ఔషధాల విభాగం
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ప్రధాన్ మంత్రి భారతీయ జన్‌ఔషధి పరియోజన (పీఎంబీజేపీ) అమలు తీరుతెన్నులు
13 MAR 2026 3:53PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన్ మంత్రీ భారతీయ జన్‌ఔషధి పరియోజన (పీఎంబీజేపీ)లో భాగంగా, 2026 ఫిబ్రవరి 28 నాటికి దేశమంతటా మొత్తం 18,646 జన్ ఔషధి కేంద్రాల (జేఏకేస్) సేవలను మొదలుపెట్టారు. వాటిలో 283 జేఏకేలను ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఏర్పాటు చేశారు. దేశవ్యాప్తంగా తెరిచిన జన్ఔషధి కేంద్రాల రాష్ట్రాల వారీ సంఖ్యతో పాటు, ఆంధ్ర ప్రదేశ్‌లో ప్రారంభించిన కేంద్రాల జిల్లాల వారీ సంఖ్యను అనుబంధ పత్రం-1లో పేర్కొన్నారు:
గత అయిదు సంవత్సరాల్లో ఈ పథకంలో భాగంగా కేటాయించిన నిధులు, ఉపయోగించిన నిధుల వివరాలు ఈ కింద పేర్కొన్న విధంగా ఉన్నాయి:
S. No.
Financial year
Funds sanctioned
(crore ₹)
Funds utilised
(crore ₹)
1.
2020-21
65.00
65.00
2.
2021-22
68.50
68.50
3.
2022-23
100.00
100.00
4.
2023-24
110.00
110.00
5.
2024-25
284.50
182.73
ఈ పథకంలో భాగంగా రాష్ట్రాల వారీ నిధుల కేటాయింపేదీ జరగలేదు.
దేశ వ్యాప్తంగా, గత అయిదు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో ఈ పథకంలో భాగంగా మొత్తం రూ.6,290.23 కోట్ల గరిష్ఠ చిల్లర ధర (ఎంఆర్‌పీ) విలువ కలిగిన మందుల అమ్మకాలు చోటుచేసుకున్నాయి. రాష్ట్రాల వారీగానూ, ఆర్థిక సంవత్సరాల వారీగానూ ఎంఆర్‌పీ పై విక్రయాల వివరాలను అనుబంధ పత్రం-2లో పేర్కొన్నారు.
ఈ పథకంలో భాగంగా, జన్ ఔషధి కేంద్రాల యజమానులకు నెలవారీ కొనుగోళ్లలో 10 శాతం ప్రోత్సాహకం రూపంలో ఇస్తారు. ఈ ప్రోత్సాహకం నెలకు గరిష్ఠంగా రూ.10,000 గా ఉంది. దీనికి అదనంగా, గిరాకీ అధికంగా ఉండే 200 ఉత్పాదనల విషయంలో అవసరపడే నిల్వను అట్టిపెట్టుకున్నందుకు జేఏకే యజమానులకు ప్రతి నెలా రూ.10,000 వరకూ ప్రోత్సాహకాన్ని కూడా అందిస్తున్నారు. దీనికి తోడు.. ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, హిమాలయ ప్రాంతాలు, ద్వీపాలు, అభివృద్ధి కోసం తపిస్తున్న ప్రాంతాలుగా నీతి ఆయోగ్ ప్రకటించిన వెనుకబడిన ప్రాంతాల్లో తెరిచిన జన్ ఔషధి కేంద్రాలకూ, కొన్ని అర్హత కలిగిన కేటగిరీలకు చెందిన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు ఏర్పాటు చేసే జేఏకేలకూ కూడా రూ.2 లక్షల ప్రత్యేక ప్రోత్సాహకాన్ని ఒక్క సారి మాత్రమే ఇస్తారు. మాజీ సైనికోద్యోగులు, దివ్యాంగులు, షెడ్యూల్డు కులాలు, షెడ్యూల్డు తెగలకు చెందిన వారు ఈ విధమైన అర్హత గల కేటగిరీల్లోకి లెక్కకు వస్తారు.
ఈ పథకం కవరేజీని మరింత విస్తరించే దృష్టితో ప్రభుత్వం 2027 మార్చి నెల వరకూ 25,000 జన్ ఔషధి కేంద్రాలను తెరవావలని లక్ష్యంగా నిర్దేశించింది. జన్ ఔషధి కేంద్రాలను తెరవడానికి వ్యక్తిగత ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, ప్రభుత్వేతర సంస్థలు, సొసైటీలు, ట్రస్టులు, సంస్థలు, ప్రయివేటు కంపెనీలు తదితర వరగాల నుంచి దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తున్నారు. ఆంధ్రప్రదేశ్ సహా దేశంలో అన్ని జిల్లాల నుంచీ www.janaushadhi.gov.in వెబ్‌సైట్ ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో దరఖాస్తులను దాఖలు చేయాల్సిందిగా కోరారు.
అనుబంధ పత్రం I
The State-wise /Union Territory-wise number of JAKs opened as on 28.02.2026
Sl. No.
Name of State/UT
Number of JAKs
1.
Andaman and Nicobar Islands
6
1.
Andhra Pradesh
283
1.
Arunachal Pradesh
35
1.
Assam
183
1.
Bihar
1127
1.
Chandigarh
19
1.
Chhattisgarh
352
1.
Delhi
622
1.
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
41
1.
Goa
18
1.
Gujarat
878
1.
Haryana
501
1.
Himachal Pradesh
75
1.
Jammu and Kashmir
355
1.
Jharkhand
171
1.
Karnataka
1637
1.
Kerala
1755
1.
Ladakh
3
1.
Lakshadweep
1
1.
Madhya Pradesh
634
1.
Maharashtra
727
1.
Manipur
68
1.
Meghalaya
26
1.
Mizoram
17
1.
Nagaland
24
1.
Odisha
830
1.
Puducherry
33
1.
Punjab
545
1.
Rajasthan
675
1.
Sikkim
16
1.
Tamil Nadu
1559
1.
Telangana
229
1.
Tripura
33
1.
Uttar Pradesh
3944
1.
Uttarakhand
330
1.
West Bengal
894
Grand Total
18,646
District-wise number of JAKs opened in the State of Andhra Pradesh as on 28.02.2026
S. No.
District
Number of JAKs
1
Ananthapuramu
12
2
Chittoor
12
3
YSR Kadapa
10
4
East Godavari
14
5
Guntur
24
6
Krishna
9
7
Kurnool
20
8
Sri Potti Sriramulu Nellore
7
9
Prakasam
16
10
Srikakulam
9
11
Visakhapatnam
11
12
Vizianagaram
9
13
West Godavari
15
14
Parvathipuram Manyam
3
15
Anakapalli
7
16
Alluri Sitharama Raju
2
17
Kakinada
5
18
Dr. B. R. Ambedkar Konaseema
8
19
Eluru
11
20
NTR
19
21
Bapatla
9
22
Palnadu
11
23
Tirupati
15
24
Annamayya
7
25
Sri Sathya Sai
11
26
Nandyal
7
Total
283
అనుబంధ పత్రం II
State-wise and financial-year-wise sales at MRP value (in crore ₹)
S. No.
State / Union territory
FY
2020-21
FY
2021-22
FY
2022-23
FY
2023-24
FY
2024-25
1.
Andaman and Nicobar Islands
0.02
0.05
0.06
0.01
0.0005
1.
Andhra Pradesh
1.53
1.41
1.77
1.80
0.55
1.
Arunachal Pradesh
0.68
0.24
0.50
0.43
0.48
1.
Assam
3.32
4.77
5.08
5.36
0.98
1.
Bihar
6.34
9.80
15.65
17.53
6.06
1.
Chandigarh
17.63
3.96
9.79
16.37
22.16
1.
Chhattisgarh
8.35
18.43
40.98
96.59
196.08
1.
Delhi
26.51
24.77
33.38
43.93
57.96
1.
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
0.00
0.010
0.0079
0.0009
0.0073
1.
Goa
0.00
0.00
0.05
0.07
0.15
1.
Gujarat
21.22
27.10
36.36
31.95
36.77
1.
Haryana
3.71
3.63
4.87
4.05
1.30
1.
Himachal Pradesh
1.88
6.28
8.13
7.42
7.47
1.
Jammu and Kashmir
14.51
22.52
41.08
52.00
61.95
1.
Jharkhand
14.79
36.56
69.50
90.38
142.40
1.
Karnataka
148.56
164.94
184.08
173.45
222.85
1.
Kerala
107.49
160.83
182.00
189.67
264.37
1.
Ladakh
0.00
0.04
0.18
0.00
0.00
1.
Lakshadweep
0.00
0.00
2.12
0.00
0.00
1.
Madhya Pradesh
7.23
6.79
6.50
5.85
2.64
1.
Maharashtra
8.35
12.65
12.59
17.50
26.54
1.
Manipur
0.55
4.14
8.27
6.87
9.53
1.
Meghalaya
0.13
1.54
1.58
1.62
0.99
1.
Mizoram
0.51
0.51
0.61
0.49
0.04
1.
Nagaland
0.29
0.32
0.59
0.84
0.15
1.
Odisha
26.30
31.17
34.81
36.31
33.85
1.
Puducherry
0.03
0.15
0.26
0.17
0.01
1.
Punjab
42.83
49.97
57.00
65.49
68.29
1.
Rajasthan
17.75
24.39
41.32
69.89
100.80
1.
Sikkim
0.00
0.001
0.00
0.00
0.04
1.
Tamil Nadu
51.48
81.93
123.71
141.45
180.35
1.
Telangana
1.48
2.46
1.74
1.82
0.28
1.
Tripura
1.87
2.53
2.85
3.17
1.96
1.
Uttar Pradesh
87.66
128.22
198.95
233.22
309.91
1.
Uttarakhand
14.65
19.41
33.59
46.25
89.37
1.
West Bengal
28.16
42.08
76.87
109.54
176.17
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన ఒక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
PMBJP in Andhra Pradesh
13 MAR 2026 3:53PM by PIB Delhi
Under Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) scheme, a total of 18,646 Jan Aushadhi Kendras (JAKs) have been opened across the country as on 28.02.2026, of which 283 JAKs are in the State of Andhra Pradesh. The State-wise number of JAKs opened across the country and the district-wise number of JAKs opened in the State of Andhra Pradesh are at Annexure I.
The details of the funds allocated and utilised under the scheme during the last five years are as under:
S. No.
Financial year
Funds sanctioned
(crore ₹)
Funds utilised
(crore ₹)
1.
2020-21
65.00
65.00
2.
2021-22
68.50
68.50
3.
2022-23
100.00
100.00
4.
2023-24
110.00
110.00
5.
2024-25
284.50
182.73
There is no State-wise allocation of funds under the scheme.
Across the country, total sales of ₹ 6,290.23 crore MRP value have been made under the scheme during the last five financial years. State-wise and financial-year-wise sales at MRP value are at Annexure II.
Under the scheme, incentive to JAK owners is given at rate of 10% of monthly purchases, subject to a ceiling of ₹10,000 per month. In addition, JAK owners are also provided incentive of up to ₹10,000 per month for maintaining requisite stock of 200 high-demand products. Further, a one-time special incentive of ₹2 lakh for setting up JAK is given for JAKs opened in the North-Eastern States, Himalayan areas, island territories and backward areas notified as Aspirational Districts by NITI Aayog, and to those JAKs that are opened by entrepreneurs of certain eligible categories, including ex-servicemen, divyangjan and members of the Scheduled Castes and Scheduled Tribes.
With a view to further expand the coverage of the scheme, the Government has set a target to open 25,000 JAKs by March 2027. JAKs are opened by inviting applications from individual entrepreneurs, non-governmental organisations, societies, trusts, firms, private companies, etc. Online applications have been invited from all districts of the country, including those in the state of Andhra Pradesh, through the website www.janaushadhi.gov.in.
Annexure I
The State-wise /Union Territory-wise number of JAKs opened as on 28.02.2026
Sl. No.
Name of State/UT
Number of JAKs
1.
Andaman and Nicobar Islands
6
1.
Andhra Pradesh
283
1.
Arunachal Pradesh
35
1.
Assam
183
1.
Bihar
1127
1.
Chandigarh
19
1.
Chhattisgarh
352
1.
Delhi
622
1.
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
41
1.
Goa
18
1.
Gujarat
878
1.
Haryana
501
1.
Himachal Pradesh
75
1.
Jammu and Kashmir
355
1.
Jharkhand
171
1.
Karnataka
1637
1.
Kerala
1755
1.
Ladakh
3
1.
Lakshadweep
1
1.
Madhya Pradesh
634
1.
Maharashtra
727
1.
Manipur
68
1.
Meghalaya
26
1.
Mizoram
17
1.
Nagaland
24
1.
Odisha
830
1.
Puducherry
33
1.
Punjab
545
1.
Rajasthan
675
1.
Sikkim
16
1.
Tamil Nadu
1559
1.
Telangana
229
1.
Tripura
33
1.
Uttar Pradesh
3944
1.
Uttarakhand
330
1.
West Bengal
894
Grand Total
18,646
District-wise number of JAKs opened in the State of Andhra Pradesh as on 28.02.2026
S. No.
District
Number of JAKs
1
Ananthapuramu
12
2
Chittoor
12
3
YSR Kadapa
10
4
East Godavari
14
5
Guntur
24
6
Krishna
9
7
Kurnool
20
8
Sri Potti Sriramulu Nellore
7
9
Prakasam
16
10
Srikakulam
9
11
Visakhapatnam
11
12
Vizianagaram
9
13
West Godavari
15
14
Parvathipuram Manyam
3
15
Anakapalli
7
16
Alluri Sitharama Raju
2
17
Kakinada
5
18
Dr. B. R. Ambedkar Konaseema
8
19
Eluru
11
20
NTR
19
21
Bapatla
9
22
Palnadu
11
23
Tirupati
15
24
Annamayya
7
25
Sri Sathya Sai
11
26
Nandyal
7
Total
283
Annexure II
State-wise and financial-year-wise sales at MRP value (in crore ₹)
S. No.
State / Union territory
FY
2020-21
FY
2021-22
FY
2022-23
FY
2023-24
FY
2024-25
1.
Andaman and Nicobar Islands
0.02
0.05
0.06
0.01
0.0005
1.
Andhra Pradesh
1.53
1.41
1.77
1.80
0.55
1.
Arunachal Pradesh
0.68
0.24
0.50
0.43
0.48
1.
Assam
3.32
4.77
5.08
5.36
0.98
1.
Bihar
6.34
9.80
15.65
17.53
6.06
1.
Chandigarh
17.63
3.96
9.79
16.37
22.16
1.
Chhattisgarh
8.35
18.43
40.98
96.59
196.08
1.
Delhi
26.51
24.77
33.38
43.93
57.96
1.
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
0.00
0.010
0.0079
0.0009
0.0073
1.
Goa
0.00
0.00
0.05
0.07
0.15
1.
Gujarat
21.22
27.10
36.36
31.95
36.77
1.
Haryana
3.71
3.63
4.87
4.05
1.30
1.
Himachal Pradesh
1.88
6.28
8.13
7.42
7.47
1.
Jammu and Kashmir
14.51
22.52
41.08
52.00
61.95
1.
Jharkhand
14.79
36.56
69.50
90.38
142.40
1.
Karnataka
148.56
164.94
184.08
173.45
222.85
1.
Kerala
107.49
160.83
182.00
189.67
264.37
1.
Ladakh
0.00
0.04
0.18
0.00
0.00
1.
Lakshadweep
0.00
0.00
2.12
0.00
0.00
1.
Madhya Pradesh
7.23
6.79
6.50
5.85
2.64
1.
Maharashtra
8.35
12.65
12.59
17.50
26.54
1.
Manipur
0.55
4.14
8.27
6.87
9.53
1.
Meghalaya
0.13
1.54
1.58
1.62
0.99
1.
Mizoram
0.51
0.51
0.61
0.49
0.04
1.
Nagaland
0.29
0.32
0.59
0.84
0.15
1.
Odisha
26.30
31.17
34.81
36.31
33.85
1.
Puducherry
0.03
0.15
0.26
0.17
0.01
1.
Punjab
42.83
49.97
57.00
65.49
68.29
1.
Rajasthan
17.75
24.39
41.32
69.89
100.80
1.
Sikkim
0.00
0.001
0.00
0.00
0.04
1.
Tamil Nadu
51.48
81.93
123.71
141.45
180.35
1.
Telangana
1.48
2.46
1.74
1.82
0.28
1.
Tripura
1.87
2.53
2.85
3.17
1.96
1.
Uttar Pradesh
87.66
128.22
198.95
233.22
309.91
1.
Uttarakhand
14.65
19.41
33.59
46.25
89.37
1.
West Bengal
28.16
42.08
76.87
109.54
176.17
This information was given by Minister of State for Chemicals and Fertilizers, Smt. Anupriya Patel, in a written reply in the Lok Sabha today.