Ministry of Railways
Indian Railways Ensures High Operational Reliability by Running 25,000 Trains Safely Every Day and Moving Millions
Regular Monitoring, Better Maintenance Practices & Advanced Deep Screening of Ballast Improve Asset Reliability and Punctuality Nationwide
OHE Reliability, Crucial for Punctuality, Boosted
Timely Replacement of Old OHE and Seasonal Adjustments Ensuring Smoother Movement of Trains
Diesel Locomotives Strengthening Rapid Response in Times of Crisis
12 MAR 2026 6:32PM by PIB Delhi
Indian Railways makes all possible efforts to run trains on time. Indian Railways punctuality is affected due to several factors which include foggy weather, path constraints, asset maintenance and other issues, alarm chain pulling, agitations, cattle run over and other unforeseen circumstances.
To improve the punctuality of trains, several steps have been taken by Indian Railways. These include rigorous monitoring of running of passenger carrying trains at divisional, zonal and Railway Board levels, introduction of rolling block system for maintenance of assets to increase their reliability, removal of infrastructure bottlenecks in a planned manner and rationalization of Time Table in a scientific manner.
Further, to ensure real time and realistic reporting of arrival/departure of passenger trains, data loggers are being used.
The sustained focus on improvement has helped in improvement of asset reliability and better punctuality performance as below:
Year
Punctuality
2023-24
73.62 %
2024-25
77.12 %
2025-26
(Up to Feb’2026)
77.24 %
Indian Railways operate about 25,000 trains daily and the asset failure incidences are only about 2 % including those of Locos/OHE. The unusual incidences are analysed, and suitable corrective measures are taken accordingly.
Regular inspection and maintenance of all railway assets including Track, rolling stock, OHE, signalling etc is carried out as per laid down norms to ensure safe operation of trains. These are regularly monitored through designated officials in divisions/depots & workshops etc across zonal railways. Preventive maintenance is also undertaken to ensure safe train operations. Staff are regularly counselled and trained to improve these parameters.
Indian railways have identified and implemented long-term and short-term measures for improving the asset reliability. Further, Railways have initiated various measures such as launching of special punctuality drives and sensitizing staff involved in train operations.
The punctuality loss incidences on account of maintenance of assets such as diesel locomotives, over head equipment (OHE) failures, signal failures, track, congestion, and rolling stock issues are monitored and analysis is done promptly to identify the root causes and the corrective and improvement actions.
A number of improvement measures have been taken for improving the reliability of Diesel Locomotives and OHE as under:
Diesel Locomotives:
Diesel Locomotives are crucial to the crisis management plan of Indian Railways. Quality focus is being given for maintenance of this important asset for maintaining and improving the reliability by way of actions such as:
• Provision of Remote monitoring and Management of Locomotives and Trains (REMMLOT) in diesel locomotives.
• Deployment of Prompt Response Team across India for quick resolution of problems in WDG4G/6G locomotives.
• Improvement of maintenance periodicity of components such as Computer controlled Brake system for better reliability.
Over Head Equipment (OHE): OHE is crucial for reliable train operations. Indian Railways has improved OHE reliability through regular periodic maintenance and special drives. Scheduled foot patrolling, regular tower-wagon inspections, TrD audits and systematic replacement of overaged assets have strengthened system performance. Continuous reduction has been achieved in the failures in the last 02 years. Several good practices have been adopted such as:
• Survey for identification of trees along the track, which could be potential for OHE failure and their trimming/cutting.
• Frequent cleaning of insulators in polluted areas.
• To minimise the impact of changes in weather, ensuring free movement and adjustment of parameters of Auto Tensioning Devices (ATD) in every season.
• Special drive to check crossover and turnouts, OHE parameters and its adjustment.
• Regular counselling sessions at the depot level to reinforce adherence to prescribed maintenance practices.
• Cross audits of maintenance depots by other depots for identification of deficiencies and gaps with reference to standard practices.
• Regular training for maintenance personnel.
• Timely replacement of old assets and replacement on condition basis of catenary and contact wire.
• Identification of broken and flashed insulators and their replacement in special drive.
Track maintenance (Deep screening):
Deep screening of ballast is undertaken as a key mechanised maintenance activity to enhance track resilience, stability and drainage. The work is executed using Ballast Cleaning Machines (BCMs), including High Output
Ballast Cleaning Machines (HOBCMs) ensuring efficient and uniform cleaning of the ballast bed with minimal manual intervention.
Earlier, until 2021, deep screening was carried out based on age basis. This approach has now been revised to a clean ballast cushion-based criterion, making the process scientific and reflective of actual field conditions. As per the revised norms, deep screening of main-line track is scheduled when the clean ballast cushion reduces below 200 mm. Mechanised capacity has also been significantly strengthened with the induction of 65 BCMs, including HOBCMs during the last five years which has enhanced the overall capacity of Indian Railways for deep screening.
To support uniform implementation and quality control, detailed guidelines and Standard Operating Procedures (SOP) have been issued to enhance the efficiency and quality of deep screening. Improvements in operational planning, including advance arrangement of ballast, tools, equipment, and trained manpower along with better sequencing and scheduling have led to faster execution and better utilisation of resources. Special priority has also been accorded to points and crossings, considering their operational sensitivity. Special guidelines and a Joint Procedure Order (JPO) have been issued to facilitate safe and coordinated execution at these locations.
The transition from an age-based to a condition-based deep screening approach supported by enhanced mechanisation and structured implementation procedures have significantly improved the pace, efficiency and quality of deep screening.
Total progress of deep screening has been increasing progressively which is given as under:
SN
Year
Progress (in Tkm)
1
2020-21
9985
2
2021-22
10056
3
2022-23
10766
4
2023-24
14935
5
2024-25
15433
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે દરરોજ 25,000 ટ્રેનો સુરક્ષિત રીતે ચલાવીને અને લાખો મુસાફરોને તેમના ગંતવ્ય સ્થાને પહોંચાડીને ઉચ્ચ ઓપરેશનલ વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરે છે
નિયમિત દેખરેખ, બહેતર જાળવણી પદ્ધતિઓ અને બેલાસ્ટની અદ્યતન ડીપ સ્ક્રીનિંગ દેશભરમાં એસેટની વિશ્વસનીયતા અને સમયપાલનમાં સુધારો કરે છે
OHE ની વિશ્વસનીયતા, જે સમયપાલન માટે નિર્ણાયક છે, તેમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે
જૂના OHE નું સમયસર રિપ્લેસમેન્ટ અને મોસમી ગોઠવણો ટ્રેનોની સરળ અવરજવર સુનિશ્ચિત કરે છે
ડીઝલ લોકોમોટિવ્સ કટોકટીના સમયે ઝડપી પ્રતિસાદને મજબૂત બનાવે છે
12 MAR 2026 6:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે ટ્રેનોને સમયસર ચલાવવા માટે તમામ શક્ય પ્રયાસો કરે છે. ભારતીય રેલવેનું સમયપાલન ધુમ્મસભર્યું વાતાવરણ, પાથની મર્યાદાઓ, એસેટની જાળવણી અને અન્ય મુદ્દાઓ, એલાર્મ ચેઈન ખેંચવી, આંદોલનો, પશુઓનું અકસ્માતે ટ્રેન નીચે આવવું અને અન્ય અણધાર્યા સંજોગો જેવા અનેક પરિબળોને કારણે પ્રભાવિત થાય છે.
ટ્રેનોના સમયપાલનમાં સુધારો કરવા માટે ભારતીય રેલવે દ્વારા અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. જેમાં વિભાગીય, ઝોનલ અને રેલવે બોર્ડના સ્તરે પેસેન્જર ટ્રેનોના સંચાલનનું સઘન મોનિટરિંગ, એસેટની વિશ્વસનીયતા વધારવા માટે તેમના જાળવણી માટે રોલિંગ બ્લોક સિસ્ટમની રજૂઆત, આયોજનબદ્ધ રીતે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની અડચણો દૂર કરવી અને વૈજ્ઞાનિક રીતે સમયપત્રકનું તર્કસંગતીકરણ સામેલ છે.
વધુમાં, પેસેન્જર ટ્રેનોના આગમન/પ્રસ્થાનના વાસ્તવિક સમય અને વાસ્તવિક રિપોર્ટિંગને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડેટા લોગર્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
સુધારણા પરના સતત ધ્યાનથી એસેટની વિશ્વસનીયતા અને નીચે મુજબના બહેતર સમયપાલનના પ્રદર્શનમાં મદદ મળી છે:
વર્ષ
સમયપાલન
2023-24
73.62 %
2024-25
77.12 %
2025-26 (ફેબ્રુઆરી 2026 સુધી)
77.24 %
ભારતીય રેલવે દરરોજ લગભગ 25,000 ટ્રેનોનું સંચાલન કરે છે અને એસેટ નિષ્ફળતાની ઘટનાઓ માત્ર 2 % છે, જેમાં લોકો/OHE નો સમાવેશ થાય છે. અસામાન્ય ઘટનાઓનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે, અને તે મુજબ યોગ્ય સુધારાત્મક પગલાં લેવામાં આવે છે.
ટ્રેનોનું સુરક્ષિત સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટ્રેક, રોલિંગ સ્ટોક, OHE, સિગ્નલિંગ વગેરે સહિતની તમામ રેલવે એસેટનું નિયમિત નિરીક્ષણ અને જાળવણી નિર્ધારિત નિયમો મુજબ કરવામાં આવે છે. ઝોનલ રેલવેમાં વિભાગો/ડેપો અને વર્કશોપ વગેરેમાં નિયુક્ત અધિકારીઓ દ્વારા તેનું નિયમિતપણે મોનિટરિંગ કરવામાં આવે છે. ટ્રેનનું સુરક્ષિત સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિવારક જાળવણી પણ હાથ ધરવામાં આવે છે. પરિમાણોમાં સુધારો કરવા માટે સ્ટાફને નિયમિતપણે કાઉન્સેલિંગ આપવામાં આવે છે અને તાલીમ આપવામાં આવે છે.
ભારતીય રેલવેએ એસેટની વિશ્વસનીયતા સુધારવા માટે લાંબા ગાળાના અને ટૂંકા ગાળાના પગલાં ઓળખીને અમલમાં મૂક્યા છે. વધુમાં, રેલવેએ વિશેષ સમયપાલન અભિયાન શરૂ કરવા અને ટ્રેન સંચાલન સાથે સંકળાયેલા સ્ટાફને સંવેદનશીલ બનાવવા જેવા વિવિધ પગલાં શરૂ કર્યા છે.
ડીઝલ લોકોમોટિવ્સ, ઓવર હેડ ઇક્વિપમેન્ટ (OHE) નિષ્ફળતાઓ, સિગ્નલ નિષ્ફળતાઓ, ટ્રેક, ભીડ અને રોલિંગ સ્ટોકના મુદ્દાઓ જેવી એસેટની જાળવણીને કારણે સમયપાલન ગુમાવવાની ઘટનાઓનું મોનિટરિંગ કરવામાં આવે છે અને મૂળ કારણોને ઓળખવા માટે તાત્કાલિક વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે અને સુધારાત્મક અને સુધારણાત્મક પગલાં લેવામાં આવે છે.
ડીઝલ લોકોમોટિવ્સ અને OHE ની વિશ્વસનીયતા સુધારવા માટે નીચે મુજબના સંખ્યાબંધ સુધારાત્મક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
ડીઝલ લોકોમોટિવ્સ: ડીઝલ લોકોમોટિવ્સ ભારતીય રેલવેની કટોકટી વ્યવસ્થાપન યોજના માટે નિર્ણાયક છે. વિશ્વસનીયતા જાળવવા અને સુધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ એસેટની જાળવણી માટે ગુણવત્તા પર ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં નીચે મુજબના કાર્યોનો સમાવેશ થાય છે:
• ડીઝલ લોકોમોટિવ્સમાં રિમોટ મોનિટરિંગ એન્ડ મેનેજમેન્ટ ઓફ લોકોમોટિવ્સ એન્ડ ટ્રેન્સ (REMMLOT) ની જોગવાઈ.
• WDG4G/6G લોકોમોટિવ્સમાં સમસ્યાઓના ઝડપી નિરાકરણ માટે ભારતભરમાં પ્રોમ્પ્ટ રિસ્પોન્સ ટીમની તૈનાતી.
• બહેતર વિશ્વસનીયતા માટે કોમ્પ્યુટર કંટ્રોલ્ડ બ્રેક સિસ્ટમ જેવા ઘટકોની જાળવણીની આવર્તન (periodicity) માં સુધારો.
ઓવર હેડ ઇક્વિપમેન્ટ (OHE): OHE વિશ્વસનીય ટ્રેન સંચાલન માટે નિર્ણાયક છે. ભારતીય રેલવેએ નિયમિત સામયિક જાળવણી અને વિશેષ અભિયાન દ્વારા OHE ની વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કર્યો છે. સુનિશ્ચિત ફૂટ પેટ્રોલિંગ, નિયમિત ટાવર-વેગન નિરીક્ષણ, TrD ઓડિટ અને જૂની એસેટનું વ્યવસ્થિત રિપ્લેસમેન્ટ સિસ્ટમની કામગીરીને મજબૂત બનાવે છે. છેલ્લા 02 વર્ષમાં નિષ્ફળતાઓમાં સતત ઘટાડો પ્રાપ્ત થયો છે. ઘણી સારી પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં આવી છે જેમ કે:
• ટ્રેક કિનારે વૃક્ષોની ઓળખ માટે સર્વે, જે OHE નિષ્ફળતા માટે સંભવિત હોઈ શકે છે અને તેમની છંટાઈ/કાપણી.
• પ્રદૂષિત વિસ્તારોમાં ઇન્સ્યુલેટરની વારંવાર સફાઈ.
• હવામાનમાં ફેરફારની અસરને ઘટાડવા માટે, દરેક સિઝનમાં ઓટો ટેન્શનિંગ ડિવાઇસ (ATD) ની મુક્ત અવરજવર અને પેરામીટર્સની ગોઠવણ સુનિશ્ચિત કરવી.
• ક્રોસઓવર અને ટર્નઆઉટ્સ, OHE પેરામીટર્સ અને તેની ગોઠવણ તપાસવા માટે વિશેષ અભિયાન.
• નિર્ધારિત જાળવણી પદ્ધતિઓનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડેપો સ્તરે નિયમિત કાઉન્સેલિંગ સત્રો.
• પ્રમાણભૂત પદ્ધતિઓના સંદર્ભમાં ખામીઓ અને અંતર ઓળખવા માટે અન્ય ડેપો દ્વારા જાળવણી ડેપોનું ક્રોસ ઓડિટ.
• જાળવણી કર્મચારીઓ માટે નિયમિત તાલીમ.
• જૂની એસેટનું સમયસર રિપ્લેસમેન્ટ અને કેટનરી તથા કોન્ટેક્ટ વાયરનું સ્થિતિ આધારિત રિપ્લેસમેન્ટ.
• તૂટેલા અને ફ્લેશ થયેલા ઇન્સ્યુલેટરની ઓળખ અને વિશેષ અભિયાનમાં તેમનું રિપ્લેસમેન્ટ.
ટ્રેક જાળવણી (ડીપ સ્ક્રીનિંગ): ટ્રેકની સ્થિતિસ્થાપકતા, સ્થિરતા અને ડ્રેનેજ વધારવા માટે બેલાસ્ટની ડીપ સ્ક્રીનિંગ એક મુખ્ય યાંત્રિક જાળવણી પ્રવૃત્તિ તરીકે હાથ ધરવામાં આવે છે. કાર્ય બેલાસ્ટ ક્લિનિંગ મશીનો (BCMs) નો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવે છે, જેમાં હાઇ આઉટપુટ બેલાસ્ટ ક્લિનિંગ મશીનો (HOBCMs) નો સમાવેશ થાય છે, જે ન્યૂનતમ મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપ સાથે બેલાસ્ટ બેડની કાર્યક્ષમ અને સમાન સફાઈ સુનિશ્ચિત કરે છે.
અગાઉ, 2021 સુધી, ડીપ સ્ક્રીનિંગ વયના આધારે હાથ ધરવામાં આવતું હતું. અભિગમમાં હવે સુધારો કરીને સ્વચ્છ બેલાસ્ટ કુશન-આધારિત માપદંડ અપનાવવામાં આવ્યો છે, જે પ્રક્રિયાને વૈજ્ઞાનિક બનાવે છે અને વાસ્તવિક ફિલ્ડની સ્થિતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સુધારેલા નિયમો મુજબ, જ્યારે સ્વચ્છ બેલાસ્ટ કુશન 200 mm થી નીચે ઘટે ત્યારે મેઈન-લાઈન ટ્રેકની ડીપ સ્ક્રીનિંગનું આયોજન કરવામાં આવે છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષ દરમિયાન HOBCMs સહિત 65 BCMs ના સમાવેશ સાથે યાંત્રિક ક્ષમતાને પણ નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરવામાં આવી છે, જેણે ડીપ સ્ક્રીનિંગ માટે ભારતીય રેલવેની એકંદર ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે.
સમાન અમલીકરણ અને ગુણવત્તા નિયંત્રણને ટેકો આપવા માટે, ડીપ સ્ક્રીનિંગની કાર્યક્ષમતા અને ગુણવત્તા વધારવા માટે વિગતવાર માર્ગદર્શિકા અને સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP) જારી કરવામાં આવી છે. બેલાસ્ટ, સાધનો, ઉપકરણો અને તાલીમબદ્ધ માનવશક્તિની અગાઉથી ગોઠવણ તેમજ બહેતર સિક્વન્સિંગ અને શેડ્યુલિંગ સહિતના ઓપરેશનલ પ્લાનિંગમાં સુધારાને કારણે ઝડપી અમલીકરણ અને સંસાધનોનો બહેતર ઉપયોગ થયો છે. તેમની ઓપરેશનલ સંવેદનશીલતાને ધ્યાનમાં લેતા પોઈન્ટ્સ અને ક્રોસિંગ્સને પણ વિશેષ પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું છે. સ્થળોએ સુરક્ષિત અને સંકલિત અમલીકરણની સુવિધા માટે વિશેષ માર્ગદર્શિકા અને જોઈન્ટ પ્રોસિજર ઓર્ડર (JPO) જારી કરવામાં આવ્યા છે.
વય-આધારિતથી સ્થિતિ-આધારિત ડીપ સ્ક્રીનિંગ અભિગમમાં સંક્રમણ, જેને ઉન્નત યાંત્રિકીકરણ અને સંરચિત અમલીકરણ પ્રક્રિયાઓનું સમર્થન પ્રાપ્ત છે, તેણે ડીપ સ્ક્રીનિંગની ગતિ, કાર્યક્ષમતા અને ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે.
ડીપ સ્ક્રીનિંગની કુલ પ્રગતિ ઉત્તરોત્તર વધી રહી છે જે નીચે મુજબ આપવામાં આવી છે:
ક્રમ
વર્ષ
પ્રગતિ (Tkm માં)
1
2020-21
9985
2
2021-22
10056
3
2022-23
10766
4
2023-24
14935
5
2024-25
15433
માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપી હતી.