ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಲಾವಿ
19 MAR 2026 7:28PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಲಾವಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ ವಿದ್ಯುತ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ರ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಮತ್ತು ಮಲಾವಿ ಸರ್ಕಾರದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜೀನ್ ಮಾತಂಗ ನಡುವೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಲಾವಿ ನಡುವಿನ ಆತ್ಮೀಯ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಪರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಉಭಯ ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವಿಶಾಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಇಂಧನ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಚಿವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯತೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ 2015ರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಆರಂಭಿಸಿದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಮಲಾವಿಯ ಸದಸ್ಯತ್ವವನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ನಿರಂತರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಸಭೆಯು ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿತು.

Ministry of Power
India and Malawi Discuss Cooperation in Power and Energy Sector at Bharat Electricity Summit 2026
19 MAR 2026 7:28PM by PIB Delhi
India and Malawi held a bilateral meeting on the sidelines of the Bharat Electricity Summit 2026 in New Delhi between Sh. Manohar Lal, Union Minister of Power and Housing and Urban Affairs, Government of India, and Dr. Jean Mathanga, Minister of Energy and Mining, Government of Malawi.
The two Ministers reaffirmed the warm and friendly relations between India and Malawi and acknowledged the importance of strengthening engagement in the energy sector as part of the broader development partnership between the two countries.
The Ministers exchanged views on developments in their respective energy sectors and discussed opportunities for enhancing cooperation in areas such as renewable energy development, electricity access, power sector planning, and capacity building.
Both sides also noted Malawi’s membership in the International Solar Alliance, launched by India and France in 2015 to promote solar energy deployment globally.
The Ministers expressed their shared interest in exploring avenues for cooperation in areas of mutual interest in the energy sector and agreed to maintain continued engagement through appropriate institutional and technical exchanges.
The meeting was held in a cordial and constructive atmosphere and reflected the shared commitment of both countries to further strengthen bilateral relations.