Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
NSIC implements various schemes that greatly benefit MSMEs & entrepreneurs in Andhra Pradesh
1446 SC/ST entrepreneurs from Andhra Pradesh have availed the benefits of the National SC-ST Hub (NSSH) Scheme implemented by NSIC
NSIC has signed various MoUs for supply of raw materials to MSMEs in Andhra Pradesh for commercial activities
12 MAR 2026 4:56PM by PIB Delhi
The National Small Industries Corporation Limited (NSIC), a public sector enterprise under the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) provides integrated support for promotion and development of MSMEs across the country including Konaseema district of Andhra Pradesh through its various schemes. These schemes inter-alia include Raw Material Assistance, Raw Material Distribution, Marketing Support, credit facilitation, ICT digital services, skill development and entrepreneurship development, etc. NSIC Branch offices located at Vijayawada and Vishakhapatnam cater the needs of MSMEs of Konaseema district.
The number of MSMEs/entrepreneurs assisted and benefited under various schemes of NSIC in Andhra Pradesh during the last three years and current year are as under:
Years
Single Point Registration Scheme
Global MSME Mart -B2B
Raw Material Assistance Scheme
Raw Material Distribut- ion scheme
Bank Tie-up Scheme
Bill Discounting Scheme
2022-23
186
72
83
4
2
-
2023-24
159
102
81
6
2
1
2024-25
144
96
82
2
2
1
2025-26
(up to 28th Feb. 2026)
117
191
78
6
7
1
Scheme-wise fund sanctioned under NSIC initiatives in the State of Andhra Pradesh during the last three years and current year are as under:
(Rs. in lakh)
Years
Raw Material Assistance Scheme
Raw Material Distribution scheme
Bank Tie-up Scheme
Bill Discounting Scheme
2022-23
26143.34
364.00
38.75
-
2023-24
22334.37
435.73
330.00
400.00
2024-25
23159.96
477.86
51.00
283.13
2025-26
(up to 28th Feb. 2026)
28244.08
363.98
416.00
627.15
Details of entrepreneurship and skill development programmes conducted by NSIC Technical Service Centre, Hyderabad in Andhra Pradesh during the last three years and current year (upto 28th February 2026) are as under:
Year
Number of programmes
Number of candidates
2022-23
01
20
2023-24
01
100
2024-25
02
479
2025-26
(upto 28 Feb. 2026)
09
1161
NSIC implements the National SC-ST Hub (NSSH) Scheme of Government of India to promote entrepreneurship amongst the SCs/STs and to facilitate fulfilment of the mandated 4% procurement from SC/ST owned Micro and Small Enterprises (MSEs) under the Public Procurement Policy for MSEs. Several initiatives have been taken up, such as subsidy upto Rs. 25 lakh through Special Credit Linked Capital Subsidy on institutional finance for procurement of plant & machinery and equipment; skilling and capacity building program; market linkage through Special Market Assistance Scheme; and to enhance competitiveness, reimbursement of testing fees, membership fee of Export Promotion Councils and Government promoted e-commerce portals, etc. 1446 SC/ST entrepreneurs from the State of Andhra Pradesh have availed the benefit under the Scheme during the last three years and current year.
NSIC has entered into MoU with Steel Authority of India Ltd. (SAIL), Rashtriya Ispat Nigam Limited (RINL), BITARA Private Ltd., Shree Cement, Sri Kanya Steel Corporation for supply of raw materials to MSMEs in Andhra Pradesh for commercial activities.
Several steps have been taken by NSIC to expand its reach and effectiveness of its services in Andhra Pradesh including Konaseema district which inter-alia include:
1. Organisation of awareness programmes, Team Initiative workshops, Campaigns and seminars to inform MSMEs about NSIC schemes
2. Provide credit and raw material assistance to ease financial constraints on MSMEs.
3. Organisation of Entrepreneurship Development and Skill Training Programmes through partner institutions.
4. Implementation of National SC-ST Hub (NSSH) Scheme to enhance participation of SC/ST entrepreneurs in public procurement
5. Facilitating market linkages through trade fairs, exhibitions, etc.
6. Collaboration with State agencies and district authorities for effective delivery of support services.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in Lok Sabha today.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో సూక్ష్మ,చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలు, పారిశ్రామిక వేత్తల ప్రయోజనం కోసం పలు పథకాలను అమలు చేస్తున్న ఎన్ఎస్ఐసీ
ఎన్ఎస్ఐసీ అమలు చేస్తున్న నేషనల్ ఎస్సీ-ఎస్టీ హబ్ (ఎన్ఎస్ఎస్హెచ్) పథకం ద్వారా ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు చెందిన సుమారు 1,446 మంది ఎస్సీ/ఎస్టీ పారిశ్రామికవేత్తలకు ప్రయోజనాలు
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని ఎంఎస్ఎంఈలకు వాణిజ్య కార్యకలాపాల కోసం ముడి సరుకును అందించేందుకు పలు ప్రముఖ కంపెనీలు, ప్రభుత్వ సంస్థలతో అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్న ఎన్ఎస్ఐసీ
12 MAR 2026 4:56PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల (ఎంఎస్ఎంఈ) మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ నేషనల్ స్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (ఎన్ఎస్ఐసీ) ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కోనసీమ జిల్లాతో సహా దేశవ్యాప్తంగా ఎంఎస్ఎంఈల ప్రోత్సాహం, అభివృద్ధి కోసం వివిధ పథకాల ద్వారా సమగ్ర మద్దతును అందిస్తోంది. ఈ పథకాలలో ప్రధానంగా ముడి సరుకు సహాయం, ముడి సరుకు పంపిణీ, మార్కెటింగ్ మద్దతు, రుణ సౌలభ్యం, ఐసీటీ డిజిటల్ సేవలు, నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధి మొదలైనవి ఉన్నాయి. విజయవాడ, విశాఖపట్నంలో ఉన్న ఎన్ఎస్ఐసీ శాఖా కార్యాలయాలు కోనసీమ జిల్లాలోని ఎంఎస్ఎంఈల అవసరాలను తీరుస్తాయి.
గత మూడేళ్ల లోనూ, ప్రస్తుత సంవత్సరంలోనూ ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఎన్ఎస్ఐసీ పథకాల ద్వారా సహాయం, ప్రయోజనం పొందిన ఎంఎస్ఎంఈలు/పారిశ్రామికవేత్తల సంఖ్య ఈ క్రింది విధంగా ఉంది:
సంవత్సరం
సింగిల్ పాయింట్ రిజిస్ట్రేషన్ పథకం
గ్లోబల్ ఎంఎస్ఎంఈక మార్ట్ - బీ బీ
ముడి సరకు సహాయ పథకం
ముడి సరుకు పంపిణీ పథకం
బ్యాంక్ అనుసంధాన పథకం
బిల్లు రాయితీ పథకం
2022-23
186
72
83
4
2
-
2023-24
159
102
81
6
2
1
2024-25
144
96
82
2
2
1
2025-26
(28 ఫిబ్రవరి 2026వరకు)
117
191
78
6
7
1
గత మూడేళ్లలోనూ, ప్రస్తుత సంవత్సరంలోనూ ఆంధ్రప్రదేశ్ లో ఎన్ఎస్ఐసీ కార్యక్రమాల కింద పథకాల వారీగా మంజూరైన నిధుల వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
(రూ. లక్షల్లో)
సంవత్సరం
ముడి సరకు సహాయ పథకం
ముడి సరుకు పంపిణీ పథకం
బ్యాంక్ అనుసంధాన పథకం
బిల్లు రాయితీ పథకం
2022-23
26143.34
364.00
38.75
-
2023-24
22334.37
435.73
330.00
400.00
2024-25
23159.96
477.86
51.00
283.13
2025-26
28 ఫిబ్రవరి 2026 వరకు
28244.08
363.98
416.00
627.15
హైదరాబాద్‌లోని ఎన్ఎస్ఐసీ టెక్నికల్ సర్వీస్ సెంటర్ (ఎన్టీఎస్సీ) ద్వారా గత మూడేళ్లలోనూ, ప్రస్తుత సంవత్సరంలోనూ (28 ఫిబ్రవరి 2026 వరకు) ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో నిర్వహించిన వ్యవస్థాపకత, నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాల వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
సంవత్సరం
కార్యక్రమాల సంఖ్య
అభ్యర్థుల సంఖ్య
2022-23
01
20
2023-24
01
100
2024-25
02
479
2025-26
28 ఫిబ్రవరి 2026 వరకు
09
1161
సూక్ష్మ, చిన్న పరిశ్రమల కోసం రూపొందించిన పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ పాలసీ (ప్రభుత్వ కొనుగోలు విధానం) ప్రకారం, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు చేసే మొత్తం కొనుగోళ్లలో 4% వాటాను ఎస్సీ/ఎస్టీ యాజమాన్యంలోని సంస్థల నుంచే సేకరించాలనే నిబంధన ఉంది. దీనిని అమలు చేయడం, ఎస్సీ/ఎస్టీ వర్గాల్లో పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించడం కోసం ఎన్ఎస్ఐసీ భారత ప్రభుత్వం తరపున నేషనల్ ఎస్సీ-ఎస్టీ హబ్ (ఎన్ఎస్ఎస్హెచ్) పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. ఎస్సీ/ఎస్టీ పారిశ్రామికవేత్తల కోసం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. ప్లాంట్ యంత్రాలు, పరికరాల కొనుగోలు కోసం తీసుకునే సంస్థాగత రుణంపై ప్రత్యేక క్రెడిట్ లింక్డ్ క్యాపిటల్ సబ్సిడీ ద్వారా రూ. 25 లక్షల వరకు సబ్సిడీ అందించడం; నైపుణ్యాభివృద్ధి, సామర్థ్య పెంపుదల కార్యక్రమాల, ప్రత్యేక మార్కెట్ సహాయ పథకం ద్వారా మార్కెట్ అనుసంధానం; పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడానికి టెస్టింగ్ ఫీజులు, ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండళ్ల సభ్యత్వ రుసుము, ప్రభుత్వం ప్రోత్సహించే ఇ-కామర్స్ పోర్టల్స్ రుసుముల రీయింబర్స్‌మెంట్ వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. గత మూడేళ్లలోనూ, ప్రస్తుత సంవత్సరంలోనూ ఆంధ్రప్రదేశ్ నుంచి 1,446 మంది ఎస్సీ/ఎస్టీ పారిశ్రామికవేత్తలు ఈ పథకం కింద ప్రయోజనం పొందారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో వాణిజ్య కార్యకలాపాలు నిర్వహించే ఎంఎస్ఎంఈలకు ముడి సరుకును సరఫరా చేయడం కోసం ఎన్ఎస్ఐసీ స్టీల్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సెయిల్), రాష్ట్రీయ ఇస్పాత్ నిగమ్ లిమిటెడ్ (ఆర్ఐఎన్ఎల్), బిటారా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్, శ్రీ సిమెంట్, శ్రీ కన్యా స్టీల్ కార్పొరేషన్లతో అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంది:
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కోనసీమ జిల్లాతో సహా ఇతర ప్రాంతాలలో తన సేవల విస్తృతిని, ప్రభావాన్ని పెంచడానికి ఎన్ఎస్ఐసీ ఈ క్రింది పలు చర్యలను చేపట్టింది:
1. ఎంఎస్ఎంఈలకు ఎన్ఎస్ఐసీ పథకాల గురించి తెలియజేయడానికి అవగాహన కార్యక్రమాలు, టీమ్ ఇనిషియేటివ్ వర్క్‌షాప్‌లు, ప్రచారాలు, సెమినార్ల నిర్వహణ.
2. ఎంఎస్ఎంఈల ఆర్థిక ఇబ్బందులను తొలగించడానికి రుణాలు, ముడి సరుకు సహాయాన్ని అందించడం.
3. భాగస్వామ్య సంస్థల ద్వారా వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధి, నైపుణ్య శిక్షణ కార్యక్రమాల నిర్వహణ
4. ప్రభుత్వ కొనుగోళ్లలో ఎస్సీ/ఎస్టీ పారిశ్రామికవేత్తల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం నేషనల్ ఎస్సీ-ఎస్టీ హబ్ పథకాన్ని అమలు చేయడం.
5. వాణిజ్య ప్రదర్శనలు, ఎగ్జిబిషన్లు మొదలైన వాటి ద్వారా మార్కెట్ అనుసంధానాలను పెంపొందించడం.
6. మద్దతు సేవలను సమర్థవంతంగా అందించడం కోసం రాష్ట్ర సంస్థలు, జిల్లా యంత్రాంగంతో సహకారం.
సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి శోభా కరంద్లాజే ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ వివరాలు వెల్లడించారు.