ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુવાહાટીમાં આસામ સરકારના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિશ્વની સૌથી મોટી AI સમિટનું આયોજન કર્યું હતું, પરંતુ વિરોધ પક્ષે તે દરમિયાન ભારતને બદનામ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો
વિપક્ષના નેતાએ ગૃહના પ્રવેશદ્વાર પર ચા અને પકોડા ખાઈને ભારતની લોકશાહી પ્રણાલીને કલંકિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો
વિરોધ પક્ષને માત્ર પોતાના પરિવારના આર્થિક હિતની ચિંતા હતી, આસામના લોકોના સ્વાસ્થ્યની નહીં
ડબલ-એન્જિન સરકાર હેઠળ, આસામ કેન્સરની સારવાર સહિત જટિલ આરોગ્ય સેવાઓ માટેનું મુખ્ય કેન્દ્ર બન્યું છે
પ્રોટોન કેન્સર થેરાપી જેવી અદ્યતન સુવિધા પૂરી પાડનાર આસામ દેશનું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું છે, જે ઉત્તર-પૂર્વ માટે એક મોટી સિદ્ધિ છે
અમારી સરકારે માત્ર દસ વર્ષમાં આસામને આરોગ્ય અને તબીબી શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં સ્વનિર્ભર બનાવ્યું છે
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે આસામનું આરોગ્ય બજેટ ₹4,000 કરોડથી વધારીને ₹9,000 કરોડ કર્યું અને તે છેવાડાના સ્તર સુધી પહોંચે તેની ખાતરી કરી
છેલ્લા 10 વર્ષમાં આસામમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા 6 થી વધીને 24 થઈ છે અને MBBS બેઠકોની સંખ્યા 726 થી વધીને 1,825 થઈ છે
15 MAR 2026 3:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુવાહાટીમાં આસામ સરકારના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમા અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ માત્ર આસામ માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે લગભગ દસ વર્ષ પહેલા સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વમાં આરોગ્ય સેવાઓની સ્થિતિ ખૂબ જ ખરાબ હતી. વર્ષો સુધી સત્તામાં રહેલા વિરોધ પક્ષે ક્યારેય પોતાના પરિવારના આર્થિક સ્વાસ્થ્ય સિવાય લોકોના સ્વાસ્થ્યની ચિંતા કરી નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારથી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમા આસામના મુખ્યમંત્રી બન્યા છે, ત્યારથી તેઓ રાજ્યની આરોગ્ય પ્રણાલીને ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર અને કર્ણાટક જેવા વિકસિત રાજ્યોની સમકક્ષ લાવવામાં સફળ રહ્યા છે. રાજ્યમાં મોટી સંખ્યામાં સરકારી હોસ્પિટલોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, અનેક મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને સરકારી મેડિકલ કોલેજો સ્થાપવાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે જેથી ગરીબ પરિવારના બાળકો પણ તબીબી શિક્ષણ મેળવી શકે. આ ઉપરાંત વિવિધ ગંભીર રોગોની સારવાર માટે દેશની અત્યાધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ હોસ્પિટલો બનાવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમાએ આ પહેલો હાથ ધરવામાં સરકારની સાથે સમાજની શક્તિને પણ ગતિશીલ કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે એકવાર દિલ્હીમાં તેમણે સ્વર્ગસ્થ રતન ટાટાને કહ્યું હતું કે એઈમ્સ (AIIMS) ની કેન્સર હોસ્પિટલમાં કેન્સરની સારવાર માટેની લાંબુ વેઈટીંગ લિસ્ટ દેશ માટે સારી સ્થિતિ નથી. તેમણે કહ્યું કે તેમણે રતન ટાટાને દેશના 13 સ્થળોની યાદી આપી હતી જ્યાંથી કેન્સરના દર્દીઓ સારવાર માટે દિલ્હી આવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે તે ખૂબ જ સંતોષની વાત છે કે ટાટા ટ્રસ્ટે તે તમામ 13 સ્થળોએ કેન્સર હોસ્પિટલો સ્થાપીને કેન્સરના દર્દીઓની મોટી સેવા કરી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે દેશની કોઈપણ સરકારી હોસ્પિટલમાં હાલમાં પ્રોટોન થેરાપી (Proton Therapy) ની સુવિધા નથી, જે અત્યંત અદ્યતન અને મોંઘી સારવાર ટેકનોલોજી છે. જોકે, આસામ ₹400 કરોડના રોકાણ સાથે સરકારી હોસ્પિટલમાં પ્રોટોન થેરાપી પૂરી પાડનાર દેશનું પ્રથમ રાજ્ય બનવા જઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ડબલ-એન્જિન સરકાર હેઠળ આસામ કેન્સરની સારવાર સહિતની જટિલ આરોગ્ય સેવાઓ માટે મુખ્ય કેન્દ્ર બન્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશમાં તબીબી શિક્ષણ, સંશોધન અને વિકાસની વ્યાપક પ્રણાલી હોય અને એવું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવામાં આવે જ્યાં આપણા બાળકો દરેક પ્રકારના જટિલ રોગો પર સંશોધન કરી શકે અને માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં દર્દીઓની સેવા કરી શકે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે આજે પ્રાગજ્યોતિષપુર મેડિકલ કોલેજ એન્ડ હોસ્પિટલ (PMCH) નું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, જે અંદાજે ₹675 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવી છે. આ સાથે ₹135 કરોડના ખર્ચે બનેલ ગોલાઘાટ કેન્સર સેન્ટર, ₹135 કરોડના ખર્ચે બનેલ તિનસુખિયા કેન્સર સેન્ટર, ₹220 કરોડના ખર્ચે બનેલ દીફુ મેડિકલ કોલેજ એન્ડ હોસ્પિટલ, ₹284 કરોડના ખર્ચે બનેલ બરપેટા મેડિકલ કોલેજ એન્ડ હોસ્પિટલ અને ₹310 કરોડના ખર્ચે બનેલ જોરહાટ મેડિકલ કોલેજ એન્ડ હોસ્પિટલનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત ₹218 કરોડના ખર્ચે સિક્સ માઈલ સ્વાસ્થ્ય ભવન અને ₹115 કરોડના ખર્ચે અભયાપુરી જિલ્લા હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલો દ્વારા મુખ્યમંત્રીએ આસામને એક જ દિવસમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રે સમૃદ્ધ રાજ્ય બનાવવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પોતાનો કાર્યકાળ પૂરો કરતા પહેલા જ મુખ્યમંત્રીએ આસામને આરોગ્ય ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર બનાવવાનું કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમાનું લક્ષ્ય આસામને એવું રાજ્ય બનાવવાનું છે જ્યાં એક પણ દર્દીએ સારવાર માટે રાજ્યની બહાર જવું ન પડે. સાથે જ બંગાળ અને અન્ય ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોના ગરીબ દર્દીઓ સારવાર માટે આસામ આવી શકે અને સારવાર મેળવ્યા બાદ પોતાના ઘરે પરત ફરી શકે. તેમણે કહ્યું કે બરાક વેલી, અપર આસામ, સેન્ટ્રલ આસામ અને લોઅર આસામ સહિત આસામના દરેક ભાગમાં કેન્સર અને અન્ય રોગો માટે આરોગ્ય સુવિધાઓ વિસ્તારવા માટે પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે દર્દીઓને હવે ચેન્નાઈ, મુંબઈ, કર્ણાટક કે દિલ્હી જવાની જરૂર રહેશે નહીં, કારણ કે તેઓ તેમના ઘરની નજીકની સરકારી હોસ્પિટલોમાં સંપૂર્ણ સારવાર મેળવી શકશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે વિરોધ પક્ષે એકવાર સત્તામાં હતા ત્યારે સ્વસ્થ આસામ બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. ભારતના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી પણ આસામથી સંસદ સભ્ય તરીકે ચૂંટાયા હતા, તેમ છતાં રાજ્યની આરોગ્ય પ્રણાલીમાં કોઈ નોંધપાત્ર સુધારો થયો ન હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે તેઓ ગર્વ સાથે કહી શકે છે કે તેમની પાર્ટીની વર્તમાન સરકારે આસામને આરોગ્ય અને તબીબી શિક્ષણના ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભર બનાવવાનું કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે. વર્તમાન સરકાર હેઠળ આસામનું આરોગ્ય બજેટ ₹4,000 કરોડથી વધારીને ₹9,000 કરોડ કરવામાં આવ્યું છે અને ભંડોળ જમીની સ્તરે અસરકારક રીતે ખર્ચવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અગાઉ આસામમાં માત્ર છ મેડિકલ કોલેજો હતી; હવે તેની સંખ્યા વધીને ચૌદ થઈ ગઈ છે અને વધુ દસનું આયોજન છે. કુલ મળીને આસામમાં છના બદલે 24 મેડિકલ કોલેજો હશે. અગાઉ 726 મેડિકલ સીટો હતી, પરંતુ હવે 14 કોલેજોમાં પહેલેથી જ 1,825 સીટો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આસામ સરકાર મેડિકલ કોલેજોના પ્રોફેસરોને સારા પગાર આપે છે, જેના કારણે મેડિકલ વિદ્યાર્થીઓ એમડી (MD) પૂર્ણ કર્યા પછી પ્રોફેસર બનવાનું પસંદ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉ માત્ર બે કેન્સર કેર હોસ્પિટલ હતી, પરંતુ હવે તેની સંખ્યા વધીને સત્તર થઈ ગઈ છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અગાઉ કોઈ સ્વાસ્થ્ય વીમા યોજના નહોતી. વડાપ્રધાને પહેલા આયુષ્માન ભારત યોજના શરૂ કરી અને શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમાએ આસામ સરકાર દ્વારા એક અલગ યોજના રજૂ કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આસામ સરકારે ખર્ચાળ તબીબી સારવાર માટે કોર્પોરેટ સેક્ટરમાંથી સીએસઆર (CSR) ફંડ એકત્ર કર્યું છે. આના દ્વારા રાજ્ય સરકાર સારવારનો ખર્ચ ચૂકવે છે અને ગરીબ દર્દીઓએ મોંઘી પ્રક્રિયાઓ માટે પણ કોઈ ખર્ચ ભોગવવો પડતો નથી. તેમણે કહ્યું કે આસામ સરકારનો અભિગમ એ છે કે ગરીબ બાળક ડોક્ટર બની શકે, ગરીબોને યોગ્ય સારવાર મળે, બીમારીને કારણે પરિવારની કમાણી ખતમ ન થાય અને તબીબી ખર્ચને કારણે કોઈ દેવામાં ન ડૂબે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પ્રકારનો શાસન અભિગમ હોવો જોઈએ અને તે અહીં વર્તમાન સરકાર દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઘણા ક્ષેત્રોમાં યુવાનો માટે નવી ક્ષિતિજો ખોલી છે. પીએમ મોદીનું સ્વપ્ન એવું પ્લેટફોર્મ બનાવવાનું છે જ્યાં ભારતના યુવાનો ઉભા રહી શકે અને વિશ્વના યુવાનો સાથે સ્પર્ધા કરી શકે. સ્પેસ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ગ્રીન એનર્જી, એઆઈ (AI), 5G અને ત્યારબાદ 6G, ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણ ઉત્પાદન, સેમિકન્ડક્ટર્સ - આ ઉભરતા ક્ષેત્રો આગામી 25 વર્ષ માટે વૈશ્વિક અર્થતંત્રની દિશા નક્કી કરશે. ભારત આજે આ ક્ષેત્રોમાં સ્થાપક સભ્ય બન્યું છે. આસામમાં પ્રથમ વખત ₹27,000 કરોડના ખર્ચે સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટ સ્થાપવામાં આવ્યો છે. એન્જિનિયરિંગ કોલેજોમાં સિવિલ અને કેમિકલ એન્જિનિયરિંગની બેઠકો ઘટાડીને આ વિદ્યાશાખાઓમાં વાળવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દિલ્હીમાં વિશ્વની સૌથી મોટી એઆઈ (AI) સમિટનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં 80 દેશોની કંપનીઓના ટોચના સીઈઓ અને 22 દેશોના શાસનાધ્યક્ષોએ ભાગ લીધો હતો. અસંખ્ય એમઓયુ (MoUs), તાલીમ કાર્યક્રમો અને આરએન્ડડી (R&D) સહયોગ થયા. તે પ્લેટફોર્મ પર વિરોધ પક્ષના કાર્યકરોએ પોતાના કપડાં ઉતારીને ભારતને બદનામ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેઓ પોતે વિરોધ પક્ષમાં રહ્યા છે અને ધરણા અને પ્રદર્શનમાં ભાગ લીધો છે, પરંતુ આવી ક્રિયાઓ માટે સમય અને સ્થળ હોય છે. જ્યાં વિશ્વભરના લોકો ભારતને જોવા અને તેમાં રોકાણ કરવા આવ્યા હતા, ત્યાં તેમણે તે પ્લેટફોર્મને વ્યક્તિગત રાજકારણના પ્લેટફોર્મમાં ફેરવી દીધું. તેમણે કહ્યું કે તેઓ વિપક્ષી નેતાને કહેવા માંગે છે કે મોદીજી અને અમારી પાર્ટીનો વિરોધ કરતી વખતે તમે ભારતનો જ વિરોધ કરી બેઠા છો. વિરોધ પક્ષના નેતાએ નિર્લજ્જ વર્તન દાખવ્યું હતું. માફી માંગવાને બદલે તેમણે કહ્યું કે જે વ્યક્તિ અર્ધ-નગ્ન થઈને વિરોધ કરી રહી હતી તે તેમનો "બબ્બર શેર" હતો. તેમણે જણાવ્યું કે કોઈ પણ જવાબદાર રાજકીય પક્ષ આવી ક્રિયાઓને સમર્થન આપતો નથી.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વિપક્ષના નેતા ક્યારેક સંસદના દરવાજા પર બેસીને ચા અને પકોડા ખાય છે. તેમને કદાચ ખબર નથી કે નાસ્તા માટે યોગ્ય જગ્યા કઈ છે. તેમણે કહ્યું કે સંસદ એ આપણી લોકશાહીની સર્વોચ્ચ સંસ્થા છે. ત્યાં ધરણા કરવા પણ યોગ્ય નથી, પરંતુ તમે ધરણાથી બે ડગલાં આગળ વધી ગયા છો. આ વિશ્વની નજરમાં ભારત અને આપણી લોકશાહીને બદનામ કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું, વિપક્ષી નેતાના નિર્દેશ પર અને તેમની પોતાની સીધી ભાગીદારી સાથે આજે બનેલી આ બંને ઘટનાઓની હું સખત નિંદા કરું છું. દેશનો કોઈ યુવાન આ પ્રકારના સક્રિયતાવાદને સમર્થન આપશે નહીં. તેમણે ઉમેર્યું કે અમારો વિરોધ વિરોધ પક્ષના નેતા સાથે છે. તમારી પાસે જેટલી શક્તિ હોય એટલો અમારો વિરોધ કરો, પણ તમે સંસદમાં બોલતા નથી; તમે તેનાથી ભાગી જાઓ છો. જ્યાં વિશ્વ ભારતની તાકાત અને તેના યુવાનોની ક્ષમતા જોવા આવ્યું હતું, ત્યાં તમે તેમની તકોને નબળી કરી દીધી છે. ભારતના લોકો વિપક્ષી નેતાને ક્યારેય માફ કરશે નહીં.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates various development projects of the Assam Government in Guwahati
Prime Minister Shri Narendra Modi organized the world’s largest AI summit, but the opposition party attempted to defame India during it
The Leader of the Opposition, by having tea and pakoras at the entrance of the House, sought to malign India’s democratic system
The opposition party cared only about the financial well-being of their own families, not about the health of the people of Assam
Under the double-engine government, Assam has become a major hub for critical healthcare services, including cancer treatment
Assam has become the first state in the country to provide an advanced facility like Proton Cancer Therapy, which is a major achievement for the Northeast
Our government has made Assam self-reliant in the fields of healthcare and medical education in just ten years
The Government of India led by Shri Narendra Modi increased Assam’s health budget from ₹4,000 crore to ₹9,000 crore and ensured that it reached the grassroots level
In the past 10 years, the number of medical colleges in Assam has increased from 6 to 24, and the number of MBBS seats has risen from 726 to 1,825
15 MAR 2026 3:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated various development projects of the Assam Government in Guwahati. On this occasion, Assam Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma and several other dignitaries were also present.
Addressing the gathering, Union Home Minister Shri Amit Shah said that this programme is important not only for Assam but for the entire Northeast. He said that about ten years ago, the condition of healthcare services across the Northeast was very poor. The opposition party that remained in power for years never cared about the health of the people, except for the financial health of their own families. Shri Shah said that since Shri Himanta Biswa Sarma became the Chief Minister of Assam, he has succeeded in bringing the state’s healthcare system on par with developed states such as Gujarat, Maharashtra, and Karnataka. A large number of government hospitals have been constructed in the state, several medical colleges have been established, and priority has been given to setting up government medical colleges so that children from poor families can also pursue medical education. In addition, hospitals equipped with the most advanced facilities in the country have been built to treat various critical diseases. He said that Chief Minister, Shri Himanta Biswa Sarma has also mobilized the strength of society along with the government in carrying out these initiatives.
Shri Amit Shah said that once in Delhi he had told the late Ratan Tata that the long waiting list for cancer treatment at the cancer hospital of AIIMS was not a good situation for the country. He said that he had given Ratan Tata a list of 13 places in the country from where cancer patients travel to Delhi for their treatment. Shri Shah said that it is a matter of great satisfaction that the Tata Trust has rendered a major service to cancer patients by establishing cancer hospitals at all those 13 locations. He further said that no government hospital in the country currently has a facility for Proton Therapy, an extremely advanced and expensive treatment technology. However, Assam is set to become the first state in the country to provide Proton Therapy in a government hospital, with an investment of ₹400 crore. He said that under the double-engine government, Assam has become a major hub for critical healthcare services, including cancer treatment.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that it is very important for the country to have a comprehensive system of medical education, research and development, and to provide a platform where our children can conduct research on every kind of critical disease and serve patients not only in India but across the world. He said that today the Pragjyotishpur Medical College and Hospital (PMCH) has been inaugurated, which has been built at a cost of about ₹675 crore. Along with this, the Golaghat Cancer Centre built at a cost of ₹135 crore, the Tinsukia Cancer Centre built at a cost of ₹135 crore, the Diphu Medical College and Hospital built at a cost of ₹220 crore, the Barpeta Medical College and Hospital built at a cost of ₹284 crore, and the Jorhat Medical College and Hospital built at a cost of ₹310 crore have also been inaugurated. In addition, the foundation stone has been laid for the Six Mile Swasthya Bhavan at a cost of ₹218 crore and the Abhayapuri District Hospital at a cost of ₹115 crore. He said that through these initiatives, the Chief Minister has made a significant effort to make Assam a prosperous state in the healthcare sector in a single day. He added that even before completing his tenure, the Chief Minister has accomplished the task of making Assam self-reliant in the healthcare sector.
Shri Amit Shah said that Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma aims to make Assam a state where not a single patient has to go outside the state for treatment. At the same time, poor patients from Bengal and other Northeastern states should be able to come to Assam for treatment and return to their home states after receiving care. He said that efforts have been made to expand healthcare facilities for cancer and other diseases across every part of Assam, including Barak Valley, Upper Assam, Central Assam, and Lower Assam. He added that patients will no longer need to travel to Chennai, Mumbai, Karnataka, or Delhi, as they will be able to receive complete treatment at government hospitals near their homes. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the opposition party had once resolved to build a healthy Assam during its time in power. A former Prime Minister of India was also elected as a Member of Parliament from Assam, yet no significant improvement was made in the state’s healthcare system. Shri Shah said that today he can proudly state that the current government of his party has completed the task of making Assam self-reliant in the fields of healthcare and medical education. Under the current government, Assam’s health budget has been increased from ₹4,000 crore to ₹9,000 crore, and the funds have been spent effectively at the ground level. Shri Shah further said that earlier there were only six medical colleges in Assam; now the number has increased to fourteen, and ten more are planned. In total, Assam will have 24 medical colleges instead of six. Earlier there were 726 medical seats, but now there are already 1,825 seats across the 14 colleges.
Shri Amit Shah said that the Assam Government provides good salaries to professors in medical colleges, due to which medical students prefer to become professors after completing their MD. He said that earlier there were only two cancer care hospitals, but now their number has increased to seventeen. He further said that earlier there was no health insurance scheme. The Prime Minister first launched the Ayushman Bharat Yojana, and Shri Himanta Biswa Sarma introduced a separate scheme by the Assam Government.
Union Home Minister said that the Assam Government has mobilized CSR funds from the corporate sector for expensive medical treatments. Through this, the state government pays the cost of treatment, and poor patients do not have to bear any expenses even for costly procedures. He said that the Assam Government’s approach is that a poor child should be able to become a doctor, the poor should receive proper treatment, a family’s earnings should not be wiped out due to illness, and no one should fall into debt because of medical expenses. He added that this is the kind of governance approach that should be followed, and it has been implemented here by the present government.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has opened new horizons for the youth in many sectors. PM Modi’s dream is to create a platform where India's youth can stand and compete with the youth of the world. Space, green hydrogen, green energy, AI, 5G followed by 6G, electronic equipment manufacturing, semiconductors—these emerging sectors will determine the direction of the global economy for the next 25 years. India has today become a founder member in these areas. For the first time in Assam, a semiconductor plant has been established at a cost of ₹27,000 crore. In engineering colleges, seats in civil and chemical engineering have been reduced and diverted to these disciplines.
Shri Amit Shah said that the Prime Minister Shri Narendra Modi organized the world’s largest AI summit in Delhi, which was attended by top CEOs of companies from 80 countries and heads of state from 22 countries. Numerous MoUs, training programs, and R&D collaborations took place. At that platform, workers of the opposition party attempted to defame India by removing their clothes. Shri Shah said that he himself has been in the opposition and has participated in dharnas and protests, but there is a time and place for such actions. Where people from across the world had come to see India and invest in it, they turned the platform into one for personal politics. He said that he wants to tell the opposition leader that while opposing Modi Ji and our party, you have ended up opposing India itself. The opposition leader displayed shameless behavior. Instead of apologizing, he said that the person who was protesting half-naked was his "Babbar Sher”. He stated that no responsible political party supports such actions.
Home Minister said that the opposition leader sometimes sits at the gates of Parliament eating tea and pakoras. He doesn't seem to know what the appropriate place for breakfast is. He said that Parliament is the supreme institution of our democracy. Even holding a dharna there is not right, but you have gone two steps beyond a dharna. This is defaming India and our democracy in the eyes of the world. He said, I strongly condemn both these incidents that took place today on the directions of the opposition leader and with his own direct participation. No youth in the country will support this kind of activism. He added that our opposition is with the leader of opposition party. Oppose us as much as you have the strength to, but you don't speak in Parliament; you run away from it. Where the world had come to witness India's strength and the capability of its youth, you have diminished their opportunities there. The people of India will never forgive the opposition leader.