Ministry of Housing & Urban Affairs
Swachhata in Every Shard: Ghaziabad Turns Glass Waste into Glory
16 MAR 2026 5:28PM by PIB Delhi
Under Swachh Bharat Mission–Urban 2.0, the Ghaziabad Municipal Corporation has taken a remarkable step toward circularity with the launch of a Glass Upcycling Centre, offering the city an innovative solution for glass waste management.
India generates nearly 3 million tonnes of glass waste every year. Glass is 100% recyclable without any loss of quality. Under the current EPR guidelines (implemented through CPCB under the Plastic Waste Management Rules for packaging materials), glass containers & bottles are explicitly included with targets for recovery and recycling — with planned increases year-on-year (e.g., 50% target in 2026-27 rising to 80% by 2029-30).
In the fast-growing city of Ghaziabad, where progress hums through busy streets and expanding neighbourhood, mountains of municipal waste rise quietly each day. Tucked within this tide of trash is a small but stubborn fraction - about 3 to 4% - glass waste. Unlike organic waste, glass does not decompose; it lingers in landfills for centuries, reflecting a missed opportunity for recovery and reuse. Recognizing this hidden challenge, Ghaziabad Nagar Nigam (GNN) stepped in with a purposeful vision. Under its 3R (Reduce–Reuse–Recycle) approach and commitment to a circular economy, the city launched a focused initiative to transform discarded glass into something valuable, turning fragments once bound for landfills into resources that contribute to cleanliness, sustainability, and a greener urban future.
Ghaziabad Nagar Nigam, in collaboration with the Excise Department, has directed all bars and model shops to hand over empty glass and wine bottles to the Nagar Nigam Glass Upcycling Plant for scientific recycling. This proper channelization prevents bottles from being reused for illicit liquor production and also reduces the risk of injuries to waste pickers by ensuring safe and responsible recycling.
At the Municipal Corporation’s MRF Centre in Akbarpur Baharampur, Vijay Nagar, discarded and broken glass bottles - often found in garbage heaps or drains, are being given a new life. Instead of ending up in landfills, these bottles are transformed into beautiful and functional products such as candle stands, pen holders, decorative statues, crockery items, and glasses.
The initiative has been supported through CSR funding by Horizon Industrial Parks, with active participation from Self-Help Group (SHG) women and support from social organization “Saarth.” This collaborative effort not only ensures scientific disposal of glass waste but also creates dignified livelihood opportunities for women.
Every day, the centre receives glass that would otherwise end up in landfills and gives it a second life. Instead of being discarded, the glass is cut, polished, reshaped, and transformed into useful products, broken bottles become candle stands, rejected jars turn into pen holders, and waste glass is crafted into figurines, crockery, glasses, and décor items for homes and institutions. The glass is sourced through the municipal collection system, including waste collected from households and commercial establishments by GNN vehicles. This initiative strengthens source segregation and material recovery at the MRF level while advancing GNN’s broader 3R (Reduce–Reuse–Recycle) campaign. The Capacity of the plant is 200 bottles per day.
The Commissioner, Vikramaditya Singh Malik, emphasized that proper management of glass waste is essential for urban cleanliness and environmental sustainability. Municipal vehicles will now collect glass waste separately from households and commercial establishments, ensuring its channelization to the upcycling centre.
The Glass Upcycling Centre represents more than waste management. It symbolizes a shift from “waste to best.” By converting discarded bottles into attractive utility and décor items, the city is demonstrating how innovation, environmental responsibility, and women empowerment can go hand in hand. With strong leadership and dedicated teamwork, Ghaziabad continues to move toward a cleaner, greener, and more sustainable future - proving that even broken glass can shine again.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਰ ਟੁਕੜੇ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ : ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਨੇ ਕੱਚ ਦੇ ਕੂੜੇ (ਗਲਾਸ ਵੇਸਟ) ਨੂੰ ਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ
16 MAR 2026 5:28PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ–ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਗਲਾਸ ਅਪਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਸਰਕੂਲੈਰਿਟੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਕੱਚ ਦੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਗਲਾਸ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ) ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 3 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚ ਦਾ ਕੂੜਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੱਚ 100% ਰੀਸਾਈਕਲ ਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਮੌਜੂਦਾ EPR ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਮਟੀਰੀਅਲ ਲਈ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ CPCB ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੱਚ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਬੋਤਲਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ –ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਵਾਧੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ (ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, 2026-27 ਵਿੱਚ 50% ਟੀਚਾ, ਜੋ ਕਿ 2029-30 ਤੱਕ 80% ਤੱਕ ਵਧੇਗਾ)।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਮੁਹੱਲੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪਹਾੜ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਚੁੱਪ-ਚਾਪ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਕੂੜੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3-4% ਹਿੱਸਾ ਕੱਚ ਦਾ ਕੂੜਾ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਉਲਟ, ਕੱਚ ਸੜਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਅਤੇ ਇਹ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਲੈਂਡਫਿਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (GNN) ਨੇ 3R (Reduce–Reuse–Recycle) ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੂੜੇ ਨੂੰ, ਸ਼ਹਿਰ ਨੇ ਸੁੱਟੇ ਗਏ ਕੱਚ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਕੀਮਤੀ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੈਂਡਫਿਲ ਲਈ ਬੰਨ੍ਹੇ ਹੋਏ ਟੁਕੜੇ ਅਜਿਹੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਏ, ਜੋ ਸਫਾਈ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹਰੇ ਭਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਆਬਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ (Excise Department) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ bars ਅਤੇ ਮਾਡਲ ਸ਼ੌਪਸ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਖਾਲੀ ਕੱਚ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਬ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਗਲਾਸ ਅਪਸਾਈਕਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ। ਇਹ ਸਹੀ ਚੈਨਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਰਾਬ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੱਟ ਦਾ ਜੋਖਮ ਵੀ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਐੱਮਆਰਐੱਫ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ, ਅਕਬਰਪੁਰ ਬਹਿਰਾਮਪੁਰ, ਵਿਜੈ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਟੁੱਟੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕੱਚ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ – ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੋਤਲਾਂ ਨੂੰ ਲੈਂਡਫਿਲ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਬੋਤਲਾਂ ਨੂੰ ਕੈਂਡਲ ਸਟੈਂਡ, ਪੈੱਨ ਹੋਲਡਰ, ਸਜਾਵਟੀ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਭਾਂਡੇ ਅਤੇ ਅਤੇ ਗਲਾਸ ਵਰਗੀਆਂ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੋਹਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ Horizon Industrial Parks ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨ ‘ਸਾਰਥ’ (Saarth) ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੱਚ ਦੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹਰ ਰੋਜ਼, ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਕੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਜੋ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਲੈਂਡਫਿਲ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੱਚ ਨੂੰ ਕੱਟਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਾਲਿਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟੁੱਟੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਤੋਂ ਮੋਮਬੱਤੀਆਂ ਦੇ ਸਟੈਂਡ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਜਾਰ ਨਾਲ ਪੈੱਨ ਹੋਲਡਰ, ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਵਾਲੇ ਕੱਚ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਭਾਂਡਿਆਂ, ਗਲਾਸ ਅਤੇ ਸਜਾਵਟ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੂੜਾ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਤੋਂ GNN ਵਾਹਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਰੋਤ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ GNN ਦੀ ਵਿਆਪਕ 3R (Reduce–Reuse–Recycle) ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 200 ਬੋਤਲਾਂ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਵਿਕ੍ਰਮਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਘ ਮਲਿਕ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੱਚ ਦੇ ਕੂੜੇ ਦਾ ਸਹੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਵਾਹਨ ਹੁਣ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਕੱਚ ਦੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਗਲਾਸ ਅਪਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਸਿਰਫ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ "ਵੇਸਟ ਟੂ ਬੈਸਟ" ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਉਪਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਜਾਵਟ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ, ਸ਼ਹਿਰ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ, ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਕਿਵੇਂ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੁੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਸ਼ੀਸ਼ਾ ਵੀ ਦੁਬਾਰਾ ਚਮਕ ਸਕਦਾ ਹੈ।