నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ నైపుణ్య కేంద్రంగా భారత్‌ను తీర్చిదిద్దే ప్రణాళిక
16 MAR 2026 3:26PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ స్కిల్ ఇండియా మిషన్ (ఎస్ఐఎం) కింద వివిధ పథకాల పరిధిలో నిర్వహిస్తున్న కేంద్రాల ద్వారా నైపుణ్య శిక్షణను నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక మంత్రిత్వ శాఖ అందిస్తోంది. వీటి ద్వారా అన్ని వర్గాలకు చెందిన వారికీ తమ నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచుకొనేందుకు అవసరమైన శిక్షణ లభిస్తుంది. ప్రధానమంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన (పీఎంకేవీవై), జన శిక్షణ సంస్థాన్ (జేఎస్ఎస్), నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ ప్రమోషన్ స్కీమ్ (ఎన్ఏపీఎస్), పారిశ్రామిక శిక్షణా సంస్థ (ఐటీఐ)ల్లో చేపడుతున్న క్రాఫ్ట్స్‌మెన్ ట్రైనింగ్ స్కీమ్ (సీటీఎస్) వంటి పథకాల పరిధిలో ఈ నైపుణ్య కేంద్రాలను నిర్వహిస్తున్నారు. భవిష్యత్తు అవసరాలకు తగిన విధంగా భారతీయ యువతకు పారిశ్రామిక నైపుణ్యాలను అందించడమే ఈ ఎస్ఐఎం లక్ష్యం.
పరిశ్రమ అవసరాలకు అనుగుణంగా నైపుణ్య శిక్షణ ప్రణాళిక రూపకల్పనకు, దానిని అమలు చేసేందుకు ఎంఎస్‌డీఈ దిగువ పేర్కొన్న చర్యలను చేపట్టింది.
-
సాంకేతిక, వృత్తి విద్యా శిక్షణ (టీవీఈటీ) రంగంలో నాణ్యతకు భరోసానిచ్చేలా నిబంధనలను, ప్రమాణాలను రూపొందించే నియంత్రణా సంస్థగా నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ ఒకేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ట్రైనింగ్ (ఎన్‌సీవీఈటీ)ను ఏర్పాటు చేశారు. పారిశ్రామిక సంస్థలను అవార్డింగ్ బాడీ (ఏబీ)లుగా లేదా అసెస్మెంట్ ఏజెన్సీ (ఏఏ)లుగా ఎన్‌సీవీఈటీ గుర్తిస్తుంది.
-
పరిశ్రమల్లో ఉన్న డిమాండ్‌కు తగ్గట్టుగా అర్హతలను అవార్డింగ్ సంస్థలు రూపొందిస్తాయి. అలాగే జాతీయ వృత్తుల వర్గీకరణ-2015 ప్రకారం, గుర్తించిన వృత్తులతో వాటిని అనుసంధానించాల్సి ఉంటుంది. వాటికి పరిశ్రమ ధ్రువీకరణ అవసరం. పరిశ్రమ అవసరాల ప్రకారం 9026 కోర్సులను ఎన్‌సీవీఈటీ ఆమోదించింది. వాటిలో 2599 చెల్లుబాటు అయ్యేవిగా, క్రియాశీలకంగా ఉన్నాయి. మిగిలిన 6,427ను ఆర్కైవ్ చేశారు.
-
వాస్తవ పారిశ్రామిక వాతావరణంలో ఐటీఐ విద్యార్థులకు శిక్షణ అందించడానికి పరిశ్రమల సహకారంతో ఫ్లెక్సీ ఎంవోయూ పథకాన్ని, డ్యూయల్ ట్రైనింగ్ సిస్టమ్ (డీఎస్టీ)లను డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ట్రైనింగ్ (డీజీటీ) అమలు చేస్తోంది.
-
రాష్ట్ర, ప్రాంతీయ స్థాయిలోని విద్యాసంస్థలకు పరిశ్రమలతో సంబంధాలను ఏర్పాటు చేయడానికి ఐబీఎం, సిస్కో, మైక్రోసాఫ్ట్, ఏడబ్ల్యూఎస్, ఆటోడెస్క్ తదితర ఐటీ సంస్థలతో అవగాహనా ఒప్పందాలను డీజీటీ కుదుర్చుకుంది. ఆధునిక పరిజ్ఞానాల్లో సాంకేతిక, వృత్తిపరమైన నైపుణ్య శిక్షణను అందించడంలో ఈ ఒప్పందాలు సహపడతాయి.
-
పీఎంకేవీవై పరిధిలో భవిష్యత్తు మార్కెట్టు, పరిశ్రమ అవసరాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని ఏఐ/ఎంఎల్, రోబోటిక్స్, మెకట్రానిక్స్, డ్రోన్ టెక్నాలజీ, గ్రీన్ టెక్, అడ్వాన్స్డ్ మ్యానుఫాక్చరింగ్ తదితర రంగాల్లో ఇండస్ట్రీ 4.0 అవసరాలకు అనుగుణంగా ఆధునిక నైపుణ్యాలతో కూడిన ఉద్యోగాలను ప్రత్యేకంగా రూపొందించారు.
-
5జీ నెట్‌వర్క్ టెక్నీషియన్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ప్రోగ్రామింగ్ అసిస్టెంట్, సైబర్ సెక్యూరిటీ అసిస్టెంట్, డ్రోన్ టెక్నీషియన్, సోలార్ టెక్నీషియన్ వంటి నూతన ఉద్యోగాలకు శిక్షణ అందించేందుకు సీటీఎస్ పరిధిలో అత్యాధునికమైన/భవిష్యత్తు అవసరాలకు తగిన నైపుణ్య కోర్సులను డీజీటీ ప్రవేశపెట్టింది.
-
ఆయా రంగాలకు చెందిన పారిశ్రామిక దిగ్గజాల నాయకత్వంలో 36 సెక్టార్ స్కిల్ కౌన్సిల్ (ఎస్ఎస్‌సీ)లను ఏర్పాటు చేశారు. ఇవి సంబంధిత రంగాలకు అవసరమైన నైపుణ్య అవసరాలను గుర్తించి, నైపుణ్య సామర్థ్య ప్రమాణాలను నిర్దేశిస్తాయి.
-
కొత్తగా పుట్టుకొస్తున్న ఆర్థిక అవకాశాలకు అనుగుణంగా, పారిశ్రామిక అవసరాలకు తగిన నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామిక శక్తిని సిద్ధం చేసే లక్ష్యంతో అహ్మదాబాద్, ముంబయిల్లో ప్రభుత్వ ప్రైవేటు భాగస్వామ్య పద్ధతిలో రెండు ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ స్కిల్స్‌ (ఐఐఎస్) సంస్థలను ఏర్పాటు చేశారు.
2023 నాటి జీ20 న్యూఢిల్లీ నాయకుల ప్రకటన ప్రకారం వివిధ దేశాల్లో నైపుణ్యాలను అర్హతలను పోల్చదగినవిగా, పరస్పరం గుర్తించేలా ప్రయత్నాలు కొనసాగుతున్నాయి. అవసరమైన నైపుణ్యాలు, అర్హతలతో ఉద్యోగాలను అనుసంధానించేలా అంతర్జాతీయ ప్రామాణిక విధానాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో సాధ్యాసాధ్యాల అధ్యయనానికి అంతర్జాతీయ కార్మిక సంస్థతో కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది.
నైపుణ్యాభివృద్ధి, వృత్తి విద్య, శిక్షణ రంగాల్లో సహకారం కోసం భాగస్వామ్య దేశాలతో ఎంఎస్‌డీఈ ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంది. ప్రస్తుతం ఆస్ట్రేలియా, డెన్మార్క్, ఫ్రాన్స్, జర్మనీ, జపాన్, ఖతార్, సింగపూర్, యూఏఈ మొత్తం 8 దేశాలతో క్రియాశీలక ఒప్పందాలను ఎంఎస్‌డీఈ కలిగి ఉంది. దేశీయ, అంతర్జాతీయ కార్మిక మార్కెట్లలో భారతీయ శ్రామిక శక్తికి ఉద్యోగావకాశాలను విస్తరించే లక్ష్యంతో సాంకేతిక మార్పిడి, సహకారాత్మక శిక్షణ కార్యక్రమాలు, ఉత్తమ పద్ధతులను పంచుకొనే వీలును ఈ ఒప్పందాలు అందిస్తాయి. అలాగే నైపుణ్యాలు, అర్హతలకు గుర్తింపు సాధించే దిశగా ప్రయత్నిస్తాయి. విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సంతకం చేసిన వలస, తరలింపు భాగస్వామ్య ఒప్పందాల్లో ఎంఎస్‌డీఈ ముఖ్యమైన భాగస్వామిగా ఉంది. ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాల్లో భాగంగా నైపుణ్యాలున్న వారు విదేశాలకు సులభంగా వెళ్లేలా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో ఎంఎస్‌డీఈ సమయానుగుణంగా కలసి పనిచేస్తుంది.
విదేశాల్లో ఉద్యోగ అవకాశాలకు తగినట్టుగా భారతీయ యువతను సిద్ధం చేసేందుకు బెంగళూరు, భువనేశ్వర్, గువాహటి, హైదరాబాద్, కాన్పూర్, లూథియానా, వారణాసిల్లో 7 స్కిల్ ఇండియా అంతర్జాతీయ కేంద్రాలు (ఎస్ఐఐసీ)ను ఎంఎస్‌డీఈ ఏర్పాటు చేసింది. నైపుణ్య కార్మికులు సురక్షితంగా, పూర్తి అవగాహనతో విదేశాలకు వెళ్లేలా తోడ్పాటును అందించేందుకు.. అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా డొమైన్ స్కిల్ శిక్షణ, భాషా శిక్షణ అందించడం, విదేశాలకు వెళ్లే ముందు అవగాహనను కల్పించడమే ఈ కేంద్రాల ప్రధాన లక్ష్యం.
దీనికి అదనంగా, ఈ కేంద్రాల్లో విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో చేపడుతున్న ప్రవాసీ కౌశల్ వికాస్ యోజన (పీకేవీవై) పరిధిలో ప్రీ-డిపార్చర్ ఓరియెంటేషన్ శిక్షణ (పీడీవోటీ) అందిస్తారు. తాము వెళ్లాలనుకొనే దేశాలకు సంబంధించిన భాష, సాంస్కృతిక అంశాలు, కార్మిక చట్టాలు, సురక్షిత వలస పద్ధతులపై అభ్యర్థులకు అవగాహన కల్పిస్తారు..
ఈ సమాచారాన్ని నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) శ్రీ జయంత్ చౌధరి ఈ సమాచారాన్ని లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వకంగా అందించారు.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
ROADMAP FOR MAKING INDIA A GLOBAL SKILL HUB
16 MAR 2026 3:26PM by PIB Delhi
Under the Government of India’s Skill India Mission (SIM) , the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) delivers skill, re-skill and up-skill training through an extensive network of skill development centres under various schemes, viz. Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY), Jan Shikshan Sansthan (JSS), National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS) and Craftsman Training Scheme (CTS) through Industrial Training Institutes (ITIs), to all the sections of the society across the country. The SIM aims at enabling youth of India to get future ready and equipped with industry relevant skills.
To align the design and delivery of skills training as per industry requirements, MSDE has inter-alia taken the following steps:
• National Council for Vocational Education and Training (NCVET) has been set up as an overarching regulator establishing regulations and standards to ensure quality in the Technical and Vocational Education and Training (TVET) space. NCVET recognises the industry bodies as the Awarding Bodies (ABs) and/or Assessment Agencies (AAs).
• The Awarding Bodies are expected to develop the qualifications as per the industry demand and map them with the identified occupations as per the National Classification of Occupations, 2015 and obtain industry validations. NCVET has approved 9026 qualifications as per the industry requirements, out of which 2599 qualifications are valid and active, and 6427 qualifications are archived.
• Directorate General of Training (DGT) is implementing Flexi MoU Scheme and Dual System of Training (DST) in collaboration with industries to provide training to ITI students in real industrial environment.
• DGT has signed MoU with IT Tech companies like IBM, CISCO, Microsoft, AWS, Autodesk etc. to ensure industry linkages for the institutes at the state and regional levels. These partnerships facilitate the provision of technical and professional skills training in modern technologies.
• Under PMKVY, the new age/future skills job-roles have been specially aligned with Industry 4.0 requirements in areas like AI/ML, Robotics, Mechatronics, Drone Technology, Green Tech, Adv Manufacturing, etc. for upcoming market demand and industry requirements.
• DGT has introduced new age /future skills courses under CTS to provide training in emerging areas such as 5G Network Technician, Artificial Intelligence Programming assistant, Cyber Security Assistant, Drone Technician, Solar Technicians, etc.
• 36 Sector Skill Councils (SSCs), led by industry leaders in the respective sectors, have been set up which are mandated to identify the skill development needs of respective sectors as well as to determine skill competency standards.
• Two (02) Indian Institute of Skills (IIS) have been established at Ahmedabad and Mumbai, in Public Private Partnership (PPP) mode, with an aim to align industry-ready workforce to emerging economic opportunities.
As per the G20 New Delhi Leaders’ Declaration in 2023, the efforts are being undertaken to facilitate cross-country comparability and mutual recognition of skills and qualifications. Ministry of Labour and Employment and the International Labour Organization have entered into an arrangement to undertake a feasibility study relating to development of an international reference framework linking occupations with skill and qualification requirements.
Further, MSDE has also entered into cooperation arrangements with partner countries for collaboration in the field of skill development and vocational education and training. At present, MSDE has active agreements with 08 countries, namely, Australia, Denmark, France, Germany, Japan, Qatar, Singapore and UAE. These engagements provide for technical exchanges, collaborative training initiatives, sharing of best practices and efforts towards recognition of skills and qualifications, with a view to enhancing employment opportunities for the Indian workforce in domestic as well as international labour markets. MSDE is an important stakeholder in the Migration and Mobility Partnership Agreements signed by the Ministry of External Affairs. MSDE also engages with State Governments from time to time in facilitating skilled mobility initiatives under bilateral arrangements.
MSDE has also established 07 Skill India International Centres (SIIC) at Bengaluru, Bhubaneswar, Guwahati, Hyderabad, Kanpur, Ludhiana and Varanasi, to prepare Indian youth for overseas employment opportunities. These centres aim to provide internationally aligned domain skill training, language training and pre-departure orientation to support safe and informed migration of skilled workers.
In addition, Pre-Departure Orientation Training (PDOT) under the Pravasi Kaushal Vikas Yojana (PKVY) of the Ministry of External Affairs is imparted at these centres to orient candidates on language familiarization, cultural aspects of destination countries, labour laws, and safe migration practices.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), Shri Jayant Chaudhary in a written reply in the Lok Sabha today.