સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સરકારે MSMEને ટેકો આપવા અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં તેમની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે અનેક પહેલો હાથ ધરી છે
16 MAR 2026 2:22PM by PIB Ahmedabad
સરકારે સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ સાહસો (MSMEs)ને ટેકો આપવા અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં તેમની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે નીચે મુજબની પહેલો હાથ ધરી છે:
i. એક્સપોર્ટ પ્રમોશન મિશન (EPM): - આ મિશન નિકાસ પ્રોત્સાહન માટે વ્યાપક, લવચીક અને ડિજિટલ સંચાલિત માળખું પૂરું પાડશે, જેનો કુલ ખર્ચ નાણાકીય વર્ષ 2025-26થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31 માટે ₹25,060 કરોડ રહેશે. EPM અનેક વિખેરાયેલી યોજનાઓમાંથી એક સિંગલ, પરિણામ-આધારિત અને અનુકૂલનશીલ મિકેનિઝમ તરફના વ્યૂહાત્મક પરિવર્તનને ચિહ્નિત કરે છે, જે વૈશ્વિક વેપારના પડકારો અને નિકાસકારોની વિકસતી જરૂરિયાતોને ઝડપથી પ્રતિસાદ આપી શકે છે.
આ મિશન બે સંકલિત પેટા-યોજનાઓ દ્વારા કાર્ય કરશે:
• નિર્યાત પ્રોત્સાહન (NIRYAT PROTSAHAN) – વ્યાજ સબવેન્શન, એક્સપોર્ટ ફેક્ટરિંગ, કોલેટરલ ગેરંટી, ઈ-કોમર્સ નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ કાર્ડ અને નવા બજારોમાં વૈવિધ્યકરણ માટે ક્રેડિટ એન્હાન્સમેન્ટ સપોર્ટ જેવા અનેક સાધનો દ્વારા MSMEs માટે સસ્તું ટ્રેડ ફાઇનાન્સ (વેપાર ધિરાણ) સુલભ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• નિર્યાત દિશા (NIRYAT DISHA) – બજારની સજ્જતા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારતા બિન-નાણાકીય પરિબળો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં નિકાસ ગુણવત્તા અને પાલન સહાય, આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડિંગ, પેકેજિંગ અને ટ્રેડ ફેરમાં સહભાગિતા માટે મદદ, નિકાસ વેરહાઉસિંગ અને લોજિસ્ટિક્સ, ઇનલેન્ડ ટ્રાન્સપોર્ટ રિઇમ્બર્સમેન્ટ અને ટ્રેડ ઇન્ટેલિજન્સ તથા ક્ષમતા નિર્માણની પહેલોનો સમાવેશ થાય છે.
ii. નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ (Credit Guarantee Scheme for Exporters): પાત્ર નિકાસકારો (MSMEs સહિત) ને ₹20,000 કરોડ સુધીની વધારાની કોલેટરલ-ફ્રી ક્રેડિટ સુવિધાઓ આપવા માટે 'નેશનલ ક્રેડિટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની લિમિટેડ' (NCGTC) દ્વારા સભ્ય ધિરાણ સંસ્થાઓ (MLIs) ને 100% ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજ પ્રદાન કરવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ યોજના ભારતીય નિકાસકારોની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારશે અને નવા તથા ઉભરતા બજારોમાં વૈવિધ્યકરણને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે. કોલેટરલ-ફ્રી ક્રેડિટ એક્સેસ સક્ષમ કરવાથી રોકડ પ્રવાહ મજબૂત થશે અને વ્યવસાયિક કામગીરી સુનિશ્ચિત થશે.
iii. ઇન્ટરનેશનલ કો-ઓપરેશન સ્કીમ: આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય MSMEsની ક્ષમતા નિર્માણ કરવાનો છે, જેમાં વિદેશમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનો/મેળાઓ/કોન્ફરન્સ/સેમિનાર/બાયર-સેલર મીટ્સમાં તેમની સહભાગિતાની સુવિધા તેમજ નિકાસમાં સામેલ વિવિધ ખર્ચાઓની ભરપાઈ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
iv. વ્યાપક જીએસટી (GST) તર્કસંગતીકરણ: સરકાર દ્વારા તાજેતરમાં કરવામાં આવેલ વ્યાપક જીએસટી તર્કસંગતીકરણ ઓટોમોબાઈલ, ટેક્સટાઈલ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, લોજિસ્ટિક્સ અને હસ્તકલા જેવા જટિલ ક્ષેત્રોમાં સ્થાનિક સપ્લાય ચેઈનને મજબૂત કરીને MSMEsને શક્તિ આપશે. જીએસટીના નીચા દરોએ કાચા માલ અને સેવાઓને વધુ સસ્તું બનાવ્યું છે, જે નાના અને મધ્યમ સાહસો તથા સ્ટાર્ટ-અપ્સને કામગીરી વધારવા, નવીનતામાં રોકાણ કરવા અને સ્થાનિક તથા વૈશ્વિક બંને સ્તરે સ્પર્ધા કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
આ માહિતી સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેએ આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Government undertakes many initiatives to support MSMEs and boost their competitiveness in global value chain
16 MAR 2026 2:22PM by PIB Delhi
The Government has undertaken the following initiatives to support Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) and boost their competitiveness in global value chain:
1. Export Promotion Mission (EPM): - The Mission will provide a comprehensive, flexible, and digitally driven framework for export promotion, with a total outlay of Rs.25,060 crore for FY 2025–26 to FY 2030–31. EPM marks a strategic shift from multiple fragmented schemes to a single, outcome- based, and adaptive mechanism that can respond swiftly to global trade challenges and evolving exporter needs.
The Mission will operate through two integrated sub-schemes:
• NIRYAT PROTSAHAN – focuses on improving access to affordable trade finance for MSMEs through a range of instruments such as interest subvention, export factoring, collateral guarantees, credit cards for e-commerce exporters, and credit enhancement support for diversification into new markets.
• NIRYAT DISHA – focuses on non-financial enablers that enhance market readiness and competitiveness, including export quality and compliance support, assistance for international branding, packaging, and participation in trade fairs, export warehousing and logistics, inland transport reimbursements, and trade intelligence and capacity-building initiatives.
1. In addition, Credit Guarantee Scheme for Exporters has also been approved to provide 100% credit guarantee coverage by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to Member Lending Institutions (MLIs) for extending additional collateral free credit facilities up to Rs.20,000 crore to eligible exporters, including MSMEs. The Scheme is expected to enhance the global competitiveness of Indian exporters and support diversification into new and emerging markets. Enabling collateral-free credit access will strengthen liquidity and ensure smooth business operations.
• iii. International Cooperation Scheme: The scheme aims to build capacity of MSMEs by facilitating their participation in international exhibitions/fairs/conferences/seminar/buyer-seller meets abroad as well as reimbursement of various costs involved in exports.
• iv. Comprehensive GST rationalisation recently done by the government will strengthen MSMEs fortifying local supply chains in critical sectors like automobiles, textiles, food processing, logistics, and handicrafts. Lower GST rates have made raw materials and services more affordable, motivating small and medium enterprises and start-ups to scale up operations, invest in innovation, and compete both domestically and globally.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in Rajya Sabha today.