કૃષિ મંત્રાલય
નવી દિલ્હી 12–14 માર્ચ 2026 દરમિયાન એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમ્સમાં મહિલાઓ પર ગ્રાઉન્ડબ્રેકિંગ ગ્લોબલ કોન્ફરન્સ (GCWAS–2026)નું આયોજન કરશે
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ GCWAS-2026નું ઉદ્ઘાટન કરશે, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ કાર્યક્રમની શોભા વધારશે
GCWAS-2026 લૈંગિક-પ્રતિભાવશીલ નીતિ નિર્ધારણ, તકનીકી ઇનોવેશન અને સર્વસમાવેશક કૃષિ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરશે - ડૉ. એમ. એલ. જાટ
11 MAR 2026 4:59PM by PIB Ahmedabad
આજે ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (ICAR) ખાતે એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા, ડૉ. એમ. એલ. જાટ, સચિવ (DARE) અને મહાનિદેશક, ICAR એ માહિતી આપી હતી કે 12-14 માર્ચ 2026 દરમિયાન ભારત રત્ન સી. સુબ્રમણ્યમ હોલ, ICAR કન્વેન્શન સેન્ટર, NASC કોમ્પ્લેક્સ, નવી દિલ્હી ખાતે એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમ્સમાં મહિલાઓ પર ત્રણ દિવસીય વૈશ્વિક પરિષદ (GCWAS–2026) નું આયોજન કરવામાં આવશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ પરિષદનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ દ્વારા કરવામાં આવશે.
ડૉ. જાટે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ઉદ્ઘાટન સત્રમાં કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ ગેસ્ટ ઓફ ઓનર તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. સમાપન સત્રમાં કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી મુખ્ય અતિથિ તરીકે કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે.
ઇવેન્ટ વિશે વધુ વિગતો આપતા, તેમણે કહ્યું કે આ મહત્વપૂર્ણ ઇવેન્ટ ટ્રસ્ટ ફોર એડવાન્સમેન્ટ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ સાયન્સ (TAAS), ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (ICAR), કન્સલ્ટેટિવ ગ્રુપ ફોર ઇન્ટરનેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (CGIAR), અને પ્રોટેક્શન ઓફ પ્લાન્ટ વેરાયટીઝ એન્ડ ફાર્મર્સ રાઈટ્સ ઓથોરિટી (PPV&FRA) દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત કરવામાં આવી છે. આ કોન્ફરન્સને વ્યાપક સમર્થન મળ્યું છે, જેમાં સહ-આયોજકો અને નોલેજ પાર્ટનર તરીકે 15થી વધુ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ ભાગ લઈ રહી છે અને સમાન સંખ્યામાં પ્રાયોજકો છે.
ડૉ. એમ. એલ. જાટે જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ 2026 માં યુએન દ્વારા જાહેર કરાયેલ 'આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા ખેડૂત વર્ષ' દરમિયાન થઈ રહ્યો છે. કોન્ફરન્સની થીમ, "ડ્રાઇવિંગ પ્રોગ્રેસ, એટેનિંગ ન્યૂ હાઇટ્સ" (પ્રગતિને વેગ આપવો, નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરવી), મહિલા ખેડૂતો પરના વૈશ્વિક ફોકસ સાથે સંપૂર્ણ રીતે સંરેખિત છે. આ ઇવેન્ટમાં ભારત અને વિશ્વભરના વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, સાહસિકો, વિકાસ વ્યાવસાયિકો, મહિલા ખેડૂતો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને વિદ્યાર્થીઓ સહિત 700 થી વધુ સહભાગીઓના વિવિધ મેળાવડાની અપેક્ષા છે. પ્રાથમિક ધ્યેય લૈંગિક ભાગીદારીને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે નીતિ વિષયક માળખા અને ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા પર વિચાર-વિમર્શ કરવાનો છે અને ટકાઉ અને સર્વસમાવેશક એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમ્સ બનાવવા માટે મહિલાઓની અનિવાર્ય ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરવાનો છે.
એ નોંધવું જોઈએ કે આ કોન્ફરન્સ ચીફ પેટ્રોન ડૉ. રાજ એસ. પરોડા, TAAS ના અધ્યક્ષ, સાથે પેટ્રોન્સ ડૉ. એમ.એલ. જાટ, સચિવ, DARE અને મહાનિદેશક, ICAR; ડૉ. ટી. મહાપાત્રા, ચેરપર્સન, PPV&FRA અને ડૉ. ઈસ્માને ઐલોતી, એક્ઝિક્યુટિવ મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, CGIAR ના માર્ગદર્શન હેઠળ ક્યુરેટ કરવામાં આવી રહી છે. કોન્ફરન્સના અધ્યક્ષ ડૉ. રેણુ સ્વરૂપ, ભારત સરકારના બાયોટેકનોલોજી વિભાગના ભૂતપૂર્વ સચિવ છે અને ઉપાધ્યક્ષ ડૉ. રાજબીર સિંહ, DDG (કૃષિ વિસ્તરણ), ICAR છે.
રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય વિચારકોની એક શાનદાર હરોળ કોન્ફરન્સને સંબોધશે. પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓમાં ડૉ. એગ્નેસ કાલીબાટા, સંસ્થાપક અને અધ્યક્ષ, Connect4Impact એડવાઇઝરી ગ્રુપ; ડૉ. બ્રામ ગોવાર્ટ્સ, ડાયરેક્ટર જનરલ, CIMMYT; ડૉ. સૌમ્યા સ્વામીનાથન, ચેરપર્સન, MSSRF; ડૉ. શકુંતલા એચ. થિલસ્ટેડ, વર્લ્ડ ફૂડ પ્રાઈઝ વિજેતા, ડૉ. નિત્યા રાવ, ડાયરેક્ટર, NISD, નોર્વિચ, યુકે, ડૉ. નિકોલિન ડી હાન, ડાયરેક્ટર ઓફ જેન્ડર એન્ડ યુથ એક્સિલરેટર પ્લેટફોર્મ, ILRI, કેન્યા, અને અન્ય ઘણા લોકોનો સમાવેશ થાય છે.
ત્રણ દિવસીય કાર્યક્રમ ઊંડાણપૂર્વકના તકનીકી સત્રોની શ્રેણીની આસપાસ રચાયેલ છે. હાઇલાઇટ્સમાં સમાવેશ થાય છે:
• વૈશ્વિક મહિલા ટ્રેલબ્લેઝર્સ સાથે ઇન્ટરફેસ: મહિલા નેતાઓ અને વૈજ્ઞાનિકોની પ્રેરણાદાયી સફળતાની વાર્તાઓ શેર કરવા માટે સમર્પિત સત્ર.
• લૈંગિક સમાનતા અને સામાજિક સમાવેશને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવો: કૃષિ નીતિઓ અને સંસ્થાઓમાં લૈંગિક-સંવેદનશીલ અભિગમોને એકીકૃત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત.
• આર્થિક સમાવેશ દ્વારા મહિલાઓનું સશક્તિકરણ: મૂલ્ય શૃંખલામાં મહિલાઓની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા માટે સાહસિકતા, નાણાકીય મોડલ અને બજાર જોડાણોનું પરીક્ષણ.
• પરિવર્તન માટે ટેકનોલોજી: ઉત્પાદકતા વધારવા અને કાળી મજૂરી (Drudgery) ઘટાડવા માટે રચાયેલ ડિજિટલ સાધનો, ક્લાયમેટ-સ્માર્ટ ઇનોવેશન્સ અને મહિલા-અનુકૂળ ટેકનોલોજી પર વિચાર-વિમર્શ.
કોન્ફરન્સમાં સમર્પિત ફોરમનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં પાયાના સ્તરના પડકારોને સંબોધવા માટે 'મહિલા ખેડૂત મંચ' અને એગ્રી-ફૂડ ક્ષેત્રની આગામી પેઢીના નેતાઓને જોડવા અને નેટવર્ક કરવા માટે 'યુવા મંચ' નો સમાવેશ થાય છે.
ચર્ચાઓની સાથે-સાથે, એક પ્રદર્શન મહિલા-લક્ષી ટેકનોલોજી, હસ્તક્ષેપો અને નીતિઓનું પ્રદર્શન કરશે. પ્રદર્શન મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના સાહસિકો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે તેમના ઇનોવેશન્સ અને ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પણ પૂરું પાડશે.
GCWAS-2026નો ઉદ્દેશ્ય કાર્યક્ષમ ભલામણોનો સમૂહ તૈયાર કરવાનો, વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું સંકલન કરવાનો અને ભવિષ્ય માટે સ્પષ્ટ રોડમેપની રૂપરેખા આપવાનો છે. આ પરિણામો લૈંગિક-પ્રતિભાવશીલ નીતિઓના વિકાસમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપશે, તકનીકી ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપશે અને ખરેખર સર્વસમાવેશક કૃષિ વિકાસને વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
New Delhi to Host Groundbreaking Global Conference on Women in Agri-Food Systems (GCWAS–2026) from 12–14 March 2026
President of India, Smt. Droupadi Murmu to Inaugurate GCWAS–2026, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will Grace the Event
GCWAS–2026 will help promote gender-responsive policymaking, technological innovation, and inclusive agricultural development- Dr. M. L. Jat
11 MAR 2026 4:59PM by PIB Delhi
Addressing a press conference at the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) today, Dr. M. L. Jat, Secretary (DARE) and Director General, ICAR, informed that a three-day Global Conference on Women in Agri-Food Systems (GCWAS–2026) will be organised from 12-14 March 2026 at the Bharat Ratna C. Subramaniam Hall, ICAR Convention Centre, NASC Complex, New Delhi.He further stated that the conference will be formally inaugurated by the President of India, Smt. Droupadi Murmu.
Dr. Jat also informed that the Inaugural Session will be graced by the Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, as the Guest of Honour.The Valedictory Session will be graced by the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annapurna Devi, who will attend the programme as the Chief Guest.
Giving further details about the event, he said that the pivotal event is jointly organised by Trust for Advancement of Agricultural Sciences (TAAS), Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Consultative Group for International Agricultural Research, (CGIAR), and the Protection of Plant Varieties and Farmers' Rights Authority (PPV&FRA). The conference has garnered widespread support, with over 15 national and international bodies participating as Co-organisers and Knowledge Partners and an equal number of sponsors.
Dr. M. L. Jat said that the programme is taking place during the UN-declared 'International Year for Women Farmers' in 2026.The conference theme, "Driving Progress, Attaining New Heights," is perfectly aligned with the global focus on women farmers. The event anticipates a diverse gathering of over 700 participants, including scientists, policymakers, industry leaders, entrepreneurs, development professionals, women farmers, start-ups, and students from India and around the world. The primary goal is to deliberate on strengthening policy frameworks and ecosystems to mainstream gender participation and highlight the indispensable role of women in building sustainable and inclusive agri-food systems.
It may be noted that the conference is being curated under the esteemed guidance of Chief Patron Dr Raj S. Paroda, Chairman of TAAS, alongside Patrons Dr M.L. Jat, Secretary, DARE and Director General, ICAR; Dr T. Mohapatra, Chairperson, PPV&FRA and Dr Ismahane Elouafi, Executive Managing Director, CGIAR. The Conference Chair is Dr Renu Swarup, former Secretary, Department of Biotechnology, Government of India and Co-Chair is Dr Rajbir Singh, DDG (Ag. Extension), ICAR.
A stellar line-up of national and international thought leaders will address the conference. Eminent speakers include Dr Agnes Kalibata, Founder and Chair, Connect4Impact Advisory Group;Dr Bram Govaerts, Director General, CIMMYT; Dr Soumya Swaminathan, Chairperson, MSSRF; Dr Shakuntala H. Thilsted, World Food Prize Laureate, Dr Nitya Rao, Director, NISD, Norwich, UK, Dr Nicoline de Haan, Director of Gender and Youth Accelerator Platform, ILRI, Kenya, among many others.
The three-day programme is structured around a series of in-depth technical sessions. Highlights include- Interface with Global Women Trailblazers: A session dedicated to sharing inspiring success stories of women leaders and scientists.Mainstreaming Gender Equality and Social Inclusion: Focused on integrating gender-sensitive approaches into agricultural policies and institutions.Empowering Women through Economic Inclusion: Examining entrepreneurship, financial models, and market linkages to strengthen women's roles in value chains.Technology for Transformation: Deliberations on digital tools, climate-smart innovations, and women-friendly technologies designed to boost productivity and reduce drudgery.
The conference will also host dedicated forums, including a Women Farmers’ Forum to address grassroots challenges and a Youth Forum to engage and network the next generation of agri-food leaders.
In conjunction with the discussions, an exhibition will showcase women-oriented technologies, interventions, and policies. The exhibition will also provide a vital platform for women-led entrepreneurs and start-ups to display their innovations and products.
The GCWAS-2026 aims to produce a set of actionable recommendations, compile global best practices, and outline a clear roadmap for the future. The outcomes are expected to significantly contribute to the development of gender-responsive policies, foster technological innovations, and promote truly inclusive agricultural development.