Ministry of Railways
Backed by Better Monitoring, CCTV Surveillance & Special Drives, RPF Detects 4328 Drug Trafficking Cases in Last 3 Years
18 MAR 2026 5:05PM by PIB Delhi
The cases of Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) are registered by Government Railway Police (GRP), Narcotics Control Bureau (NCB), Directorate of Revenue Intelligence (DRI) and other Law Enforcement Agencies (LEAs). The details of NDPS cases registered by GRP over railways are published state-wise in ‘Crime in India’ by the National Crime Records Bureau (NCRB). The data is not published commodity-wise such as Ganja, Morphine etc. The data relating to seizures of NDPS made by other LEAs i.e. DRI, NCB, NIA and CBI are also published in ‘Crime in India’ wherein railway-specific seizures are not mentioned.
Railway Protection Force (RPF) has been empowered to conduct search, seize and make arrest under the provisions of Section 42 & 67 of NDPS Act, 1985 through Gazette notification dated 11.04.2019. However, RPF is not empowered to register and investigate cases under NDPS Act. Therefore, the NDPS recovered and persons arrested by RPF are handed over to GRP or other empowered LEAs for further course of legal action.
The following measures are being taken by RPF against drug trafficking on trains and at stations:
1. Regular coordination meetings are conducted with NCB, GRP and local police to enhance operational efficiency in identifying, intercepting and dismantling drug related criminal activities.
2. RPF is part of Narco Coordination Centre (NCORD) and actively involved in action against drug trafficking.
3. X-Ray baggage scanners have been installed at important railway stations for screening of luggage.
4. Surveillance is kept through CCTV cameras provided in a number of coaches and at railway stations.
5. Special drives are conducted on identified vulnerable routes and trains which are prone to transportation of NDPS.
6. Trained sniffer dogs are utilized for checking of NDPS in trains and railway station.
7. Public awareness and sensitization campaigns are also organized to educate passengers and railway commuters and encourage them to report suspicious activities.
During the year 2023, 2024 and 2025, RPF has detected 1,220, 1,392 and 1,716 cases of NDPS respectively and handed over to the empowered LEAs for further legal action.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Lok Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ತಮ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಡ್ರೈವ್ ಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 4328 ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿದೆ
18 MAR 2026 5:05PM by PIB Bengaluru
ಮಾದಕ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಮನೋವಿಕೃತ ವಸ್ತುಗಳ (ಎನ್.ಡಿ.ಪಿ.ಎಸ್.) ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ರೈಲ್ವೆ ಪೊಲೀಸ್ (ಜಿ.ಆರ್.ಪಿ), ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಬ್ಯೂರೋ (ಎನ್‌ಸಿಬಿ), ಕಂದಾಯ ಗುಪ್ತಚರ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿ.ಆರ್.ಐ) ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಲ್.ಇ.ಎ) ನೋಂದಾಯಿಸಿವೆ. ರೈಲ್ವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಜಿಆರ್‌ಪಿ ದಾಖಲಿಸಿದ ಎನ್‌ಡಿಪಿಎಸ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪರಾಧ ದಾಖಲೆಗಳ ಬ್ಯೂರೋ (ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್.ಬಿ) 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ'ದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತದೆ. ಡೇಟಾವನ್ನು ಗಾಂಜಾ, ಮಾರ್ಫಿನ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಸರಕುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇತರ ಎಲ್‌ಇಎಗಳು ಅಂದರೆ ಡಿ.ಆರ್.ಐ, ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ, ಎನ್.ಐ.ಎ ಮತ್ತು ಸಿ.ಬಿ.ಐ ಮಾಡಿದ ಎನ್.ಡಿ.ಪಿ.ಎಸ್. ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಡೇಟಾವನ್ನು 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ'ದಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ರೈಲ್ವೆ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ (ಆರ್‌ಪಿಎಫ್) 1985 ರ ಎನ್‌ ಡಿ ಪಿ ಎಸ್ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 42 ಮತ್ತು 67 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 11.04.2019 ರ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಶೋಧ ನಡೆಸಲು, ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬಂಧಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಎನ್. ಡಿ. ಪಿ. ಎಸ್. ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಮತ್ತು ತನಿಖೆ ಮಾಡಲು ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಗೆ ಅಧಿಕಾರವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಎನ್.ಡಿ.ಪಿ.ಎಸ್. ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಜಿ.ಆರ್.ಪಿ ಅಥವಾ ಇತರ ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್.ಇ.ಎ.ಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ವಿರುದ್ಧ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ:
1. ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಅಪರಾಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ತಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಕಿತ್ತುಹಾಕುವಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ.ಜಿ.ಆರ್. ಪಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪೊಲೀಸರೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸಮನ್ವಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
2. ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ನಾರ್ಕೊ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರದ (ಎನ್ ಸಿ ಒ ಆರ್ ಡಿ) ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
3. ಲಗೇಜ್ ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಬ್ಯಾಗೇಜ್ ಸ್ಕ್ಯಾನರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಹಲವಾರು ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಸಿ.ಸಿ.ಟಿ.ವಿ. ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳ ಮೂಲಕ ಕಣ್ಗಾವಲು ಇಡಲಾಗಿದೆ.‌
5. ಗುರುತಿಸಲಾದ ದುರ್ಬಲ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್.ಡಿ.ಪಿ.ಎಸ್. ಸಾಗಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗುವ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಡ್ರೈವ್‌ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
6. ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್. ಡಿ. ಪಿ. ಎಸ್. ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಸ್ನಿಫರ್ ನಾಯಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
7. ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
2023, 2024 ಮತ್ತು 2025 ರಲ್ಲಿ, ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಕ್ರಮವಾಗಿ 1,220, 1,392 ಮತ್ತು 1,716 ಎನ್. ಡಿ. ಪಿ. ಎಸ್. ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ಪಡೆದ ಎಲ್. ಇ .ಎ. ಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸಿ ನೀಡಿದರು.