સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પોસ્ટ ઓફિસ પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્રો (POPSK)
POPSK દેશભરમાં લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી વધારે છે, પાસપોર્ટ સેવાઓને વધુ સમાવિષ્ટ, સસ્તું અને નાગરિક-કેન્દ્રિત બનાવે છે
23 સર્કલ્સમાં 452 પોસ્ટ ઓફિસ પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્રો કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે
મુસાફરીનું અંતર, સમય અને સંબંધિત ખર્ચમાં ઘટાડો કરીને પાસપોર્ટ સેવાઓ સુધી નોંધપાત્ર પહોંચ
12 MAR 2026 6:51PM by PIB Ahmedabad
સંચાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખરે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં જણાવ્યું હતું કે આજની તારીખ સુધીમાં, 23 સર્કલ્સમાં 452 પોસ્ટ ઓફિસ પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્રો (POPSK) કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે. વિગતો પરિશિષ્ટમાં મૂકવામાં આવી છે.
છેલ્લા 3 વર્ષમાં પોલીસ ક્લિયરન્સ સર્ટિફિકેટ સહિત પાસપોર્ટ અરજીઓની સંખ્યાની વિગતો - 35,05,818 (2023), 32,38,811 (2024) અને 39,59,325 (2025) છે.
મંત્રાલયે પાસપોર્ટ સુલભતા પર POPSK વિસ્તરણની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે સમયાંતરે મૂલ્યાંકન હાથ ધર્યું છે. મુસાફરીનું અંતર, સમય અને સંબંધિત ખર્ચમાં ઘટાડો કરીને નાગરિકો માટે પાસપોર્ટ સેવાઓ સુધી નોંધપાત્ર પહોંચ જોવા મળે છે. POPSK એ લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી પણ વધારી છે અને પાસપોર્ટ સેવાઓને દેશભરમાં વધુ સમાવિષ્ટ, સસ્તું અને નાગરિક-કેન્દ્રિત બનાવી છે.
પરિશિષ્ટ
સર્કલ મુજબ POPSK ની સંખ્યા
અ.નં.
સર્કલનું નામ
POPSK ની સંખ્યા
1
આંધ્ર પ્રદેશ
21
2
આસામ
15
3
બિહાર
37
4
છત્તીસગઢ
9
5
દિલ્હી
5
6
ગુજરાત
25
7
હરિયાણા
11
8
હિમાચલ પ્રદેશ
6
9
જમ્મુ અને કાશ્મીર
6
10
ઝારખંડ
15
11
કર્ણાટક
23
12
કેરળ
9
13
મધ્ય પ્રદેશ
25
14
મહારાષ્ટ્ર
42
15
ઉત્તર પૂર્વ
5
16
ઓડિશા
20
17
પંજાબ
9
18
રાજસ્થાન
24
19
તમિલનાડુ
32
20
તેલંગાણા
14
21
ઉત્તર પ્રદેશ
52
22
ઉત્તરાખંડ
6
23
પશ્ચિમ બંગાળ
41
કુલ
452

Ministry of Communications
Post Office Passport Seva Kendras (POPSK)
POPSKs Enhance Last-Mile Connectivity, Make Passport Services More Inclusive, Affordable, and Citizen-Centric across the country
452 Post Office Passport Seva Kendras operationalized across 23 Circles
Significant Access to Passport Services by Reducing Travel Distance, Time and Associated costs
12 MAR 2026 6:51PM by PIB Delhi
Minister of State for Communications and Rural Development Dr Pemmasani Chandra Sekhar in a written reply to a question in the Rajya Sabha today said that as on date, 452 Post Office Passport Seva Kendras (POPSK) have been operationalized across 23 Circles. Details are placed at Annexure.
Details of the number of passport applications, including police clearance certificates in the last 3 years are - 35,05,818 (2023), 32,38,811 (2024) and 39,59,325 (2025).
The Ministry has undertaken periodic assessments to evaluate the impact of POPSK expansion on passport accessibility. Significant access to passport services for citizens by reducing travel distance, time and associated costs are observed. POPSKs have also enhanced last-mile connectivity and made passport services more inclusive, affordable, and citizen-centric across the country.
Annexure
No. of POPSKs Circle Wise
Sl. No.
Name of Circle
No. of POPSKs
1
Andhra Pradesh
21
2
Assam
15
3
Bihar
37
4
Chhattisgarh
9
5
Delhi
5
6
Gujarat
25
7
Haryana
11
8
Himachal Pradesh
6
9
J&K
6
10
Jharkhand
15
11
Karnataka
23
12
Kerala
9
13
Madhya Pradesh
25
14
Maharashtra
42
15
North East
5
16
Odisha
20
17
Punjab
9
18
Rajasthan
24
19
Tamil Nadu
32
20
Telangana
14
21
Uttar Pradesh
52
22
Uttarakhand
6
23
West Bengal
41
TOTAL
452