ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਐੱਨਐਕਸਟੀ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਟੀਚਾ, ਇੱਕ ਮੰਜ਼ਿਲ — ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਕਈ ਆਲਮੀ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਵੱਡੀ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਤਰੱਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ; ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬੋਝ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
12 MAR 2026 10:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਟੀਵੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਐੱਨਐਕਸਟੀ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਾਨਤਾ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ 1930 ਦੀ ਮਾਰਚ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵੱਲ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਓਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੌਜੂਦਾ “ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ” ਮਿਸ਼ਨ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 100 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ਲਈ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਨਿਕਲੇ ਹਾਂ।
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਟਕਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਰਨ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕ੍ਰਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲੀਆ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਫਿਨਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਲੈਕਜ਼ੈਂਡਰ ਸਟਬ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਨੇਡਾ ਦੇ ਮਾਰਕ ਕਾਰਨੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਹ ਕੇਂਦਰ ਦੱਸਿਆ ਜਿੱਥੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਗੁਰੂਤਾਕਰਸ਼ਣ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕਰੋਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਕਿਹਾ, “ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ,”। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੱਧਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਜ਼ਬੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ “ਨੇਕਸਟ ਲੈਵਲ” ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੰਭਵ ਮੰਨੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਤਰੱਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ; ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨੂਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਜਨਤਕ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਸਮਾਨਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਨਾਗਰਿਕ ਟੀ-20 ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਦੇ ਸਕੋਰ ਨੂੰ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਟਰੈਕ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ "ਰਨਿੰਗ ਕਮੈਂਟਰੀ" ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਤਸੁਕਤਾ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ 'ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਜਦੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਤਰੱਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਰਾਹੀਂ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ "ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ" 'ਤੇ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ) ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਲੀਡਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, "ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਮੇਂ "ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ" ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਗਤੀ ਵਾਲੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹੈ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅਸੰਭਵ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ, ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ 33% ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੁਲਾੜ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੋਹਰੀ ਮੋਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖ ਕੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਦਿਸਹੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਅੱਜ ਚੰਦਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਦਿਸਹੱਦੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਿਰਫ਼ ਆਸਾਂ-ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਹਟਕੇ ਠੋਸ ਅਮਲ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵੱਲ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁਣ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਹਕੀਕਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੇ ਆ ਰਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਤਰੱਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਕਰਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਚਾਨਕ ਆਲਮੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਸਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮੌਜੂਦਾ ਜੰਗ ਨੇ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਾਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕਾਰਵਾਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਆਪਣੇ ਫ਼ਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਆਲਮੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲੋਂ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਵੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਆਲਮੀ ਟਕਰਾਅ ਦੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਹਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਕਟ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਚੋਟੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉੱਭਰੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਡਬਲ-ਟ੍ਰੈਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ 2014 ਵਿੱਚ 14 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 33 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਘਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸਥਾਰ ਬੋਟਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਕੇਲਿੰਗ, ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦੇ ਦੁੱਗਣੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ 3,500 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 10,000 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਸਮਰਥਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ, ਇਸ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਆਯਾਤ ਟਰਮੀਨਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਲਗਾਤਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪਾਈਪਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ (ਪੀਐਨਜੀ) ਦੀ ਪਹੁੰਚ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ 25-26 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 1.25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਵੀ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਵੰਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਿਰਫ ਇਸ ਲਈ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਵੰਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਆਲਮੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਝਟਕਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਮੰਤਵ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਇਸ ਆਲਮੀ ਸੰਕਟ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਇੰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਿਉਂ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਢਲੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਈਥਾਨੌਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਫਿਊਲ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਮਿਸ਼ਰਣ ਸਮਰੱਥਾ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ 1-1.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ 18 ਕਰੋੜ ਬੈਰਲ ਤੇਲ ਖ਼ਰੀਦਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਲਾਨਾ ਤੇਲ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 4.5 ਕਰੋੜ ਬੈਰਲ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਈਥਾਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 2014 ਤੱਕ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬ੍ਰੌਡ-ਗੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਿਜਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈਂਧਨ ਬੱਚਤ 'ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੇ ਹੀ 2024-25 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 180 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਡੀਜ਼ਲ ਬਚਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਇਤਿਹਾਸਕ 250 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ 2014 ਵਿੱਚ 2 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਅੱਜ 130 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯਾਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਛੱਤ 'ਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਾਲੇ 30 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਕੁੱਲ ਅਖੁੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਅੱਜ 250 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅੱਧਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁਣ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ 600 ਹੋਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 50 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਜੂਦ ਨਾ-ਮਾਤਰ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨਾ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤਾਕਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਯੁੱਧ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਲਮੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਡੂੰਘਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੀ ਉਹੀ ਭਾਵਨਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਲਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਸਾਡੇ ਹਰ ਫ਼ੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹਿੱਤ ਸਰਵਉੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਆਲਮੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਕਰਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਹਰੀ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੂਸ-ਯੂਕਰੇਨ ਸੰਕਟ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੂਰੀਆ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬੋਰੀ ₹3000 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ, ਤਾਂ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਹ ₹300 ਦੀ ਮਾਮੂਲੀ ਦਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ, ਸਾਡੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਯੁੱਧ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸੰਭਵ ਅਸਰ ਪਵੇ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਅਲੀ ਘਾਟ ਜਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਰਾਹੀਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿਛਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਅਣਗੌਲਿਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਮਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮਰਪਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਾਟਕੀ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2013 ਵਿੱਚ 180 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ ਅੱਜ ਇਕਹਿਰੇ ਹਿੰਦਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਡਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਅੱਜ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇਕਹਿਰੇ ਹਿੰਦਸਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 2,100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੱਟੜ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਘਰਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੜ ਉਭਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਗਤੀ ਹੁਣ ਰੁਕਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ "ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ" ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਉਹ ਇੱਕ ਬੋਝ ਦੀ ਬਜਾਏ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੂੰਜੀ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਇੱਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਹਰ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣੇਗਾ।"

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the NXT Summit
We have One goal, one destination, ‘Viksit Bharat’: PM
Despite many global crises, the world's leaders and experts look to India with great hope: PM
If you want to be part of the future, you have to be in India : PM
India is not just progressing; India is moving to the Next level : PM
India will make every effort to ensure that its farmers and citizens are protected from the burden of global challenges : PM
12 MAR 2026 10:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister addressed the iTV Network’s NXT Summit today, marking the historic anniversary of the Dandi March and drawing a parallel between India’s struggle for independence and its current pursuit of becoming a developed nation. Shri Modi emphasized that just as the 1930 march unified the country toward freedom, the current "Viksit Bharat" mission is the collective goal of 140 crore Indians. "Today, nearly 100 years after that historic journey, we Indians have set out on a new journey once again for a ‘ Viksit Bharat’ (Developed India)," said the PM.
Reflecting on the unique challenges of the 21st century, the Prime Minister noted that India is emerging as a beacon of hope and stability despite global conflicts and disrupted supply chains. The Prime Minister highlighted how top global leadership and experts now view India as the primary driver of the new world order, noting that during a recent visit, the President of Finland, Alexander Stubb, remarked that the direction of the world will now be decided by the Global South. PM Modi further mentioned that Mark Carney of Canada identified India as the center toward which the world's Economic Gravity is shifting over the next three decades, while French President Macron views the nation as an essential partner for solving global challenges. "If you want to be part of the future, you must be associated with India and you must be in India," asserted Shri Modi. The Prime Minister spoke about the unprecedented level of confidence and aspiration among Indian citizens, comparing the public’s interest in economic growth to the national passion for cricket. He highlighted how the country has transitioned to "Next Level" operations, particularly in digital payments and large-scale reforms that were once deemed impossible. "India is not just progressing; India is moving to the Next," asserted Shri Modi.
The Prime Minister drew a vivid parallel between the nation's passion for cricket and the current public interest in India's growth story, noting that just as citizens eagerly track a T-20 World Cup score, they now seek a "running commentary" on the country’s economic status. PM Modi emphasized that this unprecedented curiosity reflects the rising aspirations and self-confidence of the Indian people, which serves as the foundation for global trust in the nation. Shri Modi underscored that with the world’s eyes on India’s progress, the collective responsibility of all citizens to maintain this momentum has grown. "When so many expectations are attached and the world is looking at our country, our responsibility increases significantly," remarked the Prime Minister.
The Prime Minister emphasized that modern India is no longer merely progressing but is actively elevating itself to the "Next Level" through the creation of world-class physical and digital assets. PM Modi noted that the rapid evolution of the Unified Payments Interface (UPI) has transitioned the nation’s financial ecosystem into a new phase, making India the global leader in real-time digital transactions. This transformation in infrastructure is serving as a catalyst for a more connected and efficient economy. "Today, India has become the country with the fastest real-time digital payments in the world," highlighted Shri Modi.
The Prime Minister observed that India is currently on a high-speed trajectory of "Next-Generation Reforms," successfully executing decisions that were long considered impossible. PM Modi highlighted landmark achievements such as the abrogation of Article 370, the inclusion of over 50 crore citizens into the banking system through Jan Dhan accounts, and the enactment of the law providing 33% reservation for women in legislatures.Shri Modi further noted that India has shattered previous technological limits by venturing into advanced frontiers through dedicated missions in space, semiconductors, and quantum computing. "Today Moon Mission, Semiconductor Mission, and Quantum Mission are taking India toward the Next Frontier of Technology," remarked the Prime Minister.
The Prime Minister emphasized that the nation has moved beyond the stage of mere aspiration to a phase of concrete implementation and realization of its goals. PM Modi noted that the global community has recognized this shift in momentum, acknowledging that India’s growth is no longer incremental but transformative in nature. This new reality reflects a nation that is actively turning its long-held visions into tangible achievements across all sectors. "India is not just progressing; India is moving to the Next," asserted Shri Modi.
The Prime Minister emphasized that a nation's development is fundamentally defined by its resilience in the face of sudden global shifts, citing the consecutive challenges of the pandemic and ongoing international conflicts. PM Modi noted that the current war which is going on nearby has triggered a worldwide energy crisis, serving as a critical test of national character that requires dealing with circumstances through peace, patience, and increased public awareness. Highlighting the collective responsibility of political parties, media, and industry, the Prime Minister recalled how united action during the pandemic multiplied India's strength and called for a similar spirit of cooperation to address current challenges. "We must make collective efforts and perform our duties by keeping the national interest supreme," remarked Shri Modi.
The Prime Minister addressed the ongoing discussions surrounding LPG.The Prime Minister urged for a responsible discourse that prioritizes facts over misinformation during global uncertainties.
The Prime Minister observed that the far-reaching consequences of the current global conflict have impacted every nation, necessitating a proactive and multi-level response from the Indian government. PM Modi shared that he has been in continuous dialogue with top world leaders to navigate these complexities and find sustainable solutions to the global crisis. Furthermore, the Prime Minister emphasized that the government is working relentlessly to address and overcome the various disruptions that have emerged within international supply chains. "Continuous efforts are also underway to determine how we can overcome the disruptions that have occurred in the supply chain," asserted Shri Modi.
The Prime Minister detailed a dual-track strategy for India's energy security, focusing on expanding domestic infrastructure and reducing foreign dependency to ensure rapid national development. PM Modi provided a comparative analysis of the gas sector’s growth, noting that LPG connections have surged from 14 crore in 2014 to approximately 33 crore today, effectively covering the vast majority of Indian households. Shri Modi highlighted that this expansion is supported by a significant scaling of bottling capacity, a doubling of LNG terminals, and the extension of the gas pipeline network from 3,500 kilometers to 10,000 kilometers. The Prime Minister remarked that, to further bolster this supply chain, the Government has substantially increased import terminal capacities at major ports to manage the 60 percent of LPG that is sourced internationally. "For India's rapid development, it has been constantly necessary to promote different energy sources and emphasize self-reliance in the energy sector," stated Shri Modi.
The Prime Minister highlighted the massive scale of urban energy transformation, noting that the reach of Piped Natural Gas (PNG) has expanded from a mere 25–26 lakh households before 2014 to over 1.25 crore today. PM Modi further pointed out the significant shift in green mobility, with the number of CNG-powered vehicles rising from under 10 lakhs to more than 70 lakhs within the same period. The Prime Minister attributed this progress to the strategic establishment of City Gas Distribution networks across more than 600 districts over the last decade. "This is only possible because in the past decade, City Gas Distribution networks have been established in more than 600 districts of the country," asserted Shri Modi.
The Prime Minister observed that the current global instability has underscored the strategic necessity for national self-reliance, particularly in critical sectors. PM Modi noted that the government has adopted a holistic approach over the past several years to strengthen India's energy security and reduce vulnerability to external shocks. The Prime Minister stated that this comprehensive strategy aims to ensure that the nation’s growth remains uninterrupted by international fluctuations. "This global crisis has once again shown why it is so essential for any country to be self-reliant," remarked Shri Modi.
The Prime Minister highlighted the government's strategic focus on ethanol and biofuels as a primary means to curtail petroleum dependency, noting that blending capacity has surged from a mere 1–1.5 percent before 2014 to nearly 20 percent today. PM Modi explained that this initiative has prevented the necessity of purchasing an additional 18 crore barrels of oil over the past 11 years, significantly bolstering national reserves. The Prime Minister remarked that Currently, this shift allows India to reduce its annual oil imports by approximately 4.5 crore barrels, resulting in a monumental financial gain for the economy. "The country has saved about one-and-a-half lakh crore rupees from ethanol blending alone," asserted Shri Modi.
The Prime Minister underscored the transformative impact of railway electrification and renewable energy on national fuel savings, noting that while only 20 percent of the rail network was electrified by 2014, today nearly 100 percent of the broad-gauge network is powered by electricity. PM Modi stated that this achievement alone saved Indian Railways approximately 180 crore liters of diesel in 2024-25, significantly reducing the need for crude oil imports. Further highlighting the green energy revolution,The Prime Minister pointed out that India's renewable capacity has reached a historic 250 GW, with solar power capacity alone jumping from 2 GW in 2014 to 130 GW today. He also mentioned the success of the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, which has empowered 30 lakh families with rooftop solar to transition domestic energy use toward electricity. "Our total renewable capacity today has crossed the historic figure of 250 gigawatts and half of our total installed power generation capacity now comes from renewable sources," asserted Shri Modi.
The Prime Minister detailed the government’s robust efforts in capacity building and waste-to-energy initiatives, noting that over 100 Compressed Bio-Gas plants are now operational under the GOBARdhan scheme with 600 more in progress. PM Modi highlighted a significant shift in national security through the creation of a Strategic Petroleum Reserve exceeding 50 lakh tonnes, a massive leap from the negligible storage capacity that existed before 2014. Furthermore, the Prime Minister pointed out that India’s emergence as a global refining hub is the result of increasing annual refining capacity by over 40 million tonnes in the last decade. PM Modi expressed confidence that these structural strengths would allow the nation to navigate the current global energy challenges effectively. "We will certainly be able to face the crisis created by this war and continue our work to make India self-reliant on a massive scale," asserted Shri Modi.
The Prime Minister expressed his profound confidence in the collective strength of India's 140 crore citizens to navigate the current global uncertainties. Drawing a parallel to the nation's unified response during the pandemic, PM Modi stated that the same spirit of organization and resilience would ensure that the country overcomes the prevailing international crisis. The Prime Minister reaffirmed his administration's commitment to relentless service and proactive measures to safeguard the nation's progress. "In our every decision, the interest of the public will be paramount," remarked Shri Modi.
The Prime Minister observed that while the global market and citizens worldwide continue to feel the repercussions of international conflicts, the Government of India has consistently worked to shield its own people from these external pressures. PM Modi cited the example of the Russia-Ukraine crisis, during which the government heavily subsidized essential supplies to prevent a domestic price surge. The Prime Minister noted that even when international urea prices reached ₹3000 per bag, the government ensured farmers received it at the nominal rate of ₹300 to maintain agricultural stability. "This time too, our every possible effort will be to ensure that the war has the minimum possible impact on the lives of the country's farmers and citizens," asserted Shri Modi.
The Prime Minister issued a call to action for state governments, emphasizing the need for heightened vigilance and coordination during the current global situation. PM Modi stressed that preventing the spread of misinformation and curbing illegal trade practices are critical to maintaining social and economic stability. The Prime Minister urged local authorities to maintain a rigorous oversight of market conditions to protect consumers from artificial scarcity or price manipulation. "It is essential that serious monitoring of the situation is conducted and strict action is taken against those engaging in black marketing," asserted Shri Modi.
The Prime Minister emphasized that the last decade has been defined by a shift toward sensitive governance, prioritizing regions and communities that were previously neglected by past administrations. PM Modi noted that through dedicated initiatives like the Aspirational District Program and PM JANMAN, the government has successfully delivered essential infrastructure, including housing, healthcare, and education, to the country's most remote areas. Furthermore, the Prime Minister highlighted the dramatic improvement in internal security, pointing out that the number of districts affected by Maoist terror has plummeted from over 180 in 2013 to single digits today. This shift reflects a national resolve to replace fear with development and inclusive growth. "Today, the number of districts affected by Maoist terror has reached single digits," remarked Shri Modi.
The Prime Minister highlighted the significant successes in internal security over the past year, noting that over 2,100 Naxals have surrendered and more than 300 hardcore militants were neutralized, leading to a resurgence of development in formerly conflict-ridden areas. PM Modi emphasized that the momentum of India’s progress is now unstoppable, driven by the "next level" aspirations of 140 crore citizens which he views as a vital capital of public trust rather than a burden. Concluding his address, he reaffirmed his commitment to fulfilling the national dream of a self-reliant and developed nation, fueled by the continued blessings of the people. "India will become self-reliant in every sector and India will become developed in every circumstance," asserted Shri Modi.