સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ પંચ (KVIC) દ્વારા ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના (GVY) અમલમાં મૂકવામાં આવી
2025માં વણાટ મજૂરીમાં 20% નો વધારો થયો; 4.32 લાખથી વધુ કાંતનારાઓ અને વણકરો લાભાન્વિત થયા
KVIC અને NSIC MSME લાભાર્થીઓ માટે સહાયક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે ગાઢ સહકારમાં કામ કરશે
14 MAR 2026 4:28PM by PIB Ahmedabad
મંત્રાલય હેઠળની એક વૈધાનિક સંસ્થા, ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ પંચ (KVIC), ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે ખાદી ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના (KGVY) અમલમાં મૂકી રહી છે અને KVIC દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલી માહિતી મુજબ, પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં ડિસેમ્બર 2025 સુધી ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ હેઠળ હાંસલ કરેલા વેચાણ અને ઉત્પાદનના આંકડાની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબની વિગતો પરિશિષ્ટ-I માં આપવામાં આવી છે.
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ પંચ (KVIC) એ સમયાંતરે ખાદી કારીગરોની મજૂરીમાં સુધારો કર્યો છે. છેલ્લા ત્રણ સુધારાની વિગતો નીચે મુજબ છે:
અસરકારક તારીખ / વર્ષ
કાંતણ મજૂરીમાં ફેરફાર
01.04.2023
રૂ. 10.00 પ્રતિ આંટી (hank)
02.10.2024
રૂ. 12.50 પ્રતિ આંટી (hank)
01.04.2025
રૂ. 15.00 પ્રતિ આંટી (hank)
વણાટ મજૂરીમાં પણ 01.04.2023 થી 10%, 02.10.2024 થી 7% અને 01.04.2025 થી 20% નો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
ખાદી ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા અંદાજે 4.32 લાખ કાંતનારાઓ અને વણકરોને તેમના દ્વારા રવામાં આવેલા કાંતણ અને વણાટના કામોના આધારે મજૂરીમાં વધારાનો લાભ મળે છે.
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ પંચ (KVIC) એ સપ્ટેમ્બર, 2025 માં નેશનલ સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NSIC) સાથે સમજૂતી પત્ર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય બંને સંસ્થાઓ એટલે કે KVIC અને NSIC માર્કેટ એક્સેસની સુવિધા માટે ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે ગાઢ સહકારમાં કામ કરશે, જે એકબીજાના પ્લેટફોર્મ અને હસ્તક્ષેપનો લાભ લઈને KVIC અને NSIC ની સંબંધિત યોજનાઓ હેઠળના તમામ પાત્ર MSME લાભાર્થીઓ/એકમોને ટેકો આપશે.
આ માહિતી સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે દ્વારા 12 માર્ચ 2026 ના રોજ લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.
પરિશિષ્ટ-I
પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં ડિસેમ્બર 2025 સુધી ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ હેઠળ હાંસલ કરેલા વેચાણ અને ઉત્પાદનના આંકડાની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબની વિગતો
(રૂ. લાખમાં)
ક્રમ નં.
રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
એપ્રિલ 2024 થી ડિસેમ્બર 2024
એપ્રિલ 2025 થી ડિસેમ્બર 2025
KVI ઉત્પાદન
KVI વેચાણ
1
જમ્મુ અને કાશ્મીર
357690.43
790251.97
2
લદ્દાખ
10777.81
16348.43
3
હિમાચલ પ્રદેશ
130280.56
202535.94
4
પંજાબ
288214.69
364214.39
5
ચંદીગઢ (UT)
4131.71
6685.59
6
હરિયાણા
274733.00
375974.66
7
દિલ્હી
16721.19
26655.15
8
રાજસ્થાન
497493.95
650742.79
9
ઉત્તરાખંડ
101414.06
173622.41
10
ઉત્તર પ્રદેશ
1163332.04
1665628.49
11
છત્તીસગઢ
181069.22
304267.98
12
મધ્ય પ્રદેશ
464163.36
690086.63
13
સિક્કિમ
6732.35
16425.88
14
અરૂણાચલ પ્રદેશ
22638.77
33743.24
15
નાગાલેન્ડ
81223.74
118191.71
16
મણિપુર
65476.63
97457.35
17
મિઝોરમ
54850.56
90380.58
18
ત્રિપુરા
56129.94
85841.33
19
મેઘાલય
27059.89
54142.46
20
આસામ
167047.70
289140.40
21
બિહાર
368801.22
506573.47
22
પશ્ચિમ બંગાળ
385675.11
524448.87
23
ઝારખંડ
118693.48
183575.02
24
ઓડિશા
271790.77
392380.35
25
અંદામાન અને નિકોબાર
3890.94
9149.69
26
ગુજરાત *
877573.01
1156175.44
27
મહારાષ્ટ્ર **
584724.35
763378.18
28
ગોવા
12268.38
19436.09
29
આંધ્ર પ્રદેશ
370929.46
533768.25
30
તેલંગાણા
250417.62
388179.15
31
કર્ણાટક
515548.38
768990.95
32
લક્ષદ્વીપ ટાપુઓ
367.68
467.83
33
કેરળ
265164.20
369861.53
34
તમિલનાડુ
565798.07
806684.76
35
પુડુચેરી
4865.73
8178.03
કુલ
8567690.00
12483584.99
*દમણ અને દીવ સહિત ** દાદરા અને નગર હવેલી સહિત

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) implements Gramodyog Vikas Yojana (GVY) for the development of Khadi and Village Industries Sector
Weaving wages increased by 20% in 2025; More than 4.32 lakh spinners and weavers benefitted
KVIC & NSIC to work in close cooperation to create a supportive ecosystem for MSME beneficiaries
14 MAR 2026 4:28PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC), a statutory body under the Ministry is implementing Khadi Gramodyog Vikas Yojana (KGVY) for the development of Khadi and Village Industries Sector and as per information provided by KVIC, the State/UT-wise details of sales and production figures achieved under Khadi and Village Industries till December 2025 compared to previous year is given at Annexure-I.
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has periodically revised wages of Khadi artisans. The details of last three revisions are as under:
Effective Date /Year
Changes in spinning wages
01.04.2023
Rs.10.00 per hank
02.10.2024
Rs. 12.50 per hank
01.04.2025
Rs.15.00 per hank
Weaving wages has also been increased by 10% from 01.04.2023, 7% from 02.10.2024 and 20% from 01.04.2025.
Approx 4.32 lakh spinners and weavers associated with the Khadi sector get benefit from the wage enhancement based on spinning & weaving works undertaken by them.
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has signed MoU with the National Small Industries Corporation Limited (NSIC) in September, 2025 with the objective that both the organizations i.e. KVIC & NSIC will work in close cooperation for creating an ecosystem to facilitate enhanced market access which shall support all eligible MSME beneficiaries/units under the respective schemes of KVIC and NSIC, by leveraging each other's platforms and interventions.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in Lok Sabha on 12th March 2026.
****
Sunil Kumar Tiwari
Annexure-I
State/UT-wise details of sales and production figures achieved under Khadi and Village Industries till December 2025 compared to previous year
(Rs. in lakh)
Sr. No.
States / Union Territories
April 2024 to December 2024
April 2025 to December 2025
KVI Production
KVI Sales
KVI Production
KVI Sales
1.
Jammu & Kashmir
357690.43
790251.97
396539.81
903354.94
1.
Ladakh
10777.81
16348.43
11948.12
18680.49
1.
Himachal Pradesh
130280.56
202535.94
144427.89
231476.27
1.
Punjab
288214.69
364214.39
319511.10
416248.14
1.
Chandigarh (UT)
4131.71
6685.59
4580.40
7647.81
1.
Haryana
274733.00
375974.66
306651.32
427806.10
1.
Delhi
16721.19
26655.15
18537.13
30917.48
1.
Rajasthan
497493.95
650742.79
551546.24
744989.30
1.
Uttarakhand
101414.06
173622.41
112130.52
288972.28
1.
Uttar Pradesh
1163332.04
1665628.49
1291818.23
1760444.86
1.
Chhattisgarh
181069.22
304267.98
200741.88
348156.15
1.
Madhya Pradesh
464163.36
690086.63
514567.07
788661.11
1.
Sikkim
6732.35
16425.88
7463.41
18771.11
1.
Arunachal Pradesh
22638.77
33743.24
25097.04
38559.65
1.
Nagaland
81223.74
118191.71
90043.44
135055.12
1.
Manipur
65476.63
97457.35
72576.41
111365.13
1.
Mizoram
54850.56
90380.58
60806.46
103273.35
1.
Tripura
56129.94
85841.33
62224.75
98089.08
1.
Meghalaya
27059.89
54142.46
29998.24
61868.36
1.
Assam
167047.70
289140.40
185188.78
330490.86
1.
Bihar
368801.22
506573.47
408857.66
579414.08
1.
West Bengal
385675.11
524448.87
429657.83
605258.62
1.
Jharkhand
118693.48
183575.02
131585.46
210034.12
1.
Odisha
271790.77
392380.35
301306.38
448510.27
1.
A & N Islands
3890.94
9149.69
4313.42
10454.86
1.
Gujarat *
877573.01
1156175.44
972906.34
1324550.09
1.
Maharashtra **
584724.35
763378.18
648217.66
872410.08
1.
Goa
12268.38
19436.09
13600.54
22215.28
1.
Andhra Pradesh
370929.46
533768.25
411216.29
610312.08
1.
Telangana
250417.62
388179.15
277610.49
443627.41
1.
Karnataka
515548.38
768990.95
565812.96
904784.26
1.
Lakshadweep Islands
367.68
467.83
407.60
534.56
1.
Kerala
265164.20
369861.53
293968.96
423600.33
1.
Tamil Nadu
565798.07
806684.76
627284.00
924520.75
1.
Puducherry
4865.73
8178.03
5394.17
9350.63
Total
8567690.00
12483584.99
9498537.99
14254405.00
*including Daman & Diu ** including Dadra & Nagar Havali