ఔషధాల విభాగం
అందుబాటు ధరల్లో ఔషధాలు, ప్రైవేటు ఆస్సత్రుల నియంత్రణ
17 MAR 2026 3:25PM by PIB Hyderabad
ఔషధాల (ధరల నియంత్రణ) ఉత్తర్వులు – 2013 (డీపీసీవో–2013) నిబంధనల ప్రకారం దేశవ్యాప్తంగా ఔషధాల ధరలను నియంత్రిస్తారు. డీపీసీవో–2013లోని ప్రస్తుత నిబంధనల ప్రకారం, షెడ్యూల్-Iలో పేర్కొన్న మందుల గరిష్ట ధరలనూ, అలాగే డీపీసీవో–2013 పేరా 2(1)(యూ)లో నిర్దేశించిన విధంగా కొత్త ఔషధాల రిటైల్ ధరలనూ.. జాతీయ ఔషధ ధరల ప్రాధికార సంస్థ (ఎన్‌పీపీఏ) నిర్ణయిస్తుంది. అలాగే షెడ్యూల్-Iలో లేని మందుల విషయంలో.. తయారీదారులు వాటి గరిష్ఠ రిటైల్ ధరను గత 12 నెలల కాలంలోని ధరకు పది శాతం కన్నా ఎక్కువగా పెంచడానికి వీలు లేదు. దానితోపాటు అసాధారణ పరిస్థితుల్లోనూ, ప్రజా ప్రయోజనాల దృష్ట్యా కూడా.. డీపీసీవో – 2013లోని పేరా 19 ప్రకారం ఏ ఔషధానికైనా గరిష్ట లేదా రిటైల్ ధరను ఎన్‌పీపీఏ నిర్ణయిస్తుంది. డీపీసీవో–2013 కింది నిబంధనలు.. ఔషధాలు/సూత్రీకరణలను విక్రయించే ప్రైవేటు ఆసుపత్రులకు కూడా సమానంగా వర్తిస్తాయి. ఔషధాల ధరలను ఎన్‌పీపీఏ ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షిస్తుంది. నిర్ణీత ధర కంటే ఎక్కువ వసూలు చేసే ఘటనలపై డీపీసీవో–2013లోని సంబంధిత నిబంధనల మేరకు చర్యలు తీసుకుంటుంది.
రాజ్యసభలో ఇచ్చిన ఓ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియా పటేల్ ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
Affordable medicines and regulation of private hospitals
17 MAR 2026 3:25PM by PIB Delhi
Prices of drugs are regulated as per the provisions of the Drugs (Prices Control) Order 2013 (DPCO, 2013) across the country. As per extant provisions of DPCO 2013, the National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) fixes the ceiling prices of formulations specified in Schedule-I to DPCO, 2013 and retail prices of new drugs as defined in para 2(1)(u) of DPCO, 2013. Further, in case of non-scheduled formulations, manufacturers are required to not increase their maximum retail price (MRP) of a formulation by more than ten percent of the MRP of that formulation during the preceding 12 months. In addition, NPPA also fixes ceiling or retail prices of any drug in case of extra-ordinary circumstances and in public interest under para 19 of DPCO, 2013. The price regulations under DPCO, 2013 are equally applicable to private hospital selling medicines/formulations. NPPA monitors the prices of drugs and instances of overcharging are dealt with as per the relevant provisions of DPCO, 2013.
This information was given by Minister of State for Chemicals and Fertilizers, Smt. Anupriya Patel, in a written reply in the Rajya Sabha today.