રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મુસાફરો માટે અનધિકૃત વેચાણ નાબૂદ કરવા અને ચકાસાયેલ ઓનબોર્ડ કેટરિંગ સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા ભારતીય રેલવેમાં QR Code-સક્ષમ ઓળખ પત્રો અને ડિજિટલી ટ્રેસેબલ ફૂડ પેકેટ્સ
મોડર્ન બેઝ કિચન, ફરજિયાત FSSAI સર્ટિફિકેશન, CCTV મોનિટરિંગ, સરપ્રાઈઝ ઇન્સ્પેક્શન અને થર્ડ-પાર્ટી ઓડિટ મુસાફરોને આરોગ્યપ્રદ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાનું ભોજન પહોંચાડી રહ્યા છે
19 MAR 2026 1:37PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેમાં મુસાફરોના વિસ્તારમાં અનધિકૃત ફેરિયાઓ અને વેચાણ પર પ્રતિબંધ છે. તે રેલવે અધિનિયમ, 1989 ની સેક્શન - 144 હેઠળ શિક્ષાપાત્ર ગુનો છે. ટ્રેનોમાં અનધિકૃત વિક્રેતાઓના પ્રવેશને તપાસવા અને રોકવા માટે નિયુક્ત અધિકારીઓ અને RPF દ્વારા નિયમિત નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. રેલવે પરિસરમાં અનધિકૃત વેચાણને રોકવા માટે રેલવે અને IRCTC ના અધિકારીઓ દ્વારા સમયાંતરે વિશેષ ઝુંબેશ પણ ચલાવવામાં આવે છે.
ટ્રેનોમાં અધિકૃત વિક્રેતાઓની ઓળખ સ્થાપિત કરવા માટે, ઓનબોર્ડ કેટરિંગ સેવાઓનું સંચાલન કરવા માટે તૈનાત વ્યક્તિગત વિક્રેતાઓ/હેલ્પર્સ/સ્ટાફના નામે QR code સક્ષમ ઓળખ પત્રો (Identity Cards) જારી કરવાનું ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે. QR code વિક્રેતાનું નામ, આધાર નંબર, મેડિકલ ફિટનેસ, પોલીસ વેરિફિકેશન વિગતો વગેરે પ્રદર્શિત કરીને સ્ટાફની પ્રમાણિકતા સ્થાપિત કરવા માટે લિંક કરેલ છે. અનધિકૃત વેચાણને રોકવા માટે લેવામાં આવેલા અન્ય પગલાઓમાં ફૂડ પેકેટ્સ પર QR code નો સમાવેશ થાય છે જે રસોડાનું નામ અને ઉત્પાદનની તારીખ વગેરે દર્શાવે છે.
ગુણવત્તા, સ્વચ્છતા અને ખાદ્ય સુરક્ષા સુધારવા માટે નીચેના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
• નિયુક્ત બેઝ કિચન (Base Kitchens) માંથી ભોજનનો પુરવઠો.
• ઓળખાયેલ સ્થળોએ આધુનિક બેઝ કિચન શરૂ કરવા.
• ભોજનની તૈયારીના બહેતર નિરીક્ષણ માટે બેઝ કિચનમાં CCTV કેમેરા ઇન્સ્ટોલ કરવા.
• ખાદ્ય ઉત્પાદન માટે રસોઈ તેલ, લોટ, ચોખા, કઠોળ, મસાલાની વસ્તુઓ, પનીર, ડેરી ઉત્પાદનો વગેરે જેવી લોકપ્રિય અને બ્રાન્ડેડ કાચી સામગ્રીનું શોર્ટલિસ્ટિંગ અને ઉપયોગ.
• ખાદ્ય સુરક્ષા અને સ્વચ્છતાની પદ્ધતિઓ પર દેખરેખ રાખવા માટે બેઝ કિચન પર ફૂડ સેફ્ટી સુપરવાઇઝર્સની નિમણૂક.
• ટ્રેનોમાં ઓન-બોર્ડ IRCTC સુપરવાઇઝર્સની તૈનાતી.
• બેઝ કિચન અને પેન્ટ્રી કારમાં નિયમિત ડીપ ક્લિનિંગ અને સમયાંતરે પેસ્ટ કંટ્રોલ.
• ખાદ્ય સુરક્ષાના ધોરણોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, દરેક કેટરિંગ યુનિટના નિયુક્ત ફૂડ સેફ્ટી ઓફિસર્સ પાસેથી Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) સર્ટિફિકેશન ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે.
• ટ્રેનોમાં ખોરાકની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિરીક્ષણ અને દેખરેખ પદ્ધતિના ભાગરૂપે નિયમિત ફૂડ સેમ્પલિંગ.
• પેન્ટ્રી કાર અને બેઝ કિચનમાં ખોરાકની સ્વચ્છતા અને ગુણવત્તા તપાસવા માટે થર્ડ પાર્ટી ઓડિટ કરવામાં આવે છે. ગ્રાહક સંતોષ સર્વે (Customer satisfaction survey) પણ હાથ ધરવામાં આવે છે.
• ફૂડ સેફ્ટી ઓફિસર્સ દ્વારા સરપ્રાઈઝ ઇન્સ્પેક્શન.
• કેટરિંગ સ્ટાફની કુશળતા વધારવા માટે IRCTC દ્વારા નિયમિત તાલીમ આપવામાં આવે છે, જે ગ્રાહક સેવા ક્ષેત્રો એટલે કે કોમ્યુનિકેશન, વિનમ્ર વર્તન, સેવાના ધોરણો, વ્યક્તિગત માવજત અને સ્વચ્છતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા બુધવારે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Railways
QR Code-Enabled Identity Cards and Digitally Traceable Food Packets in Indian Railways to Eliminate Unauthorised Vending and Ensure Verified Onboard Catering Services for Rail Passengers
Modern Base Kitchens, Mandatory FSSAI Certification, CCTV Monitoring, Surprise Inspections and Third-Party Audits are Delivering Hygienic and High-Quality Meals to Passengers
19 MAR 2026 1:37PM by PIB Delhi
Unauthorized hawking and vending in the passenger area on Indian Railways is prohibited. It is an offence punishable under Section - 144 of Railways Act, 1989. Regular inspections are conducted by designated officials and RPF to check and prevent entry of unauthorised vendors in trains. Special drives are also conducted by Railways and IRCTC officials to curb unauthorised vending in railway premises from time to time.
To establish identity of the authorised vendors in trains, issuance of QR code enabled Identity Cards in the name of individual vendors/helpers/staff deployed for managing onboard catering services has been made mandatory. This QR code is linked to establish authenticity of the staff by displaying the Vendor’s name, Aadhaar No., Medical Fitness, Police verification details, etc. Other measures taken to curb unauthorised vending include QR code on food packets which displays name of kitchen and date of manufacturing etc.
The following measures have been taken to improve quality, hygiene, and food safety:
● Supply of meals from designated Base Kitchens.
● Commissioning of modern Base Kitchens at identified locations.
● Installation of CCTV Cameras in Base Kitchens for better monitoring of food preparation.
● Shortlisting and use of popular and branded raw materials, like cooking oil, atta, rice, pulses, masala items, paneer, dairy products etc. for food production.
● Deployment of Food Safety Supervisors at Base Kitchens to monitor food safety and hygienic practices.
● Deployment of on-board IRCTC supervisors on trains.
● Regular deep cleaning and periodical pest control in Base Kitchens and Pantry Cars.
● In order to ensure compliance with Food Safety Norms, Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) certification from designated Food Safety Officers of each catering unit has been made mandatory.
● Regular food sampling as a part of the inspection and monitoring mechanism to ensure quality of food on trains.
● Third Party Audit is done to examine hygiene and quality of food in Pantry Cars and Base Kitchens. Customer satisfaction survey is also conducted.
● Surprise inspections by Food Safety Officers.
● Regular training is conducted by IRCTC to enhance the skills of catering staff, focusing on customer service areas i.e., communication, courteous behaviour, service standards, personal grooming, and hygiene.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Lok Sabha on Wednesday.