అంతరిక్ష విభాగం
పార్లమెంటులో ప్రశ్న: విద్యార్థి పరిశోధకుల భాగస్వామ్యం
12 MAR 2026 3:37PM by PIB Hyderabad
వాస్తవిక అంతరిక్ష సాంకేతిక ప్రాజెక్టుల్లో భాగస్వాములయ్యేలా విద్యార్థి పరిశోధకులకు అవకాశాన్నిస్తూ, పలు నిర్మాణాత్మక కార్యక్రమాలను ఇస్రో నిర్వహిస్తోంది:
1. విద్యార్థి ఉపగ్రహ ప్రాజెక్టులు: యూఆర్ రావు ఉపగ్రహ కేంద్రం ఆధ్వర్యంలో ఇస్రో చేపట్టిన కార్యక్రమమిది. విద్యా సంస్థలు, విద్యార్థి బృందాలు ఉపగ్రహాలను, పేలోడ్‌లను రూపొందించి, అభివృద్ధి చేసేందుకు అవకాశం కల్పిస్తోంది. దీని కోసం ఇస్రో సాంకేతిక మార్గదర్శకత్వాన్నీ, ఏకీకరణలో సహకారాన్నీ, ప్రయోగ అవకాశాలను కూడా అందిస్తుంది.
2. ఇంటర్న్‌షిప్, ప్రాజెక్టు ట్రెయినీ పథకాలు: గుర్తింపు పొందిన విద్యాసంస్థల్లో చదువుతున్న అండర్ గ్రాడ్యుయేట్, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్, డాక్టోరల్ విద్యార్థులకు ఈ పథకాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. వారికి ఇస్రో కేంద్రాల్లో ప్రత్యక్ష పరిశోధనానుభవాన్ని అందిస్తాయి.
3. అంతరిక్ష సాంకేతిక ఇంక్యుబేషన్ కేంద్రం (ఎస్టీఐసీ): స్వదేశీ అంతరిక్ష సాంకేతికతల అభివృద్ధి, అంతరిక్ష పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడానికి 6 ఎస్టీఐసీలను ఇస్రో ఏర్పాటు చేసింది. దేశవ్యాప్తంగా అన్ని రాష్ట్రాలు ఈ కేంద్రాల పరిధుల్లోకి వచ్చేలా ఏర్పాట్లు చేశారు. ప్రొఫెసర్లు, ఇస్రో శాస్త్రవేత్తల మార్గదర్శకత్వంలో విద్యార్థులు ఈ ఎస్టీఐసీ ప్రాజెక్టులను నిర్వహిస్తారు.
వీటితోపాటు క్యాన్ సైజ్ ఉపగ్రహాలు (7యూ ఉపగ్రహాలు), మోడల్ రాకెట్ల రూపకల్పన, అభివృద్ధి, తయారీపై విద్యార్థులకు అవగాహన కల్పించే లక్ష్యంతో.. భారత జాతీయ అంతరిక్ష ప్రోత్సాహక, ప్రాధికార కేంద్రం (ఇన్-స్పేస్) రెండు పోటీలను నిర్వహించింది. మొత్తం 97 విద్యార్థి బృందాలు ఈ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్నాయి. వీటిలో దాదాపు 850 మంది విద్యార్థులున్నారు.
ఇప్పటివరకు మొత్తం 17 విద్యార్థి ఉపగ్రహాలు/పేలోడ్‌లకు ఇన్-స్పేస్ అనుమతులివ్వగా.. అందులో 11 విజయవంతంగా ప్రయోగించారు. వాటి వివరాలిలా ఉన్నాయి:
అంతరిక్ష పరిశోధన ఐఐటీలు, ప్రముఖ విద్యాసంస్థలకు మాత్రమే పరిమితం కాకుండా, దాన్ని అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకురావడం లక్ష్యంగా కింద పేర్కొన్న కీలక కార్యక్రమాలను ఇస్రో చేపట్టింది:
1. ప్రాయోజిత పరిశోధన కార్యక్రమం: ‘రెస్పాండ్’ ప్రాజెక్టుల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న విద్యాసంస్థలు వివిధ అంతరిక్ష పరిశోధన కార్యకలాపాల్లో పాల్గొని సహకారాన్ని అందించవచ్చు. అంతరిక్ష విజ్ఞానం, అంతరిక్ష సాంకేతికత, అంతరిక్ష అనువర్తనాలకు సంబంధించి పరిశోధన - అభివృద్ధి చర్యలు చేపట్టేలా.. అవసరమైన ఆర్థిక, సాంకేతిక చేయూతను విద్యా సంస్థలకు అందించేందుకు ఈ ‘రెస్పాండ్’ కార్యక్రమాన్ని ఇస్రో రూపొందించింది.
2. ప్రాంతీయ అంతరిక్ష విద్యా కేంద్రాలు(ఆర్ఏసీ-ఎస్): దీనిని ప్రాంతీయ స్థాయి కార్యక్రమంగా పేర్కొనవచ్చు. భారత అంతరిక్ష కార్యక్రమ భవిష్యత్తు సాంకేతిక అవసరాలకు, ఇతర కార్యక్రమాలకు అనుగుణంగా.. ఆయా రంగాల్లో అధునాతన పరిశోధనలను కొనసాగించడం దీని ముఖ్యోద్దేశం. అలాగే, ఆయా ప్రాంతాల్లో అంతరిక్ష సాంకేతిక కార్యకలాపాల విస్తరణకు సమన్వయకర్తగా వ్యవహరిస్తుంది. చిన్న పట్టణాలు, కళాశాలలకు చెందిన విద్యార్థులకు అంతరిక్ష విజ్ఞానం, అంతరిక్ష సాంకేతికత, వాటి అనువర్తనాలపై అవగాహన కల్పించే విషయమై.. ఆర్ఏసీ - ఎస్ కేంద్రాలు ఇస్రో కార్యక్రమాలకు అనుసంధాన వేదికలుగా సేవలందిస్తున్నాయి.
3. అంతరిక్ష సాంకేతిక ఇంక్యుబేషన్ కేంద్రం (ఎస్టీఐసీ): దేశీయంగా అంతరిక్ష సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడానికి, అంతరిక్ష పరిశోధనలను నిర్వహించడానికి.. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాల్లో ఆరు ఎస్టీఐసీ కేంద్రాలను ఇస్రో నెలకొల్పింది.
అంతరిక్ష కార్యకలాపాల్లో విద్యాసంస్థలు, విద్యార్థుల భాగస్వామ్యాన్ని విస్తరించడం లక్ష్యంగా ఇన్ స్పేస్ కింది చర్యలు తీసుకుంది:
• భారత అంతరిక్ష విధానం-2023 ప్రకారం, అలాగే దేశంలో అంతరిక్ష సాంకేతిక విద్య ప్రాధాన్యాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ.. దేశంలో అంతరిక్ష సాంకేతిక విద్యను ప్రవేశపెట్టడం కోసం 2023లో జాతీయ కమిటీని ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది.
• అంతరిక్ష సాంకేతిక మైనర్ కోర్సును ఏఐసీటీఈ ఆమోదించింది.
విద్యాపరంగా విద్యార్థుల కార్యకలాపాల కోసం సంవత్సరానికి కేటాయించిన బడ్జెట్ దాదాపు రూ. 1000 లక్షలు.
మోడల్ రాకెట్రీ, కాన్‌శాట్ ఇండియా స్టూడెంట్ కాంపిటీషన్‌ను 2025 అక్టోబరులో ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని కుషీనగర్‌లో ఇన్ స్పేస్, ఇస్రో, ఏఎస్ఐ సంయుక్తంగా నిర్వహించాయి. దేశవ్యాప్తంగా విశ్వవిద్యాలయాలు, సాంకేతిక సంస్థల నుంచి దాదాపు 500 మంది విద్యార్థులతో కూడిన 67 బృందాలు ఈ పోటీలో పాల్గొన్నాయి. విద్యార్థులు మోడల్ రాకెట్లను రూపొందించి, తయారు చేసి.. కాన్‌శాట్ పేలోడ్‌లను దాదాపు కిలోమీటరు ఎత్తుకు ప్రయోగించారు.
ఇన్ స్పేస్ ప్రకటించిన కింది కార్యక్రమాలు/ పథకాలు అంతరిక్ష రంగంలో ఔత్సాహిక యువ పారిశ్రామికవేత్తలకు చేయూతను అందిస్తున్నాయి:
1. నిష్ణాతులైన నిపుణుల ద్వారా విద్యార్థులకు మార్గనిర్దేశం చేస్తోంది.
2. ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు చేయూతనివ్వడం కోసం ముందస్తు శిక్షణ పరమైన సహకారాన్ని అందించే కార్యక్రమం.
3. ఇన్ స్పేస్ సాంకేతిక కేంద్రాల్లో సామూహిక పని ప్రదేశాలను ఏర్పాటు చేసి ప్రోత్సహించడం.
కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతికతా శాఖ, భౌగోళిక విజ్ఞాన సహాయ (స్వతంత్ర హోదా) మంత్రి, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ, అణు ఇంధన, అంతరిక్ష, సిబ్బంది వ్యవహారాలు, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ రాజ్యసభలో ఓ ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Department of Space
PARLIAMENT QUESTION: INVOLVEMENT OF STUDENT RESEARCHERS
12 MAR 2026 3:37PM by PIB Delhi
ISRO runs structured programs that allow student researchers to participate in real space technology projects:
1. Student Satellite Projects: ISRO’s initiative under the U R Rao Satellite Centre enables academic institutes and student teams to design and develop student satellites and payloads, with technical mentoring, integration support and launch opportunities.
2. Internship and Project Trainee Schemes: Open to undergraduate, post-graduate and doctoral students across recognized institutions, providing hands-on research experience at ISRO centres.
3. Space Technology Incubation Centre (SITC): ISRO has established 6 STICs under various regions of country covering all the states to carry out the space research to develop indigenized space technologies. STIC projects are carried out by students mentored by Professors & ISRO scientist.
In addition to this, Indian National Space Promotion & Authorisation Centre (IN-SPACe) has organized two student competition events aimed at familiarizing participants with the design, development, and manufacturing of CAN-sized satellites (7U satellites) and model rockets. A total of 97 student teams, comprising approximately 850 students, have participated in these events.
So far, IN-SPACe has authorized 17 student satellites/payloads, out of which 11 have been launched successfully. Details are as follows:
Sl. No.
Satellite/Payload
Institution Involved
1.
Aazadisat 1 Satellite
SpaceKidz India, Chennai
2.
Aazadisat 2 Satellite
SpaceKidz India, Chennai
3.
StarberrySense on POEM-2 of PSLV-C55
Indian Institute of Astrophysics, Bengaluru
4.
ARIS on POEM-2 of PSLV-C55
Indian Institute of Space Science & Technology, Thiruvananthpuram
5.
PiLOT on POEM-2 of PSLV-C55
Indian Institute of Space Science & Technology, Thiruvananthpuram
6.
BeliefSat-0 on POEM-3 of PSLV-C58
K J Somaiya Institute of Technology (KJSIT), Mumbai, Maharashtra
7.
WeSAT on POEM-3 of PSLV-C58
LBS Institute of Technology for Women, Trivendrum, Kerala
8.
SR-0 Demosat Satellite
SpaceKidz India, Chennai
9.
Amity Plant Experimental Module in Space (APEMS) on POEM-4 of PSLV-C60
Amity University Maharashtra, Mumbai
10.
STeRG-P1.0 on POEM-4 of PSLV-C60
Dr. Vishwanath Karad MIT World Peace University (MIT-WPU), Pune
11.
RVSAT-1 on POEM-4 of PSLV-C60
RV College of Engineering, Bangalore, Karnataka
12.
BGS-ARPIT on POEM-4 of PSLV-C60
SJC Institute of Technology (A unit of Sri Adichunchanagiri Shikshana Trust), Chickballapur, Karnataka
13.
Lachit-1
Assam Don Bosco University, Sonapur, Assam
14.
DSAT-1 Spacecraft
Atal Incubation Centre - Dayanand Sagar University Innovation Foundation, Bengaluru, Karnataka
15.
SBB-1 Hosted Payload on MOI-1 Spacecraft
BlueBlocks Montessori Educational Society, Hyderabad
16.
CGUSAT-1
CV Raman Global University, Bhuvaneswar
17.
SANSKARSAT-1
Laxman Gyanpith, Ahmedabad, Guajrat
Below are the key initiatives by ISRO to democratize space research beyond IITs and premier institutions:
1. Sponsored Research Programme: Academic institutions across the country can participate and contribute in various Space related research activities through RESPOND projects. ISRO has evolved the RESPOND programme through which necessary financial and technical support is provided to academia for conducting research and development activities related to Space Science, Space Technology and Space Applications.
2. Regional Academic Centres for Space (RAC-S) It is a regional level initiative to pursue advanced research in the areas of relevance to the future technological and programmatic needs of the Indian Space Programme and act as a facilitator for the promotion of space technology activities in the region. RAC-S is functioning as access points for ISRO programmes, ensuring that students from smaller towns and colleges receive exposure to space science, space technology and space applications.
3. Space Technology Incubation Centre (STIC) – ISRO has established 6 STICs under various regions of country in tier-2 & tier-3 cities to carry out the space research to develop indigenised space technologies.
IN-SPACe has also taken the following measures/initiatives to expand the participation of Academic institutions and students in space activities:
• In pursuance of Indian Space Policy-2023 and in consideration of the importance of advancing space technology education in the country, a National Committee for Adoption of Space Technology Education in India is formed during 2023.
• AICTE has approved the Space Technology minor course.
Yearly budget allocated for students’ educational outreach activities is around Rs. 1000 lakhs.
Model Rocketry & CANSAT India Student Competition was jointly organised by IN-SPACe, ISRO and the ASI during October, 2025 in Kushinagar, Uttar Pradesh. 67 teams comprising of 500 students from universities and technical institutions across the country participated in the competition. Students designed, fabricated, and launched the model rockets that carry CanSat payloads to around 1 km altitude.
The following initiatives/schemes announced by IN-SPACe is extending support to young space entrepreneurs:
1. Mentorship is being provided through its resident experts
2. Pre incubation entrepreneurship support program for entrepreneurship development
3. Co-working space is being provided at IN-SPACe Technical Centres
This information was given by Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances and Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh, in a written reply in the Rajya Sabha on Thursday.