अर्थ मंत्रालय
ॲग्रीकल्चर इन्शुरन्स कंपनी ऑफ इंडिया लिमिटेडने महिला शेतकऱ्यांना सक्षम बनवण्यासाठी 'कृषी सखी' उपक्रम केला सुरू
18 MAR 2026 10:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 मार्च 2026
संयुक्त राष्ट्रांनी अन्न आणि कृषी संघटनेच्या माध्यमातून 2026 हे वर्ष 'आंतरराष्ट्रीय महिला शेतकरी वर्ष' म्हणून घोषित केल्याच्या अनुषंगाने, ॲग्रीकल्चर इन्शुरन्स कंपनी ऑफ इंडिया लिमिटेड (एआयसी) ने महिला शेतकऱ्यांना सक्षम बनवण्यासाठी आणि सर्वसमावेशक विकास साधण्याच्या दिशेने काम करण्यासाठी 'कृषी सखी' उपक्रम सुरू केला आहे.
मुख्य कार्यालय आणि प्रादेशिक कार्यालयांमध्ये आयोजित या सुनियोजित मासिक उपक्रमांच्या माध्यमातून,शाश्वत जागरूकता निर्माण करणे, कृषी आणि पीक विमा क्षेत्रात महिलांच्या सहभागाला प्रोत्साहन देणे आणि भारतातील कृषी क्षेत्र मजबूत करण्यासाठी त्यांच्या योगदानाचा गौरव करणे हा एआयसी चा उद्देश आहे.
जानेवारी 2026 मध्ये, सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्मवर या उपक्रमाबद्दल प्राथमिक जागरूकता निर्माण करण्यासाठी एक प्रस्तावनापर व्हिडिओ प्रसिद्ध करण्यात आला. फेब्रुवारीमध्ये, एआयसीच्या मुख्य कार्यालयात, कृषी क्षेत्रातील महिलांसाठी एकजुटता , लवचिकता आणि सामूहिक समर्थनाचे प्रतीक असलेल्या हॅशटॅग #AICforHer दर्शवणाऱ्या कार्डबोर्डसह एआयसीच्या सर्व कर्मचाऱ्यांसोबत एक छोटा वॉकेथॉन आयोजित करण्यात आला होता. मार्च महिन्यात, महिला शेतकऱ्यांसाठी पीक विमा योजना आणि लाभांवर भर देत , तळागाळातील स्तरावर कार्यशाळा आणि जागरूकता कार्यक्रम आयोजित केले जात आहेत.
जानेवारी आणि फेब्रुवारीमध्ये आयोजित केलेल्या उपक्रमांचे व्हिडिओ येथे पाहता येतील:
https://www.instagram.com/reel/DUKYspfE6uE/?utm_source=ig_web_copy_link&igsh=MzRl
https://www.instagram.com/reel/DVTCHykkycb/?utm_source=ig_web_copy_link&igsh=MzR
देशभरातील महिला शेतकऱ्यांना गौरवण्यासाठी, त्यांना सक्षम करण्यासाठी आणि सहभागी करून घेण्यासाठी, या उपक्रमांतर्गत वर्षाच्या उर्वरित महिन्यांसाठी संबंधित लेख आणि मुलाखतींचे प्रकाशन, ग्रामीण भागातील स्वच्छता आणि आरोग्याविषयी जनजागृती मोहीम (विशेषतः महिला शेतकरी आणि ग्रामीण कुटुंबांना लक्ष्य करून), इत्यादींसारखे अनेक उपक्रम नियोजित आहेत.

Ministry of Finance
Launch of Krishi Sakhi Initiative to empower women farmers
A series of month-wise activities being undertaken by Agriculture Insurance Company of India Ltd. (AIC) under Krishi Sakhi initiative to promote women’s participation in agriculture sector in the country
18 MAR 2026 8:02PM by PIB Delhi
In alignment with the recognition of year 2026 as the ‘International Year of the Woman Farmer’ by the United Nations through Food and Agriculture Organization (FAO), the Agriculture Insurance Company of India Limited (AIC) has launched Krishi Sakhi Initiative to empower women farmers and work towards achieving inclusive growth.
Through these structured month-wise activities across its Head Office and Regional Offices, AIC aims to create sustained awareness, encourage participation of women in agriculture and crop insurance and celebrate their contribution towards strengthening the agricultural sector in India.
In January 2026, an introductory video was released to generate initial awareness regarding the initiative across social media platforms. In February, a short Walkathon was organized with all the employees of AIC at its Head Office with a cardboard showcasing #AICforHer symbolizing unity, resilience and collective support for women in agriculture. In the month of March, ground-level workshops and awareness programs are being organized for women farmers, focusing on crop insurance schemes and benefits. The videos for activities organized in January and February can be accessed at:
Several other activities such as publication of related articles and interviews, awareness campaigns on sanitation and hygiene in rural areas (particularly targeting women farmers and rural households), etc. have been scheduled for the remaining months of the year under this initiative to recognize, empower and engage women farmers across the country.