ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಪದಚ್ಯುತಗೊಳಿಸುವ ನಿರ್ಣಯದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ
12 MAR 2026 7:37PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಸಂಸದೀಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳಿಂದ ಈ ಸದನವು ಲೋಕಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧದ ಮೂರನೇ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯದ ಕುರಿತು ಹನ್ನೆರಡು ಗಂಟೆಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ.
ವಿವಿಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು, ವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಈ ಸದನದ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತದ ಕೊರತೆಯಿದೆ ಎಂಬ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಪೀಠದ ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತತೆ, ಸದನದ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತಿನ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸದಸ್ಯರು ನಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಸದನದ ಘನವೆತ್ತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಈ ಸದನವು ಭಾರತದ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರ ಆದೇಶವನ್ನು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹೊತ್ತು ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಕಷ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕಷ್ಟಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆಯೊಂದಿಗೆ ಹಾಗೂ ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳು ನನಸಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಈ ಸದನದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ತಮ್ಮ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಶಕ್ತರಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸದನವು ಸಮಾಜದ ಕೊನೆಯ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವವರ — ಇಂದು ನಮಗೆ ಯಾರ ಅಗತ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿದೆಯೋ ಅಂತಹವರ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು.
ಹೊಸಬರಾಗಿರುವ ಅಥವಾ ಮಾತನಾಡಲು ಹಿಂಜರಿಯುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸದನದ ಕಲಾಪಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ನಾನು ಸತತವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಎರಡೂ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ, ಸದನದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಮಾತನಾಡದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸುವಂತೆ ನಾನು ವಿನಂತಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಸದಸ್ಯರು ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸಂಕಲ್ಪವು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯು ಖಚಿತವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಸದನವು ಯಾವಾಗಲೂ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಒಂದು ರೋಮಾಂಚಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ, ಒಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯದ ಉದಾತ್ತ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ಶಿಲ್ಪಿಗಳು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ, ಆಳವಾದ ವಿವೇಚನೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರು. ಇಂದು, ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ತು ಕೇವಲ ಶಾಸನ ರಚನೆಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಕೇಂದ್ರವೂ ಆಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ 93ನೇ ವಿಧಿಯು ಅಧ್ಯಕ್ಷರ (ಸ್ಪೀಕರ್) ಆಯ್ಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಘನವೆತ್ತ ಸದನವು ಎರಡನೇ ಬಾರಿಗೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಕಚೇರಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ.
ಸದನದ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತವಾಗಿ, ಶಿಸ್ತಿನಿಂದ, ಸಮತೋಲನದಿಂದ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನುಸಾರ ನಡೆಸಲು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವ ಮೂಲಕ ಸದನದಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯ, ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸದನದ ಘನತೆ, ಸಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನನ್ನ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಮಂಗಳವಾರ, 10 ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಂದು, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಕೆಲವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯದ ನೋಟಿಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂವಿಧಾನವು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಅಚಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯಿದೆ. ನನ್ನ ನೈತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಾ, ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ ತಕ್ಷಣವೇ ನಾನು ಸದನದ ಕಲಾಪಗಳಿಂದ ದೂರ ಸರಿದೆ.
ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಸದನವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹಲವಾರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು, ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಈ ಸದನದ ಮುಂದೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಗಮನವಿಟ್ಟು ಆಲಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಬೆಂಬಲವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅಥವಾ ಟೀಕೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಈ ಸದನದ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನಾನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸಾರವಾಗಿದೆ: ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಆಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೂ ಮೌಲ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಈ ಪೀಠವು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಲ್ಲ. ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ, ಸಂವಿಧಾನದ ಚೈತನ್ಯದ ಮತ್ತು ಈ ಮಹಾನ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಹಿಂದಿನ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಈ ಸದನದ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ಅದರ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದರು. ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಶಾಶ್ವತವಾದವು.
ಈ ಸದನವು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನಾನು ಆಳವಾಗಿ ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆ, ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಔಚಿತ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೆಲವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರನ್ನು ಮಾತನಾಡದಂತೆ ತಡೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದನದ ನಾಯಕರಿರಲಿ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಿರಲಿ, ಸಚಿವರಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ಸದಸ್ಯರಿರಲಿ — ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಸದನದ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಮಾತನಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಈ ಪವಿತ್ರ ಪೀಠದಿಂದ ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎದ್ದು ನಿಂತು ತಮ್ಮ ಇಚ್ಛೆಯ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಕೆಲವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಇದನ್ನು ವಿಶೇಷ ಹಕ್ಕು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸದನವು ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸದನವೇ ರೂಪಿಸಿದೆ — ಸರ್ಕಾರವೂ ಅಲ್ಲ ಅಥವಾ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವೂ ಅಲ್ಲ. ಈ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ನನಗೆ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಸಚಿವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಲು ಬಯಸಿದಾಗ, ನಿಯಮ 372 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಪೂರ್ವಾನುಮತಿ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ನೋಟಿಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
ಈ ನಿಯಮಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಹೊರಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಈ ಸದನದ ಯಾವುದೇ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷ ಹಕ್ಕಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಘನತೆ, ಸಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕಿದೆ. ಈ ಸದನದ ಹಿಂದಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
1957 ರಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯದ ಮೇಲೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಹಾಗೆ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು, ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮೊದಲು ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ತೋರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬಹುದೇ ಎಂದು ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪೀಠವು ತೀರ್ಪು ನೀಡಿತು. ಶ್ರೀ ವಾಜಪೇಯಿ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸದನವು ಈ ತೀರ್ಪನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಗೌರವಿಸಿತು.
1 ಮಾರ್ಚ್ 1958 ರಂದು, ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಣು ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಅವರು ಸರ್ಕಾರೇತರ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸದನದ ಮೇಜಿನ ಮೇಲೆ ಇರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದಾಗ, ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ತೋರಿಸದೆ ಅದನ್ನು ಇರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿ ಪೀಠವು ಅದನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿತು.
26 ಮಾರ್ಚ್ 1958 ರಂದು, ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಎಂ. ಬ್ಯಾನರ್ಜಿಯವರು ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಯ ಬೆಂಬಲವಾಗಿ ಪತ್ರವೊಂದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸಿದಾಗ, ಅದನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪೀಠಕ್ಕೆ ತೋರಿಸಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಅದನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದರು.
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಸದನವು ಪೀಠದ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಗೌರವಯುತವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಪೀಠದ ಪೂರ್ವಾನುಮತಿಯಿಲ್ಲದೆ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಅಥವಾ ಮಂಡಿಸಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿಲ್ಲ. ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸದಸ್ಯರು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಪೀಠದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಒಪ್ಪಬಹುದು ಅಥವಾ ಒಪ್ಪದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಸದನದ ನಿಯಮಗಳು, ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದು ನನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ಸದನದ ಘನತೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ವರ್ತಿಸಿದಾಗ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಘನತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ನಾನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೊಬ್ಬರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರ ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವಿಧಾನದ 105ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಸಂವಿಧಾನದ 105(1) ವಿಧಿಯನ್ನು ಓದಲು ನನಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿ:
“ಈ ಸಂವಿಧಾನದ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಯಿ ಆದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.”
ಆದ್ದರಿಂದ, ಸದಸ್ಯರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಅದು ಸದನವು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
ನಿಯಮ 352, ತನ್ನ ಹನ್ನೊಂದು ಉಪ-ನಿಯಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಸದಸ್ಯರು ಸದನದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಅಥವಾ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕೆಲವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಪೀಠದಿಂದ ಕೆಲವು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರ ಮೈಕ್ರೊಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ವಿಚ್ ಆಫ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಮೈಕ್ರೊಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ಆಫ್ ಮಾಡಲು ಪೀಠದ ಬಳಿ ಯಾವುದೇ ಬಟನ್ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಮೊದಲೇ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದೇನೆ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರೇ ಸ್ವತಃ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಈ ವಿಷಯ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಸದನದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಮಾತನಾಡಲು ಅನುಮತಿ ಪಡೆದ ಸದಸ್ಯರ ಮೈಕ್ರೊಫೋನ್ ಮಾತ್ರ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರ ಗೌರವದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರ ಬಗ್ಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನ ಯಾವಾಗಲೂ ಇರುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸದಸ್ಯರಾದವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರು ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇನೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ಸದನದ ಬಾವಿಯೊಳಗೆ ನುಗ್ಗಿ, ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಕೂಗುತ್ತಾ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾನರ್‌ ಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷದ ಆಸನಗಳತ್ತ ಸಾಗಿದಾಗ, ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಉಂಟಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿತ್ತು. ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು, ನಾನು ಸದನದ ನಾಯಕರಿಗೆ ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಚೇಂಬರ್‌ ಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸದಂತೆ ವಿನಂತಿಸಿದೆ.
ಅಂತಹ ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಸದನದ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ನಾನು ಅಗತ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, 17 ಮತ್ತು 18ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ಕಲಾಪಗಳ ಅಧಿಕೃತ ದತ್ತಾಂಶವು ವಾಸ್ತವವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಖ್ಯಾಬಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೋಡಿದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯ, ಬಜೆಟ್, ಪ್ರಮುಖ ಮಸೂದೆಗಳು, ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಅವಧಿ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ವೇಳೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಚರ್ಚೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಹಲವು ಬಾರಿ ಮಂಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸದನದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶ ಸಿಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನನ್ನ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಪಕ್ಷಗಳ ಸದಸ್ಯರು, ಏಕ ಸದಸ್ಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಪಕ್ಷೇತರ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶ ಸಿಗುವುದನ್ನು ನಾನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಶೂನ್ಯ ವೇಳೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಸಮಯವನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕೆಲವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಅಮಾನತು ವಿಷಯವನ್ನೂ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಪಕ್ಷ ಭೇದವಿಲ್ಲದೆ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಯಾವುದೇ ಸದಸ್ಯರ ವಿರುದ್ಧ ಯಾವುದೇ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸದನದಲ್ಲಿ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಶಿಸ್ತು ಕ್ರಮ ಅಗತ್ಯವಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅದು ನನಗೆ ತೀವ್ರ ದುಃಖವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಂತಹ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಕ್ರಮಗಳು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಏಕೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಆಲೋಚಿಸಬೇಕು.
ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಸಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಂತೆ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದಿಗೂ ನಾನು ಒತ್ತು ನೀಡಿ ಹೇಳುವುದೇನೆಂದರೆ, ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಕೂಗುವುದು, ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಶಿಸ್ತು ಎಂದಿಗೂ ನಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಭಾಗವಾಗಿಲ್ಲ.
1997 ರಲ್ಲಿ (ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಸಂಭ್ರಮದ ಅಂಗವಾಗಿ) ಮತ್ತು 2001 ರಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಸಚೇತಕರು ನಡೆಸಿದ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಘೋಷಣೆ ಕೂಗುವುದು, ಭಿತ್ತಿಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು, ಕಾಗದಗಳನ್ನು ಹರಿಯುವುದು, ಅನುಚಿತ ಸನ್ನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು, ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಪೀಠದ ಹತ್ತಿರ ಹೋಗುವುದು, ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡೆಸುವುದು, ಕಲಾಪಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವುದು, ಇತರ ಸದಸ್ಯರು ಮಾತನಾಡದಂತೆ ತಡೆಯುವುದು ಅಥವಾ ಪೀಠದ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಅನುಚಿತ ನಡವಳಿಕೆಗಳು ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ.
2001 ರ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದ — ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರೊಬ್ಬರು — ಸದನದ ಬಾವಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಷೇಧಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿಯಮ ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದರೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಶಿಸ್ತು ಕ್ರಮ ಜರುಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದ್ದರು. ವಿಶಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಿಂದ ಈ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಂಸದೀಯ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳ ತೀವ್ರ ವಿನಿಮಯವು ಸಹಜ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತತೆಯ ನಡುವೆ ಒಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಗೆರೆಯಿದೆ.
ಭಿತ್ತಿಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು, ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಕೂಗುವುದು, ಕಾಗದಗಳನ್ನು ಹರಿಯುವುದು ಅಥವಾ ಮೇಜುಗಳ ಮೇಲೆ ಹತ್ತುವುದು ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ವರ್ತನೆಯು ಕಲಾಪಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸದನದ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಈ ಸದನದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರೂ ಗೌರವಾನ್ವಿತರು ಮತ್ತು ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನೂ ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ, ನೀವು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಭಾರತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ನಾನು ಕಾಣುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಚರ್ಚೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 22 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಷಾಂತರ, ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ, ಸಂಶೋಧನಾ ಬೆಂಬಲ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪಿ-20 ಮತ್ತು CSPOC ಯಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಆಯೋಜನೆ ಹಾಗೂ ಸ್ನೇಹ ಗುಂಪುಗಳಂತಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಹಲವಾರು ಸದಸ್ಯರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲ; ಅವು ಈ ಸದನದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಅಪಾರ ಗೌರವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಅಧ್ಯಕ್ಷನಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸತ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ತನ್ನ ಕಲಾಪಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸದನವು ರೂಪಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಯಾವುದೇ ಸದಸ್ಯರು ಈ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿ ಸದನದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿದರೆ, ಈ ಪೀಠದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದರೆ ಅಂತಹ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದು, ಎಚ್ಚರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು.
ನಿಯಮ 378 ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳುವಂತೆ, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಸದನದಲ್ಲಿ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶಾಶ್ವತವಾದವು. ಬಲವಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಬಲವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ. ನಾವೇ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸಿದರೆ, ನಷ್ಟವು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಪಕ್ಷಕ್ಕಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಆಗುತ್ತದೆ.
ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಗೌರವವು ಕೇವಲ ಔಪಚಾರಿಕತೆಯಲ್ಲ; ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ.
ಸದನದಲ್ಲಿ ಗಲಾಟೆ ಅಥವಾ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅಡ್ಡಿ ಉಂಟಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅದು ಜನರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನಿರಾಶೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸದನದ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ಜನತೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಕರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ವಿನಮ್ರವಾಗಿ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂವಿಧಾನ, ನಮ್ಮ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ನಮಗೆ ಬಂದಿರುವ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಲೇ, ಅದನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಾಗೂ ಈ ಸದನದ ಘನತೆಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಧಕ್ಕೆ ಬರದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಬದ್ಧನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷ ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳೆರಡನ್ನೂ ನಾನು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಮಾನ ಪಾಲಕರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎಷ್ಟೇ ಪ್ರತಿಕೂಲವಾಗಿದ್ದರೂ, ಈ ಸದನದ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯುವುದು ನನ್ನ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ಈ ಸದನವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲೂ ಹಾಗೆಯೇ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ — ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸದಸ್ಯರು ಇದನ್ನು ಒಪ್ಪಲಿ ಅಥವಾ ಒಪ್ಪದಿರಲಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಪ್ರಶಂಸೆಯಿರಲಿ ಅಥವಾ ಟೀಕೆಯಿರಲಿ, ನನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪವು ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತದೆ: ಸದನದ ಘನತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯುವುದು.
ನಾವು ಕೇವಲ ಸಂವಿಧಾನದ ಪದಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯೋಣ.
ಇಂದಿನಿಂದ ಹೊಸ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಆರಂಭಿಸೋಣ. ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯೋಣ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಜೈ ಹಿಂದ್. ಜೈ ಭಾರತ್.

Lok Sabha Secretariat
Lok Sabha Speaker Om Birla's statement in the House after the discussion on the motion to remove the Speaker of the Lok Sabha
12 MAR 2026 7:37PM by PIB Delhi
Honourable Members,
In the parliamentary history of independent India, over the past two days this House has held more than twelve hours of discussion on the resolution concerning the third motion of no confidence against the Speaker of the Lok Sabha.
Honourable Members from various parties have presented their views, arguments, and concerns before this House. Members of the Opposition have raised issues regarding the alleged suppression of the Opposition’s voice and a perceived lack of impartiality. Honourable Members have also spoken about the impartiality of the Chair, the efficiency of the House, and the global achievements of the Parliament of India. At the same time, Members have elaborated upon the nature of our parliamentary democracy and expressed their views regarding the dignified traditions, rules, and procedures of this House.
Honourable Members,
This House represents the sovereign will of 1.4 billion citizens of India. Every Member present here carries with them the mandate of millions of citizens. Each Honourable Member brings with them the hopes that the problems, hardships, and difficulties of the people will be addressed, and that their aspirations, expectations, and dreams will be fulfilled.
I have always endeavoured to ensure that every Honourable Member is able to express their views on their subjects and issues within the framework of the rules and procedures of this House, and that all Members receive adequate opportunity to do so. This House must serve as the voice of those standing in the last line of society — those who need us the most today.
I have also consistently tried to encourage those Honourable Members who are new or who feel hesitant to speak to actively participate in the proceedings of the House. During both of my terms, I requested all Members who had never spoken in the House to present their views. When Members speak in this House, the resolve of democracy becomes stronger and the accountability of the government is ensured.
This House has always been a vibrant platform for ideas and discussions. In our parliamentary democracy, the noble tradition of agreement and disagreement has always existed.
Honourable Members,
When the framers of our Constitution drafted the Constitution for independent India, after deep deliberation and drawing upon their experience, they adopted the system of parliamentary democracy. Today, parliamentary democracy is considered one of the finest systems of governance in the world.
Under this system, Parliament is not merely a forum for law-making but also the centre of the nation’s democratic consciousness.
Article 93 of the Constitution of India provides for the election of the Speaker. This august House has given me the opportunity to discharge the responsibilities of the office of Speaker for a second time.
I have always endeavoured to conduct the proceedings of the House with impartiality, discipline, balance, and in accordance with the rules. The primary responsibility of the Speaker is to maintain harmony, order, and efficiency in the House while carrying everyone together.
My constant effort has been to ensure that the dignity, decorum, and prestige of the House continue to grow.
On Tuesday, 10 February 2026, certain Honourable Members of the Opposition submitted a notice of a motion of no confidence. I have unwavering faith in the parliamentary democratic system established by our great Constitution. Fulfilling my moral responsibility, I recused myself from the proceedings of the House immediately after the motion of no confidence was introduced.
Over the past two days, this House has completed an important parliamentary process of democracy. During the discussion, numerous views, perspectives, and sentiments were expressed before this House. I listened carefully and attentively to every Honourable Member.
I sincerely thank all Honourable Members of this House — whether they expressed their views in support or offered suggestions in the form of criticism. This is the essence of democracy: every voice is heard and every viewpoint holds value.
Honourable Members,
This Chair does not belong to any individual. It is a symbol of India’s democratic traditions, the spirit of the Constitution, and the prestige of this great institution.
My predecessors strengthened the dignity and traditions of this House and always enhanced its prestige. Institutions, decorum, and traditions are enduring.
I deeply respect the confidence expressed in me by this House, and I assure you that I shall continue to discharge this responsibility with complete dedication, impartiality, and constitutional propriety.
During the discussion, some Honourable Members stated that the Leader of the Opposition is prevented from speaking and is not given adequate opportunity.
From this sacred Chair, I wish to clarify that whether it is the Leader of the House, the Leader of the Opposition, Ministers, or any other Member — all Honourable Members can speak only by following the procedures laid down in the rules of the House.
Some Honourable Members believe that the Leader of the Opposition may rise at any time and speak on any subject of their choosing. They consider this to be a special privilege.
I would like to make it clear that the House functions according to rules. These rules of procedure were framed by the House itself — neither by the government nor by the opposition. These rules have been entrusted to me as a legacy, and they apply equally to every Member.
Whenever the Honourable Prime Minister or any Minister wishes to make a statement in the House on a matter of public importance, prior permission of the Speaker is required under Rule 372, and a formal notice must be submitted.
No Honourable Member in this House possesses any privilege to speak outside the framework of these rules.
Our country has a rich tradition of respecting the dignity, decorum, and rules of democratic institutions. I would like to cite a few examples from decisions taken by previous Speakers of this House.
In 1957, while speaking on the Motion of Thanks on the President’s Address, Shri Atal Bihari Vajpayee sought to present certain photographs related to Jammu and Kashmir as evidence of his statement. The Chair ruled that before doing so, the document must first be shown to the Speaker, who would decide whether it could be presented. Shri Vajpayee and the entire House accepted and honoured this ruling.
On 1 March 1958, when Smt. Renu Chakravarty attempted to place a non-government document on the Table of the House, the Chair disallowed it, stating that it could not be placed without first being shown to the Speaker.
On 26 March 1958, when Shri S. M. Banerjee sought to quote from a letter in support of his statement, the Deputy Speaker disallowed it on the ground that it had not been shown to the Chair beforehand.
In all these instances, the House respectfully accepted the rulings of the Chair.
Similarly, in numerous instances in both the Lok Sabha and the Rajya Sabha, documents have not been permitted to be quoted or tabled without prior permission of the Chair. This tradition has always been respected. Members may personally agree or disagree with the decision of the Chair, but it remains my duty to enforce the rules, procedures, and traditions of the House.
Whenever certain Members behave in a manner contrary to the decorum of the House, I am compelled to take strict decisions in order to preserve the dignity of this institution.
During the discussion, a distinguished Honourable Member referred to Article 105 of the Constitution regarding the freedom of speech of Members in Parliament.
Allow me to read Article 105(1) of the Constitution to clarify the position:
“Subject to the provisions of this Constitution and the rules and standing orders regulating the procedure of Parliament, there shall be freedom of speech in Parliament.”
Therefore, while Members indeed enjoy freedom of speech in Parliament, it is subject to the rules and procedures approved by the House.
Rule 352, through its eleven sub-rules, lays down detailed guidelines regarding how Members should speak in the House and what types of statements or expressions should be avoided.
Some Honourable Members also stated that microphones of certain Opposition Members are switched off by the Chair.
I have clarified earlier as well that the Chair does not possess any button to turn microphones on or off. Some Opposition Members themselves have served as presiding officers and are well aware of this.
The system in the House is such that the microphone of only the Member who has been granted permission to speak remains active.
During the discussion, concerns were also expressed regarding respect for women Members.
I have always held the highest respect for all Honourable women Members. My endeavour has always been to ensure that every woman Member gets the opportunity to speak in the House.
I take pride in the fact that during my tenure every woman Member, including first-time Members, has expressed her valuable views in this House.
However, when certain Members crossed the well of the House, approached the Treasury Benches raising slogans and displaying banners, an unexpected situation could have arisen. In order to prevent any such situation and maintain order, I requested the Leader of the House not to enter the chamber at that moment.
In such difficult circumstances, I did what I considered necessary to maintain the dignity and order of the House.
Some Members also stated that Opposition Members are not given adequate opportunities.
However, the official data from the proceedings of the 17th and 18th Lok Sabha present the reality. If viewed in proportion to numerical strength, Opposition Members have received more time than allocated during debates on the Motion of Thanks on the President’s Address, the Budget, major bills, special discussions, Question Hour, and Zero Hour.
These facts have been presented several times during the discussions over the past two days.
My constant effort has been to ensure that all Members receive adequate opportunity in the House. I have also ensured that Members from smaller parties, single-member parties, and independent Members receive sufficient opportunity. For this reason, I often extend the time allotted for Zero Hour and debates.
Some Honourable Members also raised the issue of suspension.
I have always maintained cordial personal relations with Members across party lines. I never wish for any action to be taken against any Member. Whenever disciplinary action becomes necessary to maintain order in the House, it causes me deep sadness.
However, we must reflect upon why situations arise where such strict measures become necessary.
I have always appealed for maintaining the highest traditions and decorum in this House. Even today I wish to say with emphasis that slogan-shouting, orchestrated disruptions, and disorder have never been part of our parliamentary traditions.
Resolutions adopted during conferences held in 1997 (marking fifty years of independence) and in 2001 in New Delhi by presiding officers, chief ministers, and chief whips unanimously agreed that improper conduct such as slogan-shouting, displaying placards, tearing papers, making inappropriate gestures, approaching the Speaker’s chair, staging protests, disrupting proceedings, preventing other Members from speaking, or questioning rulings of the Chair adversely affects the functioning of Parliament and legislative bodies.
It was also suggested during the 2001 conference by the Leader of the Opposition — a senior leader of the Congress Party — that entry into the Well of the House should be completely prohibited and strict disciplinary action should automatically follow violations. These resolutions were adopted unanimously in the broader national interest.
We must always remember that disagreements and intense exchanges of ideas are natural in parliamentary debate. However, there is a clear line between democratic discourse and disorder.
Waving placards, shouting slogans, tearing papers, or climbing on desks are contrary to our great parliamentary traditions. Such behaviour not only disrupts proceedings but also diminishes the prestige of the House.
Honourable Members,
Every Member of this House is respectable, and I personally respect each one of you. In every Member seated here, I see the millions of citizens of India whom you represent.
Honourable Members,
During the past two days of discussion, several Members also highlighted achievements such as translation in 22 languages in Parliament, the use of digital technology, research support, capacity building initiatives, and the successful organisation of events such as P-20 and CSPOC, as well as friendship groups.
I would like to emphasise that these achievements are not personal accomplishments; they are collective achievements of this House.
India’s democracy commands great respect across the world. Legislators and officials from many countries come to our Parliament for training. Whenever I participate in international conferences as Speaker, I feel immense pride in our Constitution and our Parliament.
Honourable Members,
Observing the rules framed by the House for the conduct of its proceedings is both our individual and collective responsibility.
If any Member disregards these rules and disrupts the functioning of the House, it becomes the duty of the Speaker seated in this Chair to guide, warn, and if necessary, take action against such Members.
Rule 378 clearly states that the Speaker shall preserve order in the House and shall have all necessary powers to enforce their decisions.
Democratic institutions are permanent. Strong institutions build a strong democracy. If we ourselves diminish the prestige of these institutions, the loss will not be of any individual or party, but of the entire nation.
Respect for constitutional institutions is not merely a formality; it is the foundation of democratic stability.
Whenever there is noise or organised disruption in the House, it creates disappointment in the minds of the people.
I humbly appeal to all of you to cooperate in maintaining the faith and confidence of the people of India in this House.
Our great Constitution, our rules, and our traditions are a heritage that we have inherited. While I take great pride in this heritage, I am equally committed to preserving and strengthening it and ensuring that the dignity of this House is never diminished.
I regard both the Treasury Benches and the Opposition as equal guardians of this institution.
No matter how adverse the circumstances may be, it is my firm resolve to uphold the dignity and prestige of this House. This House has always functioned according to rules and procedures, and it will continue to do so in the future — whether any particular Member agrees or not.
Honourable Members,
Whether there is praise or criticism, my resolve remains the same: to protect the dignity of the House and uphold its rules.
Let us not only follow the words of the Constitution but also uphold constitutional morality.
Let us together begin a new, positive, and constructive chapter from today. Let us move forward united in the path of national service and nation-building.
Thank you.
Jai Hind. Jai Bharat.