ પર પ્રશ્નોત્તરી (ક્વિઝ) દર્શાવતી દેશવ્યાપી ડિજિટલ ઝુંબેશની સાથે સાથે “એક યુવા ઐસા ભી” થીમ આધારિત રીલ સ્પર્ધાનો સમાવેશ થાય છે, જે યુવાનોની સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિને પ્રોત્સાહિત કરે છે.
વધારામાં, દેશવ્યાપી પ્રયાસના ભાગરૂપે, 22 માર્ચ, 2026 ના રોજ MY Bharat Civic Sense Challenge નું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં સ્વચ્છતા અભિયાન અને માર્ગ સલામતી જાગૃતિ પહેલ સહિત તમામ જિલ્લાઓમાં શ્રમદાન પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થશે, જે સામૂહિક જવાબદારીની ભાવનાને મજબૂત બનાવશે. એક વિશેષમાય ભારત, માય રિસ્પોન્સિબિલિટી” પ્રતિજ્ઞા દીવાલ (Pledge Wall) સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જે સહભાગીઓને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં તેમની ભૂમિકા માટે જાહેરમાં પ્રતિબદ્ધ થવા દેશે.
શહીદ દિવસ પદયાત્રા એ યુવાનો માટે ભારતની વિકાસગાથામાં સક્રિય યોગદાન આપનારા તરીકે આગળ આવવા માટેનું દેશવ્યાપી આહવાન છે. તે યુવા નાગરિકોને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં તેમની ભૂમિકાની પુષ્ટિ કરવા, એકતાના બંધનોને મજબૂત કરવા અને દેશભક્તિની ભાવના જાળવવા માટે એક અર્થપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. દેશભરના યુવાનોને આમાં ભાગ લેવા, જવાબદાર નાગરિકત્વ તરફ પ્રતિજ્ઞા લેવા અને સકારાત્મક પરિવર્તનના પ્રેરક બનવા વિનંતી કરવામાં આવે છે. વધુ વિગતો માટે, MY Bharat પોર્ટલની મુલાકાત લો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat to Organise Nationwide Shaheed Diwas Padyatra 2026 across 763 Districts under the theme “MY Bharat, My Responsibility”
Union MoS Smt. Raksha Khadse and Sports Minister Of Haryana Shri. Gaurav Gautam to Lead Youth-Led Nationwide Shaheed Diwas Padyatra in Faridabad on 23rd March 2026
21 MAR 2026 4:38PM by PIB Delhi
In a solemn tribute to the unparalleled sacrifice of India’s young freedom fighters - Shaheed Bhagat Singh, Shaheed Shivaram Rajguru, and Shaeed Sukhdev Thapar, the Ministry of Youth Affairs and Sports, through Mera Yuva Bharat (MY Bharat), will organise a nationwide Padyatra on March 23rd, 2026, marking Shaheed Diwas. The initiative will be conducted under the theme “MY Bharat, My Responsibility.”
Every year, Shaheed Diwas serves as a powerful reminder that India’s freedom was earned through sacrifice and courage. It reinforces the idea that freedom is not merely inherited, but must be strengthened and preserved through continuous collective effort. In this context, the Shaheed Diwas Padyatra seeks to transform remembrance into action by encouraging youth to actively participate in nation-building.
Recognising India’s demographic strength as one of the youngest nations in the world, the initiative aims to channelise the energy, idealism, and aspirations of youth towards responsible citizenship. The theme “MY Bharat, My Responsibility” reflects this transition, from honouring the sacrifices of the past to embracing duties for the future.
Padyatras will be organised across all 763 districts of the country, with a major event to be organised in Faridabad, Haryana, with participation of over 10,000 youth. Each district will host a march of creating a unified nationwide movement of youth-led engagement.
The padyatra in Faridabad will be the central event of the nationwide Padyatra and will be graced by the presence of key dignitaries Union Minister of State for Youth Affairs and Sports Smt. Raksha Khadse and Sports Minister of Haryana Shri. Gaurav Gautam, whose presence will further inspire youth participation and strengthen the spirit of collective responsibility.
In Faridabad, the Padyatra will commence from K.L. Mehta Dayanand College (Start Point) and proceed through key landmarks including Ghanta Ghar, Market No. 5 (KC Road), before culminating at Shaheed Bhagat Singh Chowk (NH-5), covering an approximate distance of 2.31 km.
Driven by its vision of active youth participation in nation-building, MY Bharat has been consistently organising such initiatives to foster civic consciousness among youth. So far, 13 National Level Viksit Bharat Padyatras, 108 State Level Padyatras, and 1,573 District Level Padyatras have been conducted, with participation of over 21 lakh youth. These efforts have collectively contributed to building a strong culture of volunteerism, patriotism, and civic responsibility among young citizens.
In the lead-up to the Padyatra, several pre-event activities were organised to deepen engagement. These include a nationwide digital campaign featuring quizzes on unsung heroes and freedom fighters on the MY Bharat portal (mybharat.gov.in ), along with a reel competition themed “Ek Yuva Aisa Bhi,” encouraging creative youth expression.
Additionally, as part of a nationwide effort, a MY Bharat Civic Sense Challenge will be conducted on March 22, 2026, involving Shramdaan activities across all districts, including cleanliness drives and road safety awareness initiatives, reinforcing the spirit of collective responsibility. A special “MY Bharat, My Responsibility” Pledge Wall will be installed, allowing participants to publicly commit to their role in nation-building.
The Shaheed Diwas Padyatra is a nationwide call to action for youth to step forward as active contributors to India’s growth story. It offers a meaningful platform for young citizens to reaffirm their role in nation-building, strengthen the bonds of unity, and uphold the spirit of patriotism. Youth across the country are urged to participate, take a pledge towards responsible citizenship, and become catalysts of positive change. For further details, visit the MY Bharat Portal.