યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2026 વિકસિત ભારત @2047ના વિઝનને આકાર આપવામાં યુવાનોને જોડે છે
VBYLDએ મહિલાઓ, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોના યુવાનો અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓના યુવાનોની સર્વસમાવેશક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી
12 MAR 2026 4:38PM by PIB Ahmedabad
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD) 2026 નું આયોજન નેશનલ યુથ ફેસ્ટિવલના ભાગ રૂપે કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ્ય યુવાનોને વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝન સાથે સંરેખિત વિચારો અને ઉકેલો પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાનો હતો. આ સંવાદનો હેતુ યુવાનોને જાહેર બાબતોમાં જોડવાનો, નેતૃત્વ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યુવાનોની અર્થપૂર્ણ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો.
આ સંવાદે MY ભારત અને MyGov પ્લેટફોર્મ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી મેરિટ-આધારિત, મલ્ટી-સ્ટેજ પસંદગી પ્રક્રિયા દ્વારા દેશભરના યુવાનોને એકત્ર કર્યા હતા. સહભાગીઓએ બહુવિધ ટ્રેક પર મુખ્ય રાષ્ટ્રીય વિકાસ થીમ્સ પર વિચાર-વિમર્શ કર્યો, ખાસ કરીને વિકસિત ભારત ચેલેન્જ ટ્રેક હેઠળ, જેમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા, ટકાઉ વિકાસ, કૃષિ ઉત્પાદકતા, સાંસ્કૃતિક મુત્સદ્દીગીરી, મહિલા-આગેવાની હેઠળનો વિકાસ, લોકશાહીમાં યુવાનોની ભાગીદારી અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર વર્કફોર્સનું નિર્માણ જેવા ક્ષેત્રો આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
આ વિચાર-વિમર્શના પરિણામ સ્વરૂપે, યુવા સહભાગીઓએ 9-12 જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયેલી રાષ્ટ્રીય કક્ષાની ઇવેન્ટમાં સંરચિત ટીમ પ્રેઝન્ટેશન દ્વારા તેમના વિચારો અને ઉકેલો રજૂ કર્યા હતા. આ સંવાદે સહભાગી યુવાનોને ભારત સરકારના સંબંધિત માનનીય મંત્રીઓ સમક્ષ તેમના વિચારો અને નીતિ વિષયક સૂચનો રજૂ કરવાની તક પણ પૂરી પાડી હતી. સંવાદમાંથી ઉભરી આવેલા મુખ્ય વિચારો અને ભલામણો ત્યારબાદ VBYLD 2026 દરમિયાન માનનીય પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
સંવાદમાંથી ઉભરી આવેલા સૂચનો અને વિચારોને યોગ્ય વિચારણા માટે ભારત સરકારના સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો સાથે શેર કરવામાં આવ્યા હતા, જેથી સંબંધિત સૂચનોની તપાસ કરીને તેને વર્તમાન અથવા ભાવિ નીતિઓ અને કાર્યક્રમોમાં સામેલ કરી શકાય.
માળખાકીય, તકનીકી અને વિષયોનું સંયોજન કરીને સર્વસમાવેશક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી. એન્ટ્રી લેવલની સ્પર્ધા 'VBYLD ક્વિઝ' માં યુવાન પુરુષો અને મહિલાઓની લગભગ સમાન ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં 51% પુરુષ અને 49% મહિલા પ્રતિનિધિત્વ હતું, જે "મહિલા-આગેવાની હેઠળનો વિકાસ: વિકસિત ભારતની ચાવી" પરની સમર્પિત મુખ્ય ચર્ચા થીમ દ્વારા વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું હતું. સૌથી દૂરના વિસ્તારો સુધી પહોંચવા માટે, MY ભારત પોર્ટલને કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) સાથે જોડવામાં આવ્યું હતું, અને પાંચ લાખથી વધુ ગ્રામીણ સ્તરના સાહસિકો (VLEs) સાથે, ગામડાઓના યુવાનો તેમના નજીકના CSC પરથી નોંધણી કરાવી શકતા હતા અને ક્વિઝ આપી શકતા હતા, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ગ્રામીણ અને ભૌગોલિક રીતે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા યુવાનો બાકાત ન રહી જાય. નિબંધો 22 ભારતીય ભાષાઓમાંથી કોઈપણમાં લખી શકાય છે, જ્યારે ક્વિઝ પોતે 12 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ હતી, જે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોના યુવાનો માટે ભાષાકીય અવરોધો દૂર કરે છે. જિલ્લા-સ્તરીય સ્પર્ધાના માળખાએ રાજ્ય સરકારોને તમામ જિલ્લાઓમાં સંતુલિત પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરવા આદેશ આપ્યો હતો, જેમાં મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેણે યુવાનો માટે નીચેથી ઉપરનો માર્ગ બનાવ્યો છે, અને સાંસ્કૃતિક ટ્રેકે આદિવાસી અને પરંપરાગત પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતા યુવાનોને રાષ્ટ્રીય સ્તરના સંવાદમાં સમાન અને અલગ પ્રવેશ બિંદુ આપ્યો છે.
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD) 2026 માટે યુવા નેતાઓની પસંદગી દેશભરમાં હાથ ધરવામાં આવેલી મેરિટ-આધારિત મલ્ટી-સ્ટેજ પ્રક્રિયા દ્વારા કરવામાં આવી હતી. આ પ્રક્રિયા MY ભારત અને MyGov પ્લેટફોર્મ પર હોસ્ટ કરવામાં આવેલી વિકસિત ભારત ક્વિઝ સાથે શરૂ થઈ હતી, જેમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 50 લાખથી વધુ યુવાનોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી. ત્યારબાદ, 39,463 યુવાનોએ MY ભારત પોર્ટલ દ્વારા નિબંધો સબમિટ કર્યા હતા. ત્રીજા તબક્કામાં, સ્ટેટ-લેવલ PPT ચેલેન્જે સહભાગીઓને તેમના નેતૃત્વના ગુણો, દ્રષ્ટિની સ્પષ્ટતા અને સહયોગી ક્ષમતાઓના આધારે શોર્ટલિસ્ટ કર્યા હતા, અને આશરે 3,000 પસંદ કરેલા યુવાનોને 9-12 જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયેલા રાષ્ટ્રીય સ્તરના સંવાદમાં ભાગ લેવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
VBYLD 2026 માં ડાયસ્પોરા યુથ ટ્રેકનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જેના હેઠળ 78 ભારતીય ડાયસ્પોરા યુવાનોએ વિદેશ મંત્રાલય (MEA) ના નો ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ (KIP) દ્વારા ભાગ લીધો હતો. મેરિટ-આધારિત ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, યુવા બાબતોના વિભાગે KIP ની 85મી અને 86મી આવૃત્તિના પાત્ર અરજદારો વચ્ચે નિબંધ લેખન સ્પર્ધાનું આયોજન કર્યું હતું, અને શોર્ટલિસ્ટ થયેલા ઉમેદવારોને MEA ના પરામર્શમાં ઓળખવામાં આવ્યા હતા. પસંદ કરેલા ડાયસ્પોરા યુવાનોએ 22 દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું અને તેમને વિષયોનું વિચાર-વિમર્શમાં ભાગ લેવા માટે વિકસિત ભારત ચેલેન્જ ટ્રેક હેઠળની વિવિધ થીમ્સ સાથે મેપ કરવામાં આવ્યા હતા. MY ભારત પ્લેટફોર્મે નોંધણી, ભાગીદારી અને પસંદગી પ્રક્રિયાના વિવિધ તબક્કાઓમાં એન્ટ્રી સબમિશન માટે પ્રાથમિક ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ તરીકે સેવા આપી હતી.
આ માહિતી યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા ગુરુવારે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026 Engages Youth in Shaping Vision for Viksit Bharat @2047
VBYLD ensured inclusive participation of women, youth from marginalised communities and aspirational districts
12 MAR 2026 4:38PM by PIB Delhi
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD) 2026 was organised as part of the National Youth Festival with the objective of providing a national platform for youth to deliberate on ideas and solutions aligned with the vision of Viksit Bharat @2047. The Dialogue aimed to engage youth in public affairs, encourage leadership and innovation, and promote meaningful participation of young people in nation-building.
The Dialogue brought together youth from across the country through a merit-based, multi-stage selection process conducted through the MY Bharat and MyGov platforms. Participants deliberated on key national development themes across multiple tracks, particularly under the Viksit Bharat Challenge Track, covering areas such as innovation and entrepreneurship, sustainable development, agriculture productivity, cultural diplomacy, women-led development, youth participation in democracy and building a future-ready workforce.
As an outcome of these deliberations, youth participants presented their ideas and solutions through structured team presentations at the national-level event held at Bharat Mandapam, New Delhi during 9–12 January 2026. The Dialogue also provided participating youth an opportunity to present their ideas and policy suggestions before the concerned Hon’ble Ministers of the Government of India. The key ideas and recommendations emerging from the Dialogue were subsequently presented before the Hon’ble Prime Minister during VBYLD 2026.
The suggestions and ideas emerging from the Dialogue were shared with the concerned Ministries/Departments of the Government of India for appropriate consideration, so that relevant suggestions may be examined for possible incorporation into existing or future policies and programmes.
Inclusive participation was ensured through a combination of structural, technological and thematic measures. The entry level competition 'The VBYLD Quiz' saw nearly equal participation from young men and women, with 51% male and 49% female representation, further reinforced by a dedicated core discussion theme on "Women-Led Development: The Key to Viksit Bharat". To reach even the remotest areas, the MY Bharat Portal was linked with Common Service Centres (CSCs), and over five lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs), youth in villages could register and take the quiz from their nearest CSC, ensuring that rural and geographically marginalized youth were not excluded. Essays could be written in any of 22 Indian languages, while the quiz itself was available in 12 languages, removing linguistic barriers for youth from marginalized communities. A district-level competition structure mandated State Governments to ensure balanced representation across all districts, including aspirational ones created a bottom-up pathway for youth, and the Cultural Track also gave youth from tribal and traditional backgrounds an equal and distinct entry point into the national-level dialogue.
Youth leaders for Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD) 2026 were selected through a merit-based multi-stage process conducted across the country. The process commenced with the Viksit Bharat Quiz hosted on the MY Bharat and MyGov platforms, which witnessed participation from more than 50 lakh youth from all States and Union Territories. Subsequently, 39,463 youth submitted essays through the MY Bharat portal. The third stage, the State-level PPT Challenge further shortlisted participants based on their leadership qualities, clarity of vision, and collaborative abilities, and approximately 3,000 selected youth were invited to participate in the national-level Dialogue held at Bharat Mandapam, New Delhi during 9–12 January 2026.
VBYLD 2026 also included a Diaspora Youth Track, under which 78 Indian Diaspora youth participated through the Know India Programme (KIP) of the Ministry of External Affairs (MEA). To ensure merit-based participation, the Department of Youth Affairs conducted an Essay Writing Competition among eligible applicants of the 85th and 86th editions of KIP, and the shortlisted candidates were identified in consultation with MEA. The selected Diaspora youth represented 22 countries and were mapped to various themes under the Viksit Bharat Challenge Track for participation in thematic deliberations. The MY Bharat platform served as the primary digital interface for registration, participation and submission of entries across different stages of the selection process.
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in a written reply to a question in Rajya Sabha on Thursday.