ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 13 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੀ 22ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ; ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 9.32 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 18,640 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਮ੍ਹਾਂ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਸਹਾਇਤਾ, 22ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ 4.27 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਜ਼ਮੀਨ ਮਾਲਕਾਂ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਾਰਾ ਬਣੀ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ, 22ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ 2.15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
11 MAR 2026 8:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 13 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਗੁਵਾਹਾਟੀ (ਅਸਾਮ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ - ਕਿਸਾਨ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ 22ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 9.32 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ 18,640 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ,ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ 'ਅੰਨਦਾਤਾ ਸਨਮਾਨ' ਦੀ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿੜ ਪਹਿਲ ਦੱਸਿਆ।
22ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ 4.27 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ - ਕਿਸਾਨ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 4.09 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਸਿੱਧੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 22ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹੀ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ 4.27 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਆਮਦਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰੇਕ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 6,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤਿੰਨ ਬਰਾਬਰ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਕਮ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ।
22ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ 2.15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੀਜ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮਗੱਰੀ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ 22ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਹੀ 2.15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ - ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਰਜ਼ੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ- ਕਿਸਾਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚੌਲੀਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਗੁਝਾਇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਘਰ ਬੈਠੇ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ e‑KYC
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਪੀਐੱਮ - ਕਿਸਾਨ ਪੋਰਟਲ ' ਤੇ “Know Your Status (KYS)” ਮੌਡਿਊਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਇੱਕ ਹੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਭੁਗਤਾਨ ਸਥਿਤੀ, ਯੋਗਤਾ ਸਥਿਤੀ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਬਿਜਾਈ, ਆਧਾਰ ਲਿੰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਈ – ਕੇਵਾਈਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈ - ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਫੇਸ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨ ਬਿਨਾਂ ਓਟੀਪੀ ਜਾਂ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਡਿਵਾਈਸ ਦੇ ਘਰ ਬੈਠੇ ਈ - ਕੇਵਾਈਸੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੌਇਸ ਚੈਟਬੋਟ " ਕਿਸਾਨ ‑eMitra " , 11 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ - ਕਿਸਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ 24x7 ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਲ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ - ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਾਭ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਪੰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਲਾਭ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਨਾ ਰਹੇ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਅਯੋਗ ਜਾਂ ਦਿਵਯਾਂਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀ ਤੋਂ ਹਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈ - ਕੇਵਾਈਸੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕਿਸਾਨ ਹਿੱਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ - ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ, ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ - ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਾਡੇ ਅੰਨਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪੀਐੱਮ - ਕਿਸਾਨ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਂਚ ਲੈਣ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਈ - ਕੇਵਾਈਸੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲੈਣ ਤਾਂ ਜੋ 13 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ 22ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਲਾਭ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi to Release 22nd Instalment of PM-KISAN on 13th March; Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, shared these details
Over ₹18,640 crore will be deposited into the accounts of 9.32 crore farmers across the country – Shri Shivraj Singh Chouhan
Direct assistance to farmers via Direct Benefit Transfer (DBT); with the 22nd instalment, the total amount transferred will exceed Rs 4.27 lakh crore – Shri Shivraj Singh Chouhan
PM-KISAN scheme has emerged as a robust support system for women farmers and marginal farmers; with the 22nd instalment, more than 2.15 crore women will receive benefits – Shri Shivraj Singh Chouhan
11 MAR 2026 8:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will release the 22nd installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme from Guwahati, Assam, on March 13, 2026. Under this installment, an amount of more than ₹18,640 crore will be transferred directly into the bank accounts of more than 9.32 crore farmer families across the country through Direct Benefit Transfer (DBT). Sharing this information today, Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, described it as a reflection of the Central Government’s unwavering commitment to farmers under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He termed the scheme a determined initiative toward ‘Annadata Samman’.
With the release of the 22nd installment, the total amount transferred will exceed the historic milestone of ₹4.27 lakh crore
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that since the inception of the scheme in February 2019 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, more than ₹4.09 lakh crore has been directly transferred to the accounts of eligible farmer families. With the release of the 22nd instalment, the total cumulative amount transferred will exceed ₹4.27 lakh crore.
Shri Shivraj Singh Chouhan remarked that for the first time, Prime Minister Shri Narendra Modi has laid the foundation for a historic and lasting transformation in the agricultural sector by providing direct income support to small and marginal farmers. Union Minister Shri Chouhan informed that under the PM-KISAN scheme, every eligible farmer family receives financial assistance of ₹6,000 per year in three equal instalments and this entire amount reaches the farmer's bank accounts directly through Direct Benefit Transfer (DBT).
In the 22nd instalment, over 2.15 crore women farmers will receive financial assistance
Shri Shivraj Singh Chouhan said that this timely assistance helps farmers purchase essential agricultural inputs such as seeds, fertilizers and pesticides. It also provides vital support in meeting necessary domestic needs like education and healthcare. Highlighting Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for empowering farmers, especially women, Shri Chouhan noted that in the 22nd installment alone, over 2.15 crore women farmer beneficiaries will receive financial assistance. This will strengthen the economic condition of rural families and provide new momentum to women's empowerment in villages.
PM-KISAN Scheme provides a major boost to the rural economy
Shri Shivraj Singh Chouhan noted that independent studies have also confirmed that the PM-KISAN scheme has boosted demand in the rural economy, reduced farmer's dependence on debt and encouraged agricultural investment. Union Agriculture Minister clarified that PM-KISAN is a completely technology-driven and transparent scheme, operated through India’s Digital Public Infrastructure, leaving no room for middlemen.
Farmers can now complete e-KYC from the comfort of their homes
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that for the convenience of farmers, the "Know Your Status (KYS)" module has been made available on the PM-KISAN portal. This allows beneficiaries to check their payment status, eligibility, land seeding, Aadhaar linking and e-KYC status all in one place. The Union Minister informed that to simplify the e-KYC process, a face-authentication-based mobile app has been launched. Through this app, farmers can complete their e-KYC from home without the need for an OTP or biometric device. Furthermore, state and village-level nodal officers are also assisting farmers in this process. Additionally, the AI-based voice chatbot "Kisan-eMitra," launched by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, is providing 24x7 information related to PM-KISAN in 11 regional languages, already resolving millions of queries from farmers.
Dedicated efforts to ensure PM-KISAN benefits reach only genuine and eligible farmers
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that Prime Minister Shri Modi has placed special emphasis on ensuring that PM-KISAN benefits reach only genuine and eligible farmers. To achieve this, the government has introduced a "Voluntary Surrender" facility for affluent farmers. Additionally, a system has been established to reactivate the accounts of those who surrendered their benefits by mistake, ensuring that no eligible farmer is left behind. A robust verification system is in place under the scheme to remove ineligible or deceased beneficiaries from the list. Furthermore, States and Union Territories are being encouraged to expedite the registration and e-KYC of all eligible farmers to ensure 100% saturation.
Under the leadership of PM Modi, the welfare of farmers remains at the heart of policy-making
Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government has placed the welfare of farmers at the heart of policy-making. He noted that initiatives such as the PM-KISAN scheme, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, Soil Health Cards, expansion of Kisan Credit Cards and the continuous increase in Minimum Support Price (MSP) are driving a positive transformation in the lives of our Annadatas. The Minister appealed to farmers across the country, especially those in Assam and other states, to verify their status on the PM-KISAN portal and complete their e-KYC at the earliest, ensuring the timely transfer of the 22nd instalment into their accounts on March 13.