Ministry of Railways
Indian Railways Provides Safety Fencing Along Railway Tracks Across Zones for 16,398 km to Prevent Trespassing and Ensure Safe Train Operations
Highest Coverage of Fencing Includes North Central (2,721 km), South Central (2,326 km) and Western (2,257 km) Railway Zones
Safety Fencing with Pedestrian Subways Progressing on Lonavala-Pune-Daund Route; 150 km of 290 km Completed under ₹209.38 crore Sanctioned Work
18 MAR 2026 5:10PM by PIB Delhi
Safety of train operations is accorded top priority on Indian Railways (IR). As one of the important safety measures, provision of safety fencing has been taken up on routes where the permitted speed of train operations exceeds 110 kmph, as well as at other vulnerable locations, to prevent trespassing and ensure safe train operation. Pedestrian subways are also being provided with safety fencing in order to facilitate crossing of railway alignment by cattle, pedestrians and smaller vehicles.
A work has been sanctioned costing ₹209.38 Cr for providing safety fencing in entire Lonavala-Pune-Daund route. Work includes construction of approximately 290 Km fencing with pedestrian subways. Tender has been awarded for entire length of the section and about 150 Km of fencing has been completed till date.
Zone-wise details of safety fencing provided along Railway tracks till date, are as under:
Zonal Railway
Length of fencing provided (in Fencing Km)
Central
966
Eastern
754
East Central
730
East Coast
533
Northern
736
North Central
2721
North Eastern
613
Northeast Frontier
153
North Western
1539
Southern
827
South Central
2326
South Eastern
209
South East Central
365
South Western
255
Western
2257
West Central
1415
Total
16398
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે દ્વારા ટ્રેનના સુરક્ષિત સંચાલન અને અનધિકૃત પ્રવેશ રોકવા માટે વિવિધ ઝોનમાં 16,398 કિમી રેલવે ટ્રેક પર સુરક્ષા ફેન્સિંગ પૂરી પાડવામાં આવી
ફેન્સિંગના સૌથી વધુ કવરેજમાં ઉત્તર મધ્ય (2,721 કિમી), દક્ષિણ મધ્ય (2,326 કિમી) અને પશ્ચિમ (2,257 કિમી) રેલવે ઝોનનો સમાવેશ થાય છે
લોનાવલા-પુણે-દૌંડ રૂટ પર પેડેસ્ટ્રિયન સબવે સાથે સુરક્ષા ફેન્સિંગની કામગીરી પ્રગતિમાં; ₹209.38 કરોડના મંજૂર કામ હેઠળ 290 કિમીમાંથી 150 કિમી પૂર્ણ
18 MAR 2026 5:10PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે (IR) માં ટ્રેન કામગીરીની સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવામાં આવે છે. સુરક્ષાના મહત્વના પગલા તરીકે, જ્યાં ટ્રેનની ગતિ 110 કિમી પ્રતિ કલાકથી વધુ હોય તેવા રૂટ પર તેમજ અન્ય સંવેદનશીલ સ્થળોએ અનધિકૃત પ્રવેશ (Trespassing) રોકવા અને સુરક્ષિત ટ્રેન સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે સુરક્ષા ફેન્સિંગની જોગવાઈ હાથ ધરવામાં આવી છે. પશુઓ, પદયાત્રીઓ અને નાના વાહનોને રેલવે ટ્રેક ઓળંગવાની સુવિધા આપવા માટે સુરક્ષા ફેન્સિંગની સાથે પેડેસ્ટ્રિયન સબવે (પદયાત્રીઓ માટેના ભૂગર્ભ માર્ગ) પણ પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે.
સમગ્ર લોનાવલા-પુણે-દૌંડ રૂટ પર સુરક્ષા ફેન્સિંગ પૂરી પાડવા માટે ₹209.38 કરોડના ખર્ચનું કામ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે. આ કામમાં અંદાજે 290 કિમી ફેન્સિંગ અને પેડેસ્ટ્રિયન સબવેના નિર્માણનો સમાવેશ થાય છે. આ આખા સેક્શન માટે ટેન્ડર આપી દેવામાં આવ્યું છે અને અત્યાર સુધીમાં લગભગ 150 કિમી ફેન્સિંગનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
રેલવે ટ્રેકની આસપાસ અત્યાર સુધી પૂરી પાડવામાં આવેલી સુરક્ષા ફેન્સિંગની ઝોન મુજબની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ઝોનલ રેલવે
પૂરી પાડવામાં આવેલ ફેન્સિંગની લંબાઈ (ફેન્સિંગ કિમીમાં)
સેન્ટ્રલ (મધ્ય)
966
ઇસ્ટર્ન (પૂર્વ)
754
ઇસ્ટ સેન્ટ્રલ (પૂર્વ મધ્ય)
730
ઇસ્ટ કોસ્ટ (પૂર્વ કિનારો)
533
નોર્ધર્ન (ઉત્તર)
736
નોર્થ સેન્ટ્રલ (ઉત્તર મધ્ય)
2721
નોર્થ ઇસ્ટર્ન (ઉત્તર પૂર્વ)
613
નોર્થઇસ્ટ ફ્રન્ટિયર (ઉત્તર પૂર્વ સરહદ)
153
નોર્થ વેસ્ટર્ન (ઉત્તર પશ્ચિમ)
1539
સધર્ન (દક્ષિણ)
827
સાઉથ સેન્ટ્રલ (દક્ષિણ મધ્ય)
2326
સાઉથ ઇસ્ટર્ન (દક્ષિણ પૂર્વ)
209
સાઉથ ઇસ્ટ સેન્ટ્રલ (દક્ષિણ પૂર્વ મધ્ય)
365
સાઉથ વેસ્ટર્ન (દક્ષિણ પશ્ચિમ)
255
વેસ્ટર્ન (પશ્ચિમ)
2257
વેસ્ટ સેન્ટ્રલ (પશ્ચિમ મધ્ય)
1415
કુલ
16398
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તથા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના લેખિત જવાબમાં પૂરી પાડવામાં આવી હતી.