ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਸੀਡਬਲਿਊਏਐੱਸ-2026 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੈਂਡਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ - ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਲ. ਜਾਟ
15 MAR 2026 11:03AM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਮੇਲਨ (ਜੀਸੀਡਬਲਿਊਏਐੱਸ-2026) ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਡੀਏਆਰਆਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਮ-ਐੱਲ ਜਾਟ ਮੌਜੁਦ ਸਨ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਏਏਐੱਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਆਰ. ਐੱਸ.ਪਰੋਦਾ; ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜੈਵ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ; ਪੀਪੀਵੀ ਐਂਡ ਐੱਫਆਰਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਤਿਰਲੋਚਨ ਮੋਹਪਾਤਰਾ; ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਸਤਾਰ) ਡਾ. ਰਾਜਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਲ.ਜਾਟ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਅੰਤ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਮੁੱਲ ਲੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲਿੰਗ-ਅਨੁਕੂਲ ਡੇਟਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸਮੇਤ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੋਜ, ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ, ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗਠਬੰਧਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਐਲਾਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਮੁੱਲ ਲੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੈਂਗਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਵੇਨਦਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ, ਵਿੱਤ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਲੈਂਗਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਜਟ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੰਡੇ ਹੋਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਲਿੰਗ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੱਕੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸਮੇਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸਫਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਆਰ. ਐੱਸ. ਪਰੋਦਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਵਾਦ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਾ ਰਹਿ ਕੇ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰਥਨ, ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਿਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਲਗਭਗ 60-70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਆਨ, ਬਜ਼ਾਰ, ਲੋਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਟੀ. ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਜੋ ਪਲਾਂਟ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਕਸਰ ਅਣਗੌਲਿਆ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਰਾਜਬੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸੰਪੂਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਮੁਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਖੋਜ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ
• ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌ ਥੀਮੈਟਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ:
• ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ I: ਗਲੋਬਲ ਵੂਮੈਨ ਟ੍ਰੇਲਬਲੇਜ਼ਰਜ਼ ਨਾਲ ਇੰਟਰਫੇਸ
• ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ II: ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ, ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ
• ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ III: ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ
• ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ IV: ਜੈਂਡਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਉਭਰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ
• ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ V: ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
• ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ VI: ਆਰਥਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ
• ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ VII: ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ
• ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ VIII: ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਮੰਚ-ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ
• ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ IX: ਯੁਵਾ ਮੰਚ: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
ਜੀਸੀਡਬਲਿਊਏਐੱਸ-2026 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਬ੍ਰੈਮ ਗੋਵਰਟਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਮਵਾਈਟੀ; ਐਗਨੇਸ ਕਾਲੀਬਾਟਾ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਚੇਅਰ, ਕਨੈਕਟ ਫਾਰ ਇੰਪੈਕਟ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ; ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਹਰਕਸਿੰਘ ਥਿਲਸਟੇਡ, ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ, ਵਰਲਡਫਿਸ਼; ਜੂਲੀ ਬੋਰਲੌਗ, ਪ੍ਰੈਜੀਡੇਂਟ, ਬੋਰਲੌਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਮਾਰੀਨ ਮਿਰੁਕਾ,
ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ, ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਸਾਆਈਐੱਮਐੱਮਵਾਈਟੀ; ਜੋਸਫਾਈਨ ਓਕੋਟ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰ, ਆਈਐੱਫਡੀਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਸੀਡਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਅਤੇ ਨਿਤਯਾ ਰਾਓ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਫ਼ ਜੈਂਡਰ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਈਸਟ ਐਂਗਲੀਆ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 18 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਸੰਵਾਦ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ-ਉਨਮੁਖ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪੋਸ਼ਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਨ ਹੈਲਥ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਬੀਜ ਮੁੱਲ ਲੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਅਕ ਤੋਂ ਉੱਦਮੀ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਲੋਨ, ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾ ਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜਬੂਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ, ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਭੂਮੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਮਹਿਲਾ-ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਥਾਨਕ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ, ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸਿਰਜਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ।
ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਲੋਬਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵੱਲ
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਚੀਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰ, ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਨੇਤਾ ਇਕੱਠੇ ਆਏ।
ਜੀਸੀਡਬਲਿਊਏਐੱਸ-2026 ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਖੋਜ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪਹੁੰਚਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਯੋਜਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਨੀਤੀਗਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ, ਸਫਲ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ, ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟੀਏਏਐੱਸ ਦੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕਨਵੀਨਰ ਰਿਸ਼ੀ ਤਿਆਗੀ ਦੁਆਰਾ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸ-2026 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਫਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ , ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 12 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
GCWAS-2026 Concludes with Renewed Global Commitment to Empower Women in Agri-Food Systems
ICAR to Develop National Gender Platform Connecting Over 900 Agricultural Institutions to Empower Women in Agriculture- Dr. M. L. Jat
15 MAR 2026 11:03AM by PIB Delhi
The Global Conference on Women in Agri-Food Systems (GCWAS–2026) concluded on Saturday in New Delhi with a strong call for strengthening women’s leadership, participation, and innovation across agriculture and agri-food systems. The valedictory session marked the culmination of three days of global dialogue focused on advancing gender-responsive policies, inclusive innovations, and sustainable agricultural development. The session was graced by Dr. M. L. Jat, Secretary, DARE and Director General, ICAR, as the Chief Guest.
Other eminent dignitaries present at the valedictory session included Dr. R. S. Paroda, Chairman, TAAS; Dr. Renu Swarup, Former Secretary, Department of Biotechnology, Government of India; Dr. Trilochan Mohapatra, Chairman, PPV&FRA; and Dr. Rajbir Singh, Deputy Director General (Agricultural Extension), ICAR.
Addressing the gathering, Dr. M. L. Jat emphasized that the conference marks not the end of discussions but the beginning of renewed action to advance gender-responsive agri-food systems. He highlighted the need to strengthen social science research and develop a robust gender-disaggregated data ecosystem across agri-food value chains to support evidence-based policymaking and address persistent gender gaps.
Announcing a significant initiative, Dr. Jat informed that ICAR is developing a national gender platform that will connect more than 900 institutions, including ICAR institutes, Krishi Vigyan Kendras, and agricultural universities, to strengthen research, extension, and capacity-building initiatives focused on women in agriculture. He noted that empowering women with knowledge, data, and decision-making roles can significantly enhance farm productivity, profitability, and sustainability, and called for stronger inter-institutional collaboration to translate conference deliberations into tangible outcomes.
Dr. Renu Swarup presented the summary of the conference’s major recommendations and announced the adoption of the Delhi Declaration, which calls for establishing a Global Alliance on Women in Agri-Food Systems. The declaration commits stakeholders to champion gender-responsive policies and institutional reforms across agri-food value chains, strengthen enabling environments ensuring women’s access to land, finance, technology, markets, and digital innovation, promote leadership and entrepreneurship among women farmers and agri-business leaders, ensure gender-responsive budgeting and systematic collection of gender-disaggregated data, establish robust accountability mechanisms including periodic gender audits and transparent progress reporting, and foster global exchange of scalable innovations and successful models of women-led transformation.
Dr. R. S. Paroda emphasized that empowering farm women must move beyond dialogue to decisive action through stronger institutional support, gender-responsive policies, and strategic partnerships that place women farmers at the center of agri-food system transformation. Noting that women contribute nearly 60–70 percent of agricultural labour, he stressed that ensuring women’s access to knowledge, markets, credit, and training is essential for achieving food security, poverty reduction, and sustainable agri-food systems.
Dr. T. Mohapatra highlighted that many women who play a vital role in conserving plant genetic resources and biodiversity often remain unrecognized despite their invaluable contributions to sustainable agriculture. He called for stronger institutional and financial support to identify and empower these grassroots custodians whose efforts are critical for preserving traditional knowledge and biodiversity.
Earlier, delivering the welcome address, Dr. Rajbir Singh emphasized that empowering women farmers is not merely a matter of equity but a strategic imperative for ensuring sustainable agricultural growth, food security, and rural prosperity. He noted that women play a vital role across the entire agri-food value chain and their leadership is essential for building resilient and sustainable food systems. He further stated that the deliberations and recommendations emerging from the conference will help shape future policies, research priorities, and collaborative initiatives to strengthen women’s participation and leadership in agri-food systems at national and global levels.
Technical Sessions
• The conference featured nine thematic technical sessions addressing critical dimensions of women’s empowerment in agri-food systems:
• Technical Session I: Interface with Global Women Trailblazers
• Technical Session II: Driving Progress, Attaining New Heights
• Technical Session III: Mainstreaming Gender Equality and Social Inclusion
• Technical Session IV: Emerging and Disruptive Technologies for Gender-Transformative Change
• Technical Session V: Building Women Leadership in the Agri-Food Sector
• Technical Session VI: Empowering Women through Economic Inclusion
• Technical Session VII: Gender Dynamics in Policy and Market Access
• Technical Session VIII: Women Farmers Forum – Breaking the Stereotypes
• Technical Session IX: Youth Forum: Nurturing the Next Generation of Agri-Food Leaders
These sessions collectively focused on strengthening women’s leadership, enhancing access to resources and markets, promoting technology adoption, and fostering youth engagement to build inclusive and sustainable agri-food systems.
Participation of International Experts
GCWAS–2026 witnessed participation from several distinguished international experts and leaders representing global research and development organizations. These included Dr Bram Govaerts, Director General, CIMMYT; Agnes Kalibata, Founder and Chair, Connect4Impact Advisory Group; Shakuntala Haraksingh Thilsted, World Food Prize Laureate, WorldFish; Julie Borlaug, President, Borlaug Foundation; Maureen Miruka, Director, Gender Equity, Youth and Social Inclusion, CIMMYT; Josephine Okot, Vice Chair, IFDC and Managing Director, Victoria Seeds Ltd.; and Nitya Rao, Professor of Gender and Development, University of East Anglia, among others.
A total of 18 countries participated in the conference, reflecting its significance as a truly impactful global platform for dialogue, collaboration, and knowledge exchange on advancing women’s empowerment in agri-food systems.
Key Recommendations
The conference generated several important recommendations aimed at strengthening women’s leadership, entrepreneurship, and participation in agri-food systems. Participants emphasized encouraging women to take leadership roles in science, policy, and development, while promoting science-based policies and impact-driven research.
Discussions highlighted the need to integrate agriculture, nutrition, health, and environmental sustainability, including the One Health framework, to support inclusive and resilient development. Delegates underscored the importance of strengthening women’s economic empowerment by simplifying regulatory processes in seed value chains, enabling women to transition from custodians to entrepreneurs, and expanding access to credit, growth finance, and markets to scale women-led enterprises.
The conference also called for stronger institutional convergence among government programmes, research institutions, universities, and the private sector to create integrated support systems and improve market access for women farmers and agri-entrepreneurs. Universities were identified as key hubs for innovation, incubation, and entrepreneurship development.
Participants further highlighted the need to mainstream gender equality in policies, ensure women’s land rights and access to productive resources, promote women-friendly agricultural technologies, and strengthen gender-responsive extension systems. Bridging the digital divide through localized digital tools and advisory platforms, strengthening climate-resilient agriculture and digital literacy, creating non-farm livelihood opportunities, and embedding gender-responsive impact metrics were also emphasized.
Towards Stronger Global Partnerships
The three-day international conference brought together policymakers, scientists, development partners, entrepreneurs, and women leaders from across the world to deliberate on pathways for empowering women across the agri-food value chain and strengthening their role in building resilient food systems.
GCWAS–2026 served as an important global platform for sharing successful initiatives, research insights, and collaborative approaches to advancing gender-responsive agriculture. The organizers noted that the outcomes of the conference will help strengthen global partnerships, inform policy directions, and accelerate efforts to empower women farmers, scientists, and entrepreneurs.
During the conference, successful women farmers, participants of technical sessions and youth forums, school students, and other contributors in the agricultural sector were felicitated for their achievements and contributions.
The conference concluded with a vote of thanks by Rishi Tyagi, Conference Convener, TAAS, who expressed gratitude to all dignitaries, participants, partners, and organizing teams for making GCWAS–2026 a successful and impactful global event.
The conference was inaugurated on 12th March, 2026 by Smt. Droupadi Murmu, President of India, in the presence of Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare and Rural Development underscoring India’s commitment to recognizing and strengthening the pivotal role of women in agriculture and food systems.