कृषी मंत्रालय
जागतिक नारळ उत्पादनात भारत आघाडीवर; वर्ष 2026-27 च्या अर्थसंकल्पात नारळ प्रोत्साहन योजनेची सरकारची घोषणा
17 MAR 2026 8:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 मार्च 2026
भारत हा जगातील सर्वात मोठा नारळ उत्पादक देश असून, जागतिक नारळ उत्पादनात त्याचा वाटा 30.37% आहे. जागतिक स्तरावर, नारळाची लागवड सुमारे 12390 हजार हेक्टर क्षेत्रावर केली जाते, त्यापैकी अंदाजे 2165.20 हजार हेक्टर क्षेत्र भारतात आहे. देशात दरवर्षी सुमारे 21373.62 दशलक्ष नारळांचे उत्पादन होते. सरासरी उत्पादकता प्रति हेक्टर सुमारे 9871 नारळ असून देशाच्या कृषी उत्पादनात या पिकाचे महत्त्वपूर्ण योगदान यातून प्रतिबिंबित होते. सुमारे 10 दशलक्ष शेतकऱ्यांसह जवळपास 30 दशलक्ष लोक आपल्या उपजीविकेसाठी नारळावर अवलंबून आहेत.
केंद्र सरकारने केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026-27 मध्ये नारळ प्रोत्साहन योजनेची घोषणा केली आहे. देशातील प्रमुख नारळ उत्पादक राज्यांमध्ये नारळ उत्पादनातील स्पर्धात्मकता आणखी वाढवण्यासाठी, जुन्या आणि अनुत्पादक झाडांच्या जागी नवीन रोपे/झाडे/जाती लावण्यासारख्या विविध उपाययोजनांद्वारे उत्पादन वाढवणे आणि उत्पादकता सुधारणे हे या योजनेचे उद्दिष्ट आहे. हा उपक्रम उच्च-मूल्य कृषीसाठी असलेल्या 350 कोटी रुपयांच्या व्यापक तरतुदीचा एक भाग आहे, ज्यामध्ये नारळ, काजू आणि कोको यांचा समावेश आहे. मात्र ही योजना अद्याप मसुदा स्वरूपात असल्यामुळे राज्य/केंद्रशासित प्रदेश-निहाय निधीची मंजुरी आणि वापर याला अद्याप अंतिम रूप दिलेले नाही.
कृषी आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री भागीरथ चौधरी यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India Leads Global Coconut Production; Government Announces Coconut Promotion Scheme in Budget 2026-27
17 MAR 2026 7:15PM by PIB Delhi
India is the world’s largest producer of coconuts contributing to 30.37% of the Global coconut production. Globally, coconut cultivation covers nearly 12390 thousand hectares, of which India accounts for approximately 2165.20 thousand hectares. The country produces around 21373.62 million nuts annually. The average productivity stands at around 9871 nuts per hectare, reflecting the crop’s significant contribution to agricultural output of the country.About 30 million people including nearly 10 million farmers, depend on coconuts for their livelihood.
Coconut Promotion Scheme has been announced by the Government of India in Union Budget 2026-27 aimed to increase production and enhance productivity through various interventions including replacing old and non-productive trees with new saplings/plants/varieties to further enhance competitiveness in coconut production in major coconut growing States in the country.The initiative is part of a broader 350 crore allocation for high-value agriculture, which includes coconut, cashew, and cocoa.However, the State/UT-wise fund sanctionand utilization under the scheme have not yet been finalized as the scheme is under formulation.
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Bhagirath Choudhary in a written reply in Lok Sabha today.