खते विभाग
खत आयातीत वाढ; पुरेसा पुरवठा सुनिश्चित
20 MAR 2026 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 मार्च 2026
केंद्र सरकार राज्यांशी सल्लामसलत करून कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाने केलेल्या मागणीच्या मूल्यांकनावर आधारित, खतांची पुरेशी आणि वेळेवर उपलब्धता होईल याची खात्री करते. खतांची गरज ठरवताना एकूण पेरणी क्षेत्र, सिंचनाखालील क्षेत्र, मागील तीन हंगामांतील वापराचा कल तसेच जमिनीचे आरोग्य आणि सुपीकतेनुसार पीकनिहाय शिफारस केलेल्या खतांचे प्रमाण इत्यादी बाबी विचारात घेतल्या जातात. या अंदाजित गरजेच्या आधारे, खत विभाग मासिक पुरवठा योजना जारी करून राज्यांना खतांचा पुरेसा साठा उपलब्ध करून देतो.
याशिवाय, खतांची मागणी (गरज) आणि देशांतर्गत उत्पादन यांमधील तफावत भरून काढण्यासाठी वेळेआधी आयात केली जाते , जेणेकरून देशात खते पुरेशा प्रमाणात आणि वेळेवर उपलब्ध होतील.
त्या अनुषंगाने, एप्रिल-जानेवारी 2025-26 आणि एप्रिल-जानेवारी 2024-25 या कालावधीत युरिया आणि डीएपी (DAP) खतांचे देशांतर्गत उत्पादन, आयात आणि विक्री यासंबंधीची माहिती खालीलप्रमाणे आहे:
Fertilizer
Domestic Production
Imports
Sales
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
Urea
258.48
251.26
48.70
89.30
345.86
352.61
DAP
34.25
33.71
43.09
60.16
90.31
91.36
मात्र, भारत सरकारने 'खत नियंत्रण आदेश, 1985' अंतर्गत विविध 'नॅनो नायट्रोजन खते' —उदा. नॅनो युरिया आणि नॅनो डीएपी—अधिसूचित केली आहेत.
एप्रिल-जानेवारी 2025-26 या कालावधीत नॅनो युरिया आणि नॅनो डीएपी यांची विक्री अनुक्रमे 182.50 लाख आणि 144.93 लाख बाटल्या (500 मिली समतुल्य) इतकी झाली आहे.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Surge in Fertiliser Imports; Adequate Supply Ensured
20 MAR 2026 4:11PM by PIB Delhi
The Government of India ensures adequate and timely availability of fertilizers based on demand assessed by the Department of Agriculture & Farmers Welfare in consultation with States. The requirement of fertilizers is assessed taking into account the projected gross cropped area, irrigated area, last three seasons’ consumption pattern and crop wise recommended dose of fertilizers as per soil Health fertility status etc. On the basis of requirement projected, Department of Fertilizers allocates adequate quantities of fertilizers to States by issuing monthly supply plan.
Further, the gap between demand (requirement) and Indigenous production of fertilizers is met through imports well in advance to ensure adequate and timely availability of fertilizers in the country.
Accordingly, the information regarding domestic production, imports and sales of Urea and DAP during April-January 2025-26 and April-January 2024-25 is as under:
Fertilizer
Domestic Production
Imports
Sales
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
Urea
258.48
251.26
48.70
89.30
345.86
352.61
DAP
34.25
33.71
43.09
60.16
90.31
91.36
However, the Government of India, under the Fertilizer Control Order, 1985, has notified various Nano Nitrogen fertilizers viz. Nano Urea and Nano DAP.
The sales of Nano Urea and Nano DAP during April-January 2025-26 stands at 182.50 lakh and 144.93 lakh bottles (500 ml equivalent), respectively.