ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಅತಿಕ್ರಮಣವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ 16,398 ಕಿಮೀ ರೈಲು ಹಳಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸುರಕ್ಷತಾ ಬೇಲಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ಫೆನ್ಸಿಂಗ್ ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (2,721 ಕಿಮೀ), ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (2,326 ಕಿಮೀ) ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ (2,257 ಕಿಮೀ) ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳು ಸೇರಿವೆ
ಲೋನಾವಾಲ-ಪುಣೆ-ಡಾಂಡ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪಾದಚಾರಿ ಸಬ್ವೇಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಬೇಲಿ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ; ₹209.38 ಕೋಟಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ 290 ಕಿಮೀ ಹಾಗೂ ಮಂಜೂರಾದ ಕೆಲಸ 150 ಕಿಮೀ ಆಗಿರುತ್ತದೆ
18 MAR 2026 5:10PM by PIB Bengaluru
ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ (ಐಆರ್) ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ, ಅತಿಕ್ರಮಣವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ವೇಗ ಗಂಟೆಗೆ 110 ಕಿಮೀ ಮೀರಿದ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇತರ ದುರ್ಬಲ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಬೇಲಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ದನಕರುಗಳು, ಪಾದಚಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವಾಹನಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ದಾಟಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಪಾದಚಾರಿ ಸುರಂಗಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಬೇಲಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಲೋನಾವಾಲ-ಪುಣೆ-ಡಾಂಡ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಬೇಲಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ₹209.38 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಕಾಮಗಾರಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾಮಗಾರಿಯಲ್ಲಿ ಪಾದಚಾರಿ ಸುರಂಗಮಾರ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 290 ಕಿ.ಮೀ. ಬೇಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವೂ ಸೇರಿದೆ. ಈ ವಿಭಾಗದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಉದ್ದಕ್ಕೆ ಟೆಂಡರ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 150 ಕಿ.ಮೀ. ಬೇಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಬೇಲಿಗಳ ವಲಯವಾರು ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ವಲಯ ರೈಲ್ವೆ
ಒದಗಿಸಲಾದ ಬೇಲಿಯ ಉದ್ದ (ಬೇಲಿ ಹಾಕುವ ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಮಧ್ಯ
966
ಪೂರ್ವ
754
ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯ
730
ಪೂರ್ವ ಕರಾವಳಿ
533
ಉತ್ತರ
736
ಉತ್ತರ ಮಧ್ಯ
2721
ಈಶಾನ್ಯ
613
ಈಶಾನ್ಯ ಗಡಿ
153
ವಾಯುವ್ಯ
1539
ದಕ್ಷಿಣ
827
ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ
2326
ಆಗ್ನೇಯ
209
ಆಗ್ನೇಯ ಮಧ್ಯ
365
ನೈಋತ್ಯ
255
ಪಶ್ಚಿಮ
2257
ಪಶ್ಚಿಮ ಮಧ್ಯ
1415
ಒಟ್ಟು
16398
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Railways
Indian Railways Provides Safety Fencing Along Railway Tracks Across Zones for 16,398 km to Prevent Trespassing and Ensure Safe Train Operations
Highest Coverage of Fencing Includes North Central (2,721 km), South Central (2,326 km) and Western (2,257 km) Railway Zones
Safety Fencing with Pedestrian Subways Progressing on Lonavala-Pune-Daund Route; 150 km of 290 km Completed under ₹209.38 crore Sanctioned Work
18 MAR 2026 5:10PM by PIB Delhi
Safety of train operations is accorded top priority on Indian Railways (IR). As one of the important safety measures, provision of safety fencing has been taken up on routes where the permitted speed of train operations exceeds 110 kmph, as well as at other vulnerable locations, to prevent trespassing and ensure safe train operation. Pedestrian subways are also being provided with safety fencing in order to facilitate crossing of railway alignment by cattle, pedestrians and smaller vehicles.
A work has been sanctioned costing ₹209.38 Cr for providing safety fencing in entire Lonavala-Pune-Daund route. Work includes construction of approximately 290 Km fencing with pedestrian subways. Tender has been awarded for entire length of the section and about 150 Km of fencing has been completed till date.
Zone-wise details of safety fencing provided along Railway tracks till date, are as under:
Zonal Railway
Length of fencing provided (in Fencing Km)
Central
966
Eastern
754
East Central
730
East Coast
533
Northern
736
North Central
2721
North Eastern
613
Northeast Frontier
153
North Western
1539
Southern
827
South Central
2326
South Eastern
209
South East Central
365
South Western
255
Western
2257
West Central
1415
Total
16398
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.