ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾರ್ಚ್ 13ರಂದು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯ 22ನೇ ಕಂತನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಈ ವಿವರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 9.32 ಕೋಟಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 18,640 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುವುದು - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ನೆರವು; 22ನೇ ಕಂತಿನ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 4.27 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ದಾಟಲಿದೆ - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆ ಮಹಿಳಾ ರೈತರು ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ದೃಢವಾದ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ 22 ನೇ ಕಂತಿನ ಮೂಲಕ 2.15 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
11 MAR 2026 8:45PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2026 ರ ಮಾರ್ಚ್ 13ರಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯಿಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್) ಯೋಜನೆಯ 22ನೇ ಕಂತನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಂತಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 18,640 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 9.32 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುವುದು. ಇಂದು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 'ಅನ್ನದಾತ ಸಮ್ಮಾನ್ ' ಕಡೆಗೆ ದೃಢವಾದ ಉಪಕ್ರಮ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
22ನೇ ಕಂತಿನ ಬಿಡುಗಡೆಯೊಂದಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತವು 4.27 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ದಾಟಲಿದೆ.ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 2019 ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಅರ್ಹ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 4.09 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 22ನೇ ಕಂತಿನ ಬಿಡುಗಡೆಯೊಂದಿಗೆ, ವರ್ಗಾವಣೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತವು 4.27 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೀರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಆದಾಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಪ್ರತಿ ಅರ್ಹ ರೈತ ಕುಟುಂಬವು ಮೂರು ಸಮಾನ ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 6,000 ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೊತ್ತವು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮೂಲಕ ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
22ನೇ ಕಂತಿನ 2.15 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳಾ ರೈತರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು
ಈ ಸಮಯೋಚಿತ ನೆರವು ರೈತರಿಗೆ ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಕೃಷಿ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದಂತಹ ಅಗತ್ಯ ದೇಶೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರೈತರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, 22ನೇ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ 2.15 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ರೈತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನ
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ಸಾಲದ ಮೇಲಿನ ರೈತರ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸ್ವತಂತ್ರ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ದೃಢಪಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪೂರ್ಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ರೈತರು ಈಗ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದಲೇ ಇ-ಕೆವೈಸಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು
ರೈತರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ, ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ "ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತಿಳಿಯಿರಿ (ಕೆವೈಎಸ್)" ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌವ್ಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪಾವತಿ ಸ್ಥಿತಿ, ಅರ್ಹತೆ, ಭೂ ಜೋಡಣೆ, ಆಧಾರ್ ಲಿಂಕ್ ಮತ್ತು ಇ-ಕೆವೈಸಿ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇ-ಕೆವೈಸಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು, ಮುಖ-ದೃಢೀಕರಣ ಆಧಾರಿತ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ, ರೈತರು ಒಟಿಪಿ ಅಥವಾ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಸಾಧನದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಮನೆಯಿಂದಲೇ ತಮ್ಮ ಇ-ಕೆವೈಸಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ವಾಯ್ಸ್ ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ "ಕಿಸಾನ್-ಇಮಿತ್ರ", ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 24x7 ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು 11 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಈಗಾಗಲೇ ರೈತರ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನೈಜ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ರೈತರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನೈಜ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ರೈತರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ತಲುಪುವಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌವ್ಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಶ್ರೀಮಂತ ರೈತರಿಗೆ "ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಶರಣಾಗತಿ" ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ತಪ್ಪಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟವರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಮರುಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹ ರೈತ ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಅನರ್ಹ ಅಥವಾ ಮೃತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಪರಿಶೀಲನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಶುದ್ಧತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ರೈತರ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಇ-ಕೆವೈಸಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಹೃದಯಭಾಗವಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಪಿ.ಎಂ. ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್, ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.)ಯ ನಿರಂತರ ಹೆಚ್ಚಳಗಳು ನಮ್ಮ ಅನ್ನದಾತರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತರುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರೈತರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ, ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 13 ರಂದು 22ನೇ ಕಂತಿನ ಹಣವನ್ನು ಅವರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ವರ್ಗಾಯಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಮ್ಮ ಇ-ಕೆವೈಸಿಯನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi to Release 22nd Instalment of PM-KISAN on 13th March; Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, shared these details
Over ₹18,640 crore will be deposited into the accounts of 9.32 crore farmers across the country – Shri Shivraj Singh Chouhan
Direct assistance to farmers via Direct Benefit Transfer (DBT); with the 22nd instalment, the total amount transferred will exceed Rs 4.27 lakh crore – Shri Shivraj Singh Chouhan
PM-KISAN scheme has emerged as a robust support system for women farmers and marginal farmers; with the 22nd instalment, more than 2.15 crore women will receive benefits – Shri Shivraj Singh Chouhan
11 MAR 2026 8:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will release the 22nd installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme from Guwahati, Assam, on March 13, 2026. Under this installment, an amount of more than ₹18,640 crore will be transferred directly into the bank accounts of more than 9.32 crore farmer families across the country through Direct Benefit Transfer (DBT). Sharing this information today, Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, described it as a reflection of the Central Government’s unwavering commitment to farmers under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He termed the scheme a determined initiative toward ‘Annadata Samman’.
With the release of the 22nd installment, the total amount transferred will exceed the historic milestone of ₹4.27 lakh crore
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that since the inception of the scheme in February 2019 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, more than ₹4.09 lakh crore has been directly transferred to the accounts of eligible farmer families. With the release of the 22nd instalment, the total cumulative amount transferred will exceed ₹4.27 lakh crore.
Shri Shivraj Singh Chouhan remarked that for the first time, Prime Minister Shri Narendra Modi has laid the foundation for a historic and lasting transformation in the agricultural sector by providing direct income support to small and marginal farmers. Union Minister Shri Chouhan informed that under the PM-KISAN scheme, every eligible farmer family receives financial assistance of ₹6,000 per year in three equal instalments and this entire amount reaches the farmer's bank accounts directly through Direct Benefit Transfer (DBT).
In the 22nd instalment, over 2.15 crore women farmers will receive financial assistance
Shri Shivraj Singh Chouhan said that this timely assistance helps farmers purchase essential agricultural inputs such as seeds, fertilizers and pesticides. It also provides vital support in meeting necessary domestic needs like education and healthcare. Highlighting Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for empowering farmers, especially women, Shri Chouhan noted that in the 22nd installment alone, over 2.15 crore women farmer beneficiaries will receive financial assistance. This will strengthen the economic condition of rural families and provide new momentum to women's empowerment in villages.
PM-KISAN Scheme provides a major boost to the rural economy
Shri Shivraj Singh Chouhan noted that independent studies have also confirmed that the PM-KISAN scheme has boosted demand in the rural economy, reduced farmer's dependence on debt and encouraged agricultural investment. Union Agriculture Minister clarified that PM-KISAN is a completely technology-driven and transparent scheme, operated through India’s Digital Public Infrastructure, leaving no room for middlemen.
Farmers can now complete e-KYC from the comfort of their homes
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that for the convenience of farmers, the "Know Your Status (KYS)" module has been made available on the PM-KISAN portal. This allows beneficiaries to check their payment status, eligibility, land seeding, Aadhaar linking and e-KYC status all in one place. The Union Minister informed that to simplify the e-KYC process, a face-authentication-based mobile app has been launched. Through this app, farmers can complete their e-KYC from home without the need for an OTP or biometric device. Furthermore, state and village-level nodal officers are also assisting farmers in this process. Additionally, the AI-based voice chatbot "Kisan-eMitra," launched by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, is providing 24x7 information related to PM-KISAN in 11 regional languages, already resolving millions of queries from farmers.
Dedicated efforts to ensure PM-KISAN benefits reach only genuine and eligible farmers
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that Prime Minister Shri Modi has placed special emphasis on ensuring that PM-KISAN benefits reach only genuine and eligible farmers. To achieve this, the government has introduced a "Voluntary Surrender" facility for affluent farmers. Additionally, a system has been established to reactivate the accounts of those who surrendered their benefits by mistake, ensuring that no eligible farmer is left behind. A robust verification system is in place under the scheme to remove ineligible or deceased beneficiaries from the list. Furthermore, States and Union Territories are being encouraged to expedite the registration and e-KYC of all eligible farmers to ensure 100% saturation.
Under the leadership of PM Modi, the welfare of farmers remains at the heart of policy-making
Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government has placed the welfare of farmers at the heart of policy-making. He noted that initiatives such as the PM-KISAN scheme, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, Soil Health Cards, expansion of Kisan Credit Cards and the continuous increase in Minimum Support Price (MSP) are driving a positive transformation in the lives of our Annadatas. The Minister appealed to farmers across the country, especially those in Assam and other states, to verify their status on the PM-KISAN portal and complete their e-KYC at the earliest, ensuring the timely transfer of the 22nd instalment into their accounts on March 13.