ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਕਾਸ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ 705 ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 684 ਪਿੰਡ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ; ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 97.28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰੇਜ।
ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਈਟ ਔਫ ਵੇਅ ਨਿਯਮਾਂ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੀ।
18 MAR 2026 5:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਬਸਤੀ ਤੋਂ 0 ਤੋਂ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ "ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ", ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ "ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡ" ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਰਾਹ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 4ਜੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਟੈਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਹਨ।
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਸ ਅਦਾਰੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 18 ਵਰ੍ਹਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਤਿਮਾਹੀ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਗਾਹਕ ਅਧਾਰ 85.5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 92.7 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨਵੇਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 100,000 4G ਟਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ 4G ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਸਥਿਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 5G ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਤੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਕਵਰੇਜ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਵਹਾਰਕਿਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਮੇਤ ਪੇਂਡੂ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 97.28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕਵਰੇਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਲਗਾਉਣ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਐਕਟ, 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਚਿਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ (ਰਾਈਟ ਆਫ ਵੇ) ਨਿਯਮ, 2024, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸੰਚਾਰ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 705 ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 684 ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਯੂਪੀਆਈ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬ੍ਰਾਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਾਰੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 215,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਲਗਭਗ ₹1.39 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ, ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਧਿਕਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਿੰਗ ਟੌਪੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੇ ਡੇਟਾ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਮੋਬਾਈਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਰਹੱਦੀ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੋਵੇਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
(ਐਲਐਸ-ਸਟਾਰਡ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨੰ. 364/ 18-03-2026)
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਡੀਓਟੀ ਦੇ ਹੈਂਡਲਾਂ ਨੂੰ ਫੋਲੋ ਕਰੋ: -
ਐਕਸ - https://x.com/DoT_India
ਇੰਸਟਾ- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
ਫੇਸਬੁੱਕ - https://www.facebook.com/DoTIndia
ਯੂਟਿਯੂਬ: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa

Ministry of Communications
Telecom expansion in border villages reflects new development paradigm: Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia in Lok Sabha
Government reaffirms commitment under Prime Minister Shri Narendra Modi leadership to ensure last-mile connectivity nationwide
684 out of 705 border villages in Uttarakhand connected; 97.28% coverage achieved in Rajasthan border villages
Policy reforms and RoW rules accelerate Telecom expansion in border regions
18 MAR 2026 5:58PM by PIB Delhi
Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, today informed the Lok Sabha of significant progress in expanding mobile connectivity across India’s border villages, underscoring the Government’s sustained push towards inclusive digital infrastructure.
Responding to a question on mobile tower connectivity in border villages, the Union Minister explained that villages located within 0 to 50 kilometres from the first habitation from international boundary are classified as border villages. He noted that, under the Vibrant Villages Programme, these settlements are no longer regarded as the “last villages” of the country, but rather as the “first villages”, reflecting a shift in developmental priorities.
The Union Minister highlighted that, under the visionary leadership of Narendra Modi, India has consciously adopted a path of technological self-reliance in the telecom sector. He noted that the development of an indigenous 4G telecom stack for BSNL represents a strategic move towards domestic manufacturing of critical telecom equipment, placing India among a select group of nations with such capabilities.
Referring to the revival of BSNL, the Union Minister stated that the public sector enterprise has recorded quarterly net profits for the first time in nearly 18 years during FY 2024–25. Its subscriber base has grown from 8.55 crore to 9.27 crore, reflecting renewed consumer confidence. He added that 100,000 4G towers have been rolled out, with further expansion planned, and that 5G services will be introduced following the stabilisation of the 4G network.
The Union Minister further informed that mobile coverage in uncovered inhabited villages is being provided by Telecom Service Providers based on their techno-commercial viability. The Government, through funding support from Digital Bharat Nidhi, has approved multiple schemes to expand telecom connectivity in rural, remote and border areas, including Rajasthan.
He stated that 97.28% of villages and locations in the border areas of Rajasthan already have mobile coverage. In addition, the Government has undertaken several key initiatives to further enhance mobile connectivity across the country, including in border regions.
These include amendments to licensing conditions for Telecom Service Providers to remove restrictions on the installation of mobile towers near international borders. Further, the Telecommunications (Right of Way) Rules, 2024, notified under the Telecommunications Act, 2023, have been introduced to enable faster and easier rollout of telecom infrastructure. The Gati Shakti Sanchar Portal has also been launched to facilitate quicker approvals for right-of-way applications.
Highlighting progress in Uttarakhand, the Union Minister stated that out of 705 identified border villages, 684 have already been provided with telecom connectivity. Efforts are ongoing to ensure coverage in the remaining villages, including through targeted interventions under the Digital Bharat Nidhi scheme.
The Union Minister emphasised that India today has one of the most extensive telecom networks globally, enabling large-scale digital services such as UPI and Direct Benefit Transfers. He noted that this transformation has positioned India as a global leader in digital communications, driven by affordability, scale and rapid technological adoption.
On rural broadband connectivity, he highlighted progress under the BharatNet programme, noting that over 215,000 Gram Panchayats have already been connected. The expanded BharatNet initiative, with an outlay of approximately ₹1.39 lakh crore, is among the largest such programmes globally. The network is being upgraded to a ring topology to ensure redundancy and reliability, with additional villages being connected on a demand-driven basis.
The Union Minister also underlined that India’s telecom revolution over the past decade has reduced data costs by nearly 97 per cent, while significantly expanding mobile infrastructure and enabling rapid nationwide rollout of 5G services.
He concluded by reaffirming the Government’s commitment, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, to ensuring last-mile connectivity across all regions of the country, particularly in border and remote areas, thereby advancing both development and national security objectives.
(LS-STARRED QUESTION NO. 364/ 18-03-2026)
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa