સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટેલિકોમ્યુનિકેશન એન્જિનિયરિંગ સેન્ટર, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (DoT) ની ટેકનિકલ પાંખ, 6G સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન પર આંતરરાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન કરશે
સ્થાનિક નવીનતાને મજબૂત બનાવવી અને વૈશ્વિક ટેલિકોમ સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશનમાં ભારતની ભૂમિકા વધારવી એ આ વર્કશોપનું મુખ્ય વિઝન હશે
6G સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન પરની વર્કશોપ 'ભારત 6G વિઝન' ને આગળ વધારશે અને વૈશ્વિક ટેલિકોમ સ્ટાન્ડર્ડ્સમાં ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત કરશે
આ પહેલ 'આત્મનિર્ભર ભારત' સાથે સંરેખિત છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતને વૈશ્વિક 6G વિકાસમાં અગ્રણી યોગદાનકર્તા તરીકે સ્થાન આપવાનો છે
સરકાર, ઉદ્યોગ અને શિક્ષણ જગતના વૈશ્વિક નિષ્ણાતો 6G ટેકનોલોજી માટેના વિકસતા રોડમેપ પર વિચાર-વિમર્શ કરશે
16 MAR 2026 6:19PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ્યુનિકેશન એન્જિનિયરિંગ સેન્ટર (TEC), જે ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (DoT), સંચાર મંત્રાલય, ભારત સરકારની ટેકનિકલ પાંખ છે, તે 18 માર્ચ 2026 ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે 6G સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન પર આંતરરાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન કરશે.
'આત્મનિર્ભર ભારત' અને 'ભારત 6G વિઝન' ના ભારત સરકારના વિઝન સાથે સુસંગત, આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય 2030 સુધીમાં 6G ટેકનોલોજીની ડિઝાઇન, વિકાસ અને જમાવટમાં ભારતને અગ્રણી યોગદાનકર્તા અને વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપવાનો છે.
આ વર્કશોપ સરકાર, ઉદ્યોગ, શિક્ષણ જગત અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન સંસ્થાઓના અગ્રણી નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવશે, જેથી છઠ્ઠી પેઢીની (6G) ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી માટેના વિકસતા વૈશ્વિક રોડમેપ પર વિચાર-વિમર્શ કરી શકાય અને વૈશ્વિક ધોરણોના વિકાસની પ્રક્રિયામાં ભારતની ભાગીદારીને મજબૂત કરી શકાય.
સંચાર મંત્રી અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા વર્કશોપમાં ઉદ્ઘાટન પ્રવચન આપશે.
સંચાર રાજ્ય મંત્રી અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડો. પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખર વિશેષ સંબોધન કરશે.
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, આંતરરાષ્ટ્રીય ટેલિકોમ સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, ઉદ્યોગના નેતાઓ, ટેકનોલોજી નિષ્ણાતો અને સંશોધન સમુદાયના સભ્યો આ વર્કશોપમાં ભાગ લેશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ ઇવેન્ટમાં ટેકનિકલ સત્રો અને નિષ્ણાત ચર્ચાઓની શ્રેણી હશે જે ઉભરતા 6G ઇકોસિસ્ટમ ના મુખ્ય ઘટકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• 6G સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન માટે વૈશ્વિક રોડમેપ
• નેક્સ્ટ-જનરેશન કોમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સ માટે નેટવર્ક આર્કિટેક્ચરનો વિકાસ
• ભાવિ મોબાઈલ નેટવર્ક માટે સ્પેક્ટ્રમ પ્લાનિંગ
• ટેલિકોમ નેટવર્કમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગનું એકીકરણ
• ભાવિ કોમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સ માટે સુરક્ષા અને ટ્રસ્ટ ફ્રેમવર્ક
• રેડિયો એક્સેસ નેટવર્ક (RAN) ટેકનોલોજીમાં વિકાસ
• ઉભરતી 6G એપ્લિકેશન્સ અને ઉપયોગના કિસ્સાઓ (use cases)
• નેક્સ્ટ-જનરેશન કોમ્યુનિકેશન માટે ભારતનો 2030 સુધીનો રોડમેપ
સ્થાનિક નવીનતાને મજબૂત બનાવવી અને વૈશ્વિક ટેલિકોમ સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશનમાં ભારતની ભૂમિકા વધારવી એ આ વર્કશોપનું મુખ્ય વિઝન હશે.
જેમ જેમ IMT-2030 અને ભાવિ મોબાઈલ સિસ્ટમ્સ પર આંતરરાષ્ટ્રીય ચર્ચાઓ વેગ પકડી રહી છે, તેમ આ વર્કશોપ વૈશ્વિક વિકાસની સમીક્ષા કરવા અને વૈશ્વિક ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સના ભાવિ આર્કિટેક્ચરને આકાર આપવામાં ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત કરવાની તકો શોધવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે.
TEC વિશે ટેલિકોમ્યુનિકેશન એન્જિનિયરિંગ સેન્ટર (TEC) એ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (DoT), ભારત સરકારની ટેકનિકલ પાંખ છે. TEC ભારતમાં ટેલિકોમ સાધનો અને નેટવર્ક્સ માટે ટેકનિકલ ધોરણો, સ્પષ્ટીકરણો અને સુસંગતતા મૂલ્યાંકન જરૂરિયાતો તૈયાર કરે છે, જે ઇન્ટરઓપરેબિલિટી, ગુણવત્તા અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સાથે સંરેખણ સુનિશ્ચિત કરે છે. TEC આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો જેમ કે ITU-T, ITU-R માં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને વૈશ્વિક સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન પ્રવૃત્તિઓ માટે નેશનલ વર્કિંગ ગ્રૂપ્સનું સંકલન કરે છે.

Ministry of Communications
Telecommunication Engineering Centre, the technical arm of Department of Telecommunications (DoT), to organize International Workshop on 6G Standardization
Strengthening domestic innovation and enhancing India’s role in global telecom standardization central vision of this workshop
Workshop on 6G Standardization to advance Bharat 6G vision and strengthen India’s role in Global Telecom Standards
Initiative aligned with Atmanirbhar Bharat, aims to position India as a frontline contributor to Global 6G Development
Global experts from government, industry and academia to deliberate on evolving roadmap for 6G Technologies
16 MAR 2026 6:19PM by PIB Delhi
The Telecommunication Engineering Centre (TEC), the technical arm of the Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, Government of India, will organise an International Workshop on 6G Standardisation on 18 March 2026 at Vigyan Bhawan, New Delhi.
Aligned with the Government of India’s vision of Atmanirbhar Bharat and the Bharat 6G Vision, the initiative seeks to position India as a frontline contributor and global leader in the design, development and deployment of 6G technologies by 2030.
The workshop will bring together leading experts from government, industry, academia and international standardisation bodies to deliberate on the evolving global roadmap for sixth generation (6G) telecommunications technologies and to strengthen India’s engagement in the global standards development process.
Shri Jyotiraditya M. Scindia, Union Minister of Communications and Minister for Development of North Eastern Region, will deliver the inaugural address at the workshop.
Dr Pemmasani Chandra Sekhar, Minister of State for Communications and Minister of State for Rural Development, will deliver the special address.
Senior officials from the Department of Telecommunications, representatives from international telecom organisations, industry leaders, technology experts and members of the research community are expected to participate in the workshop.
The event will feature a series of technical sessions and expert discussions focusing on key elements of the emerging 6G ecosystem, including:
• Global roadmap for 6G standardisation
• Evolution of network architecture for next-generation communication systems
Spectrum planning for future mobile networks
• Integration of Artificial Intelligence and Machine Learning in telecom networks
Security and trust frameworks for future communication systems
• Developments in Radio Access Network (RAN) technologies
• Emerging 6G applications and use cases
India’s roadmap towards 2030 for next-generation communications
Strengthening domestic innovation and enhancing India’s role in global telecom standardisation will be central vision of this workshop.
As international discussions on IMT-2030 and future mobile systems gather momentum, the workshop will provide an important platform to review global developments and explore opportunities for strengthening India’s role in shaping the future architecture of global telecommunications.
About TEC
The Telecommunication Engineering Centre (TEC) is the technical arm of the Department of Telecommunications (DoT), Government of India. TEC formulates technical standards, specifications, and conformity assessment requirements for telecom equipment and networks in India, ensuring interoperability, quality, and alignment with global best practices. TEC represents India in international fora such as the ITU-T, ITU-R and coordinates National Working Groups for global standardization activities
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa