విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో అతిపెద్ద విద్యుత్తు రంగ ప్రదర్శన: భారత్ ఎలక్ట్రిసిటీ సదస్సు 2026 తొలి సంచిక ప్రారంభం
రెండు ప్రధాన నివేదికలు – జాతీయ వనరుల సముచిత వినియోగ ప్రణాళిక, 2035-36 నాటికి 900 గిగావాట్లకు పైగా శిలాజేతర ఇంధన సామర్థ్యాన్ని అనుసంధానించే ప్రసార ప్రణాళిక ఆవిష్కరణ
ఈ రంగంలో ఆవిష్కరణ, అందుబాటు ధరలు, ప్రపంచ భాగస్వామ్యాలపై దృష్టి సారించిన భారత్: శ్రీ మనోహర్ లాల్
19 MAR 2026 7:24PM by PIB Hyderabad
‘భారత విద్యుత్తు సదస్సు – 2026’ను కేంద్ర విద్యుత్తు, గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ న్యూఢిల్లీలోని యశోభూమిలో ఈ రోజు ప్రారంభించారు. ఇది విద్యుత్తు రంగానికి సంబంధించి నాలుగు రోజుల పాటు నిర్వహించే అంతర్జాతీయ స్థాయి సదస్సు, ప్రదర్శన. నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధనం, వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రల్హాద్ జోషి, విద్యుత్తు, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద నాయక్, విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ అగర్వాల్, కేంద్ర విద్యుత్తు ప్రాధికార సంస్థ (సీఈఏ) ఛైర్పర్సన్ శ్రీ ఘనశ్యామ్ ప్రసాద్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
నిర్దేశించిన సమయానికంటే సుమారు అయిదేళ్లు ముందుగానే 50 శాతం సంచిత శిలాజేతర విద్యుత్తు సామర్థ్యాన్ని చేరుకోవాలన్న జాతీయ స్థాయిలో నిర్దేశించిన లక్ష్యాన్ని (ఎన్డీసీ) సాధించడం, శాంతి చట్టం-2025, పీఎం సూర్యఘర్ ముఫ్త్ బిజిలీ యోజన, విద్యుత్తు లోటు నుంచి మిగులు విద్యుత్తును సాధించిన దేశంగా మారడం, 2.8 గిగావాట్ల నుంచి ప్రస్తుతం 143 గిగావాట్ల సౌరవిద్యుత్ సామర్థ్యానికి చేరడం లాంటి విజయాలను శ్రీ మనోహర్ లాల్ ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. వచ్చే రెండు దశాబ్దాల్లో భారతీయ విద్యుత్తు రంగంలో అపూర్వమైన రీతిలో రూ. 200 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడులకు అవకాశం ఉందని వెల్లడించారు. ఈ రంగంలో భారత్ సాధించిన అద్భుతమైన పురోగతి గురించి మంత్రి వివరించారు. విద్యుత్ సరఫరా మౌలిక వసతులు 72 శాతం మేర విస్తరించి 5 లక్షల సర్క్యూట్ కిలోమీటర్లకు పైగా చేరుకున్నాయన్నారు. ఇవి 2024-25లో ఎదురైన 250 గిగావాట్ల గరిష్ఠ డిమాండును తీర్చగలిగాయని, 270 గిగావాట్లకు పైబడి వచ్చే డిమాండును తీర్చేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాయని తెలిపారు. అదే సమయంలో భవిష్యత్తులో తక్కువ ధరకే విద్యుత్తును ఎగుమతి చేసే దేశంగా భారత్ తన స్థానాన్ని బలోపేతం చేసుకుంటుందన్నారు. 2047 నాటికి అభివృధ్ధి చెందిన దేశంగా మారాలనే భారత్ లక్ష్య సాధనకు విద్యుత్తు రంగం వెన్నెముకగా నిలుస్తుందని పేర్కొన్నారు. సీమాంతర విద్యుత్తు అనుసంధానం, సముద్ర గర్భంలో ప్రసార వ్యవస్థల ఏర్పాటు వంటి కార్యక్రమాల గురించి కూడా ఆయన వివరించారు.
‘‘ఈ రోజు సాధారణమైనది కాదు. విద్యుత్తు రంగంలో పరివర్తనకు భారత్ సంకల్పం తీసుకున్న రోజు. సంప్రదాయ వనరులపై ఆధారపడటం నుంచి సౌరశక్తి వినియోగం దిశగా మన దిశను మార్చుకుంటూ ముందుకు వెళుతున్నాం. విద్యుత్తే అభివృద్ధికి మూలాధారం. 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఎదిగేందుకు చేస్తున్న ప్రయాణంలో ఆవిష్కరణలు, అందుబాటు ధరలు, అంతర్జాతీయ సహకారంపై మా దృష్టిని సారించాం. ఈ సదస్సు ఓ సాధారణ కార్యక్రమంగా తన పరిధిని పరిమితం చేసుకోలేదు. ఇది విద్యుత్తు రంగంలో భారత నాయకత్వాన్ని ప్రపంచానికి తెలియజెప్పే ఉద్యమం’’ అని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
ప్రస్తుతం దేశ విద్యుత్తు వ్యవస్థలో థర్మల్ విద్యుత్తుకు సింహభాగం వాటా ఉన్నప్పటికీ దీర్ఘకాలంలో పునరుత్పాదక ఇంధనాలే సుస్థిరమైన ప్రత్యామ్నాయ మార్గంగా నిలుస్తాయని శ్రీ ప్రల్హాద్ జోషి అన్నారు. విస్తృతి, వేగం, నైపుణ్యం ఆధారంగా సాగే సమతుల పరివర్తనకున్న అవసరాన్ని ఆయన వివరించారు.
ఈ దార్శనికతకు మరింత బలాన్ని అందిస్తూ.. భారత విద్యుదుత్పత్తి సామర్థ్యం గురించి శ్రీ శ్రీపాద నాయక్ వివరించారు. 2014తో పోలిస్తే.. దేశంలో విద్యుదుత్పత్తి రెట్టింపు కంటే ఎక్కువ పెరిగిందని తెలిపారు. ముఖ్యంగా పునరుత్పాదక విద్యుత్తు వేగంగా విస్తరించిందన్నారు. సోలార్ విద్యుత్తు 2.8 గిగావాట్ల నుంచి ప్రస్తుతం 143 గిగావాట్లకు పైగా చేరుకుందని వెల్లడించారు. ఇప్పటికే 32 లక్షల గృహాలు, 23 లక్షల మంది రైతులు శుద్ధ ఇంధన ఉత్పత్తిలో భాగమవుతున్నారని, ఇది భాగస్వామ్యయుత ఇంధన ఆర్థిక వ్యవస్థ దిశగా సాగుతున్న ప్రయాణాన్ని తెలియజేస్తుందని వివరించారు.
ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద సింక్రోనైజ్డ్ గ్రిడ్లలో ఒకదాన్ని భారత్ నిర్వహిస్తోందని భారత్ విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ అగర్వాల్ తెలిపారు. ఈ గ్రిడ్‌కు అధునాతన సమతుల్య వ్యవస్థలు, పెద్ద ఎత్తున ఏర్పాటు చేసిన స్మార్ట్ మీటర్లు, బలమైన విధాన వ్యవస్థల సహకారం ఉందని వివరించారు.
‘‘గడచిన దశాబ్దంలో విధానపరమైన స్పష్టత, విస్తృతి, ఆవిష్కరణలతో భారత విద్యుత్తు రంగం సాధించిన మార్పులు గొప్ప అంతర్జాతీయ నమూనాగా నిలుస్తాయి. దాదాపుగా సున్నాకు చేరుకున్న గరిష్ఠ విద్యుత్తు లోటు నుంచి ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద సింక్రోనైజ్డ్ గ్రిడ్లలో ఒకదానిగా, తగ్గుతున్న సౌర విద్యుత్తు ధరల నుంచి స్మార్ట్ మౌలిక వసతుల ఏర్పాటు వరకు, అత్యంత సమర్థమైన, విశ్వసనీయమైన, పెట్టుబడులకు అనుకూలమైన వ్యవస్థను మేం నిర్మిస్తున్నాం. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, సమాచారం, ప్రపంచ భాగస్వామ్యాలతో తదుపరి దశ నిర్వచితమవుతుంది’’ అని అన్నారు.
ప్రారంభ కార్యక్రమంలో విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ముఖ్యమైన వ్యూహాత్మక నివేదికలను విడుదల చేసింది. వాటిలో దేశంలో పెరుగుతున్న విద్యుత్తు డిమాండును ఇంధన వనరుల సమతుల్యం ద్వారా తీర్చేందుకు రూపొందించిన జాతీయ వనరుల సముచిత వినియోగ ప్రణాళిక, 2035-36 నాటికి 900 గిగావాట్లకు పైగా శిలాజేతర ఇంధన సామర్థ్యాన్ని అనుసంధానించే ప్రసార ప్రణాళిక ఉన్నాయి. 1,37,500 సర్క్యూట్ కిలోమీటర్ల ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్లు, 8,27,600 ఎంవీఏ విద్యుత్తు ఉపకేంద్రాల సామర్థ్యాన్ని అభివృద్ధి చేయడమే విద్యుత్తు ప్రసారానికి సంబంధించిన ముసాయిదా లక్ష్యం. రూ.7.93 లక్షల కోట్ల అంచనా వ్యయంతో వీటిని అభివృద్ధి చేస్తారు. ఫలితంగా పునరుత్పాదక విద్యుత్తు ప్రసారం సులభతరం కావడంతో పాటు, గ్రిడ్ స్థిరత్వం బలోపేతమవుతుంది.
విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ, పరిశ్రమల నేతృత్వంలో భారత్ విద్యుత్ సదస్సు – 2026ను నిర్వహిస్తున్నారు. దీనిలో 100కు పైగా అత్యున్నత స్థాయి సమావేశాలు జరుగుతాయి. 80కి పైగా దేశాలకు చెందిన 300కు పైగా వక్తలు, ప్రతినిధులు వీటిలో పాల్గొంటారు. 100 అంకుర సంస్థలతో సహా 500 మంది ఎగ్జిబిటర్లు, 25,000 మందికి పైగా సందర్శకులు హాజరయ్యే ఈ కార్యక్రమం విద్యుత్ రంగంపై దృష్టి సారించిన అంతర్జాతీయ వేదికల్లో ఒకటిగా నిలిచింది.

Ministry of Power
Maiden Edition of India’s Biggest Electricity Show – Bharat Electricity Summit 2026 Commences
Two Key Reports - National Resource Adequacy Plan and Transmission Plan for Integration of over 900 GW Non-Fossil Fuel Capacity by 2035-36 Released
India’s Focus is on Innovation, Affordability and Global Collaboration in the sector, says Sh. Manohar Lal
19 MAR 2026 7:24PM by PIB Delhi
‘Bharat Electricity Summit 2026’, a four-day global Conference-cum-Exhibition for the power sector, was inaugurated by Union Minister of Power and Housing & Urban Affairs Sh. Manohar Lal today at Yashobhoomi, New Delhi. Shri Pralhad Joshi, Minister of New and Renewable Energy and Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India; Shri Shripad Naik, Minister of State for Power and New & Renewable Energy, Government of India; Shri Pankaj Agarwal, Secretary, Ministry of Power, Government of India; Shri Ghanshyam Prasad, Chairperson, Central Electricity Authority (CEA) were also present during inauguration.
While hailing achievements such as achieving its Nationally Determined Contribution (NDC) target of 50% cumulative non-fossil electric capacity nearly five years ahead of schedule, the SHANTI Act 2025, PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, transition from power deficit to a power surplus nation, exponential growth in solar energy capacity from 2.8 GW solar capacity to over 143 GW today, Shri Manohar Lal underscored the unprecedented investment opportunities of approx. INR 200 lakh crore over the next two decades in India’s power sector. In his keynote address, the Minister also highlighted India’s remarkable progress with a 72% expansion in transmission infrastructure to over 5 lakh circuit kilometers, meeting 250 GW peak demand in 2024-25 and being fully prepared to meet peak demand of 270 GW and beyond, while positioning itself as a future global exporter of affordable energy as the backbone of India’s vision to become a developed nation by 2047, he also outlined initiatives such as cross-border energy connectivity, undersea transmission networks.
He further added, “Today is not just another day, it is a day of resolve for India’s energy transformation. From relying on conventional resources to now returning to the power of the sun, we are completing a full circle. Energy is at the heart of development, and as India moves towards becoming a developed nation by 2047, our focus is on innovation, affordability, and global collaboration. This ‘Conference of Light’ is not just an event, but a movement to take India’s energy leadership to the world.”
Shri Pralhad Joshi emphasized that while thermal power will continue to serve as the backbone of the energy system, renewable energy represents the only sustainable long-term pathway, underscoring the need for a balanced transition driven by scale, speed, and skill.
Complementing this vision, Shri. Shripad Naik highlighted that India’s installed power capacity has more than doubled since 2014, with renewable energy witnessing exponential growth, from 2.8 GW solar capacity to over 143 GW today. He emphasized that over 32 lakh households and 23 lakh farmers are already contributing to clean energy generation, reflecting a shift towards a participative energy economy.
Adding to this, Shri Pankaj Agarwal, Secretary, Ministry of Power, stated that India now operates one of the world’s largest synchronised grids, supported by advanced balancing systems, large-scale smart meter deployment and strong policy frameworks.
He further added, “India’s power sector transformation over the past decade offers a strong global model, driven by policy clarity, scale, and innovation. From near-zero peak deficits to one of the world’s largest synchronized grids, and from falling solar tariffs to smart infrastructure rollout, we are building a system that is efficient, reliable, and investment-ready. The next phase will be defined by technology, data, and global partnerships.”
During the inaugural session, the Ministry of Power released key strategic reports including the National Resource Adequacy Plan, outlining a comprehensive roadmap to meet India’s growing electricity demand through a balanced energy mix, and the Transmission Plan for Integration of over 900 GW Non-Fossil Fuel Capacity by 2035-36. The transmission blueprint envisages the development of 1,37,500 circuit kilometers of transmission lines and 8,27,600 MVA substation capacity, with an estimated investment of ₹7.93 lakh crore, ensuring seamless evacuation of renewable energy and strengthening grid resilience.
The Bharat Electricity Summit 2026 is a Ministry of Power and industry-led initiative. The summit will host more than 100 high-level conference sessions featuring over 300 speakers, representatives from more than 80 countries, over 500 exhibitors including over 100 startups and more than 25,000 visitors, making it one of the largest electricity-focused platforms globally.