ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਲਡ ਵਾਟਰ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ, ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
15 MAR 2026 10:13AM by PIB Chandigarh
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਸਥਿਤ ਐੱਸਕੇਆਈਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਕੋਲਡ ਵਾਟਰ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲਡ ਵਾਟਰ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਸੀ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਲਡਵਾਟਰ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ 17 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਇਨਪੁਟਸ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ; ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; SKUAST ਜੰਮੂ; ਨਾਬਾਰਡ; ਕਸ਼ਮੀਰ ਟਰਾਊਟ; K2 ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ; ICAR ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੋਲਡਵਾਟਰ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਰਿਸਰਚ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ; ਗਾਰਵੇਅਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਫਾਈਬਰਸ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਸਿੰਧ; ਟਰਾਊਟ ਲਾਈਵ ਫਿਸ਼ ਵੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰ; ਗੰਦਰਬਲ, MKC ਫੂਡਸ, ਕੁਪਵਾੜਾ ਤੋਂ ਮਤਸਯ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰੋਵੇਲ ਟਰਾਊਟ ਫੀਡ, ABIS ਟਰਾਊਟ ਫੀਡ, ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਤੋਂ ਅੱਫਰਵਤ ਟਰਾਊਟ ਅਤੇ ਜੇਕੇ ਟਰਾਊਟ ਫੀਡ ਵਰਗੀਆਂ ਟਰਾਊਟ ਫੀਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਦਕਿ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਇਨਲੈਂਡ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼) ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਗਰ ਮਹਿਰਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡੀਡੀਜੀ (ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ) ਡਾ. ਜੇ.ਕੇ. ਜੇਨਾ, ਸਹਿ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਨ। ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਨੇ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਡ ਵਾਟਰ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਚਰਚਾ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੀ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਜਣਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਬੀਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਉਪਲੱਗਜਨਾ (Uplagajna) ਸਮਿਤੀ, ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਬਿਸ਼ਟ ਨੇ ਜਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੌਰਾਨ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਸਮੇਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਖੈਬਰ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਸਰ ਕੌਨਾਨੈਨ (Mr. Qaiser Kaunanain) ਨੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਰਟੀਕਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ FIDF ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਲਡ ਵਾਟਰ ਦੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੁਸ਼ਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਸ਼ਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰੀਨ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿੱਤਿਆ ਰਿਤਵਿਕ ਨਾਰਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਕੋਲਡ ਵਾਟਰ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਚਾਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਨਬੋ ਟਰਾਊਟ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਣਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਐਕਸਪੋਰਟ ਗ੍ਰੇਡ ਫਾਈਟੋ ਸੈਨੇਟਰੀ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ FSSAI ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ IQF, ਟਨਲ ਜਾਂ ਬਲਾਸਟ-ਫ੍ਰੀਜ਼ਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣ, ਨਾਲ ਹੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Technical Deliberations and Sectoral Innovations spotlighted at National Cold Water Fisheries Conference, Srinagar
15 MAR 2026 10:13AM by PIB Delhi
The Department of Fisheries organized the National Conference on Cold Water Fisheries at SKICC, Srinagar, which was a first‑of‑its‑kind national dialogue on sustainably harnessing the potential of India’s cold‑water fisheries for growth and prosperity.
An Exhibition showcasing cutting‑edge innovations in Coldwater fisheries was organized on the sidelines of the conference, featuring 17 Exhibitors from various institutions, Government agencies, Industry leaders, and progressive enterprises displaying innovative technologies, quality inputs, and best practices. Exhibitors included the National Fisheries Development Board; Department of Fisheries, UT of J&K; SKUAST‑Jammu; NABARD; Kashmir Trout; K2 Aquaculture Pvt. Ltd.; ICAR‑Central Institute of Coldwater Fisheries Research; National Cooperative Development Corporation; Garware Technical Fibres Ltd., Sindh; Trout Live Fish Vending Centre; Ganderbal, MKC Foods, Matsya Seva Kendra from Kupwara along with Trout feed companies such as Growel Trout Feed, ABIS Trout Feed, Affarwat Trout from Baramulla, and JK Trout Feed.
During the Conference, Technical Sessions were organized by Department of Fisheries, GoI to deliberate on key thematic areas including research and innovation, technology adoption, infrastructure expansion, institutional convergence and entrepreneurship development with various stakeholders. The sessions were chaired by Dr. Abhilaksh Likhi, Union Secretary, Department of Fisheries, Government of India, with Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (Inland Fisheries), DoF, and Dr. J.K. Jena, DDG (Fisheries), ICAR, as Co‑Chairs. The session brought together Academia, Industry representatives, Experts, Entrepreneurs, and Progressive Fish farmers.
During the session Dr. Abhilaksh Likhi, Union Secretary, Department of Fisheries, Government of India interacted with Entrepreneurs, Stakeholders and gained insights into the on-ground potential and challenges of cold water fisheries in Jammu & Kashmir and other Himalayan regions, with discussions focusing on technical aspects of sectoral development.
Fish farmers gave key suggestion including need for disease testing laboratories, regular seed availability, capacity building requirements, climate-resilient seed availability and water scarcity.
Mr. Pravesh Bisht, Secretary, Uplagajna Samiti, Uttarakhand, shared field-level challenges including water contamination, improved laboratory support, and oxygen depletion in raceways during rainfall.
Mr. Qaiser Kaunanain, Khyber Aquaculture discussing Entrepreneurship development highlighted the importance of strengthening entrepreneurship through vertical integration, and improved access to schemes such as FIDF for enterprise expansion. He noted that the growth of cold‑water aquaculture depends on the availability of skilled manpower, and the adoption of efficient production and business models tailored to mountain ecosystems.
Mr. Aditya Rithvik Narra, Founder, Smart Green Aquaculture, Hyderabad noted that cold‑water fish production remains limited due to commercial‑scale adoption and technological innovation.
Across the four sessions, various stakeholders highlighted the need to establish a multi‑state cooperative society for rainbow trout across cold‑water states, need to advance research and innovation, improving seed and broodstock availability, and strengthening disease investigation and biosecurity systems. The discussions highlighted the need for FSSAI‑approved processing and value‑addition facilities equipped with IQF, tunnel or blast‑freezing systems for cold‑water States/UTs to meet export‑grade phyto‑sanitary standards, along with a robust cold‑chain network to reduce losses.