ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી ડિજિટલ લર્નિંગ સામગ્રી બનાવવા માટે NIELIT ડિજિટલ રેકોર્ડિંગ સ્ટુડિયો સેટઅપ
NIELIT અને 12 અગ્રણી સંસ્થાઓ વચ્ચે MoU ની આપ-લે કરવામાં આવી; ડિજિટલ સ્કિલિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે સહયોગ
20 MAR 2026 5:16PM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) ના સચિવ શ્રી એસ. ક્રિષ્નને આજે નવી દિલ્હીના NIELIT ભવન ખાતે NIELIT ના ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. એમ. એમ. ત્રિપાઠીની ઉપસ્થિતિમાં NIELIT ડિજિટલ રેકોર્ડિંગ સ્ટુડિયોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી ડિજિટલ સામગ્રીના નિર્માણને મજબૂત કરવા અને સમગ્ર દેશમાં ટેકનોલોજી-સક્ષમ શિક્ષણની ગુણવત્તા વધારવા માટે MeitY ની EdTech પહેલ હેઠળ NIELIT ડિજિટલ રેકોર્ડિંગ સ્ટુડિયોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આ સ્ટુડિયો NIELIT ડિજિટલ યુનિવર્સિટી (NDU) પ્લેટફોર્મ માટે મુખ્ય સામગ્રી વિકાસ સુવિધા તરીકે પણ કામ કરશે, જે ડિજિટલ કૌશલ્ય અને શિક્ષણ માટે એક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, શ્રી એસ. ક્રિષ્નને ખાસ કરીને દૂરના અને વંચિત વિસ્તારોમાં ગુણવત્તાયુક્ત કૌશલ્યની પહોંચ વધારવામાં NIELIT દ્વારા ભજવવામાં આવેલી અનોખી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યો અને જમ્મુ અને કાશ્મીર સહિતના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં NIELIT ની મજબૂત હાજરીની નોંધ લીધી હતી. ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યની મુલાકાતના અનુભવને શેર કરતા, તેમણે અવલોકન કર્યું કે નોંધપાત્ર સંખ્યામાં NIELIT-તાલીમ પામેલા ઉમેદવારો રાજ્ય સચિવાલયમાં કામ કરી રહ્યા હતા, જે સ્થાનિક કાર્યબળને મજબૂત કરવા અને શાસન પ્રણાલીઓને ટેકો આપવામાં NIELIT ના તાલીમ કાર્યક્રમોની પ્રત્યક્ષ અસર દર્શાવે છે.
શ્રી એસ. ક્રિષ્નને સંસ્થાના સ્થાપકોના વિઝન પર પણ વિચાર કર્યો, તેના મૂળને 1980 ના દાયકામાં શોધી કાઢ્યા જ્યારે ડિઝાઇન અને વ્યવહારુ કૌશલ્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ઉદ્યોગ-લક્ષી M.Tech અને ડિપ્લોમા કાર્યક્રમો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે NIELIT એ સતત તેના કાર્યક્રમોને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે જોડ્યા છે અને તે તમામ સ્તરના શીખનારાઓની જરૂરિયાતો પૂરી કરતી એક વ્યાપક સંસ્થા તરીકે વિકસી છે.
NIELIT ના ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. એમ. એમ. ત્રિપાઠીએ જણાવ્યું હતું કે ડિજિટલ રેકોર્ડિંગ સ્ટુડિયો સામગ્રી નિર્માણ માટે NIELIT ની આંતરિક ક્ષમતાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને સમગ્ર દેશમાં મોટા પાયે કૌશલ્ય પહેલને સમર્થન આપશે.
આ કાર્યક્રમમાં ઉદ્યોગ-સંચાલિત કૌશલ્ય, નવીનતા અને ઉભરતા ટેકનોલોજી ડોમેન્સમાં ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત કરવા માટે ચાણક્ય યુનિવર્સિટી, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઓપન સ્કૂલિંગ (NIOS), સાયબર સિક્યુરિટી એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા (CSAI), પવન દુગ્ગલ એસોસિએટ્સ, સેન્ટર ફોર પોલિસી રિસર્ચ એન્ડ ગવર્નન્સ (CPRG), જિંદાલ સ્ટીલ લિમિટેડ, વર્ચુ ટેક પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, વિવેકાનંદ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પ્રોફેશનલ સ્ટડીઝ – ટેકનિકલ કેમ્પસ (VIPS-TC), જેપી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, SKD યુનિવર્સિટી, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU), અને હેક્ટિવસ્પેસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ (Edza AI) સહિત 12 અગ્રણી સંસ્થાઓ સાથે 12 સમજૂતી કરારો (MoUs) ની આપ-લે કરવામાં આવી હતી.
આ સહયોગ વ્યાપકપણે ઉદ્યોગ-સંલગ્ન કૌશલ્ય અને તાલીમને મજબૂત કરવા, ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં અભ્યાસક્રમ વિકાસ અને ડિજિટલ લર્નિંગને આગળ વધારવા, સંશોધન, નવીનતા અને પરામર્શ પહેલને પ્રોત્સાહન આપવા અને દેશભરના શીખનારાઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણ, ઇન્ટર્નશિપ અને રોજગારીની તકો વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
NIELIT વિશે
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (NIELIT), ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) ની એક સ્વાયત્ત વૈજ્ઞાનિક સોસાયટી છે, જે કૌશલ્ય વિકાસ અને ડિજિટલ સશક્તિકરણમાં અગ્રેસર રહી છે. તેના 56 NIELIT કેન્દ્રો, 750 થી વધુ માન્યતા પ્રાપ્ત સંસ્થાઓ અને 9,000+ સુવિધા કેન્દ્રો દ્વારા તેની વ્યાપક હાજરી સાથે, NIELIT એ E&ICT ક્ષેત્રમાં ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં લાખો વિદ્યાર્થીઓને કુશળ અને પ્રમાણિત કર્યા છે. NIELIT ને શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા વિશિષ્ટ કેટેગરી હેઠળ "ડીમ્ડ ટુ બી યુનિવર્સિટી" નો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે, જેનું મુખ્ય કેમ્પસ રોપર (પંજાબ) ખાતે છે અને આઇઝોલ, અગરતલા, ઔરંગાબાદ, કાલિકટ, ગોરખપુર, ઇમ્ફાલ, ઇટાનગર, અજમેર (કેકરી), કોહિમા, પટના અને શ્રીનગરમાં સ્થિત અગિયાર ઘટક કેમ્પસ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને E&ICT ક્ષેત્રમાં ઉચ્ચ શિક્ષણમાં ક્રાંતિ લાવવાનો છે.

Ministry of Electronics & IT
NIELIT Digital Recording Studio setup for the creation of high-quality digital learning content
MoUs exchanged between NIELIT and 12 Leading Organisations; Collaboration to Strengthen Digital Skilling Ecosystem
20 MAR 2026 5:16PM by PIB Delhi
Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), inaugurated the NIELIT Digital Recording Studio at NIELIT Bhawan, New Delhi today in the presence of Dr. M. M. Tripathi, Director General, NIELIT. The NIELIT Digital Recording Studio has been established under MeitY’s EdTech initiative to strengthen high-quality digital content creation and enhance the quality of technology-enabled learning across the country. The studio will also serve as a key content development facility for the NIELIT Digital University (NDU) platform, which is emerging as a major national platform for digital skilling and learning.
Speaking on the occasion, Shri S. Krishnan highlighted the unique role played by NIELIT in expanding access to quality skilling, particularly in remote and underserved regions. He noted NIELIT’s strong presence in the North Eastern States and Union Territories including Jammu & Kashmir. Sharing an experience from a visit to a North Eastern State, he observed that a significant number of NIELIT-trained candidates were working in the State Secretariat, reflecting the tangible impact of NIELIT’s training programmes in strengthening the local workforce and supporting governance systems.
Shri S. Krishnan also reflected on the vision of the institution’s founders, tracing its origins to the 1980s when industry-oriented M.Tech and Diploma programmes were introduced with a focus on design and practical skills. He emphasized that NIELIT has consistently aligned its programmes with industry requirements and has evolved into a comprehensive institution catering to all levels of learners.
Dr. M. M. Tripathi, Director General, NIELIT, stated that the Digital Recording Studio will significantly enhance NIELIT’s in-house capabilities for content creation and support large-scale skilling initiatives across the country.
The event also witnessed the exchange of 12 Memoranda of Understanding (MoUs) with 12 leading organizations including Chanakya University, National Institute of Open Schooling (NIOS), Cyber Security Association of India (CSAI), Pavan Duggal Associates, Centre for Policy Research and Governance (CPRG), Jindal Steel Ltd, Virtu Tech Pvt. Ltd., Vivekananda Institute of Professional Studies – Technical Campus (VIPS-TC), Jaypee Institute of Information Technology, SKD University, Rashtriya Raksha University (RRU), and Hacktivspace Private Limited (Edza AI) to strengthen industry-driven skilling, innovation, and capacity building in emerging technology domains.
These collaborations will broadly focus on strengthening industry-aligned skilling and training, advancing curriculum development and digital learning in emerging technologies, promoting research, innovation, and consultancy initiatives, and enhancing capacity building, internships, and employability opportunities for learners across the country.
About NIELIT
National Institute of Electronics & Information Technology (NIELIT), an Autonomous Scientific Society of the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, has been a pioneer in skill development and digital empowerment.
With its extensive presence through 56 NIELIT centers, over 750 accredited institutes, and 9,000+ facilitation centers, NIELIT has skilled and certified millions of students in emerging technologies in the E&ICT domain.
NIELIT has been conferred the status of "Deemed to be University" under the distinct category by the Ministry of Education having its main campus at Ropar (Punjab) and eleven constituent campuses located in Aizawl, Agartala, Aurangabad, Calicut, Gorakhpur, Imphal, Itanagar, Ajmer (Kekri), Kohima, Patna, and Srinagar, aims to revolutionize higher education in E&ICT domain using digital technologies.